Thế thứ hai : Đất 5000m2 của Tap_Tanh_Chan_Nuoi

botienthi

Moderator
#1
Trích ý kiến của Tap_Tanh_Chan_Nuoi:
"Nhà em có một mảnh đất bỏ hoang lâu ngày không sử dụng (khoảng 5000m2 ji đó), cỏ mọc um tùm do trước đây không có người chăm, nay em thấy..uổng quá nên định đầu tư chăn nuôi hay trồng trọt một cái gì đó.Đất nhà em là đất thịt pha cát, không gần sông (nhưng...gần nhà, cách khoảng 200m), đất cao ráo, thuận tiện giao thông(Bản thân em thì cũng...rảnh, chịu khó, hihi).Nhà em ở Định Quán-Đồng Nai, cách sông La Ngà vài km.Nhờ các bác tư vấn giùm em là trồng hay nuôi con gì để có hiệu quả ạh
Àh tí nữa quên một điều quan trọng, vốn của em vào khoảng xyz triệu(việt nam đồng)

Nhân đây mời các bác vào mổ xẻ, phân tích, đánh giá và...truyền cho em một ít kinh nghiệm để em định hướng tí.Cảm ơn các bác
"

Tôi thấy đây có lẽ là một "thế" khá phổ biến. Mong bạn Tap_Tanh_Chan_Nuoi cho biết thêm về dữ kiện để mọi người "phá giải" nhé. Ví dụ : tiền vốn, lao động, càng nhiều chi tiết càng tốt.

Kính mời Các nhà nông của Agriviet tiếp tục phá trận.:5^:
 

MrHailua

Nghiệp dư
#2
Bác có thể cho mọi người biết nước nôi thế nào?( nước giếng, nước sông hồ, nước thuỷ lợi...chất lượng nước ra sao). Có điện không?nhà cửa , chuồng trại ra sao? Thì mọi người mới biết mà tính các bước đi tiếp theo. Chứ cứ đi bừa lỡ khi sơ xuất bị bác botienthi chiếu bí thì phí quá.
Mong cộng đồng agriviet nhiệt tình gỡ rối cho tình huống thứ hai của diễn đàn thêm xôm tụ.
 
Last edited:

xinloitinhyeu541

Trùn quế & Gà Đòn Thành An
#3
Với 5000m2 ( 1 mẫu đất ) là một diện tích đáng mơ ước đối với những ai muốn làm trang trại. Mô hình em đề xướng là V- A - C .
Vì nhà bác cách sông La Ngà có vài km nên việc đào giếng hay đóng giếng khoan để lấy nước phục vụ cho trang trại của bác là điều rất khả thi!
Việc đầu tiên cần làm và phải làm ngay là phát quang bụi rậm, dọn bớt cỏ trong vườn, trồng hàng rào xanh để bảo vệ trang trại của bác!
Cây em đề xướng lên bác là cây chuối, mít,dứa, cỏ lai
Con em đề xướng là bò, gà ta, trùn quế, cá rô phi.
-Nếu nhà bác đã có sẵn chục con bò sinh sản rồi ( nếu chưa có bác mua khoảng 10 con bò cái sinh sản 10 triệu x 10 hết 100 triệu đồng ) về làm trại dã chiến thả chúng vào đó khoảng 10 ngày sau cỏ dại sẽ sạch sẽ đỡ công bác dọn mà lũ bò này được bữa no nê cỏ!
- Sau khi đã dọn xong khu vườn bác tiến hành trồng cỏ lai để nuôi bò, chon nơi nào thấp nhất và gần giếng để tiện việc tưới tiêu trồng 1.000m2, xen vào đám cỏ đó bác trồng khoảng 40 - 60 gốc mít ( 40 cây x 20 ngàn = 800 ngàn đồng ). Việc này vừa đỡ tốn công chăm sóc mà mít cũng phát triển nhanh không kém khi ta trồng bên ngoài!
+ Vây lưới và làm chuồng nuôi gà thả vườn : số lượng 20 con mái và 2 trống ban đầu trên diện tích 500m2. ( con giống gà ta trưởng thành 120.000 x 22 = 2.640.000đ
+ Theo em được biết nhà bác đã có nuôi trùn quế, bác tận dụng phân bò có sãn nuôi thêm 50m2 trùn quế. Cái này là để làm thức ăn cho đàn gà vừa tận dụng phân trùn quế để bón cho cây trồng!
+ Đào 500m2 ao nuôi cá. Cái này vừa là nơi để lấy nước tưới cho cây, vừa tạo không khí tháng mát cho trang trại, vừa cải thiện bữa ăn cho trại của bác!
Số diện tích đất còn lại bác trồng xen canh mít (200 cây ), chuối (300 gốc )và dứa ( 600 gốc )! Theo kinh nghiệm của em 3 loại cây này rất hợp với nhau, lại mau có trái ( chỉ sau 1 năm đối với chuối và dứa, 2 - 3 năm đối với mít ).
Như vậy các sản phẩm tại trang trại của bác rất đa dạng không sợ thị trường biến động.
-Với 22 con gà thả vườn ban đầu mỗi năm chúng đẻ ít nhất 4 lứa mỗi lứa từ 200 con trở lên. Nếu bác chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh tốt mỗi năm thu nhập từ gà ít nhất là 8 triệu đồng ( mô hình em nêu thì gà chỉ mang tính chiến lược chứ không phải là chủ đạo ).
-10 con bò giống ban đầu mỗi năm cho ra ít nhất 10 con bò con nữa 2 năm sau ta bán 7-10 / năm thu lại từ 70-100 triệu!
Còn với mít, chuối, dứa nữa mỗi năm 3 cây này cho thu nhập không dưới 50 triệu!

Vài ý kiến chủ quan xin đóng góp cùng bác. Chúc bác sớm lựa chọn giải pháp tốt nhất cho khu đất của bác!Chúc bác thành công!
 

MrHailua

Nghiệp dư
#4
Cái chính là không biết bác ấy có bao nhiêu vốn. Về vùng của bạn mình có vài ý kiến nhỏ sau:
@ bạn nên trồng tre lấy măng nhưng đừng trồng điền trúc, lục trúc vì sản lượng sẻ không cao. Mình xin giới thiệu với bạn 1 giống tre có màu xanh "tre tàu"( không phải loại tre ở bên trung quốc mụt măng mọc cách xa cây mẹ cả thước hoặc hơn đâu). Không cần đào mương, đào hố chi cho sâu. Cứ cuốc xuống vừa đủ bỏ mắt tre đã chiết xuống là được. Sau 8 tháng trồng là bạn đã có thể thu hoạnh được rồi (nếu chưa có kinh nghiệm mình cho rằng 1 năm sẻ có thu hoạch).
Với 5000m2 đất(1/2 mẫu nam bộ) bạn có thể trồng được 200 gốc tre (đã trừ đi diện tích làm nhà và các công trình khác).
Sau 8 tháng(hoặc 1năm) cứ cách 3 ngày bạn xắn măng 1 lần, mỗi lần bạn xắn 1 mụt măng cho mỗi bụi vậy là bạn có 200 mụt măng=200kg.( nhớ xắn sâu sâu xuống đất lấy luôn phần già, sau đó dạt phần già nay bỏ để tre ít lên măng nanh).
đến gần hết mùa mưa bạn nên tiến hành để tre giống cho năm sau( gần tết nguyên đán bạn chặt bỏ hết cây già).
@ ở huyện định quán của bạn có rất nhiều người trồng nấm mộc nhỉ đạt hiệu quả kinh tế khá cao. (việc này thì tuỳ công sức và khả năng tài chính của bạn). Bạn cũng có thể trồng mộc nhỉ như họ, hay 1 loại nào đó theo bạn là dể tiêu thụ trên thị trường. Mình khuyên bạn trồng "linh chi".
@ cuối cùng bạn nên nuôi gà. Tại sao lại là gà? Vì con gà dể nuôi, dể tiêu thụ nhất là gà lương phượng chỉ 90 ngày là có thể xuất bán được.
Việc nêu ý tưởng là của mình, còn áp dụng như thế nào thiì bạn phải tự linh hoạt có thể thêm hoặc bớt 1 khâu nào đó. Chúc bạn thành công.
 
#5
bác xinloitinhyeu541 tính sao mà 5000m2 = 1 mẫu đất hay vậy ?chắc bác quên hay sao rồi !hi hi !
Nhìn các thế trận mà các bác bày hay thật ! e cũng tính tạo potic nhưng hơi ngại vì sợ mọi người cười !thôi thì đành phá thế này rồi bày thế khác !
Định quán là nơi đất đỏ pha sỏi ,nhiều nơi có đá nỗi,đất sám gan gà ,đất pha cát,thích hợp trồng các loại cây nhưng tùy từng vùng mà chất lượng đất có khác nhau,theo e thì có thể trồng cây sầu riêng ri6 ,vì mỗi cây trung bình thu ít nhất cũng 40-100 trái,mỗi trái trung bình nặng từ 2-3kg,1 kg có giá khoảng 10-15ng/kg,vậy 3kgx15ng =45ng/trái,45ngx50 trái =2tr250ng/cây,mỗi ha trồng khoảng 196 cây, 5000m2 trồng được 98 câyx2tr250ng/cây=220tr50ng/năm.
Nếu có thể kích thích ra hoa trái vụ thì giá càng cao hơn ! nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao và phải trồng thuần !
thank !
 

Nguyen Son

Nghiệp dư
#7
cứ cách 3 ngày bạn xắn măng 1 lần, mỗi lần bạn xắn 1 mụt măng cho mỗi bụi
Mỗi năm 122 mụt mămg/ 1 bụi tre ? Mr Hai Lua có nhầm không vậy!
Xin kính chào tất cả các bác, đây là post đầu tiên của em. Rất vui được làm quen và được học hỏi ở các bác.
 

MrHailua

Nghiệp dư
#8
mỗi năm 122 mụt mămg/ 1 bụi tre ? Mr hai lua có nhầm không vậy!
Xin kính chào tất cả các bác, đây là post đầu tiên của em. Rất vui được làm quen và được học hỏi ở các bác.
không lầm đâu bạn ơi! Nếu muốn bạn có thể ghé chỗ mình có mô hình cho bạn tham quan mà.
 
#9
Bạn Mrhailua ơi!Bạn ở đâu vậy! có thể cho tui emai liên lạc không? Tui muốn hỏi thăm thêm thông tin về trồng măng!
 

MrHailua

Nghiệp dư
#10
Chào bác thich0khong. Mình cũng đang ở tây ninh nè huyện dương minh châu xã phước minh, gần hồ dầu tiếng. Rất hoan nghên bạn và những ace khác quan tâm đến nông nghiệp (đặc biệt là cây mít và cây tre)lại nhà chúng ta cùng trao đổi.
Sdt: 0903631652 mr vinh
email: vinh.chitran@yahoo.com
 
#11
Chào bác thich0khong. Mình cũng đang ở tây ninh nè huyện dương minh châu xã phước minh, gần hồ dầu tiếng. Rất hoan nghên bạn và những ace khác quan tâm đến nông nghiệp (đặc biệt là cây mít và cây tre)lại nhà chúng ta cùng trao đổi.
Sdt: 0903631652 mr vinh
email: vinh.chitran@yahoo.com
vậy là trong nhà agriviet cũng có nhiều ace ở tây ninh. tận dụng lợi thế ở gần nhau các bác nên tăng cường giao lưu học hỏi với nhau cùng phát triển nền nông nghiệp tỉnh nhà.
còn bác nào ở tây ninh nửa xin mấy bác cho địa chỉ liên lạc lên diễn đàn đi để bà con tiện liên lạc.
trân trọng làm quen với các bác!
 
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
#12
Đọc bài của bác MrHailua thấy bác có nhắc tới trồng cây măng tre, ngoinhanho cũng muốn giới thiệu cho mọi người khu vườn đã nuôi ngoinhanho lớn lên! Đó là khu vườn của Ba ngoinhnho! Hi vọng khu vườn này có giá trị để mọi người tham khảo và áp dụng có chọn lọc một chút nào đó vào khu vườn của mình...
Ngoinhanho hi vọng nó có thể giúp ích được cho Tap_Tanh_Chan_Nuoi vì Ba ngoinhanho bắt đầu lập nghiệp với hai bàn tay trắng, cơ ngơi của Ba ngày hôm nay là kết quả của những tháng ngày gian khổ và là niềm tự hào của chị em ngoinhanho (dù có thể là nó chưa bằng ai). Có được 5000m2 đất và vài triệu đồng như Tap_Tanh_Chan_Nuoi là một khởi đầu khá suôn sẻ rồi. Ngoinhanho sẽ trình bày về khu vườn của Ba ngoinhanho trước rồi áp dụng vào khu vườn của Tap_Tanh_Chan_Nuoi sau.


1. Khu vườn của Ba ngoinhanho ở Đăk Lăk (Tây Nguyên).
-- Diện tích: 3 mẫu (30.000m2)
-- Cây trồng: Măng tre, sầu riêng Thái Lan cơm vàng hạt lép, cà phê, tiêu (đây là những loại cây kinh tế của gia đình) và đủ loại cây ăn trái khác, mỗi thứ một vài cây, vừa để ăn vừa để biếu hàng xóm (sampoche, mận, ổi, mít, bơ, thanh long…). Trồng tre xung quanh bao bọc cả khu vườn, cây cà phê là cây chủ lực, các cây khác trồng xen kẽ khắp vườn cà phê.
-- Vật nuôi: ong mật, gà ta thả vườn và ao nuôi cá (vừa để lấy nước tưới cho cây trong vườn vào mùa khô, vừa nuôi cá để ăn và bán).

@* Về cây trồng:
-- Cây cà phê là cây kinh tế chủ lực của gia đình ngoinhanho nhưng không nói đến ở đây vì vùng khác trồng cây này sẽ không có chất lượng.
-- Cây hồ tiêu và cây sầu riêng: 2 loại cây này là thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ, nơi TTCN đang sống.
-- Điều mà ngoinhanho muốn nói đến nhất ở đây là cây măng tre:
Ngoinhanho không biết giống tre mà bác mrhailua nói là giống tre gì nhưng cách thu hoạch măng của bác thì theo Ba ngoinhanho là chưa đúng kỹ thuật. Măng phải đợi đến khi vừa lứa mới cắt (vì cắt non quá thì sản lượng thu hoạch thấp, gốc tre sẽ bi thối và mùa sau sẽ có rất ít măng, còn nếu cắt già quá thì sẽ khó bán), không phải “nhớ xắn sâu sâu xuống đất lấy luôn phần già, sau đó dạt phần già này bỏ để tre ít lên măng nanh” (MrHailua) mà phải cắt ngang mặt đất như trong hình:


Ba ngoinhanho trồng tre đã mười mấy năm rồi và đều thu hoạch theo cách đó, kết quả là tre càng nhiều năm thì cho năng suất càng cao.
Giống tre mà gia đình ngoinhanho đang trồng là tre Mạnh Tông (cũng rất thích hợp với vùng đất Đông Nam Bộ). Ba ngoinhanho trồng tre xung quanh bao bọc kín cả khu vườn 3 mẫu. Mùa mưa là mùa thu hoạch măng, kéo dài từ đầu mùa hè đến cuối mùa thu (bây giờ đang vào đầu mùa thu hoạch). Hàng rào tre của Ba đem lại một nguồn kinh tế không nhỏ cho gia đình. Trung bình 1 mụt măng gọt sạch vỏ là 2,5 kg, cá biệt có mụt 5-7 kg (bà con trong xóm thường gọi vui là “măng-yêu-quái” vì quá to). Đầu mùa và cuối mùa măng rất ít và mụt măng cũng nhỏ, 2 ngày mới cắt được khoảng 70kg nhưng lại có giá cao nhất (giá đầu mùa hiện tại là 15.000/1kg măng luộc chín, thương lái đến tận nhà thu mua). Giữa mùa lượng măng rất nhiều, mụt măng cũng to hơn nên giá măng sẽ giảm xuống (dự đoán năm nay sẽ giảm xuống từ từ còn 7.000-8.000/1kg), mỗi ngày vào giữa mùa thu hoạch Ba ngoinhanho cắt khoảng 200-250kg măng đã gọt sạch vỏ, luộc chín. Thương lái đến nhà thu mua bỏ mối cho các chợ khoảng 150kg, số còn lại thì làm măng muối và phơi khô để dự trữ đến mùa nắng bán, nếu gặp lúc trời mưa dầm thì đã có lò sấy măng khô do Ba ngoinhanho tự thiết kế rồi (hì… bản quyền made in Ba)
Vài tấm hình về hàng rào tre của Ba ngoinhanho (vì đây là đầu mùa nên măng chưa mọc nhiều, mụt măng hơi nhỏ)


Uploaded with ImageShack.us


Uploaded with ImageShack.us


Uploaded with ImageShack.us


Uploaded with ImageShack.us


@* Về vật nuôi:
-- Ong mât: Ở giữa khu vườn Ba ngoinhanho thiết kế một con đường nhỏ, đặt thùng ong dọc theo con đường nhỏ đó (số lượng không nhiều), khu vườn của Ba ngoinhanho hoa cỏ 4 mùa nên ong tha hồ hút mật.
-- Cá: Ba ngoinhanho nuôi cá trắm cỏ, xung quanh bờ hồ trồng cỏ voi, chỉ cần chặt cỏ bỏ xuống cho cá ăn là xong.
-- Gà ta thả vườn: sáng cho gà ăn thóc rồi để cho gà tự ra vườn bươi côn trùng ăn, chiều về vãi thóc cho gà ăn một lần nữa rồi gà tự đi ngủ.

*** Dù là trồng cây lâu năm nhưng đối với khu vườn này của Ba thì mùa nào trong năm gia đình ngoinhanho cũng có thu hoạch. Mùa xuân là mùa hoa cà phê nở rộ và rất nhiều loài cây khác cũng đua nhau nở hoa, mùa này là mùa thu hoạch được nhiều mật ong nhất, sau đó là thu hoạch tiêu, đến mùa mưa thì thu hoạch măng, cuối mùa măng thì thu hoạch sầu riêng, rồi lại đến mùa thu hoạch cà phê, thu hoạch cà phê xong là tới mùa tưới nước cho cà phê nở hoa, lúc này thì lại có cá để ăn và bán…

2. Áp dụng đối với khu vườn của Tap_Tanh_Chan_Nuoi ở Đồng Nai (theo ngoinhanho)
-- Diện tích: 5000m2
@* cây trồng: măng tre, sầu riêng, hồ tiêu.
-- Trồng tre bao bọc xung quanh. Phía bên ngoài trồng hàng rào hoa râm bụt có rào thép gai để khỏi bị… mất trộm măng.
-- Trồng hồ tiêu và sầu riêng xen kẽ nhau.
@* vật nuôi: ong mật, gà thả vườn.
-- Nuôi ong. Đặt thùng ong ở giữa vườn. Dọc theo hàng rào râm bụt rải hạt các loại hoa cỏ dại. Ong sẽ hút mật từ hoa râm bụt và các loài hoa cỏ dại đó.Uploaded with ImageShack.us
-- Nuôi gà ta thả vườn. Theo nguồn thông tin bên lề thì TTCN đang nuôi trùn, có thể lấy trùn đó cho gà ăn. Không nên nuôi gà công nghiệp vì rủi ro cao, vốn đầu tư nhiều và tốn nhiều công chăm sóc.
…………………..​
Hết!!!​
Ngoinhanho chân thành cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã đọc bài!​
 
#13
*** Dù là trồng cây lâu năm nhưng đối với khu vườn này của Ba thì mùa nào trong năm gia đình ngoinhanho cũng có thu hoạch. Mùa xuân là mùa hoa cà phê nở rộ và rất nhiều loài cây khác cũng đua nhau nở hoa, mùa này là mùa thu hoạch được nhiều mật ong nhất, sau đó là thu hoạch tiêu, đến mùa mưa thì thu hoạch măng, cuối mùa măng thì thu hoạch sầu riêng, rồi lại đến mùa thu hoạch cà phê, thu hoạch cà phê xong là tới mùa tưới nước cho cà phê nở hoa, lúc này thì lại có cá để ăn và bán…
Ba của ngoinhanhotrenthaonguyen đúng là "cao thủ". Hèn gì có con gái thế này.
Ngưỡng mộ! Ngưỡng mộ!
 

xinloitinhyeu541

Trùn quế & Gà Đòn Thành An
#15
bác xinloitinhyeu541 tính sao mà 5000m2 = 1 mẫu đất hay vậy ?chắc bác quên hay sao rồi !hi hi !
Nhìn các thế trận mà các bác bày hay thật ! e cũng tính tạo potic nhưng hơi ngại vì sợ mọi người cười !thôi thì đành phá thế này rồi bày thế khác !
Định quán là nơi đất đỏ pha sỏi ,nhiều nơi có đá nỗi,đất sám gan gà ,đất pha cát,thích hợp trồng các loại cây nhưng tùy từng vùng mà chất lượng đất có khác nhau,theo e thì có thể trồng cây sầu riêng ri6 ,vì mỗi cây trung bình thu ít nhất cũng 40-100 trái,mỗi trái trung bình nặng từ 2-3kg,1 kg có giá khoảng 10-15ng/kg,vậy 3kgx15ng =45ng/trái,45ngx50 trái =2tr250ng/cây,mỗi ha trồng khoảng 196 cây, 5000m2 trồng được 98 câyx2tr250ng/cây=220tr50ng/năm.
Nếu có thể kích thích ra hoa trái vụ thì giá càng cao hơn ! nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao và phải trồng thuần !
thank !
Dạ thưa ở miền trung người ta tính 1 sào là 500m2. 1 mẫu là 10 sào ( đúng = 5000m2 đó bác)
Qui định sào mẫu theo em được biết là tuỳ vùng . Miền nam, miền trung, miền bắc và tây nguyên là khác nhau.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH