• Thu bạc tỷ nhờ di cư đàn ong 'săn mật'

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 31/7/14

  1. lekhachoa http://traibogiong.mov.mn

   Thu bạc tỷ nhờ di cư đàn ong 'săn mật'
   Suốt hai tháng qua, nhiều chủ trại ong ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và một số tỉnh Tây Nguyên di cư hàng nghìn đàn ong về miền Trung "săn mật" thu về hàng tỷ đồng.
   [​IMG]
   Tháng 7 năm nay, anh Tân Hữu Nhân ở Ấp Tân Phong, Thị xã Long Khánh (Đồng Nai) di cư 1.650 đàn ong về "săn mật" keo lá tràm, bạch đàn, chia làm ba trang trại ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Nhân chi 700 triệu đồng thuê xe tải để di cư đàn ong đi "săn mật" qua 5 tỉnh, thành gồm: Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Lắk, Bắc Giang và Quảng Ngãi.

   [​IMG]
   Tùy theo mùa hoa, lá cây rừng cho nguồn mật ngắn hay kéo dài, các chủ trang trại di cư đàn cho ong lấy mật dừng chân ở mỗi địa phương khoảng từ một đến 3 tháng. Thông thường sau khi tìm kiếm được khu rẫy thông thoáng, có nguồn hoa lá tốt, chủ trang trại quyết định thuê đất của người dân địa phương để dựng lán trại làm nơi ở chờ đàn ong đi tìm mật.

   [​IMG]
   Sau chặng đường dài, đàn ong được đặt ổn định ở dưới tán rừng, các chủ trại thường dùng bình bơm xịt sữa chua để tăng sức đề kháng cho ong. Khác với những vùng quê khác, ở Quảng Ngãi có nhiều rẫy keo bạt ngàn trên sườn đồi núi, tiết mật qua nách lá và hoa... tạo nguồn mật dồi dào cho đàn ong.

   [​IMG]
   Ong tạo mật chứa đầy trên những mảng sáp trong thùng nuôi. Chi phí đầu tư ban đầu của các chủ trang trại ong khoảng 2 tỷ đồng (mua giống, đóng thùng, mua sáp, thức ăn, tiền vận chuyển, trả tiền công cho khoảng 12 lao động).

   [​IMG]
   Những người thợ kiểm tra sáp ong chứa đầy mật trông giống hình trái tim.

   [​IMG]
   Các công nhân dùng chổi lông quét khung cầu, giũ đàn ong vào tổ trước khi khai thác mật. Anh Tâm, một chủ trang trại ong di cư khoảng 1.400 đàn từ Bình Phước về "săn mật" ở xã Long Sơn, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) cho biết, trung bình mỗi năm, trừ chi phí anh thu về khoảng một tỷ đồng nhờ xuất khẩu mật ong.

   [​IMG]
   Công nhân đưa cầu ong đến khu vực quay ly tâm để thu hồi mật. "Khó khăn nhất của nghề di cư đàn ong là gặp thời tiết xấu, mưa bão kéo dài làm giảm sản lượng mật. Ở một số vùng miền, người dân địa phương hiểu sai khi cho rằng việc ong đi tìm mật ảnh hưởng mùa màng, dẫn đến cản trở, thậm chí quậy phá. Mình phải mất nhiều thời gian chứng minh, thuyết phục họ mới tạo điều kiện cho thuê rẫy để đặt thùng ong, dựng lán trại", anh Tâm chia sẻ.

   [​IMG]
   Sản phẩm mật ong vàng óng từ máy quay ly tâm rót chảy vào can nhựa chờ đưa đi tiêu thụ.

   [​IMG]
   Các thương lái đến kiểm tra nguồn mật thiên nhiên ở một trang trại ong tại rẫy keo lá tràm của người dân xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành.

   [​IMG]
   Các xe tải đến tận các trại nuôi ong thu mua mật chở về kho lọc sạch sáp, ong để xuất khẩu. Theo anh Nhân, trung bình hàng năm, một chủ trang trại nuôi ong các tỉnh phía Nam theo hình thức di cư đàn đi "săn mật" thu về khoảng 100 đến 120 tấn, trừ chi phí đầu tư, thu lãi ít nhất khoảng 1,2 tỷ đồng. Hiện tại các nước Mỹ, châu Âu đang rất ưa chuộng sản phẩm mật ong nuôi dựa vào nguồn hoa, lá thiên nhiên theo phương thức di cư đàn như ở Việt Nam.

   Trí Tín
   Nguồn: vnexpress.net
    
   Đang tải...
  2. hoangdangdong

   hoangdangdong www.becphunnuoc.com Béc phun nước Đài Loan

   Bài viết:
   56
   Đã được thích:
   37
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Nhìn mật ngon mà thèm. Tuy nhiên vào mùa này hiện tại trên các tỉnh Tây Nguyên đang mưa nhiều và ít hoa. Nếu đưa đàn ong lên đó sẽ dễ bị tiêu chảy, chia đàn hoặc chết bệnh mất.
    
  3. lekhachoa

   lekhachoa http://traibogiong.mov.mn

   Bài viết:
   370
   Đã được thích:
   252
   Nghề nghiệp:
   Sales Manager
   Mình thì hum có rành về mấy con này chỉ có bài và tin mới up lên bà con xem có ai đang nghiên cứu thì có thể tìm hiểu thêm về nó hihi.
    
  4. tiphukhongtien

   tiphukhongtien Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   230
   Đã được thích:
   113
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
   mình cũng nuôi hơn chục đàn ong nhưng trong kình nghiệm thì chưa thấy ai xịt sữa chua để cho ong tăng sức đề kháng , bạn nào có chút hiểu biết về vấn đề này giải thích giúp mình và mọi người về cách làm và giá trị của việc làm này . Xin cảm ơn!
    
  5. bao trai cay

   bao trai cay Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   16
   Đã được thích:
   0
   nhà mình có nuôi cách đây khoảng 10 năm lỗ chết bỏ và giải nghệ.
    
  6. lekhachoa

   lekhachoa http://traibogiong.mov.mn

   Bài viết:
   370
   Đã được thích:
   252
   Nghề nghiệp:
   Sales Manager
   Chắc lúc đó mật ong chưa có hướng xuất ngoại giờ bắt đầu lại có khi thành công đó pro?
    
  7. nhan-tanphudong

   nhan-tanphudong Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   75
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Mật ong ở Việt Nam phần lớn là từ nuôi ong chạy đồng (chủ động đưa đàn ong đến nguồn mật) và thời điểm các nguồn mật lớn được xác định khá rõ, nên người nuôi ong ít khi phải tìm kiếm. Các nguồn mật lớn trong khu vực phía nam gồm: cao su, cà phê, keo tràm, nhãn, tràm Đồng Tháp Mười (hay U Minh), ... Nhưng trong bài này có các số liệu cần phải xem xét lại, ví dụ như mỗi năm một trang trại thu về từ 100 đến 120 tấn mật. Nếu chia trung bình 100/1650 thì mỗi đàn ong cho đến hơn 60kg mật/năm (tương đương với 44 lít/năm) là khá cao vì không phải lúc nào đàn ong cũng thu mật được do kẹt đồng (không có nguồn mật), do thời tiết (mưa nhiều, lạnh quá hay nóng quá). Với sản lượng này thì doanh thu hàng năm của mỗi trại ong là 100.000kgx45.000đồng/kg = 4,5 tỷ đồng.
   --- @ 31/7/14 ---
   Mưa nhiều và ít hoa có thể làm cho ong dễ bị bệnh, bị đói dẫn đến bốc bay chớ không phải là điều kiện để ong tách đàn (chia đàn). Phần lớn các đàn ong chỉ tách đàn khi nguồn mật bên ngoài dồi dào để đảm bảo sự sinh tồn của chúng. Hơn nữa, ong nuôi chạy đồng thường là ong Ý, loài ong này ít chia đàn hơn ong nội địa (ong Ấn Độ). Người nuôi ong chuyên nghiệp khá thành thạo về việc chữa trị và phòng ngừa các loại bệnh cũng như là có biện pháp cho ăn bổ sung khi ong bị đói.
    
   Last edited: 31/7/14
   ctcj82, lekhachoagocnhin95 thích bài này.
  8. lekhachoa

   lekhachoa http://traibogiong.mov.mn

   Bài viết:
   370
   Đã được thích:
   252
   Nghề nghiệp:
   Sales Manager
   Gặp phải người trong nghề ong ùi. Ai có gì hum biết hỏi thêm nà hjhj.
    
  9. Thichnuoithu

   Thichnuoithu Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   604
   Đã được thích:
   181
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Nghe nói có chủ đàn bị nông dân ở Quảng Ngãi xua đuổi, tàn phá mấy chục đàn vì họ cho là ong làm mất mùa lúa :Botay:
    
  10. nhan-tanphudong

   nhan-tanphudong Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   75
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Tình trạng này cũng đã xảy ra ở khu vực trồng điều miền Đông Nam Bộ, gây trở ngại cho người nuôi ong. Người dân ở đây cho rằng ong làm khô bông điều dẫn đến giảm năng suất. Ong mật ngoài việc giúp cây giao phấn, tự thụ phấn tốt hơn còn làm giảm ô nhiễm môi trường (vì ong hút mật hoa không làm cho chúng phân hủy trong tự nhiên gây ô nhiễm). Phần lớn các loại hoa đều có đĩa mật ở trong cùng của hoa để thu hút côn trùng (chủ yếu là các loài ong lấy mật) đến lấy mật và thụ phấn cho chúng.
    
  11. bao trai cay

   bao trai cay Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   16
   Đã được thích:
   0
   Vấn đề là họ không được thông tin nên làm bậy, hãy thông cảm cho họ, nên tuyên truyền qua loa đài mỗi buổi sáng.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...