Thảo luận Tiêm vaccine vào trứng gà

bachthinh

Nhanong.Com
#1
Anh chị em có tài liệu tiếng Anh hoặc tiếng Việt về vaccine cho trứng gà trước khi đưa vào ấp không? Mình xin với!
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#2
tìm từ khóa đó sang tiếng anh, rồi vào youtube hoặc google
 

stupidheart

Thành viên mới
#3
Anh chị em có tài liệu tiếng Anh hoặc tiếng Việt về vaccine cho trứng gà trước khi đưa vào ấp không? Mình xin với!
Mình nghĩ là ko thể được, chỉ tiêm vaccin cho gà mẹ để truyền kháng thể qua trứng thôi.
 

thanhcong3338

Nhà nông nghiệp dư
#4
Chà, vụ này hơi lạ à nghe, mình nghĩ giống như bạn stupidheart vậy, chỉ có thể tiêm cho mẹ để tuyền sang trứng thôi. Nhưng dù gì thì mình cũng sẽ tìm hiểu thêm, nếu bạn có biết thông tin gì mới thì cung cấp cho anh em tham khảo nhé.
 

Astro boy

Thành viên mới
#5
Ý, tiêm vào bằng cách nào đây, nếu dùng kim tiêm thì dù nhỏ cở nào cũng làm vở võ trứng thôi.
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#6
Tiêm dễ mà, làm nhiều mới khó vì cơ cấu phải linh hoạt. 1 đầu inox kim to k nhọn chọc thủng vỏ trứng, cho mũi kim vào chọc vào phần mềm, k tiêm thẳng vào thịt, phải chọc qua màng trứng. Bơm 0,2 cc vào và ủ nở
 

bachthinh

Nhanong.Com
#7
Quét lên vỏ trứng 1 lổ nhỏ bằng dung dịch giấm, chổ đó sẽ mềm ra và tiêm vào, nhưng mình không biết có loại vắc xin nào gọi là 5 trong 1 hay tất cả trong 1 hay không, vì mình có người bà con ở Mỹ đi làm thuê trong farm gà, nói là tiêm 1 lần trước khi đưa vào ấp thôi, rồi nuôi luôn tới xuất chuồng
 

thanhcong3338

Nhà nông nghiệp dư
#8
Mình mới đọc bài Tiêm phòng Vắc xin cho trứng đăng ở tranh Web của Trung tâm khuyến nông Quốc gia Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Các bạn xem thử

Tiêm phòng vắc-xin cho trứng
Cập nhật: 29/01/2015 16:22
Có 2 lợi ích lớn của việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp đó là sức khỏe cho đàn gia cầm và hiệu quả ấp nở.

Như chúng ta đã biết, việc phòng ngừa bệnh cho gia cầm là cần thiết để duy trì sức khỏe và năng suất trong chăn nuôi gia cầm thâm canh và công nghiệp hiện đại. Với ý nghĩa này thì chiến lược phòng ngừa bệnh cầm được ứng dụng trước khi dịch bệnh xảy ra. Những con gà con khỏe mạnh chính là khởi đầu cho một đàn gà khỏe mạnh sau này, vì vậy ấp nở là mục tiêu tự nhiên cho việc phòng ngừa bệnh.

Đối với gia cầm, cơ hội sớm nhất giúp gia cầm chống lại bệnh là khi chúng vẫn còn trong trứng. Từ các ý tưởng mới mẻ này đã hướng các nhà khoa học phát triển một loại vắc-xin mới và thiết bị kèm theo, vắc-xin này có thể tạo miễn dịch trong quá trình phát triển của phôi. Và từ đó đến nay, kỹ thuật này đã trở thành tiêu chuẩn cố định trong các nhà máy ấp trứng lớn trên khắp thế giới. Chỉ tính riêng ở Mỹ, hơn 90% gà thịt hiện nay được chích ngừa vắc-xin từ trứng ấp. Sự phát triển của kỹ thuật này ban đầu dựa vào việc chích ngừa vắc-xin phòng chống lại bệnh Marek ở gà, nhưng ngày nay thì số loại vắc-xin chích đã tăng lên. Kỹ thuật chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp đã có hơn 20 năm và bây giờ rất đáng tin cậy. Các nghiên cứu đã xác định được thời gian và vị trí tốt nhất để chích vắc-xin cho phôi trong trứng có được đáp ứng miễn dịch tốt nhất. Cả hai yếu tố này là rất quan trọng đối với việc sử dụng và kỹ thuật chích ngừa vắc-xin.




Việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp giúp gia cầm con không phải chích ngừa lúc 1 ngày tuổi .

Có 2 lợi ích lớn của việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp đó là sức khỏe cho đàn gia cầm và hiệu quả ấp nở. Sự miễn dịch sớm có nghĩa là gia cầm con khỏe mạnh ngay từ khi chúng được nở ra, vận chuyển và sinh trưởng phát triển ở trang trại. Yếu tố này giúp gia cầm con không phải chích ngừa lúc 1 ngày tuổi và từ đó chúng được đưa ra khỏi lò ấp và đến người chăn nuôi hay trang trại một cách nhanh nhất.

Cùng với việc gia tăng sức khỏe cho đàn gia cầm thì việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp cũng làm tăng hiệu quả trong nhà ấp trứng. Thí dụ như với kỹ thuật từ Công ty Zeotis, có thể chích ngừa vắc-xin cho 1,5 triệu quả trứng ấp trong 1 tuần với một vài nhân viên hỗ trợ. Như vậy với kỹ thuật này không chỉ cho phép chích ngừa một lượng lớn trứng ấp mà còn giúp các nhà ấp tiết kiệm rất nhiều nhân lực so với cách chích ngừa vắc-xin truyền thống. Kể từ khi ra mắt, sản phẩm Embrex Inovoject m của Công ty Zeotis, các nhà ấp công suất nhỏ cũng có được ích từ kỹ thuật chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp, thậm chí họ không có đủ không gian để lắp đặt hệ thống đầy đủ. Kỹ thuật bán tự động mới có thể được làm việc bởi 2 công nhân và có thể chích cho từ 12.000 - 20.000 quả trứng trong một giờ. Mặt khác, kỹ thuật chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp không hạn chế để chích ngừa vắc-xin mà nó còn có thể được ứng dụng vào các kỹ thuật khác, thí dụ như kỹ thuật soi trứng, giúp nhận biết các trứng ấp khả thi hay không khả thi, để từ đó mà quyết định chích hay không chích vắc-xin, từ đó giúp giảm giá thành.

Như vậy, kỹ thuật chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp có rất nhiều lợi ích cho các nhà máy ấp trứng gia cầm dù lớn hay nhỏ, điều này giúp họ gia tăng hiệu quả kinh doanh trong thị trường ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng.

Nguyễn văn Bắc - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

(Theo tạp chí Internationnal Hatchery Practice, Trang 35 Volum 28 Số 5 (2014)
 

bachthinh

Nhanong.Com
#9
Mình mới đọc bài Tiêm phòng Vắc xin cho trứng đăng ở tranh Web của Trung tâm khuyến nông Quốc gia Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Các bạn xem thử

Tiêm phòng vắc-xin cho trứng
Cập nhật: 29/01/2015 16:22
Có 2 lợi ích lớn của việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp đó là sức khỏe cho đàn gia cầm và hiệu quả ấp nở.

Như chúng ta đã biết, việc phòng ngừa bệnh cho gia cầm là cần thiết để duy trì sức khỏe và năng suất trong chăn nuôi gia cầm thâm canh và công nghiệp hiện đại. Với ý nghĩa này thì chiến lược phòng ngừa bệnh cầm được ứng dụng trước khi dịch bệnh xảy ra. Những con gà con khỏe mạnh chính là khởi đầu cho một đàn gà khỏe mạnh sau này, vì vậy ấp nở là mục tiêu tự nhiên cho việc phòng ngừa bệnh.

Đối với gia cầm, cơ hội sớm nhất giúp gia cầm chống lại bệnh là khi chúng vẫn còn trong trứng. Từ các ý tưởng mới mẻ này đã hướng các nhà khoa học phát triển một loại vắc-xin mới và thiết bị kèm theo, vắc-xin này có thể tạo miễn dịch trong quá trình phát triển của phôi. Và từ đó đến nay, kỹ thuật này đã trở thành tiêu chuẩn cố định trong các nhà máy ấp trứng lớn trên khắp thế giới. Chỉ tính riêng ở Mỹ, hơn 90% gà thịt hiện nay được chích ngừa vắc-xin từ trứng ấp. Sự phát triển của kỹ thuật này ban đầu dựa vào việc chích ngừa vắc-xin phòng chống lại bệnh Marek ở gà, nhưng ngày nay thì số loại vắc-xin chích đã tăng lên. Kỹ thuật chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp đã có hơn 20 năm và bây giờ rất đáng tin cậy. Các nghiên cứu đã xác định được thời gian và vị trí tốt nhất để chích vắc-xin cho phôi trong trứng có được đáp ứng miễn dịch tốt nhất. Cả hai yếu tố này là rất quan trọng đối với việc sử dụng và kỹ thuật chích ngừa vắc-xin.




Việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp giúp gia cầm con không phải chích ngừa lúc 1 ngày tuổi .

Có 2 lợi ích lớn của việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp đó là sức khỏe cho đàn gia cầm và hiệu quả ấp nở. Sự miễn dịch sớm có nghĩa là gia cầm con khỏe mạnh ngay từ khi chúng được nở ra, vận chuyển và sinh trưởng phát triển ở trang trại. Yếu tố này giúp gia cầm con không phải chích ngừa lúc 1 ngày tuổi và từ đó chúng được đưa ra khỏi lò ấp và đến người chăn nuôi hay trang trại một cách nhanh nhất.

Cùng với việc gia tăng sức khỏe cho đàn gia cầm thì việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp cũng làm tăng hiệu quả trong nhà ấp trứng. Thí dụ như với kỹ thuật từ Công ty Zeotis, có thể chích ngừa vắc-xin cho 1,5 triệu quả trứng ấp trong 1 tuần với một vài nhân viên hỗ trợ. Như vậy với kỹ thuật này không chỉ cho phép chích ngừa một lượng lớn trứng ấp mà còn giúp các nhà ấp tiết kiệm rất nhiều nhân lực so với cách chích ngừa vắc-xin truyền thống. Kể từ khi ra mắt, sản phẩm Embrex Inovoject m của Công ty Zeotis, các nhà ấp công suất nhỏ cũng có được ích từ kỹ thuật chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp, thậm chí họ không có đủ không gian để lắp đặt hệ thống đầy đủ. Kỹ thuật bán tự động mới có thể được làm việc bởi 2 công nhân và có thể chích cho từ 12.000 - 20.000 quả trứng trong một giờ. Mặt khác, kỹ thuật chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp không hạn chế để chích ngừa vắc-xin mà nó còn có thể được ứng dụng vào các kỹ thuật khác, thí dụ như kỹ thuật soi trứng, giúp nhận biết các trứng ấp khả thi hay không khả thi, để từ đó mà quyết định chích hay không chích vắc-xin, từ đó giúp giảm giá thành.

Như vậy, kỹ thuật chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp có rất nhiều lợi ích cho các nhà máy ấp trứng gia cầm dù lớn hay nhỏ, điều này giúp họ gia tăng hiệu quả kinh doanh trong thị trường ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng.

Nguyễn văn Bắc - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

(Theo tạp chí Internationnal Hatchery Practice, Trang 35 Volum 28 Số 5 (2014)
Ồ, cái lợi rất to lớn đúng không bạn, liệu VN có tiếp cận được công nghệ này hay không nhỉ?
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#10
Tiêm đồng bộ hơi khó vì trứng mấp mô k bằng hết nhau. K phải k làm được , mình đang tìm hiểu
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#12
có nhiều cơ cấu, máy họ làm b xem chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại là trứng đồng đều. Vẫn thiếu linh hoạt, b lên ý tưởng đi, ae trao đổi hoàn thiện
 
#13
hiện đại thật,lão chồng nhà mình mà đọc được bài này thì thế nào cũng mất mấy chục quả trứng thí nghiệm thôi
 

anhmytran

_
Nông dân @
#14
Tôi thì phải mất mấy nghìn trứng để thí nghiệm.
Thí nghiệm xong, kết luận là không nên làm.