• thức ăn cho cá trắm cỏ

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 23/3/11

  1. dungchi Thành Viên mới

   xin chào các anh em trên diễn đàn, hiện nay tôi đang có một ao đất diện tích 4000 met vuông có rất nhiều lục bình tôi dự đinh nuôi cá trắm cỏ để cho ăn lục bình không biết có được không ? mong mọi người giúp đở.


   Bài viết liên quan
   Đang tải...
  2. binh binhthuan

   binh binhthuan Học làm nông dân

   Bài viết:
   55
   Đã được thích:
   15
   cá trắm cỏ không ăn lục bình đâu bạn , nó chỉ ăn tảo , rong mà thôi.
  3. thanhnhon77

   thanhnhon77 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   755
   Đã được thích:
   143
   Cá trắm cỏ tất nhiên là thích ăn cỏ nhưng nếu không có cỏ , rong, tảo thì Lục bình ( Bèo tây- MB ) nó cũng ăn chứ. Ở chỗ tôi người ta với lục bình lên, bỏ rẽ, cho vào máy thái nhỏ, cá, ngan, vịt ăn tốt lắm.
  4. dungchi

   dungchi Thành Viên mới

   Bài viết:
   28
   Đã được thích:
   0
   cám ơn các bác đã chia sẽ.
   thanks!
  5. buiduchuu

   buiduchuu Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   269
   Đã được thích:
   15
   Nuôi cá trắm cỏ bằng rau lấp cho hiệu quả kinh tế cao
   Thứ Hai, 09/03/2009 - 8:55 AM
   Ông Nguyễn Văn Bay, thôn Thiên Phúc, xã Trung Chính (Lương Tài), có 2 mẫu đất (trong đó có 1,2 mẫu ao) chuyên nuôi cá thịt. Qua nhiều năm sản xuất, ông đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho các đối tượng thuỷ sản, đặc biệt là trồng rau lấp vụ đông trên chân đất trũng cấy 2 vụ lúa để làm thức ăn nuôi cá trắm cỏ cho hiệu quả kinh tế cao.


   Trồng rau lấp làm nguồn thức ăn cho cá

   Với phương châm “sớm lúa, chiều rau lấp”, sau khi kết thúc vụ lúa mùa ông và gia đình dọn cỏ dại, cày bừa 3 sào đất vàn, sau đó bón lót phân chuồng khoảng 200-300kg/sào để trồng rau lấp. Rau lấp trước khi đem trồng được cắt thành từng đoạn 5-7cm, sau đó rắc đều khắp mặt ruộng, dùng que dài và dẹt đập nhẹ để thân bám đất, mau nảy lộc. Lượng giống sử dụng cho 1sào (360m2) thường từ 120kg-150kg. Trồng khoảng 5-7 ngày thì bón 10kg lân, 5kg đạm/1 sào (nếu bón phân vô cơ sớm rau sẽ chết hoặc phát triển chậm), sau đó phun thuốc trừ sâu để hạn chế bọ trĩ, bọ nhẩy, sâu khoang gây hại. Rau lấp trồng khoảng 40-45 ngày được thu hoạch lứa đầu, năng suất khoảng 3,6-4,3 tấn/sào. Rau lấp khi thu hoạch cần cắt sát mặt đất (để lại gốc khoảng 2-3cm) và bón thúc 10kg lân, 5kg đạm cho 1 sào để rau sinh trưởng và phát triển tốt. 35-40 ngày sau có thể thu hoạch lứa tiếp theo (trong 4-5 tháng vụ đông thu hoạch 3 lứa). Sau khi thu hoạch lứa cuối vào khoảng ngày 15 đến ngày 20-2 để tiếp tục cấy lúa xuân.
   Để có giống cho vụ đông tiếp theo, gia đình ông Bay thường dành khoảng 30m2 trên khoảnh ruộng cấy lúa của gia đình để giữ giống.

   Do chủ động được nguồn giống, công lao động nên sau khi trừ chi phí, nếu trồng rau lấp để bán cũng cho thu nhập khoảng 600 nghìn đồng/sào. Tuy nhiên, ông Bay đã chọn hướng đầu tư hiệu quả hơn đó là sử dụng rau lấp để nuôi cá trắm cỏ. Với 1,2 mẫu ao, từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm sau khi thu hoạch cá, ông cải tạo ao theo đúng kỹ thuật và thả 500 con trắm, bình quân 0,7kg/con và ghép với 2.000 cá trôi, 1.500 cá mè, 200 cá chép, bình quân khoảng 100-150g/con. Ngoài việc sử dụng rau lấp cho cá ăn khoảng 30% trọng lượng cá trắm trong ao/ngày, để cá mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi, gia đình ông Bay thường bổ sung thóc mầm, ngô ủ chua với 10-15kg/ngày, sử dụng phân vô cơ theo tỷ lệ 7kg lân và 3kg đạm định kỳ 10 ngày/lần để gây mầu nước, tăng thức ăn tự nhiên cho cá. Đồng thời thường xuyên sử dụng vôi bột với lượng 3kg/100m2, hoà vào nước tưới đều khắp ao để phòng bệnh cho cá.

   Sau khoảng 10 tháng, lựa thời điểm bán được giá ông thu hoạch toàn bộ ao được khoảng 2,7-3 tấn cá các loại, trừ các khoản chi phí gia đình vẫn thu nhập được 30-35 triệu đồng.

   Mô hình trồng rau lấp vụ đông nuôi cá trắm cỏ của gia đình ông Bay chính là điển hình cho các địa phương, hộ nuôi trồng thuỷ sản tại các vùng nuôi cá truyền thống học tập. Nếu biết cách tận dụng chân đất vàn cấy 2 vụ lúa không trồng được cây màu để đầu tư trồng rau lấp vụ đông sẽ sử dụng được nguồn lao động tại chỗ, chủ động nguồn thức ăn thô xanh nuôi cá trắm cỏ nâng cao hiệu quả kinh tế

   Theo BBN
  6. thichtrangtrai

   thichtrangtrai Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   195
   Đã được thích:
   77
   Rau lấp là rau gì trông ra sao các bác? Lần đầu tiên tôi nghe nói tới rau này, chưa bao giờ nhìn thấy.
  7. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   5.692
   Đã được thích:
   3.790
   Rau Lấp thì tôi không biết, nhưng có thể trồng rau Ngổ như cách trồng nói trên:
   *
   [​IMG]
   *
   Rau Ngổ có thể trồng bờ ao, lan ra trên mặt nước, vì thân nó rỗng, nổi được.
   Cá Trắm có thể tự đớp mà ăn, khòi phái mất công cho ăn.
   Nếu không đủ, ta trồng trên ruộng bùn ruộng lúa rồi cắt cho cá ăn.
   *
   Tôi không rành cách bón phân xuống nước cho cá, và ý kiến riêng tôi thì
   cho rằng làm thế độc hại cá, không nên làm. Lợi không bù hại.
   *

   Cuối trang nói HTML và IMG code đều có tác dụng.
   Thế mà bài tôi viết lại không thấy hình đâu?
   *
  8. trinhgiacompany

   trinhgiacompany Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   8
   hỏi thêm

   thông cảm tôi chưa được viết bài mới ạ

   nhà em có hồ cá rộng hơn 2 mẫu Bắc bộ, nuôi khoảng 4 tạ cá trắm đen và cỏ, mới phát triển mô hình nên ít kinh nghiệm thực tế
   từ tháng 2 trở lại đây cá ăn nhiều và đều (cỏ, lá ngô xanh non, thóc ngâm và ngô ngâm...), gần đây mưa lớn nhiều >>> nước hồ dâng cao, theo dõi em thấy cá ăn thất thường và bắt đầu có hiện tượng chết (cá toàn 2, 3 kg)...


   ace nào rành về nuôi cá nước ngọt chia sẻ cho em kinh nghiệm với ạ, chân thành cảm ơn!
  9. 01699323132

   01699323132 Thành Viên mới

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   Sai Sách

   Theo như bạn viết,mật độ cá thả trong ao như vậy chỉ cho sản lượng trên 3 tấn là không được.Chủ ao như bạn miêu tả kỹ thuật tốt như vậy tại sao 10 tháng mới thu hoạch và sản lượng cá thấp như vậy?Tôi nuôi 7 sào ao lúc thu hoạch được trên 3 tấn cá lẻ trong thời gian 5 tháng từ tháng 4 âm lịch đến tháng 9 âm lịch,cá trắm thả 350 con trọng lượng bình quân 0,5kg 1 con tốc độ phát triển 0,5kg 1 tháng.Chủ ao với kỹ thuật tốt và chăm sóc cá ''nhiệt tình'' như trên thì thực tế cá trắm phải tăng được 1kg trên 1 tháng/con.01699323132 liên hệ nếu cần.
  10. duythai

   duythai Thành Viên mới

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   chào các bác tôi có một ao cá trám mới thả 7 ngày thấy cá chết rải rác xin cho hỏi cá bị bệnh gi và cách chữa bệnh như thế lào tôi xin cảm ơn
  11. nongdanngeond

   nongdanngeond Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   199
   Đã được thích:
   43
   có thể cá bị nấm bác nên thay 1 phần nước ao ,té nước vôi.bác vớt cá bệnh ra cửa hàng bán thuốc để người ta xem bệnh gì
  12. anh_nong_dan

   anh_nong_dan Thành Viên mới

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   xin chào các anh các chị trên diễn đàn.
   nhà em co 1000m2 đất,năm nào cũng nuôi các loại cá mà chẳng thu hoạch được bao nhiêu.năm nay em tính nuôi cá trắm cỏ,nhưng cho ăn theo thức ăn ma mọi người cho lợn ăn.theo các anh chị,em nuôi như vậy có được không? mong các anh chị tư vấn giúp em
   Last edited: 25/6/13
  13. công vinh

   công vinh Guest

   bạn nên xem lại chất đất quanh hồ nuôi.nếu độ sâu đáy hồ của bạn thấp hơn mặt ruộng mà sau mỗi cơn mưa to cá thường chết là do nước ao bị chua. bạn có thế khắc phục bằng cách hòa nước vôi trong té đều mặt ao với khoảng 2-4 kg vôi bột/100m2 hồ (tùy mức độ chua của nước).
   nếu loại bỏ lý do trên thì có thể cá của bạn đã mắc bệnh. bênh của cá trên 1kg thì thường là do vi khuẩn gây nên. bạn hay làm theo các bước sau:
   1 : khử trùng nước ao bằng các chất khử trùng phù hợp và được bày bán tại địa phương.
   2: trộn kháng sinh vào thức ăn cho cá ăn từ 5-7 ngày tùy vào mức độ mắc bệnh (xác định rằng chỉ cứu những con còn khỏe mạnh.cá yếu k ăn thuốc nên vẫn tiếp tục chết) 7 ngày bạn khử trùng nước ao lần nữa.
   3: nếu cá ngừng chết thì 1 tuần sau bạn bổ sung chế phẩm sinh học xuống ao nuôi tạo chất nước là tăng cường lợi khuẩn cho ao nuôi.
   Để giảm thiểu thiệt hại thì bạn nên kiếm mối xuất đàn cá trên vì 2 3kg là đạt tới biểu bán thịt tốt rồi.( cá mắc bệnh hiệu quả điều trị rất khó có hiệu quả).xuất xong bạn tiến khử trùng phơi ao để triệt tiêu mầm bệnh chuẩn bị vụ nuôi mới.
   Chúc bạn chăn nuôi thuận lợi.
   vu_tuan thích bài này.
  14. vu_tuan

   vu_tuan Nhanong.Com

   Bài viết:
   2.186
   Đã được thích:
   517
   Nuôi cá trắm cỏ nên đánh tỉa loại bớt cá to. Nước mưa nếu dồn xuống ao nhiều nên té vôi trước hoặc sau khi mưa.
   Khi cá đã thưa sau nhiều lần đánh tỉa mới để lại lứa cuối để nuôi to hẳn lên 5-6kg. lên có cá ăn tầng đáy và ăn tảo khuẩn. vì khi có nước mưa xuống lượng vi khuẩn và tảo độc phát triển rất nhanh gây ra hiện tượng cá chết. Hạn chế cho nước mưa xuống hồ nhiều nếu có thể. nếu ko có cách nên giữ nước mưa trên ruộng sau 2-3 ngày mới tháo xuống ao, hồ.
  15. kutyhn

   kutyhn Nhanong.Com

   Bài viết:
   1.256
   Đã được thích:
   765
   Bác có cho ăn cám CN hok mà lớn thế>?? E thả chỉ cần 0,2kg tháng thôi :(
  16. kutyhn

   kutyhn Nhanong.Com

   Bài viết:
   1.256
   Đã được thích:
   765
   Hok đc bạn ak. Con trắm cỏ chỉ cỏ là tốt nhất. Còn hok thì cám cá và thóc ngâm ngô bung.
   vu_tuan thích bài này.
  17. vu_tuan

   vu_tuan Nhanong.Com

   Bài viết:
   2.186
   Đã được thích:
   517
   đúng vậy cá trắm cỏ thì cỏ vẫn là chủ yếu ngoài ra bổ xung cám cá hoặc sắn củ, thóc , ngô
   kutyhn thích bài này.