Thiết kế món ăn đám tiệc

nguyenhungdung

Moderator
Lâu lâu vào chuyên mục này của baby nhìn thấy rất nhiều món ăn hấp dẫn mang đậm nét dân dã mà thấy thèm.

Chợt có ý nghĩ thiết kế một bữa tiệc với những món ăn như thế này để đãi khách trong những dịp đám giỗ, đám cưới, liên hoan...

Vậy anh em nào có sáng kiến xin trình bày. Nói thật với anh em chứ hiện nay, mỗi tuần trung bình đi dự đám tiệc các loại gần như kín lịch, nhưng mà hầu như chỉ quanh đi quẩn lại một số món từ menu của thợ nấu, thật là quá ngán, có khi k ăn được gì.

Nếu như một bữa tiệc nào đó, có đầy đủ những món ăn dân dã thế này thì thật đã.

Hôm rồi nhà có đám giỗ, tôi làm đại món bắp chuối xé phai trộn với tôm khô, đậu phọng tương tự như hôm ăn ở nhà hàng Thảo Nguyên (offline agriviet tháng 9/12) thế cho món gỏi, không ngờ mọi người thích thú vô cùng, ăn hết mà cứ hỏi mãi. Thế mới biết, nhu cầu ăn uống bây giờ của rất nhiều người đã quay về thời xưa, rất dân dã và đơn giản.

Tôi thiết kế trước thử xem rồi anh em cho ý kiến nhé.

1. Bắp chuối xé phai hoặc mắm xắt thịt luộc.

2. Cá lóc đồng nướng trui cuốn bánh tráng.

3. Bò quấn nướng lá lốt (kiểu quấn nem hình vuông, chỉ ướp nước mắm, bột ngọt, tiêu)

4. Vịt cỏ tiềm + mì

5. Thỏ giả cầy (vừa rồi mới làm thử - ngon)

5 món làm thành một thực đơn.
 


Chỗ này em không hiểu là món gì nè anh nguyenhungdung.
hoặc mắm xắt thịt luộc.
Nhưng qua câu đó em lại liên tưởng tới món mắm cá sặc (hoặc mắm chua cá lia thia) kẹp thịt ba chỉ luộc cuộn chung với rau tập tàng các loại. (Mới nghĩ tới đã chảy nước miếng) Món này ngon lắm nhưng mỗi tội kén người sợ xương.

Em mạo muội thay đổi chút ít trong thực đơn của anh, anh coi thử được hông nha?!
1> Gỏi xoài trộn khô cá mặn (Xoài hơi hườm 1 chút và đã được xả bớt chua)

2> Thay cá lóc đồng bằng cá trê đồng có được không anh? Được thì cho em ké với. Hihi

3> Bò cuốn lá lốp đã ngon rồi nhưng nếu em phủ thêm 1 lớp mỡ chài bên ngoài để giữ nguyên hương vị lá lốp và để lá lốp mềm hơn thì anh thấy sao?

4> Món này đỉnh rồi, em ko dám sửa. Hehe

5> Nếu đã giả cầy thì em cũng xin thay đổi chút đỉnh: Thay thỏ bằng gà đá (gà nòi càng tốt). Món này em được đãi chỉ duy nhất 1 lần ở Bình Định, tới giờ chưa được ăn lại.

Và sau 1 chầu bia rượu, cách tốt nhất để giảng hòa với bao tử (và cũng đỡ bị bà xã thắc mắc là "sao đi tiệc về mà còn lục cơm nguội") theo em phải là loại thực phẩm gần gũi với ta nhất: gạo.

1> Cháo hào sữa
2> Cơm cuộn + cá lóc kho kẹo (Cơm mà em nói là cơm nhão bỏ vào tấm vải mùng nhào lại - nắn thành đòn - cắt khoanh) Món này mỗi người làm 1 khoanh là đủ.
 
Last edited:
mắm xắt thịt luộc

Mình gọi mắm xắt vì tất cả nguyên liệu xắt nhỏ (đu đủ), có người gọi mắm sắc vì có màu đỏ. Món này dùng ăn chay. Nhưng nói vậy có lẽ cũng chưa chính xác mà phải nói là mắm thái thì dễ hiểu hơn.

Tóm lại thực đơn đề nghị của baby_plm:

1. Gỏi xoài trộn khô cá mặn

2. C
á trê đồng nướng trui cuốn bánh tráng.

3.
Bò quấn nướng lá lốt mỡ chày.

4.
Vịt cỏ tiềm + mì.

5. Gà nòi giả cầy.

6.
Cháo hào sữa.

7.
Cơm cuộn + cá lóc kho kẹo

Nhận xét:
- Về mặt chất lượng: Quá ngon.
- Về mặt số lượng: hơi nhiều, tới 7 món, có thể 2 món 6 và 7 nên chọn 1.
- Giá thành: Chắc khoảng 2.000.000 - 2.500.000/bàn.
- Thực hiện: Tương đối dễ, nhưng nếu đặt thợ nấu thì không biết? vì thợ hay ngại tìm nguyên liệu lạ và rất ngại các món nướng (tốn nhân công, chậm...)
 


Back
Top