• (Thời sự) Trang trại ở Đà Nẵng là đầu tư càng lớn, thua lỗ càng nặng

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 22/7/10

  1. hoangleminh http://caychumngay.com

   <TABLE cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><TBODY><TR><TD class=BodyLeftSpecialHeadLine>Đà Nẵng thảm bại trang trại</TD></TR><TR><TD class="textupper textsmall textspecial" height=20>Nguyễn Cầu (21/07/2010 10:40)</TD></TR><TR><TD class=bgCCCCCC style="HEIGHT: 1px"></TD></TR><TR><TD align=left colSpan=2></TD></TR><TR><TD class=bgCCCCCC style="HEIGHT: 1px"></TD></TR><TR><TD style="HEIGHT: 2px"></TD></TR><!--<tr> <td valign="top" align=left>Đó là thực trạng không thể phủ nhận của loại hình kinh tế vốn được coi là bước đột phá trong sản xuất nông sản chất lượng cao theo hướng hàng hoá ở Đà Nẵng hiện nay...</td> </tr>--><TR><TD height=4></TD></TR><TR><TD>[​IMG]

   I. ĐẦU TƯ LỚN - THUA LỖ NẶNG

   Đó là thực trạng không thể phủ nhận của loại hình kinh tế vốn được coi là bước đột phá trong sản xuất nông sản chất lượng cao theo hướng hàng hoá ở Đà Nẵng hiện nay. Không ít cơ sở đầu tư hàng tỷ đến hàng chục tỷ đồng, quy mô công nghiệp với các loài cây trồng vật nuôi có tính đặc thù đã và đang bị thua lỗ nặng, nguy cơ phá sản khó tránh khỏi.

   Ít nhất hàng chục cơ sở vốn đầu tư thuộc tốp dẫn đầu của loại hình kinh tế trang trại ở Đà Nẵng lâm vào cảnh thua lỗ, nợ nần dẫn đến bán đổ bán tháo, hoặc đang trong giai đoạn ngắc ngoải. Cơ sở đầu tiên phá sản là trang trại nuôi bò thịt vỗ béo quy mô công nghiệp của ông Đoàn Văn Cần, ở thôn Đông Sơn, xã Hoà Ninh (Hoà Vang). Cách đây chừng dăm năm, sau khi xây dựng cơ ngơi ngót nửa tỷ đồng, trang trại này đưa về cùng lúc khoảng 150 con bò thịt loại lớn nhốt từng dãy trông rất thích mắt. Trước khi đưa bò về, ở đây đã có 12 ha cỏ voi lên xanh tốt. Hồi đó, tham quan mô hình độc đáo này nhiều người kỳ vọng chăn nuôi quy mô công nghiệp sẽ phát triển mạnh tại các xã miền núi.
   Nhưng rồi, chỉ vài ba năm, cơ sở thua lỗ nặng dẫn đến phá sản hoàn toàn. Nay tại đó không còn dấu vết của thời lắm người đến quay phim chụp ảnh và tham quan học tập, thay vào đó là bãi cỏ xơ xác vì nắng nóng và một vài chuồng trại chưa dỡ xập xệ đến thảm hại. Tiếp theo là trang trại trồng cây ăn quả và chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Dũng ở thôn Hoà Phát, xã Hoà Phú. Với 40 ha khu vực khá bằng phẳng, người chủ trang trại chưa đến 40 tuổi này đầu tư trồng hàng nghìn cây ăn quả đủ loại nào là chôm chôm, xoài, nhãn, sầu riêng..., nuôi 4-5 chục con bò, hơn 1 ha cá nước ngọt... Đã có lần nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Đức Hạt đến tham quan và rất hài lòng trước thành quả bước đầu của lối làm ăn lớn này. Thế nhưng, niềm vui chẳng tày gang, những năm sau đó cây ra rất ít quả, thậm chí có vụ không hề có một quả và cứ thế còi cọc dần giữa cái nắng như thiêu như đốt. Bò đàn thiếu sự chăm sóc, thiếu thức ăn ốm yếu dần. Tình trạng thu không bù nổi chi diễn ra gay gắt.
   Không chịu thấu tình cảnh nợ nần, ông chủ trẻ này đành bán đổ bán tháo cơ ngơi đã dày công gây dựng với số vốn hàng tỷ đồng, gom tiền về phố mua nhà chuyển nghề. Rồi, trang trại của Cty TNHH Tân Phú Lâm, cơ ngơi khá bề thế ở thôn Diêu Phong, xã Hoà Nhơn nổi danh một thời nay không ai nhắc đến bởi hiện tại chỉ lèo tèo vài ba hoạt động cho người trông coi đủ sống. Ngày khởi dựng, với 38 ha, trang trại này ưu tiên trồng rừng. Giữa khu rừng bạt ngàn ấy là trại chăn nuôi gà heo, nuôi trồng thuỷ sản xây dựng rất bài bản. Đã có thời điểm Trung tâm Khuyến ngư nông lâm đầu tư vào đây hàng chục nghìn con cá điêu hồng để phát triển mô hình. Nhưng rồi, tất cả đều quay về con số không, sau khi lĩnh vực nào cũng thua lỗ nặng. Rừng keo xơ xác sau bão, gà bị dịch bệnh, cá không còn nước để nuôi. Nay tại đó heo hút và vắng vẻ đến kỳ lạ. May ra một vài công nhân cố bám trụ trông coi tài sản.
   Không thể kể hết các trang trại đã bỏ của chạy lấy người khi sự thua lỗ làm họ kiệt sức. Tại Khu chăn nuôi tập trung Diêu Phong, cơ ngơi đầu tư hàng trăm triệu đồng của ông Trần Văn Độ cũng hoang phế do nuôi heo công nghiệp liên tiếp thua lỗ. Gần đó, trang trại nuôi gà công nghiệp của ông Huỳnh Di, 4 dãy chuồng bỏ không mấy năm nay...
   Những cơ sở đã khép lại quá trình đầu tư cho lĩnh vực kinh tế được coi là thế mạnh ở nông thôn miền núi này là vậy, còn số đang ngắc ngoải thì khó bề kể hết. Có thể liệt kê ra những trang trại đầu tư hàng tỷ đến hàng chục tỷ đồng từng là niềm tự hào của ngành nông nghiệp Đà Nẵng nay đang bên bờ vực phá sản. Trước hết là trang trại nuôi hơn 1.200 con đà điểu của Cty TNHH Minh Hưng ở thôn Hoà Xuân, xã Hoà Phú với vốn đầu tư ước 35-40 tỷ đồng. Sự quyết tâm đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông sản chất lượng cao của doanh nghiệp này thể hiện từ việc san ủi mấy ngọn đồi để có mặt bằng 5-6 ha xây dựng chuồng trại nuôi cùng lúc hơn 1.000 con đà điểu.
   Tại đây, có giai đoạn là điểm sáng về kinh tế trang trại ở Đà Nẵng với loài vật nuôi mới lạ. Ít nhất hàng chục đoàn cán bộ từ TW đến thành phố đã đến đây tham quan, học tập kinh nghiệm. Thế nhưng, hiện tại tình cảnh ở trang trại này rất bi đát. Đà điểu chết dần chết mòn. Công nhân không có lương nghỉ việc. Doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Người dân quanh vùng liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm do đà điều chết chôn không đến nơi đến chốn. Tương tự, trang trại của Cty TNHH Mười Ánh chuyên nuôi ba ba, bò thịt, trồng rừng, cây ăn quả tại thôn An Châu, xã Hoà Phú lừng lẫy một thời nay cũng lâm vào cảnh thua lỗ triền miên. Nay ba ba nuôi cầm chừng, số lượng chỉ bằng 1/10 so trước đây, bò không còn một con. Khu vực trồng hoa và nuôi giun quế đã cáo chung từ lâu. Cây ăn quả thì sum suê nhưng chưa bao giờ thu được 1 đồng. Gần đó, cơ sở nuôi cá lồng bè của hộ ông Lê Minh thất thu gần 1 tỷ đồng sau vụ hơn 30 tấn cá điêu hồng bỗng dưng chết hàng loạt. Nay nước hồ Đồng Tréo cạn khô, cơ sở này phải chở cá vào Quảng Nam thuê hồ nuôi để gỡ gạc chút đỉnh.
   Những trang trại quy mô nhỏ hơn cũng không khá hơn là mấy, đa số sản xuất cầm chừng, hiệu quả kinh tế thấp. Có thể nói, trang trại ở Đà Nẵng đang đối mặt với thực trạng nghiệt ngã đó là đầu tư càng lớn, thua lỗ càng nặng.   </TD></TR></TBODY></TABLE>
    
   Last edited: 23/7/10
   Đang tải...
  2. xe365vn

   xe365vn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   119
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   đầu tư rầm rộ quá đây mà. quản lý thì yếu kém. gặp đúng mấy năm khủng hoảng kte, dịch bệnh thì xong luôn. ko biết mấy bác ấy thanh lý trang trại thế nào nhỉ?
    
  3. hoangleminh

   hoangleminh http://caychumngay.com

   Bài viết:
   1.508
   Đã được thích:
   158
   Nghề nghiệp:
   Quản lý
   Thực trạng các trang trại hiện nay, không có hướng đầu tư bền vững. Theo Minh nghĩ chủ yếu là tự phát không có hướng đi cụ thể, gặp khó khăn nản chí bỏ luôn, không quan tâm. Bên cạnh đó, các ngành chức năng không giúp đỡ kịp thời dẩn đến tình trạnh như hiện nay. Thật là lãnh phí.
    
  4. FreshFarm

   FreshFarm Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   192
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Kinh nghiệm quý báu cho những người đang làm trang trại trong đó có em,
    
  5. hoangleminh

   hoangleminh http://caychumngay.com

   Bài viết:
   1.508
   Đã được thích:
   158
   Nghề nghiệp:
   Quản lý
  6. badboydl

   badboydl Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   Hai lua
   dạ em cứ lấy ngắn nuôi dài thôi, như em đầu tư 5 ha chuối, năm năm bắt đầu có thu, em mới làm trại nuôi heo rừng, làm vườn ươm bán chuối giống. đến khi heo rừng bán được rồi mới tính tiếp, chứ đầu tư ồ ạt chỉ có chết mà thôi. Bởi vì đầu tư lớn phải đi vay vốn hehe mà chưa có gì thu lấy tiền đâu mà trả lãi. Đầu ra của sản phẩm có ổn định kg? hay thích là làm?
   Hiện tại em chuẩn bị làm chuối giống mà người ta đạt hàng hết rồi====> an tâm mà làm chứ còn cứ làm rồi mới tìm đầu ra có mà chết ah.
   Còn heo lai tìm được mối mua hàng thương phẩm rồi====> ngày 1 con hehe mà em chắc được khoảng 5--6 mối như vậy toàn nhờ mối quan hệ xã hội a e giúp đỡ trên cơ sở mình ăn cơm thì người ta phải cũng có cháo mà ăn chứ. Còn mô hình chỉ học hỏi thôi, đua nhau mà làm chỉ có chết, 1 người làm thiếu hàng==> hàng hút giá cao===> cả làng làm==> hàng ế không tiêu thụ được, giá rẻ==> lỗ vốn = chết.
    
   Last edited: 23/7/10
  7. anphuoc

   anphuoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   170
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Văn phòng
   suy cho cùng thì cũng là do chủ của trang trại thôi, có lẽ vùng đất miền trung (những nơi mua bão hàng năm) không nên (làm trang trại) trồng cây.

   còn chăn nuôi thì cũng không đến nỗi nào, vậy mà...
    
  8. ba Quờn

   ba Quờn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   42
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư điện lạnh
   cái khó của làm NN ở Quảng Nam, Đà Nẵng là ảnh hưởng của yếu tố tự nhiên lớn. 3-4 năm gầy dựng chỉ cần một trận bão lũ là gần như mất sạch. Như năm ngoái nhà tôi có nuôi mấy hồ tôm thẻ chân trắng với mấy ha mặt nước khi đến gần thu hoạch thì bị một trận lũ cộng với đập Phú Ninh xả nước bát ngờ, trở tay không kịp nên gần như mất sạch đi tong mấy trăm triệu. các hộ nuôi trong vùng ccũng cùng chung số phận. năm nay thì bị dịch bệnh hoành hành các hộ bên cạnh tôm dịch chết đỏ hồ nhìn muốn rớt nước mắt, may sao nhà tôi lại không bị hề hấn gì do đề phòng từ trước nên ngăn được dịch lây lan sang. thu hoạch cũng tạm được gỡ gạc được vụ năm ngoái và cũng lời chút đỉnh. Ơn trời !!!
    
  9. galaxy_85

   galaxy_85 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   22
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   KS Điện
   Bài học cho em chuẩn bị mở trang trại. Thanks mọi người đã chia sẻ kinh nghiệm
    
  10. desertrose

   desertrose Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   186
   Đã được thích:
   148
   Nghề nghiệp:
   Sản xuất và kinh doanh cá kiểng
   Mảnh đất miền trung quê hương xứ sở của tui lần đầu về thăm hồi tháng trước thấy chua chát quá. Thật tế đó là 1 mảnh đất thử thách lòng người. Diện tích bình quân đầu ngươì thì thấp, đất thì nghèo dinh dưỡng, đã vậy còn lũ lụt cộng với năm nào cũng có 1 vài cơn bão ghé thăm. Điều kiện như vậy thì làm sao mà gầy dựng được trang trại bền vững lâu dài được? Đất khó!!!
    
  11. A hung xa dieu

   A hung xa dieu Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   83
   Đã được thích:
   46
   Nghề nghiệp:
   Kiến trúc sư
   Họ là những người tâm huyết thực sự, với từ vài tỷ đến vài chục tỷ bỏ ra, khó nói rằng họ không biết tính toán.... tuy nhiên thành bại còn ở chính sách nhà nước về quy hoạch vùng nguyên liệu, quy hoạch vùng cây trồng vật nuôi. và phải nói đến cơ sở hạ tầng cho phát triển ngành NN như hệ thống kênh mương dẫn nước, hệ thống điện, giao thông. Chưa nói đến những ngành liên quan tối cần thiết như thương nghiệp, phải có những thương gia tài năng, có tâm, có tầm trong khu vực và trên thế giới thì đầu ra cho nông sản mới bền vững được... chứ để mặc người dân loay hoay tìm kiếm, trồng rồi phá như hiện nay thì không khá lên được. phần còn lại là do "ông trời".
   Lạy trời mưa xuống
   Lấy nước tui uống
   Tưới cây tui trồng.
   Mà dạo này ông trời lớn tuổi, lãng tai, không nghe rõ nên nông dân khổ, Lạy hoài mà trời hỏng nghe, mà có nghe hình như nghe trật nên đã hạn ổng còn cho hạn gay gắt, đã lụt ổng còn cho lụt tới bến.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...