• Thiết kế lò ấp, nguyên lí và phương pháp. Có cập nhật thường xuyên!

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia cầm' , 5/7/15

    1. dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Ý tưởng thiết kế thùng xốp khởi đầu cho lò ấp công suất lớn của mình. Ban đầu gg xem qua nhưng chủ yếu vẫn là cọ xát. Mình mạo phép đưa ra kinh nghiệm để mọi người tiến dần tới sự am hiểu tường tận về cách ấp trứng sau 2 tháng thử.
      Đầu tiên là về quy trình ấp. Bao gồm làm nóng lò và cân bằng lò với công suất tương ứng là 100% và nhỏ hơn. Làm nóng thường là công suất tối đa rồi dùng chiết áp đưa công suất thiết bị làm nóng và lạnh xuống sao cho nhiệt toả trong bằng nhiệt thất thoát. Công nghệ tự điều áp cũng làm điều tương tự nhưng nhạy bén hơn, khỏi cần suy nghĩ cao hơn.
      Ở các bài viết mình thấy k ai đề cập tới trung gian nhiệt là nơi cho giá trị nhiệt thử nghiệm và áp dụng có tính chính xác cao, đủ tin cậy để làm giá trị cài đặt bộ điều khiển và đặt đầu dò mà k quan tâm tới tính chính xác của thiết bị.
      Đi vào nội dung chính:
      máy ấp phải có 4 phần khi làm việc là vỏ cách nhiệt, nguồn nóng, nguồn lấy nóng và trung gian nhiệt. Trong đó trung gian nhiệt là nơi có nhiệt độ bằng nhiệt đầu dò thử giá trị trong ổ gà mẹ, nói cách khác là nó nằm giữa gà mẹ và trứng. Nguồn nóng ở gà mẹ là trao đổi chất cơ sở như hô hấp, tiêu hoá truyền về phần tiếp giáp trứng. Nguồn nóng mang nhiệt và độ ẩm do trao đổi cơ sở. Gọi là đèn và không gian gần đèn.
      Nguồn lấy nóng là cách chúng ta làm nóng gián tiếp trứng vì nguồn nhiệt quá lớn từ trở k được trực tiếp vào trứng. Ở gà mẹ k có phần này. Phần này đảm bảo độ ẩm được đều với số lượng trứng lớn hơn khả năng gà mẹ ấp. Gọi là quạt và dòng hút thổi! Công suất nguồn lấy nóng tỉ lệ thuận tốc độ tăng ẩm lò, tỉ lệ thuận tốc độ bay hơi trứng nằm giáp trung gian nhiệt và ưu điểm làm chênh lệch nhiệt giữa các khay trứng giảm.
      Mỗi cách thiết kế cho trung gian nhiệt ở những nơi khác nhau. Trứng nằm trong trung gian nhiệt bị sát, nở sớm còn nằm xa thì ẩm cao, nở muộn hoặc ngưng phát triển bởi sao? Hơi nước ngưng tụ làm độ ẩm tăng ở nơi xa nguồn nóng với nhiệt trung bình thấp( nguồn nhiệt tiếp xúc vật hấp thu nhiệt), ít gió. Rõ ràng là các thiết kế phổ biến hiểu chuyện nhưng vì lí do nào đó không thay đổi!
      Với người chưa có kinh nghiệm, thường đặt đầu dò ở trứng. Còn người kinh nghiệm thì trung gian nhiệt đặt đầu dò chuẩn xác cho điều áp nhất.
      Mình đang thử ấp dùng hơi nóng từ mái và khả quan. Có thể hướng dẫn người lười mua đồ chơi chơi mùa nắng vì gà mái k ấp được mấy đâu.
      Ps: đang ấp mẻ 20 quả bằng sức nóng từ mái, cập nhật thường xuyên cho ae tò mò. Vẫn nguyên lí như trên!
       
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.595
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Trích:
      Những câu đó sai.

      Bạn nghĩ vòng vo quá xa, mà không biết nghĩ
      cho dễ hơn. Cái máy của bạn hỏng hẳn rồi.
      Nó làm cho bạn nghĩ sai hết.
       
    3. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      1.872
      Đã được thích:
      551
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Chú phân tích quan điểm đúng cho cháu?
      --- @ 5/7/15, Original Post Date: 5/7/15 ---
      Lò của cháu đang chờ bộ điều khiển tv, hiện cháu k dùng điện tuần nay, trứng vẫn phát triển theo ấp đa kì. Gần trăm quả nở rồi và còn hơn trăm nữa. Hnay mát hơn k đủ 40 độ ngoài trời. Cháu đưa ra tính khả thi trên chất liệu đa dạng được tính toán dựa vào thực tế. Trích dẫn sai khi mà trứng ấp k dùng quạt đèn còn tính chất dòng khí k sai. Lò ấp cháu làm sai cũng k sao nhưng cháu cần biết đúng phải thế nào?
       
    4. làm giàu từ đâu ?

      làm giàu từ đâu ? Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      389
      Đã được thích:
      170
      cảm ơn bài viết tâm huyết của bạn, nhưng thực sự mình đọc không hiểu hết các ý bạn nói.
       
      Đỗ Minh Thiện thích bài này.
    5. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      1.872
      Đã được thích:
      551
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Vào làm thực tế đi, mình giải thích khúc mắc của bạn.
       
    6. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.595
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      1- Tốc độ tăng đô ẩm phải là không đổi, và đúng ở
      mức đã được kinh nghiệm rồi.

      2- Công suất tỏa nhiệt phải lớn hơn nhiệt độ bay
      mất ra khỏi lò ấp. Lò ấp tốt, thì nhiệt độ bay mất
      rất ít, không đáng kể. Vì thế công suất lò nhiệt
      không cần lớn.

      3- Trứng ấp thì hầu như không bay hơi mấy. Nếu bay
      hơi nhiều, thì trứng chết. Lò ấp mà trứng bay hơi
      nhiều, là lò hở quá, hay lỗ thoát hơi quá lớn, quạt
      quá mạnh hơn cần thiết.

      4- Lò có chỗ nóng có chỗ lạnh, có chỗ gió nhiều,
      có chỗ lặng gió, là lò không tốt. Lò lý tưởng thì
      chỗ nào cũng như nhau về nhiệt độ và độ ẩm, và độ
      thông gió. Không thông gió quá mạnh, vì không có
      mục đích gì phải thổi gió mạnh.

      5- Lò tốt thì không có chỗ nào ngưng hơi ẩm thành
      giọt cả. Bạn nói lò có ngưng giọt nước, thì tôi mới
      nói là lò không tốt. Khi nước ngưng tụ, độ ẩm đã
      quá cao. Trường hợp của bạn, độ ẩm là 100%, không
      thể ẩm hơn được nữa.

      Đây là công thức tìm độ ẩm, độ ngưng sương, và nhiệt
      độ:

      RH = 100*(EXP((17.625*TD) / (243.04+TD)) / EXP((17.625*T) / (243.04+T)))
      TD = 243.04*(LN(RH/100) + ((17.625*T) / (243.04+T))) / (17.625 - LN(RH/100) -((17.625*T) / (243.04+T)))
      T = 243.04* (((17.625*TD) / (243.04+TD)) - LN(RH/100)) / (17.625+LN (RH/100) -((17.625*TD) / (243.04+TD)))

      RH là độ ẩm cần thiết để ngưng ra giọt sương.
      TD là nhiệt độ cần thiết để ngưng ra giọt sương.
      T là nhiệt độ thực tế

      Ví dụ lò ấp ở nhiệt độ thực tế là 37 độ, và
      độ ẩm thực tế là 70% thì không thể nào ngưng
      sương. Chỉ khi lò lạnh xuống 31 độ, mới ngưng
      sương được. Nếu độ ẩm thực tế là 80% thì lò
      phải lạnh xuống 33 độ mới ngưng sương được.
      Nếu độ ẩm thực tế là 90%, thì nơi ngưng sương
      là 35 độ. Ở những nhiệt độ đó, thì trứng ấp sẽ
      phải chết.
       
      Đỗ Minh Thiện thích bài này.
    7. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      1.872
      Đã được thích:
      551
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Kiến thức vật lí chuẩn xác. Chú hiểu sai ý cháu rồi, ý chung của chú vẫn là lò phải có tính đối xứng. Cháu không đưa ra khả năng về hơi nước mà chỉ nhấn vào tính chất lạnh ngưng tụ( thể tích giảm, khối lượng tăng ) và ngược lại của khí.
      Hơi nước dễ hóa lỏng nhất xét trong không khí nên khối lượng riêng lớn hơn các khi khác. Tức là nó mang theo nhiều nhiệt nhất. Cháu xác định độ ẩm k sử dụng thiết bị vì có thể làm cố định độ ẩm thông qua mặt thoáng nhưng chỉ làm trên mặt bên khối hộp thùng ấp. Chú biết vì sao không?
       
    8. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.595
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Nhiều câu bạn viết, tôi không hiểu được ý nghĩa.
      Bạn có thể nghĩ và viết một cách đơn giản không?

      Nói tóm lại, bạn nghĩ về máy ấp những điều mà
      người thường không nghĩ đến. Bạn nên tập trung
      trí óc nghĩ về những điều cần thiết nhất, bình
      thường nhất. Đừng nghĩ về lý thuyết đâu đâu. Ví
      dụ, tôi nói lý thuyết về độ ngưng sương, vì điều
      đó có trong vật lý trường phổ thông rồi. Tuy nhiên
      trong máy ấp trứng, chúng ta tuyệt đối không bao
      giờ để chuyện đó xảy ra. Vậy thì bàn về nó làm
      gì? Sao lại bàn những điều không cần thiết?

      Hãy nên suy nghĩ bó gọn vào: Nhiệt độ, độ ẩm,
      thông gió, và đảo trứng. Cần có bao nhiêu cái,
      đặt ở đâu, và khống chế như thế nào. Không bao
      giờ bàn lý thuyết suông.
       
      Đỗ Minh Thiện thích bài này.
    9. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      1.872
      Đã được thích:
      551
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Cháu không đảo và tạo ẩm. Nhiệt độ đặt trực tiếp trong ổ ấp gà mẹ từ đầu xác định. Khống chế ngày 3 lần chiết áp sai số không quá 0.5. Chú đang bảo vệ cho cách thiết kế ăn liền tốn tiền điện nước của mấy ông không giỏi tự đổi mới. Chú hãy thử làm như cháu xem kết quả tn. Chứ chú không đủ thực tế. Kiến thức suông mà cháu đưa nằm ở cấp 2 và giúp cháu hiểu lò ấp trừ chi tiết công nghệ fuzzy.
       
    10. Đỗ Minh Thiện

      Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

      Bài viết:
      1.256
      Đã được thích:
      541
      Nghề nghiệp:
      Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
      Câu này mới ăn tiền đó ! đồng ý là @dudo92 viết cũng hay. tuy nhiên còn hơi sách vỡ mà nhiều ng đọc còn hay mơ mồ - trong đó có mình hix
      Mình xin góp ý rằng , viết cho nông dân như mình hiểu thì phải viết theo kiểu " nông dân " - ngắn gọn - dễ hiểu để dễ làm theo , 1 khi ngta làm dc thì tự hiểu rõ nguyên lý làm việc , chứ bạn viết dài dòng đọc hoa cả mắt (cái này xin góp ý chứ k phải chỉ trích nhé !!!)
       
    11. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      1.872
      Đã được thích:
      551
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Có mấy dòng nhiêu, hiểu được thì ấp kiểu gì cũng ra, mình nói ra tuồn tuồn hết thì phải thế nào? Ai k hiểu thì hỏi, lí thuyết khó hiểu là 2 tháng mình ngồi cả đêm hôm đó chứ lí thuyết gì?! Cứ ấp đi, và kết quả là thế này này
      [​IMG]
      [​IMG]
       
      trinh huy thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...