1. Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.
      Dismiss Notice

    Thuốc hay từ dứa dại

    Thảo luận trong 'Cây thuốc Nam & dược liệu' , 19/6/12

    1. Kidney Nhà nông nghiệp dư

      Lá dứa dại có vị đắng cay, thơm với công năng sát khuẩn, long đờm. Rễ dứa dại được sử dụng làm thuốc nhiều hơn, có vị ngọt nhạt, tính mát, lợi tiểu, tiêu độc, viêm đường tiết niệu…

      [​IMG]

      Dứa dại.
      Dứa dại là loại cây mọc hoang ở nhiều vùng, trên các bãi cát ẩm, dọc ven bờ suối, bờ sông ngòi. Trong Đông y, từ rễ, lá dứa, quả đều có thể làm thuốc. Lá dứa dại có vị đắng cay, thơm với công năng sát khuẩn, long đờm. Rễ dứa dại được sử dụng làm thuốc nhiều hơn, có vị ngọt nhạt, tính mát, lợi tiểu, tiêu độc, viêm đường tiết niệu…

      Một số bệnh và bài thuốc mà người già hay gặp, có thể dùng dứa dại như sau:
      * Chữa đau đầu mất ngủ: Rễ dứa dại 20 – 30g, sao thơm, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày.
      * Chữa tiểu buốt, đái ít: Rễ dứa 20 – 30g, rễ dứa gai (trái thơm) 20 – 30g, sắc lấy nước chia 2 lần uống trong ngày.
      * Chữa sỏi thận, tiết niệu: Rễ dứa dai hoặc dứa quả dại 12 – 20g, hạt quả chuối hột 10 – 12g, rễ cỏ tranh 10 – 12g, bông mã đề 8 – 10g, kim tiền thảo (lá đồng tiền hay gọi lá mắt trâu) 15 – 20g, rễ cây lau 10 – 12g, củ cỏ ống 10 – 12g, sắc lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100 – 150ml.
      * Chữa chứng mờ mắt, nhặm mắt: Quả dứa dại ngâm mật ong uống liền trong một tháng.
       
      Đang tải...
    2. nuoide

      nuoide thanquangninh.vn VIP

      Bài viết:
      2.825
      Đã được thích:
      1.270
      Nghề nghiệp:
      Bán Ba Kích Rừng
      Phải là quả dứa dại chín... đỏ,vàng.thơm

      Còn loại xanh lè lưỡi .... Cầm quả đó ném vào đầu con Trâu . Con Trâu cũng chết ... Có ngâm 5 lít mật ong cũng cứng trơ trơ và rất khô

      Loại xanh chỉ dùng để nấu thôi ... Ko ngâm mật được.... Dứa dại cũng có hai loại

      Loại dứa ở trên núi cao,quả chỉ bằng 1/3 dứa dại ven biển .... Nhưng công dụng được dân gian chuộng hơn ... Tuy nhiên kiếm được quả dứa đó hơi khó ... Các loại thú ăn quả khi chín ngửi mùi thơm nó chén mất lúc gần chín rồi ... Trong khi leo trèo lại quá xa,mạo hiểm .... Vì vậy hiện tại trên thị trường chủ yếu là Dứa Dại mọc ven biển ...

      Chế biến phơi phong quả này cũng khoai lắm ... Vì nó cứng,nặng . Mỗi lần hàng dứa dại tươi về nhà mình ...( nhà mình bán quả dứa dại) ... Khiêng mấy cái bao tải xuống đất quẹo hết cả lưng ... Mỗi quả nặng > 2 Kg .. Một bao to cũng phải được trên dưới 25- 30 quả ===> 50 -60 Kg ...:7^:
       
      Last edited: 19/1/16
    3. tristone

      tristone Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      5
      Đã được thích:
      3
      Nghề nghiệp:
      IT
      fWFQAb

      Ngoài ra còn một số tác dụng của dứa dại nữa

      - Chữa kiết lỵ:

      Dùng quả dứa dại 30-60g sắc nước uống (theo sách Thường dụng trung thảo dược thủ sách).

      - Chữa mắt sinh màng mộng, thị lực giảm dần, nhìn không rõ:

      Dùng quả dứa dại, thái nhỏ, ngâm trong mật ong, ăn dần trong ngày; mỗi ngày ăn 1 quả, dùng liên tục 1 tháng có thể khỏi bệnh (sách Cương mục thập di);

      - Chữa cảm nắng, say nắng:

      Dùng quả dứa dại 10-15g, sắc uống (Lĩnh nam thái dược lục).

      - Chữa viêm gan siêu vi:

      Dùng quả dứa dại 12g, diệp hạ châu (ch* đ* răng cưa) 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g, sắc với 1.000ml, đun cạn còn 450ml, chia thành 3 lần uống lúc đói trong ngày (Hiện đại thực dụng phương tễ).

      - Chữa đái buốt, đái rắt, đái đục, đái tháo đường:

      Dùng quả dứa dại khô 20-30g, thái lát mỏng, sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

      - Bồi bổ cơ thể:

      - Đọt dứa dại có vị ngọt, tính lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, sinh cơ, tán nhiệt độc. Dùng chữa sỏi mật, ban chẩn, đơn độc, mụn nhọt lở loét, tâm phế nhiệt, tiểu tiện vàng đỏ; giã nát đắp chữa đầu đinh, lòi dom, bó gãy xương... Liều dùng: 9-18g sắc uống, dùng ngoài giã nát đắp vết thương.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...