• Thêm niềm tin

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 23/5/14

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   TIN TUC 24H BAO GIA VANG TIN TUC TRONG NGAY
   [​IMG]
   Người phát ngôn Nhà Trắng Patrick Ventrell
   Mỹ công khai ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc
   Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 10:12 AM (GMT+7)
   Sự kiện: TQ đặt giàn khoan trái phép, đâm tàu Việt Nam
   Sự ủng hộ của Mỹ đối với hành động pháp lý của Việt Nam có thể khiến Trung Quốc lo ngại.

   Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày   Ngày 22/5, Nhà Trắng tuyên bố họ sẽ ủng hộ việc Việt Nam có hành động pháp lý chống lại Trung Quốc để giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông sau khi Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.

   Reuters dẫn lời Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đang xem xét “nhiều phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế".

   [​IMG]

   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Philippines hôm 21/5

   Khi được hỏi về phản ứng của Mỹ đối với tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người phát ngôn Nhà Trắng Patrick Ventrell nói: “Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, không cản trở quyền giao thương hợp pháp và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.”

   “Mỹ ủng hộ việc sử dụng các biện pháp ngoại giao và các biện pháp hòa bình khác để quản lý và giải quyết bất đồng, trong đó có việc sử dụng cơ chế trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác.”

   Theo các nhà phân tích quốc tế, việc Mỹ công khai ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế có thể sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại.

   [​IMG]

   Người phát ngôn Nhà Trắng Patrick Ventrell

   Đây là lần đầu tiên Việt Nam chính thức đề cập đến hành động pháp lý chống lại Trung Quốc, thể hiện quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trước các hành động ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

   Mặc dù Trung Quốc thường xuyên có những giọng điệu vu cáo, xuyên tạc tình hình trên Biển Đông, Việt Nam vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

   Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày hôm qua, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cũng khẳng định Philippines ủng hộ việc Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế như những gì Manila đã làm, và Philippines sẽ sát cánh cùng Việt Nam để chống lại tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

   Trí Dũng (Theo Reuters) (Kh
    
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...