tìm giống sắn dây

  • Thread starter lamtan
  • Ngày gửi
L

lamtan

Guest
#1
Tôi muốn trồng sắn dây, nhưng không biết tìm giống ở đâu. Nếu ai biết thì giúp với.
 

B

Bui Son

Guest
#2
Sắn dây là loài nhân giống vô tính, bạn có thể nhân giống bằng dây, hãy chọn những dây bánh tẻ. Hiện nay chưa có giống sắn dây nào hay cách nhân giống nào thay thế.
 
L

lethuy123

Guest
#3
2222222
cây sắn dây là cây trồng đặc sản. Có ai biết quy trình sản xuất nó như thế nào không? ho tôi biết với!
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#4
Sắn dây cũng được liệt vào đặc sản sao bạn?

Nó cũng là mặt hàng bình dân thôi mà

Muốn trồng cây này lấy thân của nó trồng vào đầu mùa xuân đến cuối năm dây tự héo . Lúc đó thu hoạch . Nhìn chung nó là giống dễ trồng ,ko bị sâu bệnh mấy. Trồng cây này muốn có nhiều củ trước khi trồng lót phân mục thật nhiều bên dưới sau đó trồng cây và bón nhiều mùn cưa ,bã mía ,rơm ,rác là củ sẽ to
Bột sắn bán nhìn chung rất khó vì tâm lý người dùng thường cả nghi vì nhiều cơ sở chế biến độn bột dong vào để tăng khối lượng . Do đó nếu ai đó có nhu cầu về sắn dây để giải nhiệt họ sẽ nhờ bạn bè người thân làm ở quê đưa lên rất ít người ra chợ để mua... Nhà mình có người cho mua ở siêu thị cũng chẳng thèm ăn mà chủ yếu ăn bột sắn do họ hàng ở quê trồng chế biến đưa ra cho . Bột nhà chế biến bao giờ cũng hơi đục đục . Nhưng nếu là cơ sở kinh doanh màu trắng lắm.
 
T

thaotrat

Guest
#5
Các anh chị ơi cho em hỏi một tí :

Chả là người quen của em trồng được rất nhiều sắn dây mà không biết bán ở đâu cả. Các anh chị biết chỗ nào thu mua củ sắn dây thì chỉ giúp dùm em với ạ. Số lượng rất nhiều. Người quen của em ở Bình Phước ạ.

Em mới tham gia diễn đàn, hổng biết luật ở đây, có gì không phải các anh chị bỏ quá cho em nhe.

Em cám ơn các anh chị nhiều !
 
#6
bạn nên học cách làm bột sắn dây có thể bán được hơn đó chú ngưới ta ít mua củ lắm
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#7
Mẹ tôi, trái lại, chỉ mua củ, chứ không mua bột sắn bán sẵn, chỉ vì
người buôn bán bột sắn đâu có thật thà?
*
Làm bột sắn rất tốn công, tốn nước sạch, đẩy giá thành của bột lên cao.
*
1- Phải cạo vỏ lụa (màu vàng nhạt) và cắt bỏ những vết sẹo trên củ sắn.
Nếu không làm kỹ khâu này, bột sắn sẽ không trắng, mặc dù nước trong
sạch đến đâu. Nhựa ở vỏ lụa này sẽ ngấm vào bột, không thể rửa sạch được.
*
2- Xát trong nước sắn củ trên bàn chà bằng sắt để ra bột củ sắn trong
nước. Bàn chà này làm bằng tôn mỏng, lấy đinh 5 phân mà đóng thủng ra
lỗ chỗ thật dày. Các mẩu sắt bị đục lởm chởm rất sắc, để chà củ sắn.
Sau đó, thì đóng miếng tôn mỏng đã đục hàng trăm nghìn lỗ này lên một
cái khung bằng gỗ chữ nhật, một chiều chừng 1 gang tay, chiều kia chừng
2 gang tay, chĩa các mảnh lởm chởm lên trên . Chà đến đuôi củ thì cẩn
thận kẻo cọ tay vào bàn chà đứt tay miếng lớn, chảy máu, và sẹo to .
Những mẩu sắn nhỏ không thể chà được thì bỏ cối giã nát cho vào lọc bã
lấy bột, hay luộc lên ăn, hay nấu cám cho lợn heo ăn.
*
3- Đổ thêm nước và quấy kỹ bột củ sắn trong nước này, để lắng, rồi vớt
bã trên mặt ra vứt đi. Lớp nước giữa có lẫn bột và xơ bã thì để riêng
mà gạn lọc lại. Lớp đáy là bột tinh khiết, và dưới cùng là sạn, cát và
đá.
*
4- Bóc bằng tay lớp đáy ra khay sắt không gỉ hay khay nhôm. Cắt bỏ
lớp sạn cát dưới cùng đi bằng dao. Bột tinh khiết có thể phơi luôn và
đóng gói. Lớp sạn thì góp lại cho đủ nhiều, pha thêm nước mà gạn lọc
lại như trên.
*
5- Lớp nước giữa lấy từ bước thứ 3 thì góp lại hay đổ chung với nước
ở bước thứ 2, để lọc lại. Cuối cùng, có thể được lớp bột 2 màu xám hơn
bột loại 1.
*
Gọi là các bước như trên về lý thuyết, nhưng thực tế sản xuất thì mỗi
bước trên có thể làm nhiều lần để khỏi mất bột lẫn trong xơ, và sạn
đất khỏi lẫn vào bột, và rửa bột cho thật trắng. Nếu nước không trong
sạch, và không xài nhiều, thì bột có màu tối.
*
Ngoài cách chà xát thủ công với quy mô nhỏ, còn cách xát bột sắn lối
đại trà công nghiệp bằng máy xát củ chạy mô tơ điện. Bàn chà lại là
một cục gỗ hình trống, có đóng đinh lởm chởm dày kín, quay tít bằng
mô tơ. Người chạy máy xát củ phải có nắp đậy khi máy chạy để khỏi bị
tai nạn lao động. Máy này rất dễ làm nếu đã là thợ mộc thợ rèn, thợ
máy rồi, không cần bản vẽ kỹ thuật, chỉ nghe nói là làm được ngay .
Có thể mô tơ gắn liền trục với trống mài, cũng có thể có đai chuyền
hay hộp số, thì hiện đại, an toàn, và kinh tế hơn.
*
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#10
Internet là môi trường an toàn, không cho phép vào thẳng máy Computer Cá nhân,
nên các hình trong ổ cứng "C:\" của bạn không thể hiện được ở đây .
*
Để đăng được hình, bạn phải UpLoad hình lên một máy chủ có chương trình nối
lên Internet như "photobucket.com."
*
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#12
Cây sắn dây, tiếng Mỹ là Kudzu:
*
[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=iLH1qLCvqSg[/youtube]
*
Hoa:
*

*
Lá:
*

*
Sắn dây mọc lan, phủ trùm cây rừng, làm chết rừng ở Mỹ:
*

*
Phá diệt điểm sinh trưởng Sắn Dây ở Mỹ:
*

*
củ sắn dây
*

*
Đây là củ sắn dây ngắn ngủn. Củ sắn dây bình thường ở miền Bắc Việt Nam dài chừng 1 mét
to chừng bắp tay người lớn. Củ có thể to nặng mấy chục kilô.
*
 

Thuy-canh

Thứ thiệt
Nông dân @
#13
Cám ơn nuoide và bạn anhmytran,
Tui đã ngờ-ngợ là tui không biết gì về cây "sắn dây", thì rõ-ràng là như vậy!
Tui thấy cũng vui, bởi có rất nhiều, cùng là 1 vật, 1 sự việc mà cả 3 miền gọi tên khác nhau! Đây là một bài học cho tôi, để sau nầy hễ nghĩ rằng chưa hiểu rõ, hay chưa hiểu đúng, tôi sẽ hỏi ngay, để xin được giải thích.

Lần nữa, cám ơn hai bạn rất nhiều.
Thân ái.
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#14
Củ đậu ngoài bắc thì ở Tuy Hoà gọi là củ sắn nước:
*

*
Mùa hè ở Tuy Hoà có chợ chỉ bán củ sắn nước này thôi.
Năm 1986, tôi ở đấy, một tuần thì 10 bữa cơm có canh sắn nước,
chỉ 2 bừa có rau xanh ăn. Tuy Hoà là vùng cát biển, trồng
sắn nước rất dễ, nhưng các cây khác đòi hỏi bón nhiều phân
hữu cơ.
*
Sắn nước vừa đến tuổi thì ngon ngọt, ăn chẳng kém Táo Mỹ,
nhưng đem vào SaiGon, thì chỉ có sắn già, ăn khô và nhạt.
Trong hình, thì củ sắn nước này hơi già, và trồng trên đất
ít cát, nên vỏ sứt sẹo quá. Sắn nước Tuy Hoà thì da trắng
mịn, lột vỏ ra thì trắng trong, đẫm nước ngọt. Sắn Tuy Hoà
lại rẻ gấp mấy củ đậu ngoài bắc, vì ngoài bắc đất chật,
người đông, thiếu nắng, và hiếm có đất cát để trồng.
*
Củ sắn nước này cũng nhập vào Mỹ, không biết từ đâu, nhưng
là củ đậu rất già, nhiều xơ, và nhạt, không thể ăn sống
thay Táo được, nhưng nấu canh thì ăn cũng tạm được. Nhà tôi
băm củ đậu này ra trộn vào thịt heo băm để làm nhân bánh
cuốn, nhân bánh bao.
*
Người bắc đồn rằng hạt củ đậu này rất độc, lỡ ăn phải thì
chết người. Cũng chẳng ai dám thử coi có đúng không.
*
 

Thuy-canh

Thứ thiệt
Nông dân @
#15
Đúng đây là củ sắn mà tui biết.
Theo thiển-ý thì màu ngoài vỏ chỉ là do đất nơi trồng sắn thôi. Các củ sắn có cỡ như trong hình là do trồng chưa đúng cách, nên củ không nở bè ra, giống hình tĩn nước mắm, nên có khi gọi là sắn tĩn. Nếu trồng đúng cách, củ sắn vẫn giữ chiều cao từ chuôi rễ cái cho đến cổ không thay đổi, nhưng đường kính thì trung-bình khoảng gang tay, da màu vàng rất nhạt, rất dễ bóc vỏ. Sắn thu-hoạch ở kích-thước đó thì ruột dòn, mọng nước và rất ít xơ.

Đất thịt hay đất dọn không sạch khiến củ không đẹp. Sắn nước rất thích-hợp với đât cát. Kẻ thù lớn nhất của cây nầy là ấu-trùng của con bù-rầy tức con sùng, mà có bạn tưởng nhầm nó với ấu-trùng con ve sầu.

Sắn nước là một trong những loại cây tôi rất thích trồng.
Cám ơn hình của bạn anhmytran.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH