• Tìm tài liệu dạy nấu cơm !

    Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 19/6/14

    1. Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

      Chuyện là thế này : Tôi đang tìm tài liệu dạy nấu cơm ! Đọc xong các bác nghĩ tôi dỡ hơi nhưng thật sự tôi đang rất cần. Tôi nói nghiêm túc chứ không đùa mong mọi người hiểu cho ! Rất mong được mọi người giúp đỡ - Xin cảm ơn trước !
       
      Đang tải...
    2. Tấn Thành

      Tấn Thành yêu nông nghiệp

      Bài viết:
      2.360
      Đã được thích:
      302
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      phú biếc chút chút về nấu cơm đó anh .cuối tuần nấu cơm đi anh ................
       
      Mây TrắngNgoc Ky Lan thích bài này.
    3. Ngoc Ky Lan

      Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      488
      Đã được thích:
      446
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu
      Anh cũng biết nấu Tấn Thành ơi ! Cái anh tìm là tài liệu dạy nấu cơm đó...! Tìm mõi cả mắt vẫn không thấy nên đăng lên nhờ anh em giúp.
       
      Mây TrắngTấn Thành thích bài này.
    4. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Nhắc nồi đất trong có nước, lên trên 1 cái bếp củi, củi cây đước nấu cơm ngon nhất vì than bền

      Gạo phải vo rồi đãi với 1 cái rá tre trong 1 thau nước đầy, vo xong..để gaọ ráo nước
      Khi thấy nước trong nồi sôi mạnh thì đổ gạo vào.dùng đũa cả quậy nhẹ cho đều

      Sau đó canh nước nhiều hay ít là tùy loại gạo và tùy kinh ngiệm người nấu..
      Dùng muỗng múc bớt nước ra..nếu thiếu thì thêm nước sôi vào ( tuyệt đối không được thêm bằng nước lạnh)

      Vài phút sau gạo và nước sôi đều thì dùng đũa cả quậy vòng tròn vài cái
      Gạo đã sền sệt….đậy nắp khoảng 1 phút sau…trong nồi nước đã cạn
      Dùng đũa quậy đều sau đó đậy nắp lại

      Dập tắt củi, Gạt hết than ra chung quanh để đáy bếp 1 chút than mỏng thôi….than chung quanh sẽ làm nóng chin cơm quanh bìa nồi
      Gắp vài cục than to để lên trên nắp nồi để sức nóng từ trên xuống

      Để than bao nhiêu là tùy kinh ngiệm
      Khi than gần tàn là cơm chín bốc mùi thơm..

      Khi thấy bốc mùi thơm mà than còn đỏ hồng thì phải bỏ bớt than đi kẻo cơm…khê đấy
       
    5. Ngoc Ky Lan

      Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      488
      Đã được thích:
      446
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu
      Cảm ơn bác @Mục-Tử rất nhiều ! Đây là kiến thức thật sự quý báu, vì hiện giờ đa số vẫn vo gạo và nấu bằng nước lạnh thôi bác, ở nhà Ngọc nấu nồi cơm điện và vẫn nấu nước lạnh. Nhìn chung thì mấy anh chị em trên diễn đàn và hầu như tất cả mọi người đều biết nấu cơm. Tuy nhiên cái đơn giản nhất và mặt nhiên ai cũng biết đó lại không tìm thấy một tài liệu nào nói về nó !
       
      vincent thích bài này.
    6. minhhai123

      minhhai123 Lão nông

      Bài viết:
      1.652
      Đã được thích:
      1.197
      Nghề nghiệp:
      nong dan
      Ặc ... Bác Ngọc chuẩn bị quay về rừng hay sao mà tim tài liệu nấu cơm ???
       
      Mây TrắngNgoc Ky Lan thích bài này.
    7. Loan Nguyen

      Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

      Bài viết:
      1.460
      Đã được thích:
      1.828
      Mấy cái bác Mục kể làm cái Clip ghi lại từng công đoạn nấu cơm thì hay biết mấy, không những người Việt mình thích mà người Tây sẽ thích thú nhiều lắm đây.
      Bác Mục kể có cái này là con chưa biết
      Còn các phân đoạn còn lại cách đây 15 năm Bà Ngoại con vẫn làm như Bác kể hàng ngày luôn, cơm Ngoại nấu lúc nào cũng mềm mại,chín đều và thơm phức, dưới nồi lúc nào cũng có cơm cháy vàng ươm.
       
      Ngoc Ky LanMây Trắng thích bài này.
    8. Gia Mẫn

      Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

      Bài viết:
      990
      Đã được thích:
      887
      Nghề nghiệp:
      kinh doanh
      Cái thiếu nữa là để nấu cơm ngon nhất thì chỉ duy nhất là nấu với rơm khô,khi cơm đã chín thì vùi đích nồi xuống sâu trong than của rơm,và kiếm một đống rơm khô phủ khắp trên vung nồi rồi đốt cháy cho than của rơm phủ kín khắp nồi là đã có một nồi cơm đầy cháy từ trên xuống dưới vàng ươm.
      Cơm nấu rơm mà ăn với cà pháo muối chấm mắm tôm cùng với canh rau đay hay mồng tơi nấu cua thì thôi rồi...ực ực
      Lưu ý là nồi để nấu cơm rơm ngon nhất là loại nồi gang,loại nồi này là chúa của các loại nồi để nấu được nồi cơm rơm thơm ngon nhất.
       
    9. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      à.. phải dài giòng 1 chút :

      Khi di cư vào nam lúc đó tôi còn nhỏ lắm (mẹ bồng trên tay) chính phủ cấp vườn đất làm nhà, và các phương tiện để làm nhà mới +Hỗ trợ lương thực trong vài năm đầu..

      Khi tôi bắt đầu ý thức và ghi nhớ được sự việc thì thấy cứ hàng tháng bà đi lãnh gạo..hàng tuần đi lãnh cá hộp..thịt hộp.. dầu ăn..v.v.

      Gia đình đã có thu nhập nhanh do cha mẹ trồng rau …bà dùng gạo cứu trợ để… nuôi heo nhiều lắm
      Và phát triển vườn cây ăn trái ( nhãn xuồng…măng cầu )

      Khi tôi bắt đầu đi học lúc 6 tuổi thì cái mẹ dạy đầu tiên là…nấu cơm bằng bếp củi..vì bà hay vắng nhà lúc gần giờ cơm…do đó phải biết tự nấu cơm lấy
      vì Bà làm thêm ngề thu mua rồi phân phối cá biển cho người bán lẻ vì nhà sát bên 1 cảng cá…ghe tầu hay về lúc chiều
      Gia đình luôn ăn cơm “chín tới” ngĩa là cơm nấu xong chín tới là ăn ngay…cơm nóng hổi,,,cơm cháy vàng giòn rụm ăn với cá biển kho, rau luộc

      Lúc này thì Mẹ đã cất đi cái “nồi đồng” mang từ bắc vào.mà thay vào đó bằng nồi nhôm dày

      Tiếng bình dân gọi là nồi gang thực ra nó là nhôm cứng. lọai nhôm để chế vỏ động cơ máy móc
      Nồi này nấu cơm ngon ít bị khê..và cơm nguội không bị cái màu xanh của oxit đồng

      Thỉnh thoảng vào ngày rãnh rỗi vẫn thấy bà nấu cơm bằng nồi đất với củi…để nhớ quê hương miền Bắc…xa lắm

      Cái “nồi đồng và cái đồng hồ quả lắc” mẹ tôi rất quí vì nó là của ông bà ngoại cho khi bà đi…lấy chồng
      Mẹ tôi bảo rằng để có 2 món này cho con gái về nhà chồng…ông bà ngoại đã phải bán đi …1 chuồng heo

      là 1 cái rổ mịn đan bằng tre..mỗi sợi tre được vót lớn hơn cây tăm dẹp, và đan rất sát…bạn đưa ra lên khó có thể nhìn thấy ánh sáng lọt qua được…nhưng lại thoát nước rất tốt

      Gạo cho vào rá được vo rồi đãi sạch trong nước…sau để rá gạo trên 1 cái tô cho thoát hết nước và khô nhanh
      Khi nước trong nồi sôi mạnh sẽ đổ rá gạo này vào nồi

      Dù bây giờ Phương tiện nhiều..tôi vẫn có cái nồi đất để thỉnh thoảng không phải nấu cơm mà để...kho cá bằng bếp....gaz!!!!!...hic
      --- @ 22/6/14 ---
      [​IMG]

      Cái sàng và cái rá (Ảnh NVB)
       
      Last edited: 22/6/14
    10. Mây Trắng

      Mây Trắng Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      261
      Đã được thích:
      289
      Nghề nghiệp:
      lang thang
      Bất chợt đi ngang qua đây thoảng nghe có mùi thơm thơm . Hóa ra là ở đây đang nấu cơm ...

      - Nồi đất nấu cơm + Cá Rô kho tộ : Số 1
      - Nồi gang nấu cơm + Canh cua , cà pháo ... Cũng số 1 luôn .

      * Có điều ... nếu Bạn Ngọc Kỳ Lân về rừng thì phải tìm "tài liệu nấu cơm" kiểu khác mới phù hợp .Bởi vì mang nồi niêu theo rất ư là lỉnh kỉnh .Phải học cách nấu cơm không dùng nồi . Cái này chắc Bạn lại phải nhờ Bác Mục giúp thôi .

      Nghe nói ... Bác Mục có lần một mình ,một "súng" đi săn ... ảnh khắp núi rừng Tây Bắc ( Nghe sao nói vậy chứ thực hư hổng rõ vì lời giang hồ đồn mà . )

      Mà cho dù là hổng có đi thì cách nấu cơm của vùng cao , không phải dùng nồi MT tui tin là Bác Mục cũng giúp bạn được ( Với Bác í chỉ là chuyện nhỏ . hi hi )
       
      Ngoc Ky Lan thích bài này.
    11. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      1 nồi cơm nấu “chín tới” là sau khi cơm cạn khoảng nửa giờ là cơm thơm lừng và cơm cháy vàng ươm đấy
      ( cũng còn tùy than ) Do đó muốn ăn cơm ngon phải nấu trước giờ ăn cơm khoảng 45 phút

      Cơm ngon ngoài cách nấu còn do gạo là chủ yếu…gạo mới xay trong khoảng 1 tuần đổ lại nấu cơm rất ngon

      Gạo xay rồi trên 1 tuần cơm bớt ngon

      Hồi còn thơ ấu, học nấu cơm song song với học cách luộc rau muống..rau cải, phải học thuộc lòng câu thần chú : (Cần tái. Muống phải. cải kĩ) = rau cần nấu tái, rau muống luộc với quả cà chua,,hay xào tỏi chín vừaphải..rau cải phải luộc kĩ

      Trước giờ cơm khoảng 45 phút mà mẹ ngoài cảng cá chưa về…bố còn ngoài vườn…anh chị đi học chưa về..thì phải biết ra vườn hái rau…nhặt rau…vo gạo nhóm bếp. nấu cơm và luộc rau 1 lượt

      Nồi cá mẹ kho là 1 tuyệt kĩ công phu…luôn có sẵn

      Cá kho me…cá kho mẻ..cá kho với riềng sắt sợi…v..v, mỗi kiểu gia vị có cái ngon riêng

      Công phu nhất là kho cá mòi…cá lầm ( cá trích) cá rô…kho nhiều giờ với củi cây đước than đước rất bền Sau nhiều giờ trên than hồng…cá mục mất tiêu xương

      Bây giờ với nồi áp xuất…cá mòi kho 1 giờ với lửa riu riu là xương …mục..ăn như ăn cá hộp

      trước năm 1975 có 1 loại gạo gọi là gạo Thái Lan, cơm nấu xong có màu hơi vàng nhưng ăn rất ngon cơm có mùi thơm đặc biệt...bây giờ không có nữa
       
      Ngoc Ky LanTấn Thành thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...