Thịt chó

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
MÓN NGON MỖI NGÀY TIN TUC 24H NAU AN AM THUC

Món rựa mận
Thơm nức món rựa mận
Thứ Tư, ngày 04/06/2014 09:00 AM (GMT+7)
Rựa mận thịt chó là món khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương vị đậm đà dậy mùi thơm rất đặc trưng. Một khi nấu món rựa mận muốn “giấu nhẹm” cũng không thể được vì mùi hương của nó sẽ tự “khai báo” với cả xóm.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.



Năm nào cũng thế, cứ đến ngày mùng năm, Tết Đoạn Ngọ là bố tôi lại bắt con cầy tơ làm thịt cho mẹ nấu một nồi rựa mận “bự chảng” đãi cả nhà. Bố mẹ tôi đông con nên cũng lắm cháu, tập trung đông đủ cũng “ngót nghét” trên ba mươi thành viên.



Đùi thịt chó vừa thui rơm vàng sậm nhìn rất ngon mắt

Biết sở thích cả nhà từ con cái, dâu rể, cháu chắt ai cũng “khoái khẩu” món rựa mận nên bố cũng đáp ứng nhu cầu rất “chân tình”. Ngày Mùng Năm ngoài những món ăn truyền thống khác như cơm rượu, hoa quả... năm nào mẹ tôi cũng không quên nấu nồi rựa mận ăn với bún hoặc với cơm.

Mặc dầu các thứ con cái cháu chắt mang đến “lễ tết mùng năm” có nhiều thứ bánh, trái cây… những loại này cũng được dọn ra nhưng chỉ “hao hụt’ một số rất ít, còn bao nhiêu cuối bữa mẹ chia mỗi đứa mỗi gói mang về.



Đùi thịt chó vừa thui rơm vàng sậm nhìn rất ngon mắt

Theo y học phương Đông, thịt chó là món ăn nhiều đạm, tốt cho Nam giới, thịt chó có tính nóng rất phù hợp ăn vào những ngày mát trời. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn. Các gia vị ăn kèm thịt chó như riềng, sả, lá mơ, lá thơm …cũng có tác dụng phối hợp chữa bệnh.

Ở Việt Nam, món thịt cầy cũng có một bề dầy lịch sử từ rất lâu đời, đã đi vào cả ca dao, thơ văn của người Việt Nam như: "Sống trên đời ăn miếng dồi chó, chết xuống âm phủ hỏi có hay không?" và nhiều câu văn câu thơ trào phúng rất thi vị.



Món rựa mận đang ướp chờ thấm gia vị

Trước đây thịt cầy nấu rựa mận chỉ phổ biến với người miền Bắc và miền Trung, giờ đây có lẽ mùi thơm nồi rựa mận quá hấp dẫn lôi cuốn đến đỗi đã phủ sóng cả ba vùng miền. Khi nói đến miếng ngon trong dịp cỗ bàn mà không nói đến thịt cầy nhất là nồi rựa mận, người ta cảm thấy thiêu thiếu một cái gì rất khó tả.

Ở vùng nông thôn xứ Nghệ, món cầy tơ nấu rựa mận luôn có mặt trong nhiều tiệc cưới, họp mặt, đám giỗ, lợp nhà, dọn nhà, đãi khách … một thực phẩm địa phương nổi tiếng trong cả nước có tiềm năng rất lớn, được chế biến thành những món ăn lạ miệng độc đáo mang hương vị đặc trưng vùng miền rất quyến rũ của nó.



Món rựa mận đang ninh cho mềm

Những người Việt định cư ở nước ngoài, khí hậu lạnh lẽo gần như quanh năm, xa quê hương làm người ta luôn nồng nàn nhớ tới những món ăn “đặc sản” quê nhà vừa ngon vừa nóng hổi làm ấm cõi lòng, mà “thèm” hơn cả có lẽ là món “rựa mận” thịt chó. Bởi vậy cũng có nhiều người rất “ghiền” món ăn này.

Nhưng ở nơi trời Tây, muốn ăn một miếng “rựa mận” đôi khi tìm “đỏ” cả mắt cũng khó thấy. Chỉ có hình ảnh khói nghi ngút, hương quấn quýt, vị nồng nàn … là hiện hữu trong tâm trí, tiếp đó là biểu hiện cảm xúc để rồi “tứa” ra những dòng chảy của sự thèm muốn … cuối cùng muốn cho đỡ “ghiền” đành phải sử dụng khúc biến tấu đó là món “giả cầy” nấu bằng chân giò heo.



Món rựa mận vừa nấu xong rất thơm ngon

Ở quê tôi, hầu như nhà ai cũng có khoảnh vườn rộng trồng nhiều loại rau củ quả. Trước ngày mùng năm bố tôi đã phụ giúp mẹ, ra vườn chuẩn bị khâu nguyên liệu nào riềng, sả, lá mơ, dừa, hành, tiêu, ớt… để chế biến món rựa mận sao cho thật ngon. Lâu thay cả nhà mới có dịp tập trung đông đủ, cũng là cách thể hiện tình cảm của con cái với bố mẹ, tạo niềm vui cho cháu chắt trong ngày tết Đoan Ngọ, có được món ăn vừa đặc sắc vừa ngon miệng mang nhiều ý nghĩa sâu xa.



Món rựa mận ăn với cơm nóng

Muốn nấu nồi rựa mận thật ngon, các bạn phải chuẩn bị nguyên liệu và làm các bước như sau :

Cầy tơ khoảng 1 năm tuổi trở lên, đừng non quá thịt sẽ “nhũn” mà già quá thịt dai mất ngon, cạo sạch lông rồi thui bằng rơm rạ khô cho da trở vàng sậm và thịt hơi săn lại, cạo sạch, rửa kỹ.



Thịt Chó luộc
 

kinhkha79

chuyên mua bán gà đá ,đủ loại
#3
MÓN NGON MỖI NGÀY TIN TUC 24H NAU AN AM THUC

Món rựa mận
Thơm nức món rựa mận
Thứ Tư, ngày 04/06/2014 09:00 AM (GMT+7)
Rựa mận thịt chó là món khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương vị đậm đà dậy mùi thơm rất đặc trưng. Một khi nấu món rựa mận muốn “giấu nhẹm” cũng không thể được vì mùi hương của nó sẽ tự “khai báo” với cả xóm.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.



Năm nào cũng thế, cứ đến ngày mùng năm, Tết Đoạn Ngọ là bố tôi lại bắt con cầy tơ làm thịt cho mẹ nấu một nồi rựa mận “bự chảng” đãi cả nhà. Bố mẹ tôi đông con nên cũng lắm cháu, tập trung đông đủ cũng “ngót nghét” trên ba mươi thành viên.



Đùi thịt chó vừa thui rơm vàng sậm nhìn rất ngon mắt

Biết sở thích cả nhà từ con cái, dâu rể, cháu chắt ai cũng “khoái khẩu” món rựa mận nên bố cũng đáp ứng nhu cầu rất “chân tình”. Ngày Mùng Năm ngoài những món ăn truyền thống khác như cơm rượu, hoa quả... năm nào mẹ tôi cũng không quên nấu nồi rựa mận ăn với bún hoặc với cơm.

Mặc dầu các thứ con cái cháu chắt mang đến “lễ tết mùng năm” có nhiều thứ bánh, trái cây… những loại này cũng được dọn ra nhưng chỉ “hao hụt’ một số rất ít, còn bao nhiêu cuối bữa mẹ chia mỗi đứa mỗi gói mang về.



Đùi thịt chó vừa thui rơm vàng sậm nhìn rất ngon mắt

Theo y học phương Đông, thịt chó là món ăn nhiều đạm, tốt cho Nam giới, thịt chó có tính nóng rất phù hợp ăn vào những ngày mát trời. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn. Các gia vị ăn kèm thịt chó như riềng, sả, lá mơ, lá thơm …cũng có tác dụng phối hợp chữa bệnh.

Ở Việt Nam, món thịt cầy cũng có một bề dầy lịch sử từ rất lâu đời, đã đi vào cả ca dao, thơ văn của người Việt Nam như: "Sống trên đời ăn miếng dồi chó, chết xuống âm phủ hỏi có hay không?" và nhiều câu văn câu thơ trào phúng rất thi vị.



Món rựa mận đang ướp chờ thấm gia vị

Trước đây thịt cầy nấu rựa mận chỉ phổ biến với người miền Bắc và miền Trung, giờ đây có lẽ mùi thơm nồi rựa mận quá hấp dẫn lôi cuốn đến đỗi đã phủ sóng cả ba vùng miền. Khi nói đến miếng ngon trong dịp cỗ bàn mà không nói đến thịt cầy nhất là nồi rựa mận, người ta cảm thấy thiêu thiếu một cái gì rất khó tả.

Ở vùng nông thôn xứ Nghệ, món cầy tơ nấu rựa mận luôn có mặt trong nhiều tiệc cưới, họp mặt, đám giỗ, lợp nhà, dọn nhà, đãi khách … một thực phẩm địa phương nổi tiếng trong cả nước có tiềm năng rất lớn, được chế biến thành những món ăn lạ miệng độc đáo mang hương vị đặc trưng vùng miền rất quyến rũ của nó.



Món rựa mận đang ninh cho mềm

Những người Việt định cư ở nước ngoài, khí hậu lạnh lẽo gần như quanh năm, xa quê hương làm người ta luôn nồng nàn nhớ tới những món ăn “đặc sản” quê nhà vừa ngon vừa nóng hổi làm ấm cõi lòng, mà “thèm” hơn cả có lẽ là món “rựa mận” thịt chó. Bởi vậy cũng có nhiều người rất “ghiền” món ăn này.

Nhưng ở nơi trời Tây, muốn ăn một miếng “rựa mận” đôi khi tìm “đỏ” cả mắt cũng khó thấy. Chỉ có hình ảnh khói nghi ngút, hương quấn quýt, vị nồng nàn … là hiện hữu trong tâm trí, tiếp đó là biểu hiện cảm xúc để rồi “tứa” ra những dòng chảy của sự thèm muốn … cuối cùng muốn cho đỡ “ghiền” đành phải sử dụng khúc biến tấu đó là món “giả cầy” nấu bằng chân giò heo.



Món rựa mận vừa nấu xong rất thơm ngon

Ở quê tôi, hầu như nhà ai cũng có khoảnh vườn rộng trồng nhiều loại rau củ quả. Trước ngày mùng năm bố tôi đã phụ giúp mẹ, ra vườn chuẩn bị khâu nguyên liệu nào riềng, sả, lá mơ, dừa, hành, tiêu, ớt… để chế biến món rựa mận sao cho thật ngon. Lâu thay cả nhà mới có dịp tập trung đông đủ, cũng là cách thể hiện tình cảm của con cái với bố mẹ, tạo niềm vui cho cháu chắt trong ngày tết Đoan Ngọ, có được món ăn vừa đặc sắc vừa ngon miệng mang nhiều ý nghĩa sâu xa.



Món rựa mận ăn với cơm nóng

Muốn nấu nồi rựa mận thật ngon, các bạn phải chuẩn bị nguyên liệu và làm các bước như sau :

Cầy tơ khoảng 1 năm tuổi trở lên, đừng non quá thịt sẽ “nhũn” mà già quá thịt dai mất ngon, cạo sạch lông rồi thui bằng rơm rạ khô cho da trở vàng sậm và thịt hơi săn lại, cạo sạch, rửa kỹ.



Thịt Chó luộc
[DOUBLEPOST=1401867608][/DOUBLEPOST]còn thiếu xị rựu nữa mới đủ bài
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#4
[DOUBLEPOST=1401867608][/DOUBLEPOST]còn thiếu xị rựu nữa mới đủ bài
Chỉ có 1 xị sao??????????????
nhìn mà thèm muốn chết lun ah hiii
Nếu có dịp Vân và OX đến Long An tôi mời 1 bửa nhé, quê tôi có món này và món cơm trâu đặc sản.
Cơm trâu quê tôi là món ăn lạ của nhiều nơi, nhưng quê tôi có nhiều quán bán , ăn rất ngon
 

bocauquoccang

Bán gà đông tảo
#5
Chỉ có 1 xị sao??????????????

Nếu có dịp Vân và OX đến Long An tôi mời 1 bửa nhé, quê tôi có món này và món cơm trâu đặc sản.
Cơm trâu quê tôi là món ăn lạ của nhiều nơi, nhưng quê tôi có nhiều quán bán , ăn rất ngon
Sao a k hướng dẩn cách làm rựa mận
 

vannguyen1110

Nhanong.Com
#6
Chỉ có 1 xị sao??????????????

Nếu có dịp Vân và OX đến Long An tôi mời 1 bửa nhé, quê tôi có món này và món cơm trâu đặc sản.
Cơm trâu quê tôi là món ăn lạ của nhiều nơi, nhưng quê tôi có nhiều quán bán , ăn rất ngon
Long an của bác xuân vũ thích nhỉ, có dịp em phải ghé qua mới đc hii, nghe bác kể cái món cơm trâu lạ quá nhờ bác xuân vũ em mới đc nghe tới cái món này ý...:D
 

kinhkha79

chuyên mua bán gà đá ,đủ loại
#7
Chỉ có 1 xị sao??????????????

Nếu có dịp Vân và OX đến Long An tôi mời 1 bửa nhé, quê tôi có món này và món cơm trâu đặc sản.
Cơm trâu quê tôi là món ăn lạ của nhiều nơi, nhưng quê tôi có nhiều quán bán , ăn rất ngon
cơm trâu có phải là cơm mẻ không vậy bác?
 

Thichnuoithu

Có kinh nghiệm
#8
Món "rựa mận" theo hình trên trông thấy giống món "hon" theo kiểu miền Tây, Bác XUANVU hỉ ? Mà Long an chắc thịt chó ăn với mắm thấm Bác nhỉ !
 
Last edited:
#9
Khác với món Hon miền Nam đó Bác.
Có thể gọi món Hon miền Nam là cà ri cầy...kaka.
 

Thichnuoithu

Có kinh nghiệm
#10
Khác với món Hon miền Nam đó Bác.
Có thể gọi món Hon miền Nam là cà ri cầy...kaka.
Đúng là cà ri cầy :D Ăn cũng ngon, nhưng đây là món đặc trưng của vùng miền. Riêng về thịt chó thì các tín đồ vẫn hay tranh cãi về thực đơn chuẩn là chó 3 món, 5 món, 7 món hay 9 món. Riêng Tôi thấy chỉ cần nướng, hấp, rựa mận, xáo măng là đủ. Nếu đi nhiều người thì sẽ ăn được nhiều móm hơn :Drunk:
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#11
Long an của bác xuân vũ thích nhỉ, có dịp em phải ghé qua mới đc hii, nghe bác kể cái món cơm trâu lạ quá nhờ bác xuân vũ em mới đc nghe tới cái món này ý...:D
Cơm trâu cũng như cơm gà, cơm sườn vậy thôi. Cơm ăn với thịt trâu ( xào, kho....)
cơm trâu có phải là cơm mẻ không vậy bác?
Là cơm với các món nấu từ thịt trâu.....................