“Thanh niên nông thôn đang nghĩ gì?”

hoangleminh

http://caychumngay.com
#1
Sự trăn trở, bức bối của nhà văn, nhà báo Nguyễn Quang Thiều về nông thôn xuyên suốt buổi trò chuyện giữa ông với chúng tôi. Có những ý kiến khá gay gắt, thậm chí như ông nói là "họ sẽ bảo tôi cực đoan; nhưng quả thực, những vấn đề ông nhìn nhận về thực trạng nông thôn rất khó có thể phủ nhận.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Quang Thiều

Kết thúc loạt bài “Thanh niên nông thôn đang nghĩ gì?”, chúng tôi tìm gặp nhà văn, nhà báo Nguyễn Quang Thiều, một người có nhiều trăn trở về nông thôn. Cuộc trò chuyện không bó hẹp trong đề tài thanh niên nông thôn nữa, nhà văn đã gợi mở một số vần đề, có chỗ khá gay gắt, nhưng không thể phủ nhận, ông là người yêu và lo cho nông thôn thực tâm.

Thưa nhà văn Nguyễn Quang Thiều, điều gì khiến ông quan tâm, trăn trở nhất về nông thôn hiện nay?
Hầu như tất cả những gì liên quan đến đời sống người dân ở nông thôn bây giờ đều có vấn đề. Nhưng hai vấn đề theo tôi đáng quan tâm nhất là làm sao tạo được cuộc cách mạng trên cánh đồng mà nó đã quá quen thuộc với người dân. Thứ hai là vấn đề văn hóa. Đây là hai vấn đề nền tảng tạo dựng nên đời sống hiện đại, văn minh ở nông thôn.
Việt Nam đã có cuộc cách mạng ruộng đất, giành ruộng đất từ chủ nô về cho nông dân. Cuộc cách mạng thứ hai, đó chính là khoán 10. Nhưng tôi cho rằng, cần có cuộc cách mạng thứ 3. Đây là cuộc cách mạng sống còn, đó là cuộc cách mạng về tư duy sản xuất, phương tiện sản xuất. Để trên diện tích đất ấy, người nông dân thu lợi nhất. Người nông dân cần được chúng ta mang đến cho họ phương tiện và tư duy sản xuất hiệu quả nhất chứ không phải mang đến cho họ sự cứu trợ khi mất mùa hoặc gặp thiên tai.
Vậy, theo ông cuộc cách mạng ấy phải bắt đầu từ đâu?
Trước hết, những người có trách nhiệm quản lý về lĩnh vực “tam nông”, những chuyên gia phải tạo ra những chiến lược lớn, không kém bất cứ một chiến lược nào khác.
Nếu những nhà hoạch định chính sách vẫn không coi đó là vấn đề cấp bách thì khó thành công. Hiện tại, họ vẫn nghĩ rằng giảm thuế cho nông dân vụ này hay vụ khác, mang lại cho nông dân những một số điều kiện và lợi ích dân sinh đã là đủ lắm rồi. Nhưng cái chính là họ phải tư duy để cùng nông dân làm cách mạng mới.
Tiếc rằng, chúng ta chưa chú ý đến vấn đề đó; chúng ta đang mải mê CNH - HĐH mà bỏ đi một khoảng lặng rất lớn. Đến thời điểm này, tôi không thấy có dấu hiệu nào cho thấy sự bùng nổ cuộc cách mạng về tư duy sản xuất, phương tiện sản xuất trên cánh đồng quen thuộc. Đây là vấn đề đáng báo động.

Tôi đọc trong bài viết của ông (Thư của đứa con những người nông dân - NV), có thấy nói một cách đau xót rằng: không phải hiện nay chính quyền, doanh nghiệp không quan tâm tới nông dân; họ có quan tâm nhưng là quan tâm đến mảnh đất của người nông dân…
Đúng vậy. Tôi vẫn bảo lưu điều này dù có người cho là tôi cực đoan. Người ta chỉ quan tâm việc sử dụng bao nhiêu đất của nông dân để làm dự án. Nông dân được đền bù với giá rất rẻ mạt. Doanh nghiệp đầu tư trở nên quá giầu có. Đây là sự bất cập. Nếu không muốn nói ở đây là sự gián tiếp bóc lột người nông dân. Và, khi tất cả những dự án này không mang lại cho người dân điều gì thì giống như câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”; sau một đêm với lâu đài lộng lẫy thì tỉnh dậy những thứ nhất thời và hão huyền ấy đã biết mất.
Sự đền bù lớn nhất cho nông dân không phải một triệu, hai triệu mà phải là những chính sách, chiến lược và lương tâm của những người quản lí tạo ra chính sách về “tam nông”.
Bỏ rơi nông dân không phải là vất họ ra khỏi cánh đồng mà là không mang lại cho họ những điều kiện để họ tiếp tục có công ăn việc làm. Chúng ta đang bỏ rơi người dân với phương tiện sản xuất rất thấp, tư duy sản xuất rất thấp, phương thức làm ăn quá cũ.
Đó là bỏ rơi ngọt ngào. Sự bỏ rơi này mới rất nguy hiểm, cay đắng.
Sự bỏ rơi ấy dẫn đến điều gì, thưa ông?

Nó sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề. Khi đời sống kinh tế khó khăn thì sự phát triển của văn hóa gần như là điều không thể. Với giáo dục càng khó khăn gấp bội. Rất nhiều thanh niên nông thôn có khả năng học tập nhưng họ không có điều kiện. Ngay cả khi vào được đại học rồi cũng phải bỏ. Không được học hành, dân trí thấp dẫn đến nhiều phát sinh với thanh thiếu niên. Nếu chúng ta khảo sát ở một số nơi nghỉ mát sẽ thấy phần lớn những cô gái ở các tụ điểm mại dâm đều xuất thân từ các vùng quê. Đây là một hiện thực và không ai có quyền che giấu nó. Những cô gái còn rất trẻ mà tôi cam đoan rất nhiều trong số đó ở độ tuổi vị thành niên. Với họ, số tiền 30 triệu, 50 triệu là cả một tài sản khổng lồ, con đường duy nhất để họ có thể có tiền lập gia đình và tạo dựng cuộc sống. Đây là một bi kịch, một sự đau đớn.
Học hành không đến nơi đến chốn tất sinh ra tội phạm. Chính điều đó đã bịt lối đi của giáo dục, lối đi của văn hóa. Khi giáo dục, văn hóa không phát triển sẽ đẩy con người vào sự hỗn loạn mà ở đó mọi giá trị đều biến dạng. Điều này tôi nghĩ ai cũng biết, nhưng chúng ta phải làm gì thì vẫn còn là một câu hỏi lớn.
Mấu chốt cuộc cách mạng là con người. Rất nhiều người con của quê, rời làng ra đi, có người trở thành nhà khoa học lớn; có người trở thành nhà hoạch định chính sách; nhưng như ông nói thì có vẻ như những người con ấy vẫn chưa trả được ơn cho đất mẹ, cho quê hương?
Tôi cho rằng vai trò của người sinh ra ở nông thôn, sau đó thoát ly khỏi quê hương; trách nhiệm của họ được thể hiện ở ba giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, trách nhiệm không được quên nguồn cuội. Cái này rất quan trọng, bởi một người đã quên đi gốc gác của mình thì anh ta có thể quên nhiều thứ khác. Những người rời làng ra đi ấy có trở về nhưng trách nhiệm của họ với những khó khăn, bế tắc của người nông dân chỉ ở mức độ cá nhân. Sự trợ giúp này chỉ mang đến niềm an ủi cho chính bản bản thân họ mà thôi. Và, nếu tất cả mới chỉ dừng lại ở đó thì chúng ta lại rơi vào sự bế tắc lớn hơn.
Trách nhiệm lớn hơn là, nếu anh không có quyền chức, thì bằng cách này cách khác như tuyên truyền, cảnh báo về những vấn đề của nông thôn để giúp cơ quan quản lý nông thôn hoạch định chính sách phù hợp.
Đặc biệt, những người đi ra từ nông thôn, có vị trí cao, có vai trò quyết định chính sách lớn với nông thôn thì họ phải nhìn nhận nông thôn không chỉ là nguồn cội của mình; không chỉ xây một nhà thờ họ mà ở đó đó phải tạo ra những chính sách cải biến đời sống, dân trí nông thôn. Mang vào đó những văn minh, bởi nếu không có văn minh nông thôn suốt đời u tối. Ở đó, chỉ còn những thứ mà chúng ta ngó vào đó như một sự tò mò, lạ lẫm.
Nếu cho rằng, chúng ta đang quay lưng với nông thôn, ông thấy có nặng nề không?
Không. Tôi nghĩ thế. Tài sản người, lương thực trong chiến tranh, nông thôn đóng góp là chính. Lúa thóc từ nông thôn ra chiến trường. Máu từ nông thôn chảy ra chiến trường và trong kháng chiến thì nông thôn là thánh địa, là căn hầm che chở bất tận. Thế nhưng, chúng ta đã có chính sách gì cho nông dân sau 1975? Quá ít. Chúng đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp hàng ngàn thuận lợi nhưng nông dân và nông thôn được gì?
Tôi thấy rằng, nông dân đang sống phụ thuộc vào những may mắn hơn là vì những chiến lược lớn đang được thực thi. Chúng ta có bao nhiêu kĩ sư nông nghiệp được đào tạo, nhưng tôi xin hỏi, có bao nhiêu người về nông thôn giúp người dân? Rất nhiều người đi học làm bác sĩ, nhưng trạm xá ở nông thôn bây giờ chỉ là những nơi bán thuốc lẻ của một vài người không có cơ hội kiếm việc làm ở những thành phố, với những bằng trung cấp, sơ cấp, với trình độ yếu kém.
Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta có nghị quyết về “tam nông”. Từ năm 1954 đã có chính sách ruộng đất nhưng tôi đã nói một lần, hai lần, ba lần và tôi vẫn nói một lần nữa rằng: Nếu chúng ta lấy đi một chiếc ti vi rẻ tiền hay một chiếc xe máy Tầu thì nông thôn còn gì? Ngày xưa hệ thống giáo dục chúng ta ở nông thôn chặt chẽ hơn, đội ngũ chăm sóc sức khỏe ở nông thôn kỹ lưỡng, những phong trào văn hóa phổ cập. Còn bây giờ, chúng ta tưởng rằng nông thôn đang khởi sắc nhưng thực tế xấu đi rất nhiều. Chúng ta phải làm gì để thay đổi điều đó chứ. Tôi thấy rất sốt ruột.
Chúng ta vẫn nói nhiều đến chính sách nhưng làm thì sao? Nhiều văn bản, chính sách đấy nhưng chỉ về đến Văn phòng UBND huyện rồi dừng lại ở đó. Cùng lắm, có hội nghị triển khai cho các chủ tịch xã; họ lên đến thị trấn uống một trận bia rồi về. Tại sao những người gần dân nhất, lẽ ra phải lo cho dân nhất mà lại đổ đốn thế.
Chúng ta không thiếu những chuyên gia làm chính sách, nhưng thực hiện chính sách đó thì tôi ngờ vực. Có lẽ, khi nhận thức được rằng nông thôn như một thất bại lớn thì người ta mới sinh ra một nghị quyết thực tâm nhất, sát sao nhất chứ không phải hô hào những khẩu hiệu đơn thuần.
Xin cám ơn ông!
======================
Qua xem những nội dung trên tôi rất tấm đắc về vấn đề thực trạng hiện nay của nền nông nghiệp và người thực hiện chính sách. ( Chủ trương chính sách của Nhà nước là đúng, người thực hiện thì ...). Tôi mới đọc báo thấy 1 câu nói của 1 vị Lãnh đạo cấp cao ơi là cao ( Nếu tôi phấn đấu 1.000 năm nữa chưa chắc lên bằng vị đó) nói về công tác xử lý cán bộ (nội dung không sai 1 chữ): " Chặt chém hết thì bầu không kịp, lấy ai mà làm". Thật là buồn ơi là buồn.:D:D:D
 

Last edited:

Thuy-canh

Nông dân @
#3
Cám ơn hoangleminh cho đọc bài nầy.
Cám ơn Trường Giang nhắc 1 chủ-đề liên-quan.

Chúng ta - diễn-đàn viên nông-nghiệp - trực-tiếp hay gián-tiếp dành một phần của đời sống chúng ta cho nông-nghiệp. Chúng ta đã từng dành rất nhiều trang cho những chủ-đề liên-quan tới ngành nầy, nhưng chỉ ở một góc nhỏ nào đó thôi. Topic nầy (có thể nói) "có hơi cao hơn trình-độ chúng ta", nhưng không phải vì vậy mà nông-dân chúng ta không thấy chúng ta là những con "Gà què ăn quẫn cối xay" (xin lỗi) mà thôi. Chúng ta không lớn lên một cách khỏe mạnh, để "Kiếm ăn rộng, kiếm ăn xa", hòa-nhập với nông-dân các nơi, mà chỉ lẫn-quẫn ở cối xay, chờ ngày đẹp trời, chủ cho vào nồi thôi!

Chủ-đề nầy có mặt đã lâu, mà không được để ý. Vậy xin được "Up" lên lại.
 

Htm333

Nhà nông tập sự
#4
Cam on bac thuy canh up lai,bai viet hay qua! Thuc trang y het nhu vay,o nong thon gio da so bo may chinh quyen trinh do thap,y te,gd,chinh tri...nhung nguoi hoc van cao thi ko co tam huyet voi ruong dong,voi nong nghiep. Voi ho,tien la tat ca. Nong dan ko biet,ho cang vui,nong dan ko hay,ho cang mung. Nong dan biet lam sao ho ban duoc do nhai,do kem chat luong,lam sao mua phan bon,thuoc bvtv vo toi va,lam sao...lam giau cho ho. Dung la,bay gio cuoc song kho khan,mieng com manh ao cung rat quan trong. Nhung ho da co roi,da giau roi ,sao lai con nhan tam vo vet nong dan du vay,cung la con nguoi voi nhau ma. Hang hoa nd lam thi muon mua gia nao mua,con nguoc lai thi gia tren troi. Oi thoi ke toi sang chua het nhung thu chuong tai gai mat ma em phai gap hang ngay o que vo em hien nay . Que vo em o xa ngheo tai hau giang ,em moi ve khoang 3 thang thoi,luc truoc toan di lam thue lam muon o xa,gio ve que moi thay, du thu chuyen buc minh. Bac hoangleminh trich dan cau noi do cua pho chu tich nuoc ng sinh hung o dai hoi dai bieu gi ma chat van bo truong bo nn sao ko mua lua cho dan het phai ko? Tinh hinh vn noi chung va nong thon noi rieng la rat ...tinh hinh ma bac!
 

nongdanngeond

Nhà nông tập sự
#5
very good.một điều rất bưc xúc nhưng cung chịu thôi .bởi không có người có tầm nhìn.nói thì dễ lam mới khó.ngay cả chính những người nông dân chúng ta cung chưa chiu đổi mới.
 
T

tamlua_mientren

Guest
#6
1 vị Lãnh đạo cấp cao ơi là cao ( Nếu tôi phấn đấu 1.000 năm nữa chưa chắc lên bằng vị đó) nói về công tác xử lý cán bộ (nội dung không sai 1 chữ): " Chặt chém hết thì bầu không kịp, lấy ai mà làm". .
"Chặt chém hết thì bầu không kịp, lấy ai mà làm"

Câu nói của vị nầy đã đi ngược với đường lối của Bác, của Đảng và Nhân Dân!!!!!!!!

Hằng trăm nghìn ...đến 1 triệu người của chế độ cũ đã làm sai trái...Nhà Nước, đảng và Nhân Dân đả đánh đổ họ (thay thế thôi, chứ không có chặt chém), để nước VN ta độc lập, có nền kinh tế phát triển như ngày hôm nay ...

1 triệu người của chế độ
đã làm sai trái, còn thay thế được!

Huống hồ chi bây giờ ...chỉ 1 thiểu số ... Cán Bộ làm sai trái mà vẫn giữ họ, vẫn để họ tiếp tục làm sai trái....thì đó không phải là đi ngược lại chủ trương của Bác, của Đảng và Nhân Dân VN hay sao?
 
Last edited by a moderator:

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
#7
"Chặt chém hết thì bầu không kịp, lấy ai mà làm"

Câu nói của vị nầy đã đi ngược với đường lối của Bác, của Đảng và Nhân Dân!!!!!!!!

Hằng trăm nghìn ...đến 1 triệu người của chế độ cũ đã làm sai trái...Nhà Nước, đảng và Nhân Dân đả đánh đổ họ (thay thế thôi, chứ không có chặt chém), để nước VN ta độc lập, có nền kinh tế phát triển như ngày hôm nay ...

1 triệu người của chế độ đã làm sai trái, còn thay thế được!

Huống hồ chi bây giờ ...chỉ 1 thiểu số ... Cán Bộ làm sai trái mà vẫn giữ họ, vẫn để họ tiếp tục làm sai trái....thì đó không phải là đi ngược lại chủ trương của Bác, của Đảng và Nhân Dân VN hay sao?
Đường lối của Đảng ta không sai,chỉ có những người không đủ nhân cách để thực thi chính sách của Đảng mới sai thôi.
Với tư cách là đứa con đất Việt,ta tiếc cho xương máu của bao thế hệ cha anh đã ngã xuống cho bọn tham ô,hối lộ đang rút ruột dân ta từng ngày.Chúng chỉ muốn 4,5 năm nhiệm kỳ của chúng phải bòn rút sao cho nhanh,cho nhiều mà trong nhân cách chúng biết đếch gì về chính trị,về Đảng đâu.Vẫn khổ cho dân nghèo thôi.
 

thanhnhon77

Nhà nông nghiệp dư
#9
Tham nhũng cũng giống như " Vi rút " trong máy tính, nhiều khi ta vẫn phải sống chung với nó và cố giữ cho máy không bị sập là được.
 

DatPhuSa

Nông dân xứ dừa
#10
Cám ơn hoangleminh cho đọc bài nầy.
Cám ơn Trường Giang nhắc 1 chủ-đề liên-quan.

Chúng ta - diễn-đàn viên nông-nghiệp - trực-tiếp hay gián-tiếp dành một phần của đời sống chúng ta cho nông-nghiệp. Chúng ta đã từng dành rất nhiều trang cho những chủ-đề liên-quan tới ngành nầy, nhưng chỉ ở một góc nhỏ nào đó thôi. Topic nầy (có thể nói) "có hơi cao hơn trình-độ chúng ta", nhưng không phải vì vậy mà nông-dân chúng ta không thấy chúng ta là những con "Gà què ăn quẫn cối xay" (xin lỗi) mà thôi. Chúng ta không lớn lên một cách khỏe mạnh, để "Kiếm ăn rộng, kiếm ăn xa", hòa-nhập với nông-dân các nơi, mà chỉ lẫn-quẫn ở cối xay, chờ ngày đẹp trời, chủ cho vào nồi thôi!

Chủ-đề nầy có mặt đã lâu, mà không được để ý. Vậy xin được "Up" lên lại.
Chào Ông Anh đồng hương
Nông nghiệp của Việt Nam mình như con thuyền không có người cầm lái, lúc nào cũng trong thế bị động, nói để giải tỏa bức xúc thôi chứ chẳng được gì đâu anh ơi. nhân đây em xin chia sẻ với Anh và bà con về 1 trường hợp " đi kiếm ăn xa "
Em có người Dì trong 1 gia đình đông con có 2 thằng con trai, khi ra riêng Dì được chia cho 3 công đất, chồng Dì cũng được chia 3 công, hàng ngày chồng Dì phải chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập, cho đến khi đứa con trai lớn học xong lớp 12, Dì và Dượng em nhìn thấy một số đứa cùng xóm học xong đại học ra mà khó xin việc làm quá, nên Dì đã quyết định đem sổ đất thế chấp ngân hàng để có tiền lo cho đứa con trai lớn lên đường sang Nhật. Nó đi đến nay đã được 6 năm và còn bên đó, bây giờ Chồng Dì không còn chạy xe ôm nữa, nhà cũng được xây mới, hôm rồi em về quê gặp Dì khoe bây giờ nó làm khá lắm, lương tháng của nó gấp 10 lần làm công nhân ở đây. Anh Trung thấy dân quê mình cũng " có tầm nhìn " đó chứ.
Xin lưu ý : những bạn thanh niên muốn đi " kiếm ăn xa " phải tìm nơi có uy tính, tránh bị lừa nghen.
 

lehatrang

Nhà nông nghiệp dư
#11
Ai cũng bình luận mặt trái của xã hội. vậy chúng ta đã làm được gì? Sao các anh học xong không về địa phương phục vụ đi hay sợ đồng lương ít ỏi không sống nổi. Đi làm cho doanh nghiệp thì kêu nhiều vấn đề. Nói tóm lại chúng ta chưa có ai giỏi cả nên nếu để làm chính sách thì cũng chả khá hơn đâu! Giữa lý luận và thực tế là cả một chặng đường dài.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH