Thừa Thiên- Huế: Nhiều vườn cây cao su “chết đứng”

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cao su ở Đình Môn, La Khe Trẹm bì bệnh khô gằn, phấn trắng với các triệu chứng rụng lá rồi chết khô.Cây cao su đã mang lại đời sống khấm khá cho hàng nghìn hộ dân ở “ốc đảo” La Khe Trẹm, Thạch Hàn, Đình Môn (xã Hương Thọ, huyện Hương Trà). Thế nhưng, chỉ mấy tháng qua, hàng trăm ha cao su bỗng dưng đổ bệnh.


Những năm trước, đến thời kỳ cao su cho mủ, bến đò Đá Hàn luôn tấp nập người dân, thương lái qua “ốc đảo” thu mua mủ cao su. Nay đã đến mùa cao su cho mủ mà bến sông vắng tênh, không mấy người qua lại. Qua một lần đò, chạy dọc theo con đường đất đá lởm chởm, tìm đến vườn cây cao su của ông Trương Công Tám (thôn Thạch Hàn) cũng là lúc ông đang dùng máy phun thuốc cứu cây cao su.


Nghỉ tay giây lát, với vẻ mặt buòn bã ông bảo: “Năm 2003, hưởng ứng dự án đa dạng hoá nông nghiệp tại xã Hương Thọ, tui đầu tư trồng 3ha cao su với gần 600 cây. Sau 7 năm bỏ bao công sức, tiền của đến nay số diện tích trên đã sắp đến mùa “cạo bói” thì vườn cây bỗng nhiên giở chứng. Đến nay tui đã có trên 1ha cao su bị chết với các triệu chứng lá non rụng trơ cả cuống, lá già thì vàng quạch. Hoảng quá, tui đi mua thuốc về phun, bón phân hỗ trợ mà cây cao su vẫn không ngưng chết”. Nhiều cây chết khô, xót của ông Tám cũng chỉ biết chặt làm củi đốt. Còn 2 ha cao su chưa nhiễm bệnh cũng có dấu hiệu “chết yểu”.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH