• Thức ăn cho gà ta thả vườn. mời anh em cùng tham gia góp ý kiến!!!

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 24/6/13

  1. vanthanh_dl Nhà nông chính hiệu

   Xin chào tất cả các thành viên trong diễn đàn.

   Hiện tại tôi mới mở một trang trại chăn nuôi gà ta thả vườn gần 3 tháng rồi. quy mô diện tích 1,4 ha được xây dựng rào và lưới B40 1,8 diện tích chuồng là 150m2 tôi phân làm 4 chuồng, Số lượng hiện tại tổng đàn là 1.200 con kể cả gà 1 tháng, 2 tháng tuổi và hơn 100 mái đang chuẩn bị đẻ. trong đó gà nhỏ hơn 1 tháng tuổi tôi nuôi nhót hoàn toàn và bảo đảm nhiệt độ, còn gà trên một tháng tôi chuyển sang chuồng thứ 2 và mở cửa hé đủ gà con chui ra chui vào. Còn gà mái đẻ và gà trên 2 tháng tuổi tôi đưa vào chuồng thứ 4, trong chuồng này rộng nhất và có cả máng đẻ.

   Về thức ăn cho gà con thì tôi dùng cám mỹ loại 5101 cho gà con từ 1 đến 42 ngày tuổi. đặc biệt cám này nhỏ hạt nên gà con rất dễ ăn, gà không vung vảy ra ngoài.

   Gà gần 2 tháng tuổi tôi chuyển qua cám mỹ loại 5102 cám này hạt to hơn nhưng gà lại it ăn, chỉ thích ăn loại cảm 5101. Nhưng điều đáng nói ở đây là. Nếu gà từ 1 đến 2 tháng tuổi trở lên mà ta cho gà ăn cám viên không thì hiệu quả kinh tế không cao. Nên tôi trộn 70% cám + 20% tấm + 10 Cám bắp cho gà từ 1 đến 2 tháng tuổi.

   Còn gà trên 2 tháng tuổi, ngày tôi cho ăn 3 lần, sáng trưa, chiều.Thức ăn: 10% là cám viên, 40% là chuối băm nhỏ, 40% là tấm nấu chín, 10% còn lại là cám gạo cho nó ăn.

   Cách thức: mỗi ngày nấu một nồi tấm sao ta phân ra làm 3 lần. Tôi đem tấm đã nấu trộn với những thứ trên và thêm một ít kháng sinh pha với nước (hoặc thuốc, vitamin C...) những thứ trên tạo thành một hỗn hợp dính lại, mục đích có thêm nước là vì muốn cho cám viên, cám gạo, bắp dính lại với nhau cho gà dễ ăn.

   Ở đây tôi luôn tiện nói luôn, có đọc một bài của một thành viên nói ép gà ăn bã đậu nành, tôi cũng có ý định này để thêm vào thức ăn cho gà lớn trên 2 tháng tuổi nhưng ý định là cách 2 đên 3 ngày cho ăn một lần. Cũng khẩu phần ăn trên tôi sẽ hạ tỉ lệ tấm nấu chín còn 30% và chuối còn 30% còn lại ta thêm 20% bã đậu nành vào.

   Đó là cách thức tôi đang thực hiện cho đàn gà nhà. hẹn 1 tháng sau tôi sẽ bổ sung hình về trang trại nhỏ này.

   VỆ SINH VÀ DỊCH BỆNH:

   Lịch tiêm phòng thì ai ai cũng biết rồi, nhưng điều quan trọng ở đây là kinh nghiệm, sự yêu thích, đam mê với công việc. Vì không yêu thích và đam mê thì không thể nào nuôi được. chăn nuôi là cả một vấn đề lớn, ta không thể theo phong trào, thấy người ta chăn nuôi được nên thích vậy là về mở ra làm điều này thất bại là chắc.

   Bệnh gì, triệu chứng nó như thế nào thì Giáo sư Google đã chỉ hết. Nên những ai đang nuôi và đang có ý định nuôi nên tìm hiểu triệu chứng bệnh và áp dụng vào thực tế. Để áp dụng được các bạn phải thường xuyên theo giỏi đàn gà, nhất là khi cho nó ăn. Các bạn để ý thử biểu hiện nó như thế nào, có con nào đứng không ăn không, dựa vào đó mà ta bổ sung kháng sinh kịp thời.

   nuôi gà nếu ta không nắp rõ bệnh mà ra tiệm thuốc thú y mua thuốc bằng cách tả lại bệnh thì thật khó, và đặc biệt đây là cơ hội cho nhà thuốc kiếm tiền, họ sẽ đưa cho bạn đủ loại thuốc nhưng hiệu quả thì chỉ có bạn biết. Nên muốn mua thuốc gì thì nó luôn, VD: đặc trị bệnh tiêu chảy, cầu trùng, CRD ...

   Về vệ sinh chuồng nuôi: hiện tại chuồng trại của tôi là nền ximăng hoàn toàn. trong chuồng trải một lớp đệm bằng trấu(của lúa) dày mỏng tùy mình, nếu dày thì thời gian thay trấu lâu hơn, ở đây ta không nên quy định chu kỳ thay trấu mà hãy dựa vào thực tế. Nghĩa là ta cảm thấy chuồng sạch là nó sạch ( nói ở đây là những người xuyên năng chứ nhát thì chịu) chứ không nhất thiết phải là mấy ngày. Và mỗi lần thay trấu ta nên xịt thuốc khử trùng dưới nền trước sau đó ta đổ trấu mới vào, có thể chuồng còn ước do thuốc khử trùng cũng không sao.

   Về nước uống nếu gà dưới 1 tháng tuổi thì nên thay nhiều lần trong ngày còn tốt. còn gà lớn hơn thì thay ngày đến 2 lần. và canh đủ lượng nước uống trong mỗi lần pha.

   Đó là quy trình và cách thức chăn nuôi của trang trại tôi. Vì tất cả thành viên trong diễn đàn và vì miến cơm manh áo và vì ... mong anh em tham gia góp ý kiến để mọi thứ chu toàn hơn.

   Cần ý kiến về thức ăn. Những ai đã có kinh nghiệm làm sao để gà nuôi mâu lớn xin góp ý kiên chân thành, xin cảm ơn.

   Thông tin liên hệ: Vanthanh_dl@yahoo.com 0989 309 351
    
   Last edited: 11/1/14
   Đang tải...
  2. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   403
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
   Mình cũng trộn thức ăn như công thức của pạn, 1 đến 30 ngày tuổi 21% đạm. 30 đến 60 ngày tuổi 60% thức ăn + 30% tấm + 10% bắp. 60 đến 90 ngày 40% thức ăn + 40% tấm + 20% bắp. Ở gjaj đọan này gà mọc lông ống wá trời không xuất chuồng được, mua cám đậm đặc cariu(mỹ) trộn thêm vào khẩu phần 40-40-20 cho uống vitamin ra lông hằng ngày, sau 15 ngày xuất chuồng sạch sẽ.
    
  3. NAMHUNG

   NAMHUNG Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   28
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   cám ơn bạn đã chia sẻ rất chi tiết. Mình cũng rất muốn chăn nuôi đã có ý định từ lâu, mình có đất có vườn ở Bình dương nhưng tiếc là chưa thực hiện đam mê được. Chúc bạn thành công.
    
  4. nongdan.phutho

   nongdan.phutho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   198
   Đã được thích:
   259
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh tự do
   Nếu bạn siêng năng như vậy thì nên sử dụng cám đậm đặc mà phối trộn, đừng dùng cám viên. Cám đậm đặc thì mua của hãng Conco là nhất, các hãng khác ko thể sánh với nó được. Bạn cũng đừng nên sử dụng thân cây chuối cho gà vì đây chẳng qua là chất độn làm đầy dạ dày của gà, ko có chất dinh dưỡng gì cả. Công thức phối trộn cám thì bạn tham khảo trên bao bì cám hoặc ở các Topic khác trên diễn đàn.
   Gà mái đẻ thì bạn nên ngâm và ủ lúa mầm cho nó ăn như vậy nó sẽ đẻ rất nhiều. Đừng cho gà mái đẻ ăn bắp nha bạn, mỡ quá nó ko đẻ đâu.
   bạn hỏi có cách nào cho ăn để gà lớn nhanh ko? xin thưa với bạn các cách thức phối trộn chủ yếu để giảm chi phí sản xuất, và muốn lớn nhanh thì ta tăng độ đạm trong hỗn hợp lên; nhưng gà lớn nhanh thì chất lượng thịt giảm, giá bán thấp và ngược lại
    
  5. skylarkcob

   skylarkcob Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   23
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư IT
   Nhà mình diện tích vườn không nhiều, tầm đâu 100m2, vậy nếu nuôi gà thì được tối đa bao nhiêu con?
    
  6. vanthanh_dl

   vanthanh_dl Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   100
   Nghề nghiệp:
   Giáo Viên
   Mình ở KrongPak sao không có chỗ bán cám con cò nhi! mình đã hỏi một số đại lí nhưng chủ yếu là cảm mỹ và cám gì không àh. àh, về thân cây chuối thì mình chỉ cho gà lớn ăn thôi, vẫn biết nó là chất độn và sơ nhưng cung tăng thêm một số vitamin mà các thành viên khác đã nói. và thực tế chỗ mình có một bà chuyên nuôi gà có trộn thân cây chuối băm nhỏ hiệu quả cũng tốt và đặc biệt nó giảm bớt chi phí trong chăn nuôi. Còn về đạm thì một số người nói là cho gà ăn cám heo loại U21 để tăng thêm độ đạm nhưng mình chưa giám thử, không biết có ai đó đã cho ăn và sự hiệu quả của nó chưa? vì mình sợ cám heo mặn!
   Cảm ởn bạn đã trao đổi!

   --------

   Cái này cũng tùy vào bạn. Nhưng theo mình nghĩ nuôi ở vườn bạn phải để ý một số yếu tố về vệ sinh. Vì nước sinh hoạt hằng ngày, chuồng heo ... rất mất vệ sinh, nếu gà uống phải nước này thì dễ bị đau bụng và dẫn đến tiêu chảy. Nếu bạn có ý định nuôi thì tôt nhất nên mua lưới ngăng nhưg chỗ này lại để đảm bảo gà uống nước sạch 80% trở lên nếu tuyệt đối thì quá tốt. Theo mình bạn có thể úm 200 gà con với diện thích đó.
   Chúc bạn thành công.
    
   Last edited: 26/6/13
   lexuanhoangdoanhatinh91 thích bài này.
  7. nongdan.phutho

   nongdan.phutho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   198
   Đã được thích:
   259
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh tự do
   Nuôi thả vườn thì khoảng 100 con bạn ah, diện tích nhỏ thì nuôi các giống gà nhỏ con ấy.
    
  8. vanthanh_dl

   vanthanh_dl Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   100
   Nghề nghiệp:
   Giáo Viên
   Hi.. qua tâm sự của bạn mình cũng muốn tâm sự về sự mạo hiểm dám nghĩ dám làm này.!!!.
    
   Last edited: 21/12/13
  9. toando14

   toando14 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   58
   Đã được thích:
   12
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư chăn nuôi
   bạn nên bổ sung thức ăn đậm đặc cho gà giai đoạn trên 2 tháng tuổi.
   100 mét vuông thì nên nuôi 100 -200 gà ta thả vườn.
    
  10. tangtoichoem

   tangtoichoem Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   Tự Do
   Phải là Thành học tt k2002 - Đh Tây Nguyên ko nhỉ?
    
   mai minh hải thích bài này.
  11. duc hau

   duc hau Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   79
   Đã được thích:
   39
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi
   mình có đua lên diễn đàn các công thức sx cám cho gà các ngày tuổi .mình khuyên bạn nên tham khảo các công thúc đấy và nếu đuọc thì tự sx cám để có giá thành tốt nhất
    
   camvanmientay, lê liêndoanhatinh91 thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...