• thanh phan va vai tro cua cac nguyen to trong thuc vat

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 19/10/08

    1. Khách Guest

      cho hoi thanh phan hoa hoc va vai tro cua cac nguyen to trong thuc vat la sao gom nhung gi va phai kiem o dau????
       
      Đang tải...
    2. khucthuydu

      khucthuydu Administrator

      Bài viết:
      2.224
      Đã được thích:
      1.817
      Bạn xem trong cuốn ebook Độ Phì và Phân bón
      Nó được chia làm 3 loại nguyên tố Đa lượng, Trung lượng và Vi Lượng.

      Đa lượng gồm Đạm, Lân và Kali

      Các nguyên tố trung lượng bao gồm: Canxi (Ca), Magié (Mg), lưu huỳnh (S).
      Các nguyên tố vi lượng bao gồm: Đồng (Cu), kẽm (Zn), Bo (B), Mangan (Mn), Molipden (Mo), Sắt (Fe), Clo (Cl).
      Tất cả các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng đều có vai trò quan trong như nhau đối với cây trồng. Sở dĩ ta ít bón các nguyên tố trung lượng và vi lượng vì rằng đa số đất thường thiếu nhiều các nguyên tố đạm, lân và Kali mà chưa thiếu nhiều các nguyên tố Canxi, Magie, lưu huỳnh.
      Khi đất trở nên nghèo các nguyên tố trung lượng kể trên thì phân NPK cũng trở nên không có hiệu quả hoặc hiệu quả bị giảm đi một cách nghiêm trọng. Lúc này chúng ta buộc phải quan tâm đến việc bón các nguyên tố đó thì mới phát huy được tác dụng của phân NPK. Và cũng tương tự như vậy đối với các nguyên tố vi lượng.
      Vai trò của các nguyên tố trung lượng.
      + Vai trò của Canxi: Canxi được coi là nguyên tố dinh dưỡng "vua" trong đất với rất nhiều chức năng trong đất và trong cây như:
      - Kích thích rễ và lá cây phát triển.
      - Hình thành các hợp chất cấu thành màng tế bào, làm cây trở nên cứng cáp.
      - Giúp làm giảm hàm lượng đạm Nitrat trong cây.
      - Giúp tăng cường hoạt tính của một số hệ thống men trong cây.
      - Giúp trung hòa các axit hữu cơ trong cây.
      - Rất cần thiết cho sự phát triển của hạt đậu.
      - Ảnh hưởng gián tiếp đến năng suất cây trồng nhờ làm giảm độ chua trong đất, do đó làm giảm sự gây độc của Mangan, sắt, đồng, nhôm (nếu hàm lượng cao).
      - Gián tiếp làm tăng năng suất cây trồng nhờ tăng cường sự phát triển của bộ rễ, kích thích hoạt động của vi sinh vật, kích thích sự hữu dụng của Molipden và việc hút các nguyên tố dinh dưỡng khác.
      - Rất cần thiết đối với vi khuẩn cố định đạm.
      + Vai trò của Magié:
      - Tham gia vào hạt nhân trung tâm của phân tử diệp lục nên có vai trò tích cực trong quang hợp của cây.
      - Magié và đạm là 2 nguyên tố dinh dưỡng duy nhất trong đất tham gia cấu tạo nên Chlorophyll (diệp lục), mà nhờ có nó cây trồng mới quang hợp, tạo nên tất cả các vật chất khác cấu tạo nên sự sống.
      - Trong cây, Magié chủ yếu tham gia vào thành phần diệp lục, ngoài ra còn thấy trong thành phần hạt.
      - Magié cũng giúp tăng cường đồng hóa lân, tăng cường hô hấp và hoạt hóa nhiều hệ thống men trong cây.
      + Vai trò của lưu huỳnh:
      - Tham gia vào 2 trong số 21 Amino Axit trong thành phần Protein.
      - Giúp hình thành các men và Vitamin.
      - Tăng cường nốt sần cố định đạm trong cây họ đậu.
      - Giúp tăng năng suất cây trồng lấy hạt.
      - Rất cần thiết trong quá trình hình thành diệp lục mặc dù không có trong thành phần diệp lục.
      - Tham gia vào thành phần một số chất hữu cơ hình thành nên mùi của tỏi, hành và mù tạt.

      xem tiếp tại chuyên mục kỹ thuật của website.
       
    3. tuyeninfo

      tuyeninfo Guest

      bạn hỏi thế thì trả lời cả ngày không hết đâu. Van đề là ban sử dụng chúng trong gd nào chứ, và tùy loại cây trồng, gd sinh trưởng phát triẻn nữa chứ. Thân
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...