Thử nghiệm đổi giới tính cá bằng thuốc trị bất lục dành cho nam giới.

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Thuốc Testosterone undecanoate là thuốc trị chứng yếu sinh lý ở nam giới mà các bác sĩ hay sử dụng để kê toa. Bản chất của nó là một hormone nam, như vậy nó cũng có thể mang khả năng đực hóa cá.
<body style="VISIBILITY: visible"> Cá là loài động vật có xương bậc thấp, hầu hết có cơ chế hình thành giới tính vào giai đoạn 5-30 ngày tuổi và trong giai đoạn này chính hormone se quyết định giới tính cá. Nhờ đặc điểm này mà ta đưa hormone bên ngoài vào để điều khiển giới tính cá. Chất được sử dụng rộng rãi trong thủy sản là MT (đực hóa) hay DSE (cái hóa) cũng được sử dụng dựa trên nguyên tác trên.
Testostreone undecanoate là thuốc dành cho chứng yếu sinh lý ở nam. Câu hỏi đặt ra là nếu dùng cho cho cá giai đoạn 5-30 ngày tuổi thì liệu cá có bị đực hóa và nếu dùng cho cá đực đã trưởng thành thì như thế nào?
Thử nghiệm thuốc trên đối tượng cá rô đồng, thì nhận thấy Testosterone undecanoate co khả năng chuyển đổi giới tính cá rô đồng, tỉ lệ đực hóa khá cao 50-80%.
Sau đây xin tóm tắt phương pháp để mọi người cùng thử nghiệm:
-Testosteron undecanoate được bán tại nhà thuốc (tác giả không còn nhớ rõ tên) đối diện siêu thị Hà Nội đường Cống Quỳnh TP.HCM. Thuốc là viên nang dạng dầu, đây cũng là một nhược điểm của thuốc (không tan trong nước nên ta không thể áp dụng phương pháp ngâm cá)
-Trộn thuốc vào trong thức ăn (thức ăn dành cho cá dạng bột mịn) với tỉ lệ 40mg/kg thức ăn (đây là tỉ lệ mà tôi thí nghiệm đạt hiệu quả đực hóa 76%)
-Cho cá ăn trong giai đoạn từ 5-30 ngày tuổi (tùy loài cá mà bạn thử nghiệm)
Lưu ý: để bạn có thể tiến hành thí nghiệm và thấy rõ hiệu quả thí nghiệm của mình, tôi xin gợi ý cho bạn một đối tượng rất dễ nuôi, dễ sinh sản, dễ quan sát và nhận biết giới tính...đó là cá bảy màu.
Bạn nên tìm hiểu đặc điểm sinh học của cá trước khi tiến hành thí nghiệm.
Chúc bạn thành công.
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH