1. Chọn đất trồng:
- Đất cao, thoát nước tốt, có đủ ánh sáng
- Xa các nhà máy hóa chất, nơi sản xuất gạch ngói.
- Độ pH 5-8.
2. Làm đất và bón phân lót
- Cày bừa, dọn sạch cỏ, kết hợp san phẳng ruộng.
- Bón lót phân hữu cơ 20 tấn/ha trở lên.
- Đào rạch theo hướng đông tây sâu 0,3-0,4m, rộng 0,3-0,4m, hàng cách hàng 1,2-1,5m.
3. Thời vụ trồng:
- Có thể trồng quanh năm, thời vụ trồng tốt nhất từ tháng 12-3 năm sau.
4. Mật độ trồng:
- Khoảng cách trồng: 1,2 - 1,5m x 0,3 - 0,2m, mỗi hố trồng 2 cây .
- Mật độ trồng: 5-7 vạn cây/ha.
5. Kỹ thuật trồng:
- Cây dâu con trong vườn ươm trước khi đem trồng cắt bỏ phần ngọn, để lại phần gốc 30-35 cm.
- Khi trồng đặt cây con xuống hố giữ cho bộ rễ thẳng, không bị cuộn lại.
- Lấp đất hết phần cổ rễ, nén chắt xung quanh gốc.
.
6. Quản lý, chăm sóc sau trồng:
- Tưới nước giữ đủ ẩm cho cây cho đến khi mầm cao 5 cm.
- Sau trồng 10-15 ngày tiến hành trồng dặm những cây bị chết, bị khuyết.
- Làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh định kỳ.
- Thoát nước kịp thời khi bị ngập nước.
7. Bón phân:
- Phân hữu cơ: bón vào tháng 12, lượng bón 20 tấn/ha trở lên.
- Phân vô cơ : phân NPK bón 4 lần/năm, lượng bón 2.000 kg/ha.
- Đốn phớt vụ thu 25-30cm vào 15-20/8.
8. Đốn tỉa:
- Ruộng dâu trồng vào tháng 11-12 thì năm thứ hai không đốn đau.
- Đốn đông: Đốn các mặt đất 25-30 cm. Đối với các tỉnh miền bắc đốn vào tháng 12, trước sau đông chí 1 tuần, với các tỉnh miền trung đốn vào cuối tháng 11.
- Đốn hè: nếu để lưu đông thì đốn hè vào trung tuần tháng 4.
- Đốn phớt vụ thu 25-30cm vào 15-20/8.
9. Thu hoạch lá:
- Thu hoạch lá kịp thời, đúng lứa. vụ, đảm bảo chất lượng lá dâu.
10. Phòng trừ sâu bệnh:
- Với bệnh bạc thau, rỉ sắt dùng Kasuan, validaxin 0,3 %, lượng 500lit/ha phun đều mặt dưới lá, thời gian cách ly 10 ngày.
- Với sâu cuốn lá, sâu róm, sâu đo, bọ gạo dùng DIP 80 WB, nồng độ 0,3%. lượng phun 500 l/ha, thời gian cách ly 10 ngày.
- Với rệp sáp: dùng dung dịch xà phòng (hoặc nước rửa chén), dầu hỏa, nước với tỉ lệ 0,5 +1+ 25 để phun.
- Đất cao, thoát nước tốt, có đủ ánh sáng
- Xa các nhà máy hóa chất, nơi sản xuất gạch ngói.
- Độ pH 5-8.
2. Làm đất và bón phân lót
- Cày bừa, dọn sạch cỏ, kết hợp san phẳng ruộng.
- Bón lót phân hữu cơ 20 tấn/ha trở lên.
- Đào rạch theo hướng đông tây sâu 0,3-0,4m, rộng 0,3-0,4m, hàng cách hàng 1,2-1,5m.
3. Thời vụ trồng:
- Có thể trồng quanh năm, thời vụ trồng tốt nhất từ tháng 12-3 năm sau.
4. Mật độ trồng:
- Khoảng cách trồng: 1,2 - 1,5m x 0,3 - 0,2m, mỗi hố trồng 2 cây .
- Mật độ trồng: 5-7 vạn cây/ha.
5. Kỹ thuật trồng:
- Cây dâu con trong vườn ươm trước khi đem trồng cắt bỏ phần ngọn, để lại phần gốc 30-35 cm.
- Khi trồng đặt cây con xuống hố giữ cho bộ rễ thẳng, không bị cuộn lại.
- Lấp đất hết phần cổ rễ, nén chắt xung quanh gốc.
.
6. Quản lý, chăm sóc sau trồng:
- Tưới nước giữ đủ ẩm cho cây cho đến khi mầm cao 5 cm.
- Sau trồng 10-15 ngày tiến hành trồng dặm những cây bị chết, bị khuyết.
- Làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh định kỳ.
- Thoát nước kịp thời khi bị ngập nước.
7. Bón phân:
- Phân hữu cơ: bón vào tháng 12, lượng bón 20 tấn/ha trở lên.
- Phân vô cơ : phân NPK bón 4 lần/năm, lượng bón 2.000 kg/ha.
- Đốn phớt vụ thu 25-30cm vào 15-20/8.
8. Đốn tỉa:
- Ruộng dâu trồng vào tháng 11-12 thì năm thứ hai không đốn đau.
- Đốn đông: Đốn các mặt đất 25-30 cm. Đối với các tỉnh miền bắc đốn vào tháng 12, trước sau đông chí 1 tuần, với các tỉnh miền trung đốn vào cuối tháng 11.
- Đốn hè: nếu để lưu đông thì đốn hè vào trung tuần tháng 4.
- Đốn phớt vụ thu 25-30cm vào 15-20/8.
9. Thu hoạch lá:
- Thu hoạch lá kịp thời, đúng lứa. vụ, đảm bảo chất lượng lá dâu.
10. Phòng trừ sâu bệnh:
- Với bệnh bạc thau, rỉ sắt dùng Kasuan, validaxin 0,3 %, lượng 500lit/ha phun đều mặt dưới lá, thời gian cách ly 10 ngày.
- Với sâu cuốn lá, sâu róm, sâu đo, bọ gạo dùng DIP 80 WB, nồng độ 0,3%. lượng phun 500 l/ha, thời gian cách ly 10 ngày.
- Với rệp sáp: dùng dung dịch xà phòng (hoặc nước rửa chén), dầu hỏa, nước với tỉ lệ 0,5 +1+ 25 để phun.