• Thông tin Nông nghiệp nước ngoài

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 1/8/10

    1. Guest Guest

      1. Bổ sung cari vào thức ăn để giảm lượng phát tán khí methan ở bò


      Nhằm hạn chế phát tán khí methan từ động vật nhai lại, đặc biệt ở bò, các nhà khoa học Anh đã sử dụng 2 loại gia vị thường được người ta dùng để chế món cari là rau mùi và nghệ, đây là hợp chất có hiệu ứng kháng sinh tác động lớn đến dạ dày của bò, cừu, dê... tiêu diệt khuẩn sản xuất methan và cuối cùng giảm được lượng phát tán khí methan tới 40%, khí gây hiệu ứng nhà kính rất tiềm ẩn.


      Theo tính toán, một con cừu và một con bò trung bình mỗi ngày thải vào bầu khí quyển từ 0,21 đến 0,54 m3 khí methan. Dự án bổ sung cari vào cho thức ăn bò là đề tài nghiên cứu rất độc đáo của các chuyên gia ĐH Newcastle, trong đó củ nghệ được xem là có tác dụng giảm khí methan cao nhất (30%), còn một số gia vị khác như quế, đinh hương hay thì là có công hiệu thấp hơn. Đây là phương án vừa đơn giản, rẻ tiền, dễ làm lại có hiệu quả cao đồng thời còn làm tăng sức khoẻ cho súc vật.


      Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...