• Thế đất 1-3 Ha vốn ban đầu 200 tr cần tư vấn và giúp đỡ

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 21/12/11

  1. nongdanCNC Nhà nông nghiệp dư

   Chào các bạn.


   Thời gian tới tôi muốn làm 1 mô hình o VN mong bác Trung và mọi ng giúp đỡ . KH của tôi như sau: mua 1 – 3 Ha ở Hòa Bình : trồng cỏ nuôi bò , nuôi giun, nuôi cá , nuôi chó thịt. trồng mít và bưởi, chỗ xen kễ trồng gừng trong bao, Làm nhà kính trồng rau trái vụ để bán . nhà kính sẽ áp dụng thủy canh và hệ thống đèn chiếu sáng. Nhưng vốn ko có nhiều nên sẽ làm từ từ . Mong các bạn góp ý về kế hoạch này.
   Đất đồi trọc. nguồn nước giếng khoan. Trừ 1000 m2 để làm nhà ở cho mọi ng
   A .Đầu tiên sẽ trồng cỏ nuôi bò

   B. Phân bò nuôi trùn quế.

   C. Trùn quế nuôi cá rô phi

   D. Phân trùn quế và nước nuôi cá trồng gừng , trồng mít ruột đỏ và trồng bưởi.

   E. Làm nhà kính trồng rau trái vụ ( rau muống và cần nước trái vụ)

   Vốn ban đầu 200 tr ( tiền mua đất tinh riêng ), nhân công LĐPT ở Hòa Bình là 2.5 tr/ th
   Tôi cần tư vấn bố trí ban đầu ntn cho hợp lý, liệu số tiền thu được từ 200 tr ban đầu ( sau khi trừ chi phí nhân công, giống, phân bón có đủ nhiều để phát triển hết trang trại ko ( khoang tg bao lâu ??
   Mua con giống và cây giống ở đâu ( đầu vào và đầu ra)
   Ng giúp đỡ viết dự án khả thi ??? ( có trả lương) , Cty nào thiets kế trang trại có uy tín??
   Xin cám ơn nhiều .
    
   1 person likes this.
   Đang tải...
  2. n_hung_cj

   n_hung_cj Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   165
   Đã được thích:
   143
   Nghề nghiệp:
   ky su chan nuoi thu y
   Bác nên có một thế đất cụ thể để anh em chia sẻ chứ như bác nói tôi không biết chất đất như thế nào, vị trí đất có thuận tiện giao thông điện nước không?
   để viết một dự án trang trại như yêu cầu của bác cũng cần có thời gian thu thập thông tin giá cả thị trường và khả năng quản lý của chủ dự án.
   ở diễn đàn anh em trên mọi miền đất nước và cả ở các nước khác khó có thể nắm bắt cụ thể các yêu cầu ở một địa phương cụ thể được mà chỉ hỗ trợ thông tin và ý kiến đóng góp cho các thành viên thôi
   vài lời chia sẻ và rất vui nếu có thêm các thông tin cụ thể hơn nữa
   Thân
    
   1 person likes this.
  3. nongdanCNC

   nongdanCNC Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   nongdan

   Đất ko được tôt bạn ah ( đât rừng , đồi dốc khoảng 25 độ.) nước giêng khoan đủ dùng , đường vào là đường đất, xe tải đi lọt, đã có điện dân dụng. đất đồi Hòa bình o ngoài bắc.
   Đất ko được tôt bạn ah ( đât rừng , đồi dốc khoảng 25 độ.) nước giêng khoan đủ dùng , đường vào là đường đất, xe tải đi lọt, đã có điện dân dụng. đất đồi Hòa bình o ngoài bắc.
    
  4. nguyenthangna37

   nguyenthangna37 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   Can than tinh toan

   Minh thay dat ban mua la kha lon' va nhu cau ve chan nuoi cua ban kha nhieu. Ban co the tap trung nuoi it thi se tot hon. Ban lam nhieu the ma trong khi do chi co 200tr thi hoi kho'. Theo nhu du tinh cua ban nhu the la rat tot nhung khi nuoi trong 1 kai gi do thi von minh dau tu vao se lon hon so tien minh tinh'. Ban nen can nhac lai nhung con, cay ban lam
    
  5. nongdanCNC

   nongdanCNC Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   nongdan
   we3wpd


   Cám ơn bạn đã tư vấn.
    
  6. Nguyen Son

   Nguyen Son Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   155
   Đã được thích:
   65
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
   Tôi cũng có ý tưởng giống bạn nongdanCNC, nên rất cám ơn bạn đã lập ra chủ đề này. Ý tưởng trồng cỏ nuôi bò là để tạo ra nguồn phân hữu cơ cải tạo đất, có thể coi là khởi đầu của nông nghiệp xanh. Đang hồi hộp mong chờ các cao thủ vào cho ý kiến, để còn ĐỌC KÉ
    
  7. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Đừng nghĩ đến chuyện trồng rau trái vụ, nhà kính, thắp đèn, thuỷ canh.
   Đó là tính cua trong lỗ, mà tôi đã biết chắc là lỗ rồi.
   Những việc kể trên tôi mới từng trải chừng 1/10 đã thấy khó nhai.
   Dù sao, bạn cứ thử đầu tư, coi tôi nói đúng sai ra sao.
   *
    
   AQ101Nguyen Son thích bài này.
  8. Nguyen Son

   Nguyen Son Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   155
   Đã được thích:
   65
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
   Có 2 anh ở TP Hồ Chí Minh nhập về nguyên một nhà kính trồng cà chua theo công nghệ Israen, thời giá khi đó (năm ngoái năm kia gì đó) khoảng 400 triệu VND. Chỉ việc gieo hạt rồi ấn nút khởi động, 4 tháng sau bắt đầu thu hoạch, mà thu hoạch trong khoảng 6 tháng cây mới tàn. Theo tính toán thì có lãi (hoàn vốn trong vòng 2 năm - nhớ không rõ vì không quan tâm nhiều).
   Có một anh khác trồng dưa lưới trong nhà kính trên Sa Pa, cũng có lãi lắm.
   Theo thiển nghĩ của tôi, nếu trường vốn vẫn có thể đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Nhưng với 200 tr thì liệu cơm gắp mắm thôi
    
  9. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   781
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Trồng rau trái vụ thì theo tôi chỉ có trồng trong nhà kính mới có thể đạt năng suất chấp nhận được, vì ta có thể tạo được môi trường cho cây sống tốt. Nhưng vấn đề nan giải là ...vốn ban đầu. Đồng thời phải chon lựa giống rau trái được ưa chuộng trái vụ mới có giá bán cao.
   Ở Việt nam ta, tôi nghĩ rằng chỉ ở vùng cao nguyên, và miền bắc (chỉ mùa đông) trồng tốt được trong nhà kính. Vì tránh được hiệu ứng nhà kính làm nhiệt độ nóng khủng khiếp bên trong. Tôi vào vườn cà chua của anh Đẹp rồi, chịu không nổi(mà đó là mái nhựa sáng mờ, vách lưới đó).
   Nếu trồng thủy canh, mái lưới vách lưới thì tôi nghĩ không cần trồng trái vụ, vì năng suất cao đủ lãi trong chính vụ rồi.
   Ngoại lệ theo tôi thấy có một số cây có thể trồng trái vụ ngoài trời, năng suất chỉ bằng 1/2 - 2/3 chính vụ. Nhưng giá bán chênh lệch gấp 5 - 6 lần, chỉ cần lên luống cao, phủ màng nhựa như ớt, cà...Hoặc không cần phủ màng như gừng (từ vùng nam trung bộ trở vào).
   Trên đây chỉ là nhận xét riêng của tôi theo mắt thấy và kinh nghiệm trồng ít ỏi của mình.
    
   anhmytran thích bài này.
  10. nongdanCNC

   nongdanCNC Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   nongdan
   Tin mừng

   Đầu tiên tôi xin cảm ơn tất cả các bạn. Các ý kiến của các bạn đã, đang và sẽ giúp tôi có thể hoàn thiện KH này.
   Tôi xin commen từng ý kiến 1 như sau:
   To anhmytran
   [​IMG]
   Đừng nghĩ đến chuyện trồng rau trái vụ, nhà kính, thắp đèn, thuỷ canh.
   Đó là tính cua trong lỗ, mà tôi đã biết chắc là lỗ rồi.
   Những việc kể trên tôi mới từng trải chừng 1/10 đã thấy khó nhai.
   Dù sao, bạn cứ thử đầu tư, coi tôi nói đúng sai ra sao.

   Tôi đã làm 1 dư án khả thi tại châu âu chuyên canh rau muống mùa đông. Chỉ trồng vào mùa đông ( hiện nay ở đó mùa đông được khuyến khích sử dụng nhà kính ko mất tiền thuê do họ ko sủ dụng vào mùa đông nếu có ng sử dụng họ đỡ bị hư hỏng ) . Giá rau muống ở khắp châu âu vào mùa đông thấp nhất là 2 US / bó ( bó bé = 1 cổ tay ng lớn ) nhân công ở đó 500 EUR / tháng. Đầu tư hệ thống thủy canh ko hồi lưu và đèn chiếu sáng ( đèn Sunmaster600 W ) 500 EUR / m2 . theo dự án đó sau 1 mùa ( chỉ làm 3 tháng mùa đông ) thì sau 1 năm sẽ thu hồi vốn đầu tư . Nếu đầu tư ở VNn thì chính xác như bạn nói ( chắc lỗ ) tôi đồng ý với ý kiến này . Nhưng lỗ bao nhiêu % và o VN tôi ko dùng đèn cong suất cao ma chỉ dùng đèn tuýp cho cây ( giá rẻ hơn , it tiêu thụ điên hơn 36W/ bóng / 0.5m2 ) nhưng vẫn lỗ nhưng tôi vẫn làm vì nếu lỗ ít thì tính vào chi phí quảng cáo ( nếu ng khác ko có mà chỉ mình có thì sẽ rất nhiều ng biết đến mình ( QC ) Nông dân cũng như đã số Cty nhỏ ở VN thua lỗ phần lớn là do ko có chi phí QC va khả năng tổ chức quản lý ( chứ về kỹ thuật thi Nông dann VN ko thua kém bất cứ ai ) nên nếu lỗ ít ( dưới 5% hoặc hòa vồn theo tôi là thắng lớn.

   To
   Nguyen Son

   Nếu hệ thống đấy tôi làm ( tuy hơi khác 1 chút về vật liệu và nguyên tắc hoạt động và năng suất cũng y như vậy thì chỉ dưới 30 % số tiền đó. ( Kinh nghiệm hơn 10 năm làm thủy canh ko hồi lưu ). Bạn có thể giúp tôi giá dưa lưới trái vụ và tài liệu của giống dưa này được ko?
   Nguyen Son nói

   Nhưng với 200 tr thì liệu cơm gắp mắm thôi ------ Chính xác .   To [​IMG]
   botienthi


   Tôi cùng ý tưởng với bạn là chỉ trồng vào mùa đông ( lợi dụng hiệu ừng nhà kính để tăng nhiệt độ . mùa hè tháo vách kính lắp vách lưới ( tôi mới nghĩ ra nhờ đọc commen của bạn ) xin các bạn tư vấn giống ngắn ngày mà ko cần nhiều ánh sáng

   Kết luận : đầu tiên tôi tính với số vốn đó chỉ thuê 1 ng + tôi , nuôi bò thịt và trồng cỏ ( 2 ng quá nhiều nên tg thừa ra sẽ làm đường bao quanh khu vực ( trang trại và các khu khác theo thiết kế tổng thể hoàn thiện của trang trại ( đường lát đá hộc rộng 1.2 m ). Thu hoạch chủ yếu của trang trại sau khi hoàn thành là chó thịt, rau và bò thịt ( còn cá chỉ để lấy nước tưới rau ) từ định hướng trên chúng ta sẽ có 2 yêu cầu chủ yếu:

   1. liệu trồng cỏ VA6 nuôi bò thịt ( nuôi nhốt ) có lãi ko . Nếu có lãi thì khoang bao nhiêu??
   2. cần tính toán và thiết kế tổng thể trang trại sao cho hợp lý để còn xây dựng từ từ từng bước ( bố trí ntn ?? khu nào trồng cỏ ? trồng cỏ diện tích bao nhiêu?? Khu nào trồng ngoài trời ?? diện tích bao nhiêu? Khu nuoi chó? Khu nhà kính?? Khu nuôi cá ( bể nổi )

   Tôi muốn làm mô hình này để ng nông dân VN học tập và để tránh điệp khúc được muag mất giá của ND việt. nên tôi mới chọn nuôi bò , cá rô , nuôi chó và cây trái mùa . nếu được thì sẽ là phát triển bền vững ( bền vững rồi thì sẽ giàu , ko những cho mình mà cho cả thế hệ sau).
   Và 1 lần nữa xin cảm ơn các bạn . Mọi góp ý của các bạn

   --------

   vô cùng quí báu đối với tôi.
   ko hiểu sao tôi ko sửa được bài viết .

   --------

   Đã có 1 đối tác muốn góp vốn trồng cà chua bi và dưa chuột bao tử ( 1 tỷ ) nên cần gấp dự án khả thi. Bên đầu tư lo đầu ra.
    
   Last edited: 22/12/11
   1 person likes this.
  11. hoangphu1088

   hoangphu1088 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   276
   Đã được thích:
   150
   Nghề nghiệp:
   Viên chức Nhà nước
   Cái gì không thử thì làm sau mà thành công cho được, thất bại là mẹ của thành công mà. Nhưng lúc làm ai cũng sợ mình thất bại thì không thể làm được việc lớn. Vì vậy tôi nghĩ bác cứ mạnh dạn bắt tay vào làm nhưng mà phải làm cho tới nơi tới chốn thì mới thành công được nghe bác. "có gan làm giàu" mà.
    
   1 person likes this.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...