"Thổi hồn cho Lũa"

Trương Nghiệp Tuấn

Nhà nông tập sự
#1
Lũa là sản phẩm còn lại của thân ,gốc, rễ của những cây gỗ quý,do tác động của thiên nhiên qua hàng trăm năm tạo nên có nhiều hình dáng khác nhau .Lũa có 3 loại: lũa nằm sâu trong lòng đất, lũa chìm trong bùn nước và lũa được tạo thành từ mưa, gió. Mỗi loại lại có đặc điểm riêng: lũa dưới đất giữ nguyên màu gỗ nguyên thủy; lũa ngâm trong bùn có màu như mun, như sừng; lũa phơi trước gió là loại quý hiếm nhất vì có những sóng vân đẹp.Qua kinh nghiệm làm Gỗ lũa nhận thấy: “Một tác phẩm gốc lũa đẹp là còn nguyên gốc, không bị lắp ghép hay cưa cắt mà phải giữ nguyên lõi bên trong, giữ nguyên màu gỗ tự nhiên. Gốc cây càng lâu năm, càng “kỳ hình dị tướng” thì càng có giá trị. Dựa trên hình dạng, đường nét sẵn có, người trong nghề chỉ phải khai thác các tiểu tiết sao cho tác phẩm sinh động, có ý nghĩa. Đó là cách riêng của mỗi người khi “thổi hồn” cho lũa. Cũng có thân lũa không cần thêm một sự can thiệp nào vì bản thân “tác phẩm” do thiên nhiên tạo ra đã quá hoàn mỹ...”.
Ví như tác phẩm do Nu cây săn đá hình thành với những đường vân màu sắc nâu sầm hoàn toàn tự nhiên nhìn đa chiều đều có hình dáng như con chim đang bay lên ( tên tác phẩm-Khát vọng hòa bình)Tác phẩm tạo từ Nu cây Giỗi xanh mới nhìn giống khối đá do một phần gốc cây ở sát mặt đất phình ra có hình dáng như con linh vật nằm gối đầu lên chân trước rất ngpan ngoãn rất tự nhiên , trên lưng có vị chủ nhân ngồi ..(tên tác phẩm-Thanh thản )….

Tôi đam mê tìm, tạo các sản phẩm Gỗ lũa, bởi “Nghệ thuất Gỗ lũa” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để có tác phẩm Gỗ lũa có giá trị cao khi bản thân nó chịu sự tác động càng khắc nghiệt của thiên nhiên, vẫn giữ được cái đẹp tự nhiên, có tính độc bản, .Cũng như những con người trong xã hội có ý chí, có tư chất vượt trội sống trong những hoàn cảnh, điều kiện càng khó khăn, khắc nghiệt vẫn luôn phấn đấu vươn lên, luôn quyết tâm hoàn thiện bản thân -làm những điều có ích cho gia đình, xã hội…[DOUBLEPOST=1414671975][/DOUBLEPOST]Cảm ơn minhhai123 và xuannhu rất nhiều.
 

Last edited:
#2
Chào bạn Truong Nghiep Tuan. Mình cũng có sở thich gỗ lũa.
Bạn cho mình email hoac số điện thoại vào tel của mình có gì giao lưu dc ko?
Tel: 01672555689
 

nguyenminhhai

Ếch ngồi đáy giếng
#4
Rất thích bài viết của Bác đây là tác phẩm của đứa em:

Mặc nhiên:


Cuồng phong cánh mỏi:


Cứu thế:


Lặn lội thân cò:Đây là tác phẩm từ gốc le : Điệu múa

 

Bụi Tre Làng

Nhà nông tập sự
#5
Em thổi vào khúc lũa này ít hồn quê các bác xem thử nhé .

Cảm ơn các bác đã xem !

Thêm chú thích
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH