• Thị trường Heo rừng phải chăng đã bão hòa?

    Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 13/1/17

    1. Noname47 Học làm nông dân

      Kình chào tất cả mọi người.

      Qua năm e tính đầu tư một số vốn để xây dựng cơ sơ nuôi heo rừng quy mô khoảng 50 con, hiện em đang tìm hiểu, nhưng em thấy hiện tại hình như thị trường này đã bão hòa, liệu đầu ra có quá khó khăn không ạ. Mong anh em góp ý giúp em với ạ. Và em nên nuối heo rừng lai trong nước hay lợn rừng lai Thái Lan ạ?

      Em cảm ơn mọi người.

      P/S: Tiện có bác nào ở HCM, hoặc ở các vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Củ Chi... Có trang trại, và cung cấp con giống thì cho em xin địa chỉ xuông tham quan học hỏi với được không ạ.
       
      Đang tải...
    2. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      2.123
      Đã được thích:
      649
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Ở Sài Gòn nghe đâu có chương trình khởi nghiệp về con heo, chuyên về cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm. Ngặt nỗi vốn nặng quá nên vẫn chưa thấy triển khai thì phải. Thị trường miền nam sôi động với dân số gấp nhiều lần( đến gần chục lần theo kích thước trên google map) Hà Nội thì b đừng lo về đầu ra. Vì lí do lớn nhất m là người nuôi, người nuôi có người ăn. Mà lợn rừng đẻ ít, k thể cạnh tranh về số lượng với lợn cao sản, chất lượng thịt tốt hơn nhiều nhưng vấn đề là ở giá tiền. Xác định sớm m bán cho ai để nuôi phù hợp.
       
      Noname47 thích bài này.
    3. Noname47

      Noname47 Học làm nông dân

      Bài viết:
      16
      Đã được thích:
      4
      Theo dõi khá nhiều comment cũng như post của bác, thấy kiến thức về con heo rừng của bác quá tốt, bác cho e xin địa chỉ trang trại nếu có dịp cho em tầm sư học đạo với ạ.
       
    4. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

      Bài viết:
      6.348
      Đã được thích:
      4.917
      Nghề nghiệp:
      Chăn Nuôi
      Bạn ơi cho mình góp ý tí nha.
      Heo rừng hiện nay hình như rất chậm về đầu ra rồi. Vì heo rừng nuôi và heo hoang dã chất lượng thịt mỡ khác nhau, và hương vị của thịt cũng khác nhau. Vì thế khi nuôi heo rừng không sợ về kỷ thuật nuôi , mà sợ nhất là về đầu ra.
      - Nếu nuôi heo thịt thơm ngon thì có thể bán được, còn ngược lại rất khó bán. Nhất là con heo rừng lai, lại khó bán nhất.
      Ở quê tôi Đức Huệ, long An , heo rừng lai chỉ làm thịt mời nhậu và ép bạn bè mua thôi. Chứ bán ngoài chợ, thương lái thì không bán được.
      Còn nuôi heo rừng để có chất lượng thịt thơm ngon thì rất là khó, về thức ăn. nơi chăn thả, và rất là chậm lớn, khó có lời.
      - Nếu có đầu ra như có chỗ quay heo, bán ở đó làm heo cúng thì được. Còn ngoài ra hãy cẩn thận khi nuôi heo rừng, nhất là con heo rừng lai.
      _ Đôi lời góp ý chân thành
       
      Noname47 thích bài này.
    5. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      2.123
      Đã được thích:
      649
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Mình tận Hà Nội, hẹn b khi có trại mới thì đưa b qua. Gi ờ trại cũ của mình sắp giải tỏa nên k tiện đưa người vào chơi. đây là ảnh trên google map
      [​IMG]

      [​IMG]

      Để tản mạn cho b nuôi và tiêu thụ dựa trên phân tích mảng màu trên google map như sau:
      Thức ăn:
      Các vùng có khu dân cư đông đúc thể hiện màu xám như ở Sài Gòn có nguồn phụ phẩm từ đậu nành lớn, lợn ăn đậu nành bã cho hương thịt giàu sinh tố, tăng trọng chậm nhưng thịt thơm ngon, lợn ít bị tiêu chảy hơn vì thức ăn giàu xơ.
      Nếu b sử dụng cơm canh thừa thì lợn tích béo là chính vì thành phần gồm nước, tinh bột và máng mỡ, lượng đạm thấp và chủ yếu ở dạng chiên xào. Ở thành phố thì món này thường được trại nuôi heo nhà tích cực đi gom.
      Phụ phẩm từ động vật từ các chợ bổ sung một lượng khoáng hoặc chất béo lớn tùy vào cách bạn chế biến, chắt lọc và cho ăn. Nhìn chung không phù hợp với heo lắm vì thường ở dạng khó tiêu hóa một lượng lớn, phế phẩm mà.
      Về cách tiêu thụ :
      Các vùng có màu xanh hay nhiều cây cối, thì tỉ lệ hấp thu của vật nuôi tăng vì chịu ít các yếu tố stress như tiếng ồn, khí thải , ... Nên thức ăn hướng dần về thực vật nhiều là tốt nhất.
      Càng về xa thành phố thì tỉ lệ thực vật trong thức ăn tăng lên vì nhiều lí do khách quan.
      Càng về gần thì việc vận chuyển cũng như quảng bá sản phẩm dễ hơn, hơn hết gần nguồn phụ phẩm, bạn có thể chọn thức ăn, cách cho ăn sao để phù hợp với đối tượng khách hàng, hoặc nhà hàng đặt hoặc là hộ gia đình có nhu cầu. Cái này không ai cấm cả vì cách chế biến, chính cách chế biến là yếu tố giúp tiêu thụ sản phẩm.
      Ví dụ như đồ ôi thiu, lợn chết vì được thui để đánh lừa thị giác và mùi vị nên tiêu thụ được ở Phú Thọ. Đó là đỉnh điểm thể hiện ưu điểm của việc chế biến, nhưng cơ bản là đi quá nên pháp luật k cho phép.
      Các hàng quán ăn sở dĩ tiêu thụ được vì họ biết chế biến, nên họ có thể bán được mọi kiểu chăn nuôi với những khách đa dạng . Như mình để mà vào ăn, thì chí ít mình k ăn nướng mà chỉ ăn luộc hấp, chất lượng thịt hở ra ngay tức thì.
      Những vùng quốc lộ liên tỉnh là nơi đẹp và nhà hàng ở đó thường tiêu thụ tốt sản phẩm heo rừng ăn cám cho tới tự nhiên.
      Bạn nhớ rằng người ăn họ đa số k biết nuôi, nhưng so sánh thì họ biết. Và với thói quen nhậu như ở Hà Nội m cũng đã k thấy lo về đầu ra cho ăn cám. Dĩ nhiên khi cho ăn cám, b chỉ cần đổ cám , vẫn nhẹ nhàng chán, thì khi tiêu thụ bị làm khó. Còn cho ăn phụ phẩm vất hơn khi tìm thức ăn nhưng mình có thể chủ động ra giá. Và thường thì nên đem lai, không nên bán lợn thuần để thịt. Lai lợn mán, móng cái,... để tốc độ lớn tăng, con lợn lai thực ra là con chuẩn nhất đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường.
       
      Xuan Vu thích bài này.
    6. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

      Bài viết:
      6.348
      Đã được thích:
      4.917
      Nghề nghiệp:
      Chăn Nuôi
      Ok tôi đồng ý với bạn, vì cách nuôi , nó sẽ quyết định chất lượng thịt của heo. Và đây là đều quan trọng.
      Còn một vấn đề quan nhất nửa là THƯƠNG HIỆU. Vì trước đây con heo rừng đã bị đánh mát thương hiệu nó rồi, bởi do cách nuôi và thức ăn. Vì thế hiện nay nói đến heo rừng thì ai ai cũng ngán nó. Cho nên mình muốn dựng lại hình ảnh của heo rừng phải làm cho sản phẩm thịt của mình có chất lượng tốt. Và dần dần giới thiệu cho mọi người biết. Thế đấy mình mới có thể gây nuôi mà không bị phá sản
       
    7. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      2.123
      Đã được thích:
      649
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Dễ mà chú, có điều là họ có chịu được lao động chính đáng hay không. Cho ăn cám thì các trại giống làm rồi, lợn ăn cám có chất lượng thịt không ra gì, mỡ nhiều thì chỉ thích hợp bán giống và bán chế biến nhiệt nhiều như xào nướng, quay. Xác định phải nuôi lợn thuần thì mới chơi ngõ cám.
      Còn trừ cám ra thì bán dễ, kể cả nuôi gần hay xa thành phố. Chất lượng thịt qua vài lần thử, khách tự đặt vấn đề.
       
      Xuan Vu thích bài này.
    8. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

      Bài viết:
      6.348
      Đã được thích:
      4.917
      Nghề nghiệp:
      Chăn Nuôi
      Chất lượng và thương hiệu là quan trọng nhất
       
    9. Noname47

      Noname47 Học làm nông dân

      Bài viết:
      16
      Đã được thích:
      4
      Em cũng tìm hiểu về việc thức ăn, em sẽ chọn cho ăn các thức ăn xanh tự nhiên, bổ xung thêm lượng đạm bằng cám gạo + trùn quế tỉ lệ đạm khoảng 3%, còn lại là rau xanh + cỏ. hiện e đã trồng được khá nhiều cỏ voi và cây trà khổng lồ, vì nhà có nuôi bò nên đã được trồng sẵn. Không biết thức ăn như vậy có đảm bảo được chất lượng thịt không ạ, và nên nuôi theo mô hình của NTC tức là nuôi nhốt đến khi đạt trọng lượng cần thiết khoảng 30-40 kg thì đem ra thả vườn cho chạy tiêu mỡ khoảng 2 tháng rồi xuất chuồng, hay nuôi bán hoang dã ngay từ đầu, tức là thả rông ngoài vườn luôn từ đầu ạ, tại em có tìm hiểu thấy bên NTC nói nếu chăn thả ngay từ đầu, thịt heo sẽ khô, da heo cứng không ngon. Những e thấy thịt lợn rừng chính gốc bắt từ rừng về vẫn ngon đâu thấy khô gì đâu, nên thấy có gì đó sai sai. Các bác giúp em định hướng với ạ.
      @dudo92 @Xuan Vu
       
    10. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      2.123
      Đã được thích:
      649
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Một miếng thịt khô, da dày là miếng thịt luộc , hấp xả rất ngon. Nhưng đem chế biến khác đi là nướng, xào chiên hay rút nước từ nó, hủy diệt sinh tố ( vitamin ) lại cho thịt khô cứng ngắc, nhai mệt.
      Cách chế biến dẫn đến cách nuôi khác nhau, nên mình mới nói với bạn là người nuôi có người ăn, chỉ là khi cung vượt cầu thì khó tiêu thụ ở các đầu mối chịu chế biến phù hợp. Nhưng xu hướng chung là ăn luộc hấp, nó nhiều chất hơn, dễ ăn hơn, tốt cho sức khỏe hơn,... đủ ưu điểm.
      B cho ăn thực vật, thô xanh chính rất tốt, chỉ lo giun sán thôi chứ k lo tiêu chảy. Để nói kĩ về nuôi nhốt thì để đạt tới 25 kg qua ăn cám thúc, lợn rất béo, có yếm, xương mềm và sức kháng bệnh kém, tiêu chảy kéo dài. Nhất nuôi chuồng lạnh, nhiệt độ dao động ngày đêm lớn và nền lạnh. Nuôi như NTC là nuôi lừa dối, mặc dù nó thích hợp cho cả nuôi bán giống và bán thịt cho kinh tế tương đối cao.
      Vị trí đặt trại quyết định nguồn thức ăn từ đâu. Nếu gần thành phố b sẽ phụ thuộc nhiều vào, ở xa thì tự nuôi trồng và ăn thô xanh nhiều hơn. Khi nói chuyện với khách mua, b phải đặt vấn đề để họ biết cách chế biến.
       
      Noname47 thích bài này.
    11. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

      Bài viết:
      6.348
      Đã được thích:
      4.917
      Nghề nghiệp:
      Chăn Nuôi
      Nuôi thả rong tốt về chất lượng thịt , nếu thức ăn không giàu bột đường và nhiều đạm.
      Da heo rừng khô cứng là đúng rồi, nếu da mềm dẽo thì không phải heo rừng ngon đâu.
      Da heo rừng, heo nái nhà , heo nọc nhà, thường da dầy cứng. Phải biết cách chế biến mới ngon
       
      Noname47 thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...