thức ăn cho cá trắm cỏ

#1
xin chào các anh em trên diễn đàn, hiện nay tôi đang có một ao đất diện tích 4000 met vuông có rất nhiều lục bình tôi dự đinh nuôi cá trắm cỏ để cho ăn lục bình không biết có được không ? mong mọi người giúp đở.
 

thanhnhon77

Nhà nông nghiệp dư
#3
xin chào các anh em trên diễn đàn, hiện nay tôi đang có một ao đất diện tích 4000 met vuông có rất nhiều lục bình tôi dự đinh nuôi cá trắm cỏ để cho ăn lục bình không biết có được không ? mong mọi người giúp đở.
Cá trắm cỏ tất nhiên là thích ăn cỏ nhưng nếu không có cỏ , rong, tảo thì Lục bình ( Bèo tây- MB ) nó cũng ăn chứ. Ở chỗ tôi người ta với lục bình lên, bỏ rẽ, cho vào máy thái nhỏ, cá, ngan, vịt ăn tốt lắm.
 

buiduchuu

Nhà nông tập sự
#5
Nuôi cá trắm cỏ bằng rau lấp cho hiệu quả kinh tế cao
Thứ Hai, 09/03/2009 - 8:55 AM
Ông Nguyễn Văn Bay, thôn Thiên Phúc, xã Trung Chính (Lương Tài), có 2 mẫu đất (trong đó có 1,2 mẫu ao) chuyên nuôi cá thịt. Qua nhiều năm sản xuất, ông đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho các đối tượng thuỷ sản, đặc biệt là trồng rau lấp vụ đông trên chân đất trũng cấy 2 vụ lúa để làm thức ăn nuôi cá trắm cỏ cho hiệu quả kinh tế cao.


Trồng rau lấp làm nguồn thức ăn cho cá

Với phương châm “sớm lúa, chiều rau lấp”, sau khi kết thúc vụ lúa mùa ông và gia đình dọn cỏ dại, cày bừa 3 sào đất vàn, sau đó bón lót phân chuồng khoảng 200-300kg/sào để trồng rau lấp. Rau lấp trước khi đem trồng được cắt thành từng đoạn 5-7cm, sau đó rắc đều khắp mặt ruộng, dùng que dài và dẹt đập nhẹ để thân bám đất, mau nảy lộc. Lượng giống sử dụng cho 1sào (360m2) thường từ 120kg-150kg. Trồng khoảng 5-7 ngày thì bón 10kg lân, 5kg đạm/1 sào (nếu bón phân vô cơ sớm rau sẽ chết hoặc phát triển chậm), sau đó phun thuốc trừ sâu để hạn chế bọ trĩ, bọ nhẩy, sâu khoang gây hại. Rau lấp trồng khoảng 40-45 ngày được thu hoạch lứa đầu, năng suất khoảng 3,6-4,3 tấn/sào. Rau lấp khi thu hoạch cần cắt sát mặt đất (để lại gốc khoảng 2-3cm) và bón thúc 10kg lân, 5kg đạm cho 1 sào để rau sinh trưởng và phát triển tốt. 35-40 ngày sau có thể thu hoạch lứa tiếp theo (trong 4-5 tháng vụ đông thu hoạch 3 lứa). Sau khi thu hoạch lứa cuối vào khoảng ngày 15 đến ngày 20-2 để tiếp tục cấy lúa xuân.
Để có giống cho vụ đông tiếp theo, gia đình ông Bay thường dành khoảng 30m2 trên khoảnh ruộng cấy lúa của gia đình để giữ giống.

Do chủ động được nguồn giống, công lao động nên sau khi trừ chi phí, nếu trồng rau lấp để bán cũng cho thu nhập khoảng 600 nghìn đồng/sào. Tuy nhiên, ông Bay đã chọn hướng đầu tư hiệu quả hơn đó là sử dụng rau lấp để nuôi cá trắm cỏ. Với 1,2 mẫu ao, từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm sau khi thu hoạch cá, ông cải tạo ao theo đúng kỹ thuật và thả 500 con trắm, bình quân 0,7kg/con và ghép với 2.000 cá trôi, 1.500 cá mè, 200 cá chép, bình quân khoảng 100-150g/con. Ngoài việc sử dụng rau lấp cho cá ăn khoảng 30% trọng lượng cá trắm trong ao/ngày, để cá mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi, gia đình ông Bay thường bổ sung thóc mầm, ngô ủ chua với 10-15kg/ngày, sử dụng phân vô cơ theo tỷ lệ 7kg lân và 3kg đạm định kỳ 10 ngày/lần để gây mầu nước, tăng thức ăn tự nhiên cho cá. Đồng thời thường xuyên sử dụng vôi bột với lượng 3kg/100m2, hoà vào nước tưới đều khắp ao để phòng bệnh cho cá.

Sau khoảng 10 tháng, lựa thời điểm bán được giá ông thu hoạch toàn bộ ao được khoảng 2,7-3 tấn cá các loại, trừ các khoản chi phí gia đình vẫn thu nhập được 30-35 triệu đồng.

Mô hình trồng rau lấp vụ đông nuôi cá trắm cỏ của gia đình ông Bay chính là điển hình cho các địa phương, hộ nuôi trồng thuỷ sản tại các vùng nuôi cá truyền thống học tập. Nếu biết cách tận dụng chân đất vàn cấy 2 vụ lúa không trồng được cây màu để đầu tư trồng rau lấp vụ đông sẽ sử dụng được nguồn lao động tại chỗ, chủ động nguồn thức ăn thô xanh nuôi cá trắm cỏ nâng cao hiệu quả kinh tế

Theo BBN
 

anhmytran

Nông dân @
#7
Rau Lấp thì tôi không biết, nhưng có thể trồng rau Ngổ như cách trồng nói trên:
*

*
Rau Ngổ có thể trồng bờ ao, lan ra trên mặt nước, vì thân nó rỗng, nổi được.
Cá Trắm có thể tự đớp mà ăn, khòi phái mất công cho ăn.
Nếu không đủ, ta trồng trên ruộng bùn ruộng lúa rồi cắt cho cá ăn.
*
Tôi không rành cách bón phân xuống nước cho cá, và ý kiến riêng tôi thì
cho rằng làm thế độc hại cá, không nên làm. Lợi không bù hại.
*

Cuối trang nói HTML và IMG code đều có tác dụng.
Thế mà bài tôi viết lại không thấy hình đâu?
*
 

trinhgiacompany

Nhà nông tập sự
#8
hỏi thêm

xin chào các anh em trên diễn đàn, hiện nay tôi đang có một ao đất diện tích 4000 met vuông có rất nhiều lục bình tôi dự đinh nuôi cá trắm cỏ để cho ăn lục bình không biết có được không ? mong mọi người giúp đở.
thông cảm tôi chưa được viết bài mới ạ

nhà em có hồ cá rộng hơn 2 mẫu Bắc bộ, nuôi khoảng 4 tạ cá trắm đen và cỏ, mới phát triển mô hình nên ít kinh nghiệm thực tế
từ tháng 2 trở lại đây cá ăn nhiều và đều (cỏ, lá ngô xanh non, thóc ngâm và ngô ngâm...), gần đây mưa lớn nhiều >>> nước hồ dâng cao, theo dõi em thấy cá ăn thất thường và bắt đầu có hiện tượng chết (cá toàn 2, 3 kg)...


ace nào rành về nuôi cá nước ngọt chia sẻ cho em kinh nghiệm với ạ, chân thành cảm ơn!
 
#9
Sai Sách

Theo như bạn viết,mật độ cá thả trong ao như vậy chỉ cho sản lượng trên 3 tấn là không được.Chủ ao như bạn miêu tả kỹ thuật tốt như vậy tại sao 10 tháng mới thu hoạch và sản lượng cá thấp như vậy?Tôi nuôi 7 sào ao lúc thu hoạch được trên 3 tấn cá lẻ trong thời gian 5 tháng từ tháng 4 âm lịch đến tháng 9 âm lịch,cá trắm thả 350 con trọng lượng bình quân 0,5kg 1 con tốc độ phát triển 0,5kg 1 tháng.Chủ ao với kỹ thuật tốt và chăm sóc cá ''nhiệt tình'' như trên thì thực tế cá trắm phải tăng được 1kg trên 1 tháng/con.01699323132 liên hệ nếu cần.
 
#10
chào các bác tôi có một ao cá trám mới thả 7 ngày thấy cá chết rải rác xin cho hỏi cá bị bệnh gi và cách chữa bệnh như thế lào tôi xin cảm ơn
 

nongdanngeond

Nhà nông tập sự
#11
có thể cá bị nấm bác nên thay 1 phần nước ao ,té nước vôi.bác vớt cá bệnh ra cửa hàng bán thuốc để người ta xem bệnh gì
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH