• Thức ăn cho cá trê

  Thảo luận trong 'Nuôi cá' , 17/7/13

  1. Guest Guest

   Cá trê dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, là loài ăn tạp, có thể tận dụng được nhiều loại thức ăn sẵn có. Đặc điểm sinh trưởng

   Các loài cá trê đều có tính chịu đựng cao với môi trường khắc nghiệt như ao tù, mương rãnh, nơi có hàm lượng oxygen thấp vì cơ thể chúng có cơ quan hô hấp phụ gọi là "hoa khế" giúp cá hô hấp được nhờ khí trời.

   Mùa sinh sản của cá trê bắt đầu vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 9, tập trung chủ yếu vào tháng 5 - 7. Trong điều kiện nuôi cá có thể sinh sản nhiều lần trong năm (4 - 6 lần). Nhiệt độ đảm bảo để cá sinh sản từ 25 - 320C. Sau khi cá sinh sản xong, có thể nuôi vỗ tái phát dục, khoảng 30 ngày cá có thể sinh sản trở lại.

   [​IMG]

   Ảnh: CTV

   Đặc tính ăn và cách cho ăn

   Thức ăn:Cá trê ăn tạp, thức ăn chủ yếu là động vật. Trong tự nhiên, cá trê ăn côn trùng, giun, ốc, tôm, cua, cá... Ngoài ra, trong điều kiện ao nuôi còn có thể cho cá ăn các phụ phế phẩm nông nghiệp như cám, tấm, rau... và các phụ phẩm từ trại chăn nuôi, chất thải từ lò mổ, cá tạp tươi... Người nuôi nên tận dụng thức ăn sẵn có tại địa phương để giảm giá đầu vào. Bên cạnh đó, có thể nuôi cá trê bằng thức ăn công nghiệp theo từng giai đoạn sinh trưởng để đảm bảo đủ lượng đạm cần thiết cho cá phát triển. Lượng thức ăn hằng ngày dao động từ 3 - 12% trọng lượng cơ thể cá, hàm lượng đạm cần thiết ở tháng thứ 1 là 28 - 30%, tháng thứ 2 là 24 - 26% và tháng thứ 3 là 18 - 20%.

   Trong quá trình nuôi, định kỳ bổ sung Vitamin C và chất khoáng để tăng cường sức đề kháng cũng như giúp cá tăng trưởng tốt hơn.

   Cách cho ăn:Cá trê rất háu ăn và thời gian tiêu hóa rất nhanh, vì thế cần cho cá ăn nhiều lần trong ngày. Tập tính của cá trê là ăn theo đàn, nên người nuôi cần cho ăn vào một số giờ nhất định hằng ngày để cá ăn đồng loạt, nhằm đạt độ đồng đều về trọng lượng. Mỗi ngày cho cá ăn 2 - 4 lần. Nên dùng sàng và lập nhiều điểm cho ăn trong ao để cá phát triển đều hơn.

   >> Cá trê tuy ăn tạp, nhưng ở sạch nên nguồn nước nuôi luôn phải đảm bảo. Nếu nguồn nước bị nhiểm bẩn, cá sẽ chậm lớn và dễ phát sinh bệnh. Do vậy, người nuôi cần tránh để thức ăn dư thừa làm bẩn nước.

   Huyền Linh
   Nguồn:
    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...
  2. htxquanghuc

   htxquanghuc htxquanghuc.com

   Bài viết:
   145
   Đã được thích:
   86
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Chỗ em nuôi cá trê lai vàng sử dụng kết hợp thức ăn công nghiệp đạm từ 25% trong 2 tháng đầu, 3 tháng sau đó thì giảm thức ăn công nghiệp và tăng thức ăn tự chế, thậm chí có xay cả rau muống + đầu cá + cám gạo + bắp, rồi nén viên lại cho ăn. Sau 3 tháng thì đạt 250g/con, 5 tháng đạt từ 500g, có con đạt 700g.

   Nuôi trê lai vàng có vẻ sống dai, chịu rét, chịu bẩn tốt hơn trê thường. :)
    
  3. tuandn08

   tuandn08 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   2
   --- @ 26/5/15 ---
   cho hoi anh nuoi ca tre vang o dau
    
  4. tân mạnh phát

   tân mạnh phát Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh thủy sản
    
  5. Mình nghe nói nuôi cá trê lai rất ảnh hưởng môi trường phải ko mọi ng, mình làm lò ấp có gà con và trứng nín ko biết cho ăn thế nào để ko ảnh hưởng tới môi trường, mọi ng ai biết giúp mình với
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...