• Thức ăn nuôi vịt

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia cầm' , 5/8/07

    1. Guest Guest

      Chế độ thức ăn để nuôi vịt cần có đủ yêu cầu sau: Thức ăn năng lượng, thức ăn protein, thức ăn khoáng, thức ăn vitamin.


      1. Thức ăn năng lượng<o:p />


      Còn
      gọi là thức ăn carohydrat, gồm các loại ngũ cốc và sản xuất phụ phẩm
      của chúng, có hàm lượng protein dưới 20% và xơ thô dưới 18%.


      Trung
      bình thức ăn có chứa 12% protein thô. 75-80% lượng protein của nhóm
      thức ăn này chất lượng không cao vì thiếu lizin, metionin và
      triptophan. Liazin là axit amin hạn chế đầu tiên, do đó có thể thay thế
      thức ăn này bằng thức ăn khác không làm tăng và giảm đáng kể chất lượng
      protein của khẩu phần.


      Hàm
      lượng chất béo trung bình của loại thức ăn này là 2-5%. Tuy nhiên cũng
      có một số sản phẩm phụ như cám lụa (của lúa) chứa 23% dầu. Chất béo
      trong thức ăn cơ sởphần lớn được tạo thành từ axit béo không no.


      Thức
      ăn loại này giàu photpho, nhưng nghèo canxi. Theo ước tính hai phần ba
      khối lượng thức ăn là carbohydrat, khả năng tiêu hoá khoảng 95%. Những
      loại thức ăn thường được sử dụng gồm các hoà thảo như: thóc, ngô, kê,
      cao lương...và các sản phẩm phụ của chúng như cám, tấm...


      </b>



      nước ta, thóc là nguồn lượng thực chính được sử dụng rộng rải trong
      chăn nuôi vịt, đặc biệt trong phương thức chăn nuôi vịt rtuyền thống,
      hầu hết nông dân các vùng sử dụng thóc là thức ăn duy nhất để nuôi vịt,
      các thức ăn khác (mồi) phần lớn do vịt tự kiếm. Hiện nay trong chăn
      nuôi vịt thâm canh, thóc cũng được sử dụng như là một trong những thức
      ăn năng lượng chính. Năng lượng trao đổi của thóc là 2.630 - 2.8600
      Kcal/kg ứng với 11-12 MrJ/kg chất thô. Tỷ lệ protein trung bình
      7,8-8,7%, mỡ 1,2-3,5%, xơ 10-12%. Trong thóc hàm lượng lizin, acginin,
      tryptophan cao hơn ngô. Hàm lượng của phần lớn các nguyên tố khoáng (đa
      lượng và vi lượng) trong thóc rất thấp.


      <b>+ Ngô<o:p />



      Ngô
      là nguồn thức ăn giàu năng lượng. Năng lượng trao đổi của ngô 3100-3200
      Kcal ứng với 13-13,5 MJ/kg vật chất khô. Hàm lượng protein 8-12%, trung
      bình là 9%, hàm lượng xơ thô rất thấp, 4-6%, cao hơn tỷ lệ mở trung
      bình của các thức ăn năng lượng. Hàm lượng mỡ cao của ngô vừa là đặc
      điểm tốt vừa là trở ngại khi sử dụng bởi hàm lượng mỡ cao làm cho ngô
      nghiền rất dễ bị ôi, mất vị ngon, hoặc làm cho ngô nóng lên, nấm dễ
      dàng phát triển làm giảm giá trị dinh dưỡng và xuất hiện độc tốt
      Aflatoxin. Ngoài ra ngô rất nghèo khoáng như canxi (0,45%), mangan
      (7,3%/kg)...


      + Cao lương<o:p /></b>


      Cao
      lương là loại cây vùng nhiệt đới trồng lấy hạt làm thức ăn cho gia cầm
      rất tột Hạt cao lương có hàm lượng protein cao hơn ngô song các thành
      phần dinh dưỡng khác thấp hơn ngô, tuy nhiên vẫn cao hơn thóc.Giá trị
      sinh học của protein trong hạt cao lương thấp hơn ngô, thóc và gạo.
      Protein thô 11-12%, mỡ 3,0-3,1%, xơ 3,1-3,2%, dẫn xuất không đạm
      70-80%, năng lượng trao đổi 3000 Kcal ững với 12,61 MJ/kg chất thô.


      </b>


      Giá trị
      nuôi dưỡng của kê bằng khoảng 95% ngô trắng, hạt kê thiếu vitamin A,
      ptotein thô 10-11%, mỡ 2,3-2,7%, xơ 2,2-13,1%. Năng lượng trao đổi từ
      2667-3192 Kcal ứng với 11,2-13,4 MJ/kg vật chất khô. Trong khẩu phần,
      vịt con có thể dùng tới 44%. Do kích thước hạt kê nhỏ hơn hạt thóc,
      ngô, cao lương nên kê dùng trong khẩu phần của vịt dò, vịt đẻ đều không
      cần nghiền.


      Trong chăn nuôi vịt, cám gạo được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra còn có sắn, khoai các loại.


      <b>2. Thức ăn protein<o:p />



      Trong
      khẩu phần của vịt, khối lượng thức ăn năng lượng thường chiếm khoảng
      70%. Do đó thức ăn protein chiềm không quá 30%. Thức ăn protein- Protein thực vật<o:p /></b>


      Gồm
      các loai cây họ đậu và khô dầu: Đỗ tương, đỗ xanh, lạc, khô dầu đỗ
      tương, khô dầu lạc. Đặc điểm nổi bật của chúng là giàu protein và các
      axit amin không thay thế. Protein đậu đỗ dễ hoà tan trong nước và giàu
      lizin nên dễ tiêu hoá, hấp thu. Hàm lượng cãni, magiê, mangan, đồng
      trong đậu đỗ cũng cao hơn hạt hoà thảo, nhưng nghèo photpho. Khác với
      các loại hoà thảo. phần lớn các loại bộ đậu đều có độc tố vì vậy khi sử
      dụng làm thức ăn cho gia cầm nói chung và vịt nói riêng cần phải xử lý,
      chế biến làm giảm độc tố và nâng cao giá trị dinh dưỡng của chúng.



      + Đỗ


      Đỗ
      tương là loại thức ăn giàu protein 38-43%, mỡ 16-18%, năng lượng trao
      đổi 3600-3700 Kcal ứng với 15-16 MJ/kg vật chất thô. Gía trị sinh học
      của protein của đỗ tương cao, tương đương protein động vật, giàu axit
      amin nhất là lizi và triptophan. Tuy nhiên, khi sử dụng đỗ tương phải
      chú ý đến các tác nhân kháng dinh dưỡng (ức chế tripsin) có trong đó.
      Để hạn chế tác hại các độc tố cơ thể dùng biện pháp xử lỹ nhiệt như
      rang đỗ tương hoặc hấp chính. Những chất chứa trong hạt đỗ tương chưa
      xử lý có thể tác động mạnh mẽ lên đường ruột và làm ảnh hưởng khả năng
      tiêu hoávà sử dụng nhiều chất dinh dưỡng. Khi
      sử dụng một lượng nhỏ đỗ tương chưa xử lý trong khẩu phần của vịt, tốc
      độ tăng trọng bị giảm sút rõ rệt, tuyến tuỵ bị sưng to, hấp thu mỡ ở
      vịt co giảm, năng lượng trao đổi của các thành phần khác trong khẩu
      phần cũng giảm sút.


      Đỗ
      tương sau khi ép dầu tạo thành khô dầu đỗ tương, sử dụng tốt hơn đỗ
      hạt. Vì khi ép dầu tách mỡ phải xử lý bằng nhiệt, đã phân huỷ và làm
      mất hiệu lực của các độc tố kháng tripsin và heamagglutinin.


      <b></b>


      Lạc
      nhiều dầu mỡ: 38-40% trong lạc và vỏ, 48-50% trong lạc nhân. Sử dụng
      phụ của lạc sau khi ép dầu là dầu khô. Dầu lạc được sử dụng như là một
      nguồn thức ăn protein trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm.
      Hàm lượng protein 30-32% trong khô dầu cả vỏ, 45-50% trong khô dầu lạc
      nhân, tỷ lệ xương tương ứng là 27,2 và 5,7%. Gía trị sinh học của
      protein trong lạc khô và dầu lạc thấp hơn khô dầu đậu tương, bột cá vì
      nghèo lizin. Do đó, khi dùng khô dầu lạc làm thức ăn protein phải chú ý
      bổ sung thức ăn giàu lizin như đỗ tương, bột cá hoặc chế phẩm lizin.


      Tuy nhiên, khi ẩm độ của khô dầu lên trên 15% khô lạc dễ bị mốc, nấm mốc phát triển làm giảm<span>  chất lượng khô dầu và tiết nhiều độc tố mycotoxin nhất là aflatoxin rất có hại cho vịt.


      - Protein động vật


      <i>NXB nông nghiệp
      (2006-11-10)</i>
      Last edited by a moderator: 9/3/14

      Bài viết liên quan
      Đang tải...