• Tiêu chuẩn xây dựng trang trại hữu cơ

  Thảo luận trong 'Chế biến-bảo quản nông sản' , 2/4/17

  1. Phellinus Linteus Nhà nông nghiệp dư

   Hiện nay nhiều nước trên thế giới đang phát triển các mô hình trang trại hữu cơ (organic farm) để tạo ra các sản phẩm hữu cơ (organic products). Các sản phẩm hữu cơ đang dần tìm được chỗ đứng trên thị trường. Những sản phẩm này được tin là sạch và an toàn cho người sử dụng và được xem là một trong những xu hướng tất yếu trong tương lai.

   Nhiều tổ chức khác nhau trên thế giới đã xây dưng bộ tiêu chuẩn cho trang trại hữu cơ, sản phẩm hữu cơ như: USDA (USA), EU, ASIAN,...Tuy nhiên, không biết ở Việt Nam hiện nay đã có bộ tiêu chuẩn cho trang trại hữu cơ chưa? Cho sản phẩm hữu cơ? Nếu có, cơ quan nào sẽ đứng ra thẩm định và cấp giấy chứng nhận? VietGap thì đã có, nhưng hiệu quả của nó thì vẫn còn đang nghi ngờ và chờ đánh giá. Không biết liệu trang trại hữu cơ, sản phẩm hữa cơ thì hiệu quả như thế nào?

   Gần đây nhất, ngày 13/3/2017, tại Đà Lạt, Công ty sữa Vinamilk Việt Nam đã chính thức khánh thành trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam với số vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng. Rồi đây, chúng ta có thể sẽ được thưởng thức những sản phẩm hữu cơ từ công ty này. Mình đang rất háo hức chờ đợi xem thử sản phẩm hữu cơ có gì khác biệt so với sản phẩm truyền thống. Dẫu sao, đây cũng là một tin tốt lành. Hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều trang trại hữu cơ ra đời tại Việt Nam.
   --- @ 4/4/17, Original Post Date: 2/4/17 ---
   Mới sáng hôm qua (3/3/2017) xem ti vi thấy nói ở Việt Nam đã trồng được khoảng 76 ngàn ha nông nghiệp hữu cơ. Trong đó tập trung chủ yếu ở phía Bắc. Tuy nhiên, một điều lạ là đa số trồng theo tiêu chuẩn, chứng nhận của nước ngoài và dành cho xuất khẩu. Còn trong nước chưa có nơi nào chứng nhận cả. Nghe đâu sắp tới Bộ NNPTNT sẽ chủ trì các cơ quan chức năng tiến hành đề xuất, xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá trang trại hữu cơ. Chúng ta hãy tiếp tục chờ nhé.
    
   Nguyen Thi Mai Hoa, NamcivilLoan Nguyen thích bài này.
   Đang tải...
  2. Phellinus Linteus

   Phellinus Linteus Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   137
   Đã được thích:
   49
   Nghề nghiệp:
   Hai lúa chính hiệu
   Bạn cho vài cái link dẫn đến các sản phẩm do bạn thiết kế đi. Mình tham khảo thử thế nào. Về giá thì cao tí. Đối với các khách hàng ở xa không có điều kiện gặp mặt thì sao? Khả năng hỗ trợ lâu dài của bạn thế nào.
    
  3. SIDAvsAIDS

   SIDAvsAIDS Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   59
   Đã được thích:
   28
   Muốn làm trang trại hữu cơ, mấy cái khác chưa nói, quan trọng là gần quanh anh có còn người nào khác làm vườn không, nếu có thì ý định của anh vứt đi. Bữa giờ kiếm được mảnh đất, cũng định làm theo hướng không xài thuốc lắm, nhưng quanh đó chúng nó toàn xái thuốc hết rồi, mỗi thằng xịt một ít nó cũng đủ ngấm vô cái mạch nước ngầm, gió bay đem theo của mỗi thằng một ít hương thuốc trừ sâu trừ cỏ qua vườn mình, lấy gì mà ra rau cỏ an toàn? Góp ý chúng nó, thì chúng nó cười khinh khỉnh, ý như "mày là thằng nào kệ mày chứ". Mà đất tụi nó là do ăn chia với chính quyền rồi đó, mình là cái khỉ khô gì mà bày đặt góp ý :D
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...