Thoát cảnh nhà phên gỗ, xây cơ ngơi khang trang nhờ... bò

Xuan Vu

Nông dân @
#1
Những tưởng không bao giờ thoát khỏi đói nghèo, nhưng may mắn đã đến với gia đình ông Bùi Văn Ban (58 tuổi, ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) khi được Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay 30 triệu đồng. Từ số tiền này, giờ đây mỗi năm ông thu về cả trăm triệu đồng.
Về xã Sơn Mỹ hỏi ông Ban nuôi bò không ai là không biết. Người biết ông vì hàng ngày họ vẫn thấy vợ chồng ông đưa đàn bò rong ruổi khắp làng trên, xóm dưới tìm cỏ. Người biết ông bởi sức chịu khó, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và đặc biệt ông biết sử dụng đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đầu tư để tạo dựng cơ nghiệp.Ông Ban bên cạnh cặp bò sinh sản.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nền gạch bông khang trang, ông Ban hồ hởi: “Nhờ tiền lãi từ đàn bò mà năm 2013 tôi cất được ngôi nhà này, vợ chồng không phải sống trong cảnh nhà phên gỗ ọp ẹp. Mơ ước được sống trong ngôi nhà khang trang, sạch sẽ của hai chồng suốt mấy chục năm trời nay đã thành hiện thực”.

Ông Ban kể, quê ông là vùng cát trắng, thổ nhưỡng không cho cây trái xanh tốt nên gia đình ông từng phải sống trong cảnh thiếu thốn, đói khổ cùng cực, gia đình ông luôn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Năm 2011, từ nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư Hội, ông được Quỹ HTND tỉnh cho vay 30 triệu đồng. “Số tiền này tôi mua một cặp bò sinh sản về nuôi. Sau 3 năm chăm sóc, đàn bò 2 con đã nhân lên thành 8 con. Tiền bán bò, năm 2013, gia đình tôi đã hoàn trả hết 30 triệu đồng cho Quỹ HTND và thu lãi ròng hơn 100 triệu đồng. Năm nay, đàn bò tiếp tục sinh bê con, dự kiến cuối năm nay tôi sẽ thu về khoảng 200 triệu đồng” – ông Ban cho hay.

Đàn bò đã “vực” kinh tế gia đình ông Ban. Để có thu nhập cao, tạo dựng cơ nghiệp ổn định và lâu dài, tháng 3.2014 vừa qua ông tiếp tục làm đơn vay 30 triệu đồng Quỹ HTND để mở rộng quy mô chăn nuôi. Ông Ban cho biết, sắp tới ông sẽ xây dựng trang trại chăn nuôi bò, đầu tư nuôi heo với số lượng lớn.Thu nhập từ đàn bò gia đình ông Ban đã xây nhà.

Phát triển chăn nuôi, ông có nguồn phân bón cho cây trồng. Ông Ban ấp ủ: “Nếu làm trang trại thì nguồn chất thải từ bò và heo thải ra rất lớn. Năm 2013, tôi thử nghiệm trồng cây kiệu trên vườn cát trắng, dùng phân bò chăm bón nên kiệu phát triển rất tốt. Sau 4 tháng, diện tích 1,5 sào kiệu của tôi cho thu hoạch, trừ các chi phí tôi lãi trên 11 triệu đồng. Khi phát triển trang trại chăn nuôi, tôi sẽ trồng cây kiệu trên diện tích vườn cát trắng bỏ hoang mấy chục năm qua của gia đình, bắt đất cát “đẻ” ra tiền”.
http://danviet.vn/chan-dung-nha-non...go-xay-co-ngoi-khang-trang-nho-bo-492056.html
***************************************************************************************************
* Theo riêng tôi ông Ban nên dừng lại ở mức độ này
- Lý do tuổi đã già, cần nghĩ ngơi thụ hưởng những ngày còn lại
- Chuyện vương xa ra , để cho con cháu nó làm
- Với trình độ, và khả năng chỉ có bây nhiêu thì hưởng bấy nhiêu. làm to lên không biết có làm nổi không. Có khi đỗ sông đỗ biển hết, tôi thấy ở trên có viết 1 đoạn
"Đàn bò đã “vực” kinh tế gia đình ông Ban. Để có thu nhập cao, tạo dựng cơ nghiệp ổn định và lâu dài, tháng 3.2014 vừa qua ông tiếp tục làm đơn vay 30 triệu đồng Quỹ HTND để mở rộng quy mô chăn nuôi. Ông Ban cho biết, sắp tới ông sẽ xây dựng trang trại chăn nuôi bò, đầu tư nuôi heo với số lượng lớn."
*** Nói về nuôi bò tôi đã đồng ý rôi, nhưng tại sao có đoạn viết trên :
"tháng 3.2014 vừa qua ông tiếp tục làm đơn vay 30 triệu đồng Quỹ HTND ."
Tại sao lại còn vay, mà làm lớn hơn có thể nợ lớn hơn không? Thật khó nghĩ
 

tuanmaivn

Mơvềnơixa
#2
theo tôi đây khả năng la lỗi của nha báo, bởi vì ông ấy nuôi bò dang dự kiên lãi trên 200 triệu mà lại vay thêm là vô lý
 

Cơn dông vừa tạnh

Nhà nông tập sự
#3
thêm mắm thêm muối vào nó mới hay chứ , thịt chó mà không có mắm tôm với củ diềng lá mơ hôi thì còn gì là thịt chó , nhưng cái nhà ông này đẹp phết , không biết khi nào cái tổ chuột nhà mình thành cái nhà cấp 4 mái thái , ôi giấc mơ chỉ là mơ thôi
 

tuanmaivn

Mơvềnơixa
#4
theo tui với báo chí chỉ nên tin 50-50 thui, và người đọc nên biết chắt lọc thông tin, họ viết và thêm những cái không có thật vào để mọi người dọc mới khổ chứ "Ko biết đâu mà lần...?"
 

Xuan Vu

Nông dân @
#5
Nghe thì nghe, đọc thì đọc.. Tin hay không là do chính mình, đáng tin cũng nên tin, còn không thì cũng nên cho vào sọt rác ... Có nó cũng vui đến chứ , không có lấy gì cho vào sọt đây
 

tuanmaivn

Mơvềnơixa
#6
Em là thành viên mới của Agri đây là một diễn đàn rất hay và bổ ích cho những người đã từng đọc, ko được cái này thì được cái kia bởi vì là kiến thức thì ko ai có thể biết hết được, đây là nhhuwngx kinh nghiệm của rất nhiều các bác, ACE , BQT đã đầy công vun đắp lên. Ko như các bài báo kia thì...?
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH