Thuốc trừ sâu | Tự chế thuốc trừ sâu đơn giản

  • Thread starter Vietpd
  • Ngày gửi
Muốn có vườn rau sạch thì phải nói không với thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng, với mong muốn đó, để có một vườn rau sạch phục vụ cho gia đình trong bữa cơm hàng ngày thì không phải dễ dàng, một vườn rau để tránh được sâu bệnh thì quả là điều khó khăn. Biogas Tự Lập xin hướng dẫn cách chế thuốc sâu sinh học từ những vật liệu có sẵn thân thiện với môi trường và không độc hại.
nguồn: http://biogascompositetulap.com/tin-moi/ky-thuat-trong-trot/tu-che-thuoc-tru-sau-don-gian.html

Chế thuốc trừ sâu từ cây hành tăm:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u.jpg


- Tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ.

- Đối tượng: Rệp vừng, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua, chuột nhắt và chuột chũi.

- Cách pha chế: 10-100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4-7 ngày trước khi phun.

Chế thuốc trừ sâu từ tỏi:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u-1.jpg


- Tác dụng: Chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.

- Cách pha chế: Giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước, bỏ vào một ít xà phòng và sử dụng ngay. Hỗn hợp 3 củ tỏi đập nát với 100 ml dầu hỏa ngâm trong lọ thủy tinh để 2 ngày, lọc rồi cho thêm 10 lít nước xà phòng diệt được hầu hết các loại côn trùng.

- Chú ý: Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên cũng diệt cả côn trùng có ích và côn trùng có hại. Không dùng với các cây họ đậu.

Chế thuốc trừ sâu từ ớt:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u-2.jpg


- Tác dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.

- Cách pha chế: Xay 100 g ớt với 1 lít nước ngâm trong 1 ngày, lọc, cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng.

Chế thuốc trừ sâu từ nước rửa chén và bột thực vật:

- Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh.

- Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước rửa chén hiệu Mỹ Hảo (1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

Chế thuốc sâu từ lá cây cà chua:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u-3.jpg


- Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv…

- Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

- Chú ý: Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn. Bà con nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ.

Chế thuốc trừ sâu từ ớt, tỏi, gừng:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u-4.jpg


- Tác dụng: Ớt, tỏi, hành, gừng... chứa hàm lượng a-xit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

- Cách pha chế: Để tự tạo thuốc trừ sâu thảo mộc, bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Bà con giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào và bịt kín. Trong qua trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

- Các bạn có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu, nếu ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu. Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun.

- Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

Đó là những cách ta chế thuốc trừ sâu sinh học thân thiện và không độc hại, hãy cùng biogas Tự lập thực hành để có vườn rau sạch ngon phục vụ cho bữa cơm gia đình.
 


Chúng tôi rất oan hỷ khi bà con sử dụng các loại gia vị ( ớt, hành, tỏi, gừng) để chế ra thuốc trừ sâu, bệnh cho cây trồng, điều này sẽ góp phần giảm vấn nạn ô nhiễm môi trường sống, rất đáng để tán dương.
Câu nói: " Muốn có vườn rau sạch thì phải nói không với thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng" , tác giả có biết những gia vị như hành và tỏi hiện nay đa phần nhập từ TQ. Trước khi hành và tỏi nhập vào kho, đã được xử lý chất điều hoà sinh trưởng MH hàm lượng cao, cùng với nhiều phụ gia khác, thì khi sử dụng hành, tỏi làm thuốc sâu, bệnh phun lên rau sạch, nó có sạch được không???

Trong giới làm hành, ai cũng biết "Làng Mù", Viễn Châu- Sóc Trăng, do tiếp xúc với hành lâu ngày dẫn đến cả làng mù vì những hoá chất có trong hành lúc canh tác và xử lý sau thu hoạch của TQ.

Theo chúng tôi, cái gọi là Rau sạch hiện nay có nhiều vấn đề phải suy ngẫm lắm, và có lộ trình chứ không phải trồng vài sào, vài hecta rau rồi cấm biển "Rau sạch" là nó trở thành rau sạch. Chúc bạn thành công với ước mơ !
 
Chúng tôi rất oan hỷ khi bà con sử dụng các loại gia vị ( ớt, hành, tỏi, gừng) để chế ra thuốc trừ sâu, bệnh cho cây trồng, điều này sẽ góp phần giảm vấn nạn ô nhiễm môi trường sống, rất đáng để tán dương.
Câu nói: " Muốn có vườn rau sạch thì phải nói không với thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng" , tác giả có biết những gia vị như hành và tỏi hiện nay đa phần nhập từ TQ. Trước khi hành và tỏi nhập vào kho, đã được xử lý chất điều hoà sinh trưởng MH hàm lượng cao, cùng với nhiều phụ gia khác, thì khi sử dụng hành, tỏi làm thuốc sâu, bệnh phun lên rau sạch, nó có sạch được không???

Trong giới làm hành, ai cũng biết "Làng Mù", Viễn Châu- Sóc Trăng, do tiếp xúc với hành lâu ngày dẫn đến cả làng mù vì những hoá chất có trong hành lúc canh tác và xử lý sau thu hoạch của TQ.

Theo chúng tôi, cái gọi là Rau sạch hiện nay có nhiều vấn đề phải suy ngẫm lắm, và có lộ trình chứ không phải trồng vài sào, vài hecta rau rồi cấm biển "Rau sạch" là nó trở thành rau sạch. Chúc bạn thành công với ước mơ !
kỹ năng mình nói nó chỉ áp dụng cho việc gia đình nhỏ của mình tự trồng ăn, chứ không phải áp dụng để kinh doanh, nếu kinh doanh thì có mô hình và kỹ thuật riêng của nó,quy mô lớn, hành tỏi ớt hay gừng, mình có thể tự trồng và chế biến, mình chế cho vườn rau nhỏ của nhà mình, chứ có phải là mình chơi hàng tạ để chế thuốc sâu sinh học đâu, cảm ơn ý kiến của bác rất nhiều
khi sử dụng bạn nên pha thêm 1 ít nước rửa chén để làm chất bám dính
cám ơn bác nhé :Haha:
 
khi sử dụng bạn nên pha thêm 1 ít nước rửa chén để làm chất bám dính
đã là sản phẩm thảo dược thì lên tìm chất bán dính khác chứ không lên sử dụng nước rửa chén. theo mình sử dụng chế phẩm enchoice tự chế thì hay hơn.
 
Muốn có vườn rau sạch thì phải nói không với thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng, với mong muốn đó, để có một vườn rau sạch phục vụ cho gia đình trong bữa cơm hàng ngày thì không phải dễ dàng, một vườn rau để tránh được sâu bệnh thì quả là điều khó khăn. Biogas Tự Lập xin hướng dẫn cách chế thuốc sâu sinh học từ những vật liệu có sẵn thân thiện với môi trường và không độc hại.
nguồn: Thuốc trừ sâu | Tự chế thuốc trừ sâu đơn giản

Chế thuốc trừ sâu từ cây hành tăm:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u.jpg


- Tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ.

- Đối tượng: Rệp vừng, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua, chuột nhắt và chuột chũi.

- Cách pha chế: 10-100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4-7 ngày trước khi phun.

Chế thuốc trừ sâu từ tỏi:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u-1.jpg


- Tác dụng: Chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.

- Cách pha chế: Giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước, bỏ vào một ít xà phòng và sử dụng ngay. Hỗn hợp 3 củ tỏi đập nát với 100 ml dầu hỏa ngâm trong lọ thủy tinh để 2 ngày, lọc rồi cho thêm 10 lít nước xà phòng diệt được hầu hết các loại côn trùng.

- Chú ý: Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên cũng diệt cả côn trùng có ích và côn trùng có hại. Không dùng với các cây họ đậu.

Chế thuốc trừ sâu từ ớt:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u-2.jpg


- Tác dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.

- Cách pha chế: Xay 100 g ớt với 1 lít nước ngâm trong 1 ngày, lọc, cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng.

Chế thuốc trừ sâu từ nước rửa chén và bột thực vật:

- Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh.

- Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước rửa chén hiệu Mỹ Hảo (1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

Chế thuốc sâu từ lá cây cà chua:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u-3.jpg


- Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv…

- Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

- Chú ý: Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn. Bà con nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ.

Chế thuốc trừ sâu từ ớt, tỏi, gừng:

ch%E1%BA%BF-thu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%AB-s%C3%A2u-4.jpg


- Tác dụng: Ớt, tỏi, hành, gừng... chứa hàm lượng a-xit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

- Cách pha chế: Để tự tạo thuốc trừ sâu thảo mộc, bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Bà con giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào và bịt kín. Trong qua trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

- Các bạn có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu, nếu ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu. Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun.

- Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

Đó là những cách ta chế thuốc trừ sâu sinh học thân thiện và không độc hại, hãy cùng biogas Tự lập thực hành để có vườn rau sạch ngon phục vụ cho bữa cơm gia đình.
sáng kiến hữu ích nhưng để dùng cho sản xuất gia đình chứ sản xuất kinh doanh theo em thì không ổn vì giá thành sản phẩm sẽ đội lên rất cao.
 
Bác nào làm chưa, mình làm ko đuổi đc bù lạch (bọ trĩ), rầy xanh, rầy trắng..những con truyền bệnh virus. Chứ sâu ko quan trọng
 



Back
Top