• Tiền Giang - Khởi nghiệp nên trồng nấm gì

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 21/5/14

  1. Linh Bùi Nhà nông nghiệp dư

   Chào mọi người, em mới ra trường gần 1 năm và đang là thú y viên một xã của tỉnh Tiền Giang. Thu nhập chỉ gần 2 triệu/tháng. Em không có ruộng nương gì cả. Nhà chỉ có mảnh vườn 700-800m2. Nhưng vườn không có nước ra vô, đất khô cằn hơn chục năm. Chỉ còn vài cây dừa già cõi 30-40 năm tuổi.
   Đất đai như vậy thì không thể trồng trọt bất cứ thứ gì được.
   Còn chăn nuôi, em là thú y, thường xuyên tiếp xúc vùng dịch nguy hiểm, nên cũng ko thể chăn nuôi lớn, kẻo rước dịch về nhà. Phần vì chăn nuôi cũng bấp bênh quá.
   Em trực 8 tiếng/ngày tại ủy ban nên ko thể buôn bán gì được.
   Vì vậy em đang nghiên cứu tìm 1 hướng đi phụ cho mình để tận dụng nguồn đất nghèo nàn.. Hướng đi dự tính của là trồng nấm, nhưng em không hề có 1 kinh nghiệm gì cả (mới toanh hoàn toàn).
   Định hướng sử dụng vốn của em là khoảng 30-50 triệu đồng cho khởi đầu, trồng thử nghiệm, nếu ổn định tiếp tục mở rộng đến 100 triệu đồng. Theo dõi vài năm ở mức vốn này, tới khi đủ kinh nghiệm, điều kiện thì sẽ mở rộng tiếp đến 200-300 triệu đồng.
   Như vậy theo mọi người em nên trồng nấm gì? Ở địa bàn Tiền Giang, hoặc lân cận, hay thành phố, có công ty nào thu mua hoặc bao tiêu đầu ra không ạ?
   Với lại nếu trồng nấm mua sẵn phôi (trồng gia công) thì kỹ thuật có phức tạp không, em có thể học kỹ thuật ở đâu?
   Ba loại nấm em đang để ý là nấm linh chi, nấm bào ngư và nấm rơm. Không biết nên chọn loại nấm nào cho thu nhập cao?
    
   kutyhn thích bài này.
   Đang tải...
  2. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Thời gian đã bị công việc chiếm hết rồi, còn đâu có thời gian trồng mấm. Còn chăn nuôi thì sợ rước dịch bệnh vào nhà và cái sợ nửa là : "Thú y mà chăn nuôi, con vật bị bệnh, không lớn , .... Thì còn gì là thú y ".
   Còn trồng thì không có nước tưới vậy thì sao?
   Chỉ có con đường là chăn nuôi thôi. Nhưng phải nuôi con vật nào ít tốn thời gian chăm sóc . Lựa chọn vật nuôi đi , rồi mới bàn về kỷ thuật .
   Đừng ngại vì mình là thú y. Thú y là thầy thuốc trị cho thú, chứ không phải người nuôi thú. Nên không biết kỷ thuật là chuyện thường tình thôi. Ở trường chỉ học cách phòng trị, với thuốc mem, với 1 vài con vật nuôi truyền thống thôi. Chứ những con vật mới, hoặc con không phải chuyên ngành , thì cũng chỉ nghe sơ qua thôi. Đừng ngại vì đã có nhiều người biết rỏ.
    
   HQGANOminhhải2087 thích bài này.
  3. Linh Bùi

   Linh Bùi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   1
   Tuy làm 8 tiếng/ngày nhưng em còn dư khoảng 5-6 tiếng (sáng sớm, trưa và tối).
   Đất vườn dừa suốt mất chục năm không có nước ra vô nên bạc màu, mất hết thổ dưỡng chứ ko phải ko có nưới tưới tiêu (vẫn có ao hoặc đào giếng)
   Đối với nuôi gà và các loại gia cầm khác, em vẫn biết kỹ thuật chăn nuôi, nhưng điều kiện như vậy thì ko thể đảm bảo dịch tể. Mà dịch tể là yếu tố sống còn , quan trọng nhất. Đặc biệt gia cầm là loài cực nhạy cảm. Nếu ko có biện pháp an toàn cao thì luôn có nguy cơ mất hết đàn. Thật sự thú y cũng chính là 1 tác nhân truyền bệnh từ vùng có bệnh sang vùng ko bệnh, nhưng người dân thường ko biết và ko để ý tới điều này.
   Nuôi heo thì đỡ về dịch tể hơn, mình cẩn thận là được, nhưng vốn ban đầu tương đối cao, ko thích hợp để khởi động. Hầu như những ai có sẵn chuồng mới tái đàn nuôi lại, chứ giờ mà bắt đầu xây chuồng nuôi từ đầu thì khá chát.
   Em cũng tính đến chuyện mướn đất nuôi bò, dê, thỏ, nhưng thời gian như thế thì đi cắt cỏ là hết giờ rồi lấy đâu đến cho ăn, chăm sóc.
   Nuôi loài khác thì đầu ra bấp bênh.
   Vì vậy em hướn đến trồng trọt, nhưng chỉ có thể trồng những loài có thổ dưỡng độc lập như nấm, hoa lan, cây trồng trong chậu,...
   Em nhận thấy trồng nấm chỉ cực một thời gian lúc thu hoạch, chứ bình thường cũng ko cực lắm, chỉ cần tưới nước. Trồng số lượng nhiều có thể vận động người thân phụ giúp. Hơn nữa vốn ban đầu thấp, có thể khởi động từ từ. Em có liên hệ với trại nấm trường Nông Lâm, họ nói có hỗ trợ thu mua. Nhưng em muốn lên đây tìm một số nguồn khác xem có nguồn nào thuận lợi hơn nữa ko.
   Mong mọi người tư vấn giúp.
    
   Last edited: 22/5/14
  4. nhan-tanphudong

   nhan-tanphudong Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   74
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Anh là thú y thì đã lợi thế hơn những người khác trong lĩnh vực chăn nuôi rồi, sao lại còn lúng túng.
   Tôi cũng ở Tiền Giang. Như trình bài của anh thì tôi đoán anh ở huyện Gò Công Tây, Tân Phú Đông hoặc là Chợ Gạo. Tôi có quen một vài người trồng nấm chuyên nghiệp, anh cho địa chỉ ở xã nào tôi sẽ giới thiệu anh với họ để được tư vấn cụ thể. Ở Tiền Giang thì có 02 loại nấm được trồng phổ biến đó là nấm rơm và nấm bào ngư.
    
   Linh Bùi thích bài này.
  5. Linh Bùi

   Linh Bùi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   1
   Em cũng có nuôi gà thả vườn, nhưng nhỏ lẻ, ko đáng kể, vì biết những khó khăn khi nuôi quy mô lớn và nhận thấy mình ko thể khắc phục những khó khăn đó nên em ko dám đầu tư. Em muốn tìm mô hình nào an toàn để đầu tư tốt hơn. Em ở Long Hòa, tx.Gò Công.
    
  6. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.606
   Đã được thích:
   898
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Theo mình bạn trồng nấm rơm với mọc nhĩ xem. Nhưng cái đầu ra phải nghiên cứu. Còn chăn nuôi trồng trọt cái nào cũng có khó khăn và thuận lợi. Mình cố gắng khắc phục tốt nhất những cái khó khăn. Chúc bạn thành công!
    
  7. nhan-tanphudong

   nhan-tanphudong Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   74
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Hệ thống ngọt hóa Gò Công từng được đánh giá là hệ thống thủy lợi hoạt động hiệu quả nhất của nước ta nhưng cũng còn tình trạng cạn kiệt nước trong mùa khô. Trong mấy năm gần đây tình trạng này đã được cải thiện đáng kể nên thiếu nước sản xuất không còn phải bận tâm. Ở Long Hòa, Gò Công mà được 7000 m2 đất là bạn đang sở hữu một tài sản cũng như là một diện tích đất nông nghiệp khá lớn so với các hộ khác mà không khai thác thì thật là lãng phí.
   Hiện tại, thì xu hướng nông nghiệp chủ yếu của khu vực bạn là trồng lúa và trồng hoa màu, một số hộ trồng cỏ chăn nuôi bò khá thành công.
   Kỹ thuật trồng nấm rơm khá đơn giản, bạn có thể tận dụng nguồn rơm lớn ở địa phương để trồng. Nhưng làm nấm rơm cũng cần nhiều công chăm sóc và giá cả không ổn định.
    
   khucthuydu thích bài này.
  8. buinam

   buinam 0978.087.481

   Bài viết:
   281
   Đã được thích:
   28
   ah có thể trồng nấm bào ngư trên rơm?
    
  9. Jerrychuot

   Jerrychuot Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   739
   Đã được thích:
   341
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bàn phím
   Bạn công tác ở đơn vị thu nhập hàng tháng có cao lắm không? Nếu không cao thì nghỉ về chăn nuôi đi, có kinh nghiệm thú ý, chăn nuôi mà không tận dụng thì phí quá. Bạn làm công thì đời nào giàu. Nhưng ra làm riêng thì có cơ hội đó, nếu có thất bại thì đảo lại làm công còn kịp, lo gì.
    
  10. Hai Phuoc

   Hai Phuoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   344
   Đã được thích:
   75
   Nghề nghiệp:
   Cơ Khí
   Bạn này chỉ có 700-800 m2 thui mừ ở đâu ra đến 7 công.
   GC hiện đang có phong trào trồng nấm bào ngư dạng gia công. Cty cung cấp phôi và thu lại nấm. Nếu chịu khó thì mô hình này cũng có thêm thu nhập.
    
  11. truongkhoi2004

   truongkhoi2004 Chẳng lẽ tiêu lưng ba vạn sáu

   Bài viết:
   538
   Đã được thích:
   89
   Trồng nấm mà mua Phôi thì chỉ tổ làm giàu cho những thằng bán Phôi
   Sản xuất Phôi cũng không khó, quan trọng là phải chịu đầu tư và nắm kỹ thuật

   Mình ở gần chợ đầu mối Bình Điền, Sáng chủ nhật thường vào mua đồ ăn cho cả tuần kết hợp xem thử cung cầu thế nào. Nấm bán ở chợ đầu mối này đa phần có nguồn gốc từ Tiền Giang. Giá hiện nay cũng tương đối tốt, Bào Ngư xám có giá hơn bào ngư trắng. giá thu vào hiện tại dao động từ 30 Nghìn/Kg - 40 Nghìn/Kg
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...