Tỉ phú trồng rừng… không tay

  • Thread starter motnua
  • Ngày gửi
M

motnua

Guest
#1

Ông Lãng cuốc đất trồng cây theo cách đặc biệt của riêng mình.

Bên cạnh là một VĐV bơi lội nổi tiếng, ông Lãng còn là tỉ phú trồng rừng của tỉnh Quảng Trị. Ngày nào, ông cũng đi xe đạp gần 10 cây số vượt rừng lên với trang trại của mình. Không có bàn tay lành lặn như bao người bình thường, nhưng ông lại có cái đầu và ý chí làm giàu mà không phải người bình thường nào cũng làm được. Để minh chứng cho điều đó, ông đã dẫn chúng tôi ra rừng để phát cỏ cho chúng tôi xem. Ông phải dùng những cái rựa, cái cuốc giành riêng cho mình để phát rẫy, trồng rừng. Hiện tại, ông đang sở hữu hơn 30 héc ta rừng tràm và hơn 3 héc ta đất đồi để trồng cây hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày. Giờ đây nhắc đến tên ông, người dân Hải Lăng nói riêng, thể thao khuyết tật Quảng Trị nói chung xem ông như là một tấm gương sáng về nghị lực vượt lên số phận.


Tận hưởng niềm vui bên thành quả phấn đấu và lao động

“Ông Hoàng Lãng là một người khuyết tật nhưng rất đáng để những người bình thường như chúng ta học tập. Và cũng hi vọng rằng nhìn vào ông Hoàng Lãng, nhiều người khuyết tật xem đó là tấm gương để tự tin hơn vào chính mình, để chứng minh rằng mình luôn là người có nghị lực, có ích cho xã hội” - ông Phùng Xuân Quý, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Trị chia sẻ.

Theo chân của cán bộ trung tâm TDTT huyện Hải Lăng, vượt 5 cây số đường rừng với nhiều quả đồi uốn lượn, chúng tôi mới đến được trang trại của ông Hoàng Lãng, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng. Thấy chúng tôi đến, ông Lãng ngừng việc tập bơi ở dưới khúc sông cạnh trang trại để lên tiếp khách. Vừa rót cốc nước trà còn ấm nóng để mời khách ông vừa kể cho chúng tôi nghe về cái duyên đến với thể thao của mình.


Ngày nào ông Lãng cũng chăm chỉ tập bơi

Chiến tranh đã qua đi nhưng những di chứng của chiến tranh vẫn còn sót lại. Năm ông Lãng 10 tuổi, trong một lần theo mẹ ra đồng, ông đã cuốc phải một quả đạn và cũng từ đó, ông vĩnh viễn mất đi 2 bàn tay. Thế nhưng, ông không mặc cảm với số phận mà vươn lên trở thành vận động viên khuyết tật nổi tiếng của thể thao Quảng Trị.
Năm 2004, huyện Hải Lăng tổ chức tuyển chọn vận động viên thể thao khuyết tật, thấy ông Lãng là một người có năng khiếu, ông Nguyễn Khắc Quang, Giám đốc TTTDTT Hải Lăng đã tìm đến ông để đưa về hội.
Tuy nhiên, trăn trở lớn nhất của ông là không có cơ sở để tập luyện. Hàng ngày ông phải tập bơi ở những khúc sông cạnh trang trại hoạch ở đoạn kênh trước nhà. Những lúc sắp đi thi đấu, ông phải đi xe đạp gần 30 cây số ra thành phố Đông Hà để tập luyện. Với ông, tham gia thể thao không chỉ là những tấm huy chương ông đã đạt được mà còn là cơ hội tốt để ông cũng như những người đồng tật có thêm sức khỏe, có thêm điều kiện hòa nhập cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống.
Tham gia Hội TTKT huyện Hải Lăng gần 10 năm nay, mỗi lần có giải đấu thể thao giành cho người khuyết tật, ông đều cần mẫn xuống sông để tập bơi. Và năm nào ông cũng đưa về cho mình ít nhất 3 tấm huy chương về môn bơi lội. Ông đã tham gia thi đấu ở bộ môn bơi lội với 3 nội dung 50m, 100m, 200m ếch. Tại các giải thi đấu thể thao giành cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị, ông đã đưa về cho đoàn thể thao khuyết tật huyện Hải Lăng 23 huy chương vàng và 4 HCB. Đặc biệt, cũng ở 3 nội dung thi đấu trên từ năm 2004 đến nay, ông đã 5 lần tham gia thi đấu ở Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc. Và ông đã đưa về cho đoàn thể thao khuyết tật Quảng Trị 12 huy chương, trong đó đã có 5 huy chương vàng.
 

#2
Khâm phục Bác quá! nhìn lại bản thân mình thấy xấu hổ. Cảm ơn Bác motnua đã đăng bài này. Chúc Bác sức khỏe!
 

vodinhtien

Thứ thiệt
Nông dân @
#3
Bạn biết cách nào trồng rừng mà sau 3 năm thu về 100 triệu/ha; 3 năm tiếp theo thu về 300 triệu/ha và cho thu hoạch cứ 2 năm 1 lần như thế không?
Tôi đã học hỏi và đang làm mô hình đó. Hiện nay 10ha rừng của tôi đã được 2 năm.
Lúc nào rảnh tôi sẽ viết bài chi tiết về chủ đề này, kèm theo ảnh và video clip mô hình trồng rừng của tôi để các bạn tham khảo. Nếu ai muốn, 1 ngày đẹp trời nào đó, đến trang trại của tôi tham quan (ở Bình Thuận, cách Phan Thiết 30 km).
Mô hình này tôi học tập từ nông dân chứ không phải do tôi sáng tạo ra. Room này quá nhỏ và cần có bài viết dài, chi tiết...hẹn lần sau...
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH