• Tìm hiểu về sừng trâu, bò !

  Thảo luận trong 'Đá, Gỗ Lũa mỹ nghệ' , 7/1/17

  1. TigonXanh Nhà nông chính hiệu

   [​IMG]
   Chào anh chị em !
   Trên diễn đàn mình có ai gần lò mổ trâu bò giúp em với !
   Em muốn tìm một ít sừng trâu ( độ chừng vài trăm cái) để làm một món đồ mẫu mà loay hoay hỏi thăm hoài nhưng chưa tìm được. Anh em ai biết có nguồn sừng này giới thiệu giúp em với hoặc mua giúp em, em xin hậu tạ tiền cafe và chi phí xăng xe ...
   Em có nghe ở Đăck Hà - Kontum và Tam quan - Bình định có lò mổ mà chưa tìm ra địa chỉ. Có bác nào ở gần hai địa chỉ trên hỏi giúp cụ thể em sẽ đến gặp giao lưu cafe.
   Chỗ em thì thỉnh thoảng có người mổ trâu, sừng họ cho thôi nhưng ngặt nỗi quá ít không đủ làm...
   Rất mong anh chị em trên diễn đàn giúp đỡ - Ai đi qua đá em cái cho khỏi trôi bài !
    
   Hai la vang thích bài này.
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.976
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Xin đã một cái nhé.

   Thời trai trẻ, tôi ở gần một lò mổ khá lớn của chính phủ. Mỗi ngày mổ vài chục con lợn. Tuy thế, trâu bò thì rất ít. Đó là thời bao cấp, và trâu bò được coi là sức kéo, nên không được ăn. Muốn mổ trâu bò, thì phải xin phép cấp huyện, với lý do tốt. Vì thế một tháng mới có một con trâu bị mổ thịt.

   Thế nhưng lúc ấy, làng nào cũng có trâu. Cả xã có chục hay hai chục con. Cả huyện có hàng trăm con. Ở trên miền núi, một bản có chục con trâu, cả huyện có cả nghìn con. Thế mà số trâu giết mổ rất hiếm, vì lý do trên. Chỉ mùa đông, trâu bị đói, rét, mới dễ bị chết.

   Bây giờ, sức kéo đã có máy nổ. Trâu không còn nhiều như trước, lấy đâu ra giết mổ trâu để có trăm cặp sừng? Bạn phải tổ chức mạng lưới thu mua, và vài năm, mới có đủ sừng cho bạn.
    
   Hai la vang thích bài này.
  3. Hai la vang

   Hai la vang Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   389
   Đã được thích:
   99
   Rất khó để có nhiều như thế . Nhưng may mắn thì có một vài nơi giữ sừng lại chờ bán . Lúc trước ở huế thấy một nơi chuyên lấy móng chân của con trâu bò mà ko biết để làm gì . Sưởng làm nghề đó thì nồng một mùi hôi mà người khác phải bịt mũi tránh xa , ấy mà người làm ăn uống vô tư . Là nơi tập trung những thứ như bàn chân trâu bò , sừng trâu bò và da . Mụ chủ xưởng làm nghề đó thấy cũng giàu lắm với chục nhân viên làm thuê cho mụ .
    
   anhmytranTigonXanh thích bài này.
  4. TigonXanh

   TigonXanh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   344
   Đã được thích:
   93
   Cảm ơn hai bác !
   Đúng chỗ em người ta ít khi mổ trâu, trừ khi nó chết, con còn sống họ chở đi bán nơi khác nên kiếm đủ số sừng dự tính quá khó.
   Nghe dân mổ heo và bò chỗ em họ nói những lò mổ trâu sừng nhiều lắm, họ cũng chỉ nói vậy nhưng xin địa chỉ cụ thể thì họ không biết. Em đăng tin lên đây mong là có anh em nào biết địa chỉ lò mổ trâu cho em xin để em trực tiếp đến xem thử có gom được ít sừng không đó mà.
    
   Hai la vang thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...