• Thảo luận về cách diệt bọ trĩ hại xoài.

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 16/2/15

  1. nhinvenongnghiep Nông dân nghèo

   Anh em có cách nào để diệt bọ trĩ hại xoài hiệu quả không ạ? Thấy phun nhiều loại thuốc mà không thấy chết. Hix. Xin chân thành cảm ơn và hậu tạ nếu tìm được cách diệt cho bà con.
    
   Đang tải...
  2. levantu

   levantu Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   ky su nong nghiep
   Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài. Đây là loại côn trùng rất nhỏ (có thể thấy được bằng mắt thường), thân hình thon dài, miệng rất cứng, khoẻ, phá hại bằng cách dùng miệng cạp và đục thủng vào bộ phận non của cây như lá non, chồi, bông, trái… rồi hút nhựa.

   Bọ trĩ gây hại chủ yếu trên lá và trên bông. Trên lá, bọ trĩ cạp lá và chích hút nhựa làm lá phát triển không bình thường, cong queo, hai mép cúp xuống. Trên chồi, làm chồi không ra lá. Trên bông làm bông héo, khô, rồi rụng hàng loạt.

   Nếu bọ trĩ trên gây hại trên trái sẽ làm da trái gần cuống có màu xám đậm, trái biến dạng; nếu xuất hiện với mật số cao và gây hại muộn thì da trái (cả trái non lẫn trái lớn) bị sần sùi, giá trị thương phẩm giảm, không xuất khẩu được.

   Ngoài xoài, bọ trĩ còn thấy gây hại trên rất nhiều cây trồng như cam, quýt, ổi, điều, dưa hấu, lúa, rau cải các loại…

   Thời tiết khô hanh, nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho bọ trĩ phát triển, chúng thường xuất hiện và gây hại vào các tháng nắng nóng, thời điểm này trùng hợp vào giai đoạn xoài đang tập trung ra hoa hay ra chồi, lá, trái, tức là các giai đoạn có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và phẩm chất.

   Bọ trĩ có vòng đời tương đối ngắn, đẻ trứng nhiều, do đó nếu không phát hiện sớm và phòng trừ đúng cách, thiệt hại sẽ càng nặng nề hơn, bọ trĩ thường xuất hiện với mật số cao và gây hại thành dịch từ tháng 1 đến tháng 4 , do đó vào các thời điểm này cần thường xuyên thăm vườn, điều tra nếu cây có các triệu chứng như vừa nêu và mật số bọ trĩ cao (trên 3 - 5 con/chồi, lá hay trái) thì tiến hành phòng trừ ngay.

   Để biết mật số bọ trĩ cao hay thấp chúng ta có thể dùng tay rung hoa, chồi hay trái để chúng rơi trên tờ giấy trắng rồi quan sát và đếm bằng mắt thường hay bằng kính lúp.

   Phòng trị

   + Nếu có thể, thường xuyên dùng vòi phun áp lực cao phun nước lên cây để làm giảm mật số bọ trĩ.

   + Do bọ trĩ nhạy cảm với ánh sáng, nên cần tỉa cành cho thông thống để ánh sáng xâm nhập đều vào bên trong tán cây, không thuận lợi cho chúng sinh sống và gây hại.

   + Vào giai đoạn xoài đang ra lá non, chồi, hoa, trái non… nếu mật số cao có thể luân phiên sử dụng các loại thuốc sau: Vitashield 40 EC, Rambo 800 WG, 5SC, hoặc hổn hợp thuốc trừ sâu gốc sinh học Silsau or Silsau super + dầu khoáng SK Enspray 99EC (có thể dùng đơn hay phối với nhau), .

   + Cần chú ý để phòng trừ bọ trĩ an toàn, hiệu quả, nên phun với nhiều nước, chỉnh bét phun mịn hạt, phun kỹ mặt dưới lá nơi bọ trĩ ẩn náu, gây hại. Để tránh hiện tượng kháng thuốc nên luân phiên các loại thuốc hoá học có gốc khác nhau, có thể sử dụng thuốc liên tiếp 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 7 - 10 ngày. Chỉ dùng thuốc khi mật số bọ trĩ cao, trên 3 - 5 con/chồi, lá, trái. Nếu xoài đang ra bông nên hạn chế phun thuốc, nếu thật cần thiết thì phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.
    
   4tthanh thích bài này.
  3. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.404
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Ko phun vào sáng sớm, sau khi phun vào sáng sớm xong, bọ trĩ còn sống sót nhiều do nó tìm chỗ kẹt ẩn nấp. Nếu phun vào chiều tối, hoặc buổi tối đội đnè pin đi phun thì "diệt tiệt"n không còm một mống!
   Nhưng 3 ngày sau là lại có lại do trứng nở trong 3 ngày, do đó,. sau 5 ngày phun lại (không để qua ngày thứ 6 - 7).
   Kết hợp phun thuốc và tưới nước ướt các kẹt cây, bông.
   Không dùng dầu khoáng, vì dầu khoamngs nóng, bao phủ một lớp bề mặt bông, nụ ức chế sự thụ phấn, bung cánh hoa.
   Khi phun phải luân phiên đổi thuốc ở nơi đại lý bán có, và đến cữ phunn thứ 3 phải cộng 2 loại thuốc.
    
   nhoangcrquynhnhu thích bài này.
  4. netsoftnt

   netsoftnt Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   lam nong


   - Ngoài ra cần đặt bẫy dụ nó: trong vườn xoài đặt vài bẫy để dụ nó; hạn chế sinh trưởng; khi nào nhiều thì xịt thuốc
    
  5. coldwind

   coldwind Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Trong cay nghiep du
   Nhà em co vuon xoai cũng đang bị bọ trĩ tàn phá, em thiếu kinh nghiệm quá. các đàn anh đi trước giúp đỡ về kinh nghiệm xủ lý với... xoài nhà em mới được 3 năm thôi, cơ mà nhìn lá xoài ko lên nổi, quăn queo xoăn xít lại thấy mà héo hắt... hix. cảm ơn mọi người...
    
  6. hoang cong tri

   hoang cong tri Học làm nông dân

   Bài viết:
   39
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   buon ban
   bên em có cung cấp nguồn phân bò khô uy tín chất lượng giá cả phải chăng.anh chị em nhà mình có nhu cầu sử dụng liên hệ ủng hộ em nhé.sdt 01679461479.cảm ơn sự ủng hộ của a chị em
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...