• Thông tin về cây keo dậu

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 20/12/13

  1. Ngaytrovellcd Lão nông

   Thời gian gần đây có rất nhiều bạn tìm hỏi thông tin về cây keo dậu để làm thức ăn cho gia súc đặt biệt là cho dê. Hôm nay ngaytrovellcd xin được chia sẻ một vài thông tin về cây này. Mong là sẽ giúp ích được cho các bạn.
   Keo dậu hay keo giậu (Leucaena leucocephala), còn có tên khác là táo nhơn, bọ chét, bình linh, keo giun, là một loài cây gỗ nhỏ, loài cây này tại Việt Nam thường được trồng làm hàng rào nên người ta thường gọi là keo dậu. Nó thuộc về chi Keo dậu trong họ Đậu và sinh trưởng ở vùng nhiệt đới. Tán rộng, vỏ cây màu xám. Lá thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có các tuyến hình chậu (một đặc điểm điển hình thuộc phân họ trinh nữ). Hoa tự đầu trạng, tràng hoa màu trắng. Quả tạo thành chùm. Hạt khi xanh có thể ăn được và thường dùng làm thuốc trục giun, khi quả chín, hạt chuyển màu nâu đen.

   [h=2]Sử dụng[/h] Hiện nay nó được coi như là một nguồn cung cấp than củi và năng lượng (tương đương 1 triệu thùng dầu hàng năm từ diện tích 120 km²) hay thuốc trừ giunSumatra, Indonesia. Trong tiếng Indonesia nó được gọi là petai cina và trong tiếng Java là lamtoro hay lamotorogung. Nó được coi là một cỗ máy sản xuất sinh khối, do sản lượng lá của nó tương đương với khối lượng khô khoảng 2-20 tấn/ha trong một năm và củi khoảng 30–40 m³/ha trong một năm, với sản lượng có thể gấp đôi trong những khu vực có khí hậu thích hợp. Nó cũng là loài cây rất hiệu quả trong việc cố định đạm, với khối lượng lớn hơn 500 kg/ha mỗi năm.
   Quả và lá keo dậu có thể dùng làm thức ăn phụ cho gia súc. Do khả năng sinh thái có thể tái sinh hạt rất tốt nên người ta thường sử dụng keo dậu làm 1 loài cây tiên phong phục hồi rừng. Hạt keo dậu sẽ được gieo vãi trên đất mất tính chất đất rừng, keo dậu nảy mầm và sẽ cải tạo dần tính chất đất ở đây, tạo hoàn cảnh cho các loài cây gỗ khác có thể sinh trưởng.
   Tại Việt Nam, cây keo dậu còn có tên gọi khác là bình linh (Nam Bộ), táo nhơn (Trung Bộ) hay bọ chít v.v. Keo dậu phát triển ở hầu hết các vùng sinh thái của Việt Nam, nhưng nhiều ở nam Trung Bộ, như ở Khánh Hòa. Keo dậu sinh trưởng tốt trên đất thoát nước, ít chua, có thể thích ứng với đất mặn vừa ven biển. Keo dậu chịu khô hạn rất tốt nhưng không chịu úng đặc biệt là khi còn non.

   Bột keo dậu là thức ăn bổ sung caroten, vitamin, khoáng chất cho gia cầm và gia súc non. Lượng protein trong lá keo dậu khá cao (270 - 280 g/kg), tỷ lệ xơ thấp (155 g/kg) và hàm lượng caroten khá cao (200 mg). Keo dậu có chứa độc tố mimosin nên chỉ sử dụng dưới 25% trong khẩu phần cho gia súc nhai lại, dưới 10% đối với lợn và dưới 5% đối với gia cầm. Tuy nhiên ở nhiều vùng thì nó lại bị coi là loại thực vật xâm hại.
   Thông tin từ bách khoa toàn thư.
    
   1 person likes this.
   Đang tải...
  2. greenheart

   greenheart Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   69
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   tự do
   Ngày bé khu vực em sống có nhiều cây này .Quả ăn bùi bùi thấy các cụ bảo ăn vào tẩy giun.Giờ chẳng bao giờ thấy nữa :lol:
    
  3. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.528
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   đúng rồi bác, cây keo dậu là loài thức ăn cho gia súc rất tốt, hàm lượng chất đạm cao, dê và bò rất thích ăn, trái non của nó thì có thể phòng và tẩy giun...
   Thanks anh Ngaytrovellcd về bài viết!
    
  4. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Nếu là cây này thì ở ngoài Bắc có vùng gọi là Xoan tây,hồi nhỏ cũng lấy trái nó về luộc ăn,ngon bùi lắm nhưng ác cái ăn xong miệng hôi.

   [​IMG]
   ...
   [​IMG]
    
  5. skaterboi

   skaterboi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   2.197
   Đã được thích:
   888
   Nghề nghiệp:
   Nuôi thỏ
   "một số vùng gọi nó là cây táo nhơn" : em càng nhìn càng thấy nó giống quả .... táo :blush: vãi cả trái táo
    
  6. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   527
   Đã được thích:
   660
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Hì hì, Đúng là cây đó rồi đó bác Gia Mẫn. Lúc đầu em cũng chẳng biết tên thật của nó. Sau khi hỏi lại ông thầy dạy bộ môn đa dạng sinh học thì mới vỡ lẽ. Cây này rất dễ trồng, nếu có điều kiện đất ven sông suối thì cứ đem ra đó trồng thoải mái luôn. Khi nào cần thì ra cắt về. Hôm qua tình cờ đi ngang cầu Bồng Sơn (Thị trấn Bồng Sơn huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định) thấy cây này rất nhiều. Nó mọc dưới sông nơi đất bồi nhô cao. Tiết là không mang theo máy ảnh nếu ko thì anh em "chiêm ngưỡng" tác phẩm "lòng sau sau mùa lù" rồi hì hì!!!
    
  7. trucnt2

   trucnt2 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   53
   Nghề nghiệp:
   IT
  8. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hôm trước đi qua vùng Xuân Lộc - Đồng Nai, có thấy một số vườn tiêu trồng cây Bình linh này làm trụ sống.
    
  9. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   527
   Đã được thích:
   660
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Còn chờ gì nữa, bắt đầu luôn đi. Chờ các bác làm trước cho kinh nghiệm đó!!!
    
  10. vu_tuan

   vu_tuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   524
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Cây này còn tốt cho cá và thỏ nó dễ sống trên mọi vùng đất từ đồng bằng tới núi đá, chỉ mỗi tội lá nó hơi ít nên nếu trồng cho chăn nuôi phải trồng dày như trồng rau đay. hiện nay trên thị trường có bán hạt keo này với giá từ 1-300 ngàn đối với keo dậu lai lá to hơn và nhiều lá hơn keo cỏ. dọc dường từ khánh hòa lên dacklak trên đoạn đèo cây này mọc rất nhiều ven đường
    
   1 person likes this.
  11. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.528
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   ở chổ em người a trồng để che mát cho cà phê, làm trụ trồng tiêu, chắn gió, hàng rào.....phải gọi là rất nhiều, em định ra tết kiếm miếng đất trồng theo kiểu của bác vu_tuan là trồng như chè, mổi lần cắt xong cho nó ít phân và ít nước là nó phát triển lại liền...có thể làm thức ăn cho gia súc vào mùa khô, vì cây chịu hạng tốt, lá phát triển quanh năm.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...