Tiềm năng cây sương sâm từ huế trở ra ??

  • Thread starter motnua
  • Ngày gửi
Mấy hôm nay tôi tìm hiểu về cây sương sâm long và cả sương sâm trơn rồi đến thạch làm từ sương sâm . Nhưng hình như sương sâm chỉ là món ăn của người miền nam , còn những vùng đất như từ huế đi ra thì gần như không thấy ai bán hay ăn món này mặc dù ở huế có rất nhiều cây sương sâm mọc dại trên những vùng đất hoang đặt biệt là sau nương vườn bụi tre .
Ở huế hay ở đâu đó thì chè là món ăn rất dân nhã thân quen và tiềm năng thị trường sương sâm là rất lớn . Điều tôi băng khoăng là tại sao từ huế đi ra lại không có ai trồng cây sương sâm để bán và cũng ít mấy ai ăn loại thạch sương sâm này .
Có phải chăng kỹ thuật trồng cây sương sâm rất khó , nếu khó sao ở nhiều nơi ở huế lại thấy rất nhiều cây sương sâm .
Còn đây là bài viết về cây sương sâm , nó có rất nhiều ở huế !
Đặc điểm hình thái và sinh thái Cây Sương Sâm
Sương sâm thuộc dạng dây leo, thân lâu năm to, nhánh non có lông. Lá có phiến cứng, dài 9 x 4cm, chóp nhọn hay tà, không lông, gân từ đáy. Chùm hoa tụ tán mang hoa đầu, hoa vàng, lá đài ngoài ca...o 2,5mm, lá đài trong to hơn, cánh hoa nhỏ, có 6 – 8 nhị, quả nhân cứng hình trái xoan, dài 10-12mm. Cây ra hoa từ tháng 3 – 6, quả chín vào tháng 7.
Cây mọc hoang ở khắp nơi ở đồng bằng cũng như rừng núi trên khắp nước ta. Xem thêm

Tiềm năng thị trường cây sương sâm từ huế trở ra như thế nào ?
Đất huế là nơi lắm nắng nhiều mưa có phải chăng là lý do ?
 


Last edited by a moderator:
Có thể bạn tìm hiểu trên mạng chứ chưa đi thực tế ! Dân địa phương vùng Trung bộ và bắc Trung bộ gọi dây Sương sâm long như bạn nói là dây Nhân sâm, còn dây Sương sâm trơn là dây Găng. Lâu lắm rồi mình chưa ra Huế nhưng từ Quảng nam trở vô thì dân có trồng đó bạn. Vùng Nghĩa hành, Ba tơ của Quảng ngãi trồng nhiều.
Nơi đây bà con vẫn ăn Nhân sâm nhưng thường ngoài vườn và trên núi có nhiều nên họ hái và tự làm. Chỉ ở thị trấn và thành phố mới có người làm nó để bán.
Về trồng thì mình chưa trồng nhưng vườn mình nó mọc đầy. Thạch làm từ nhân sâm ngon hơn thạch làm từ dây Găng. Thạch làm từ dây Nhân sâm khô ngon hơn tươi và thạch làm từ dây ngon hơn lá.
 
Cây sương sâm hay còn gọi là cây "tiết dê" thân và lá đều đầy lông chi chít.
Cây mà bạn @motnua nói có lá không lông là không phải rồi.
Cây sương sâm ngày trước ở Đồng Nai có rất nhiều... Tuy nhiên chỉ thỉnh thoảng thấy 1 bụi lớn thôi chứ không mọc dày đặc như cỏ dại đâu.
Tôi thấy có người trồng 1 đám độ 100 mét vuông nhưng rồi thấy bị bệnh héo rũ như cây tiêu vậy, và cũng chưa trị được... mà có trị thì chắc cũng tốn kém nên không ai làm, cứ để ăn của trời thôi.
Cách làm thạch sương sâm rất dễ. Hái lá về rửa sạch cho vào máy xay sinh tố, hoặc cho vào cối giã cho nát rồi đổ nước đun sôi để nguôi vào cho xăm xắp. Lấy một miếng vải voan (loại dùng che mặt cô dâu hoặc em bé là tốt nhất) đổ hết hỗn hợp vừa giã vào đó dùng tay bóp cho ra hết nước cốt rồi bỏ bã đi... sau đó để dung dịch đó khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ là nó đông lại ngay. Ngày trước người ta còn cho vào cối giã tiếp rồi lọc lấy cả nước 2, nước 3.
À, ngày ấy người ta còn lấy mai mực nang cho vào giã chung nữa để thạch sương sâm giòn hơn...
Cho dù có nhiều lá sương sâm cỡ nào cũng không giòn bằng ở tiệm họ làm bán cho mình ăn đâu... tôi đoán họ phải cho cái gì đó "gia truyền" vào hoặc là hàn the.
 
Ở huế không có bán thạch sương sâm xanh này chỉ có ăn loại thạch trắng làm từ rau câu biển và thạch đen chứ không có ai bán thạch sương sâm .
Theo quan sát thì hình như là từ thị trấn núi thành ( quảng nam ) dọc theo quốc lộ 1 a theo hướng nam qua nhiều nơi như quảng ngãi - bình định - phú yên - khánh hòa -
Tất cả đều có bán thạch sương sâm . Nhưng ở huế thì không có dùng món thạch này
.Còn đây là cây sương sâm long ở huế cũng có .
10338739_292896804207585_1667929851204978668_n.jpg
 
Last edited by a moderator:
Đúng cây sương sâm là cây trong hình... Cây này có rễ dạng củ rất sâu, nó mọc trong vườn lúc nào cũng xanh tốt chẳng cần tưới nước. Thích ăn thì cắt gốc luôn đem về làm cả dây cả lá. Thời gian sau nó lại ra đầy dây mới.
Thạch màu trắng coi chừng làm bằng bột Agar có bán đầy chợ.
Thạch màu đen là sương sáo... Hình như có công ty gì đó ở TpHCM có sản xuất loại bột sương sáo mua về làm theo hướng dẫn trên bao bì là xong.
 
Cây này trồng ở đồng bằng huế lắm nắng nhiều mưa và 3 năm ngập úng 2 -3 lần thì có trồng cây này được không ?
 
Có thể bạn tìm hiểu trên mạng chứ chưa đi thực tế ! Dân địa phương vùng Trung bộ và bắc Trung bộ gọi dây Sương sâm long như bạn nói là dây Nhân sâm, còn dây Sương sâm trơn là dây Găng. Lâu lắm rồi mình chưa ra Huế nhưng từ Quảng nam trở vô thì dân có trồng đó bạn. Vùng Nghĩa hành, Ba tơ của Quảng ngãi trồng nhiều.
Nơi đây bà con vẫn ăn Nhân sâm nhưng thường ngoài vườn và trên núi có nhiều nên họ hái và tự làm. Chỉ ở thị trấn và thành phố mới có người làm nó để bán.
Về trồng thì mình chưa trồng nhưng vườn mình nó mọc đầy. Thạch làm từ nhân sâm ngon hơn thạch làm từ dây Găng. Thạch làm từ dây Nhân sâm khô ngon hơn tươi và thạch làm từ dây ngon hơn lá.
Con cũng ở Quảng Ngãi mà không biết gì hết? Mà con nghĩ người ta trồng không nhiều Bác nhĩ.
Không biết bây giờ Bác ở chỗ mô?
 
có 1 anh ở QN thỉnh thoảng có lấy lá ss lông của mình về vò ra thạch ss bán và bỏ lại nguyên lá cho người dân.
mình cũng hay ship hạt giống ra các tỉnh lạng sơn, bắc cạn, hà tĩnh, hà nội... nói tóm lại là cây này có nhu cầu khắp cả nước.
 


Back
Top