Tin buồn cho nghề chăn nuôi bò

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
Bò ta đối đầu... bò Úc
Hiện đã có nhiều ưu đãi về thuế quan cho các quốc gia xuất khẩu nông sản vào Việt<st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place> thông qua những hiệp định song phương, nhất là các sản phẩm thịt nhập ngoại.

Trong khi đó, Hiệp định Thương mại Châu Á- Thái Bình Dương (TPP) nhiều khả năng có hiệu lực vào năm 2014, cũng là những áp lực lớn cho các mặt hàng nông sản trong nước.<o:p></o:p>

Khi chính thức là thành viên của TPP, thuế xuất khẩu thịt bò vào thị trường Việt Nam từ Úc, Mỹ, Nhật và New Zealand sẽ ở mức 0%.

Mà hiện nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu nhập khẩu thịt bò từ Úc để thăm dò thị trường. Như vậy, thịt bò trong nước đang phải đối đầu thịt bò Úc với giá cạnh tranh (dao động từ 10- 15%).

Theo cam kết Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN- Australia và New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực từ năm 2010, thuế nhập khẩu sản phẩm thịt bò từ Úc vào các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam qua sơ chế dao động từ 14- 30%, cao hơn rất nhiều so với thuế nhập khẩu bò sống nguyên con là 5%. Nên các doanh nghiệp chọn nhập khẩu bò nguyên con về giết mổ để giảm bớt mức thuế.<o:p></o:p>

Các chuyên gia cho rằng, không chỉ các mặt hàng thịt nhập khẩu của Úc được hưởng mức thuế ưu đãi mà công nghệ, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm quản lý trong chăn nuôi của họ tốt hơn ta nhiều. Do đó, dự báo ngành chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn vì khó có thể cạnh tranh.<o:p></o:p>
Thực tế tại Vĩnh Long, đàn bò có xu hướng phát triển chậm lại. Mặc dù thời gian qua tỉnh đã có những dự án nâng cao chất lượng giống, tầm vóc bò, nhưng do giá bò tăng cao, nguồn thức ăn tươi khan hiếm nên nhiều hộ dân đã “quay lưng” với bò. Nếu không có chiến lược để đáp ứng nhu cầu, xu hướng thị trường, e rằng bò ta sẽ không còn… gặm cỏ đồng ta!<o:p></o:p>
Bido2_40.com

<tbody> </tbody>
 


nói chung em thấy nửa mừng nửa lo.
 


Nếu bò Việt Nam nuôi vỗ béo theo lối công nghiệp, thì thịt chẳng khác nào thịt bò Úc đâu bà con à

Bác Xuân Vũ nói đúng, nuôi vỗ béo nhốt hoàn toàn trong nhà thiếu ánh nắng, không cho vận động, cho ăn toàn thức ăn tinh bột...thì chất lượng thịt, rõ ràng là không ngon.
_Mỡ nhiều, và mỡ sẽ lộn vào với thịt nạc, bở & nhũn hơn thịt bò chăn nuôi thả tự nhiên.
****
Em đã đưa ra tiêu chuẩn chuồng có sân chơi vận động, tắm nắng...có kết hợp cho bò bơi (thể dục 30 phút/lần/ngày).
_ Riêng bơi tập thể dục (riêng phương pháp này rất khó thực hiện, nhưng chủ đầu tư đã đồng ý xây dựng cho 1 dãy chuồng riêng khoảng 100 con làm thí nghiệm).
_ Theo em bò vận động thoái mái (nhất là bơi) thì giúp cho các cơ phát triển mạnh, nhanh tăng trọng hơn bò nhốt hoàn toàn, có khi ít bệnh tật hơn.)
_ Riêng về dinh dưỡng em vẫn chú trọng chất xơ chiếm 80% còn lại là dinh dưỡng khác.
*** Xây dựng 1 thương hiệu riêng chắc gặp nhiều khó khăn, một thời gian dài mới thành công và người tiêu dùng mới biết đến mình. (ví dụ như: lợn Máng ở Bắc, heo Rừng ở Nam)
Bác Xuân Vũ có cao kiến gì ko, xin chia sẻ hoặc gởi thư thư em vào Email...bác nhé.
Cám ơn bác đã quan tâm về nghề này.

--------

Mình thấy ăn thịt bò ta vẫn ngon và ngọt hơn. Thịt bò Úc mềm nhưng mà nhạt lắm. Ăn thử một lần cho biết thì được chứ không thấy thích.
Vấn đề đặt ra cho những người chăn nuôi bò nước ta hiện nay là phải chuyển đổi mô hình chăn nuôi. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ thành chăn nuôi công nghiệp, có quy mô lớn, có quy trình kỹ thuật bài bản. Như vậy mới mong cạnh tranh được.
Có một điều người tiêu dùng được lợi là giá thịt bò chắc chắn sẽ giảm

Bạn nhận biết thịt bò Úc rất dễ.
_ Nhìn thịt mài đỏ tươi rất bắt mắt, sớ thịt mịn không gồ gề như thịt bò ta. Đem nhúng dấm hoặc tái thì trắng bạc như thịt lợn, nhiều lúc mình ăn bát phở cứ tưởng họ tái thịt lợn (có khi con dở hơn thịt lợn nái già đem tái...!)
_ Bò ta thớ thịt nhiều sợi gân chỉ màu trắng hơn, sớ thịt gồ gề không liền nét, mầu đỏ sâm, (đỏ màu mận chín), đem tái hay nhúng dấm có màu đậm đặc trưng ko giống thịt lợn. Thơm mùi thịt bò rất rõ nét, nước ngọt, thịt dai hơn...
Thân chào bạn
 
Last edited by a moderator:
Tôi bị lỗi Bad Gate Way của AgriViet nên không đọc được trang 2.
Xin chia sẻ với bà con như sau:
*
Không thể so sánh thịt bò với thịt heo (lợn) được, vì thịt 2 con khác
nhau nhiều. Người mua thịt có thể ăn gà, ăn chó, ăn lợn thay thịt bò,
nhưng không vì thế mà làm giá thịt bò thấp xuống được. Vẫn còn có
nhiều người sẵn lòng mua thịt bò với giá cao.
*
Bò không thể ăn nhiều chất bổ như lợn được. Lợn có thể ăn thịt cá
cho chóng lớn, hoặc ăn cám tổng hợp nhiều dinh dưỡng. Ngược lại,
bò ăn nhiều chất bổ thì sẽ chết, vì bộ tiêu hoá của bò không tiêu được
nhiều chất bổ. Dù bò phải có cỏ hay rơm, tính đầu con, thì bò vẫn lớn
nhanh hơn lợn, tức là lên ký nhanh hơn.
*
Về áp dụng máy móc, Việt Nam không thể áp dụng máy móc như Úc
hay Mỹ, vì đó là 2 nước nhiều đất rộng. Ta chỉ có thể áp dụng máy của
Nhật được thôi. Lề thói máy Nhật là thích hợp với đất đai chật hẹp.
*
Ta nên xuất khẩu đầu tư và sức lao động sang Cambodia còn hơn lo
cạnh tranh với Úc. Thịt bò Úc rất nạc, và ngon hơn thịt bò ta, nếu theo
miệng lưỡi Úc, vì mềm hơn và béo hơn. Thế nhưng theo lưỡi ta, thì có
thể thịt bò ta ngon hơn, chỉ kém ở chỗ thái miếng thì vụn mà không đẹp.
Chắc rằng Hà Nội và Sai Gòn, bà con ta sẽ đua nhau mua thịt bò Úc.
Khi tôi tị nạn ở Hong Kong, đã ăn thịt bò Úc nhiều đến phát ớn. Đầu bếp
chỉ làm một món bò duy nhất, là thái cục vuông vắn cỡ ngón chân cái,
đập gừng tỏi, cho muối đường, hầm nhừ. Miếng thịt bò trước khi thái lớn
mỗi chiều hơn 1 gang tay, nặng 4-6 ký. Thịt bò Mỹ, trái lại, nhỏ như thịt
bò Việt Nam. Mỗi miếng chỉ được không quá 2 ký.
*
Thịt bò Việt Nam vốn rẻ, vì thả chăn. Cứ như tình hình đất tốt xây nhà trọ,
sân chơi golf, người thành thị bành trướng ra ở, thì đất nuôi bò sẽ bị ảnh
hưởng, khiến giá thành bò lên cao, mất sức cạnh tranh với bò Úc.
*
Trong tương lai, dân Việt Nam sẽ không nuôi bò nữa, mà nhập tất cả các
loại thịt về mà ăn, rồi đi làm công nhân trong nhà máy của nước ngoài.
Tối về thì chui vào một chỗ nằm rất chật hẹp mà ngủ.
*
 
mình là dân nuôi bò mà nghe bạn nói vậy mình còn mắc cười, gọi là tự suớng với nhau.
T7 tuần trước mình mua 1,5kg thịt dùi bò úc về nhúng giấm cho cả nhà ăn, ai cung khen ngon, thit mèn ngọt chứ không lạt dâu(bò mua vissan 244k/kg). và ngạc nhiên nhất là 2 thàng con mình rất thích ăn bò úc, và bà xã nấu cháo bò cho con bé thi bà xã bảo thit bằm mèn và cháo nấu ra rất thơm. không nhu thịt bò già bán ngoài chợ. từ đó mình nghĩ anh em nên chuyển qua nuôi bò những giống bò thịt ngoại thì mới tồn tại.

tạm vui với vụ này
mình mua thịt bò chợ mối bạn hàng giá sĩ,hỏi chuyện dân buôn về thịt Úc :
- bán 0 trôi với các bà n trợ vn,bò mềm nhão,nhạt,mỡ nhiều,ngậy mùi mỡ cừu mau ngán.
- bạn hàng mổ bò xét về tỉ lệ thịt tinh (0 xương sau pha lóc ) cao hơn bò vàng nhưng mỡ nhiều - giá vẫn cao
- bán chạy nhất vẩn là xương bò Úc cho các nhà hàng nấu phở,ngon ngot hơn
các bác kiểm chứng thêm nhé.Tạm bớt bi quan để tiếp tuc chăn nuôi
 
mình là dân nuôi bò mà nghe bạn nói vậy mình còn mắc cười, gọi là tự suớng với nhau.
T7 tuần trước mình mua 1,5kg thịt dùi bò úc về nhúng giấm cho cả nhà ăn, ai cung khen ngon, thit mèn ngọt chứ không lạt dâu(bò mua vissan 244k/kg). và ngạc nhiên nhất là 2 thàng con mình rất thích ăn bò úc, và bà xã nấu cháo bò cho con bé thi bà xã bảo thit bằm mèn và cháo nấu ra rất thơm. không nhu thịt bò già bán ngoài chợ. từ đó mình nghĩ anh em nên chuyển qua nuôi bò những giống bò thịt ngoại thì mới tồn tại.

vậy nên mới có câu này nè bạn mình, các bác kiểm chứng thêm nhé.Tạm bớt bi quan để tiếp tuc chăn nuôi. còn d0ay6 chỉ là nói vui chứ chẳng sướng gì nổi
 
Chú Xuân Vũ nêu đúng chủ đề đang rất cần được xem xét, hồi sáng nay HaThu lại được đọc thêm bài này: http://vneconomy.vn/20131022023641796P0C19/thit-bo-ngoai-danh-bat-bo-noi.htm
thấy cũng lo cho ngành sản xuất thịt bò trong nước, không biết mình có cách nào để bảo vệ/ hoặc tự vệ không, chứ như thế này thì.....

Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội


Nhu cầu tiêu dùng thịt bò của Việt Nam ngày càng lớn, trong khi nguồn cung liên tục giảm sút...

Số lượng thịt bò nhập khẩu về Việt Nam tăng rất mạnh trong thời gian gần đây, bán với giá phải chăng là do được ưu đãi thuế nhập khẩu. Ngành chăn nuôi bò thịt tại Việt Nam vốn đã xuống dốc nhiều năm qua, lại càng khó khăn vì không thể cạnh tranh.

Từ đầu năm 2013 trở lại đây, thay vì phải mua thịt bò đông lạnh nhập khẩu, nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam có thể đến siêu thị, cửa hàng thực phẩm mua bò tươi của Úc với giá ngang sản phẩm thịt bò nội địa.

Từ đầu năm 2013 đến nay, Công ty TNHH Trung Đồng đã nhập khẩu hơn 15 nghìn con bò thịt sống. Toàn bộ bò nhập khẩu sẽ được công ty giết mổ và phân phối cho các siêu thị lớn như Big C, Co.op Mart, Lotte..., các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thực phẩm và các đại lý tại chợ lẻ khắp cả nước.

Bà Trương Thị Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Trung Đồng nói, giá thịt bò Úc nhập ngoại chỉ cao hơn 10% đến 15% so với bò trong nước. Đầu tư hệ thống chuồng trại và nhà máy giết mổ đáp ứng tiêu chuẩn Úc đòi hỏi chi phí rất cao, nhưng vì lợi nhuận lớn nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu bò từ Úc về Việt Nam.

Theo Cơ quan Thú y vùng 6, số lượng bò Úc sống nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2012 trở về trước không đáng kể. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2013, số lượng bò Úc sống nhập khẩu vào Việt Nam lên 32.500 con - đây mới chỉ là con số nhập theo đường chính ngạch.

Nguồn bò Úc nhập khẩu còn thông qua nhiều con đường khác. Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ các doanh nghiệp bắt đầu tăng nhập bò nguyên con vào Việt Nam để thăm dò thị trường tiêu thụ trong nước và cùng để làm quen với các nhà cung cấp từ Úc, nhằm tận dụng ưu đãi thuế của hiệp định thương mại tự do của các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (TPP) nhiều khả năng có hiệu lực vào năm 2014.

Nhu cầu tiêu dùng thịt bò của Việt Nam ngày càng lớn, trong khi nguồn cung liên tục giảm sút suốt nhiều năm qua. Thịt bò trong nước mà người tiêu dùng Việt Nam vẫn sử dụng chủ yếu có nguồn cung từ Campuchia, Lào, Thái Lan... nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, với con số ước tính mỗi ngày lên đến 4.000 con. Đến nay, ngay cả nguồn cung từ Campuchia và Lào cũng trở nên khan hiếm.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 nhận xét, bò Úc ít dịch bệnh hơn bò ở Đông Nam Á. Úc là nước có nền chăn nuôi phát triển và là vùng an toàn dịch bệnh. Khi đã có chứng nhận từ cơ quan thú y Úc, bò nhập về Việt Nam chỉ cần lấy máu xét nghiệm các bệnh truyền sang người.

PGS.TS. Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, nhập khẩu thịt bò từ nước ngoài là hệ quả tất yếu do nguồn cung trong nước thấp hơn nhiều so với nhu cầu và Việt Nam chưa có chính sách tốt thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò thịt. Tỉ lệ trung bình tiêu thụ thịt bò của thế giới hiện nay là 23% trong khi ở Việt Nam tổng lượng trâu, bò mới chỉ chiếm gần 7% tổng lượng thịt.

Cũng theo ông Vang, bò nhập khẩu từ Úc có giá rất cạnh tranh do họ chăn nuôi quy mô lớn trong khi chăn nuôi bò tại Việt Nam quy mô nhỏ, giống bò chất lượng kém. Theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi, giá bò Úc về Việt Nam kể cả thuế ở mức 58.000 đồng/kg (bò hơi) trong khi giá thành bò trong nước ở mức 60.000 đồng/kg. Do đó, bò nuôi trong nước khó cạnh tranh với bò nhập khẩu.

Theo Tổng cục Thống kê, hiện tổng số lượng bò thịt trong nước chỉ còn 5,1 triệu con, giảm 3,16% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù đã có những dự án nâng cao chất lượng giống, tầm vóc bò, nhưng do nguồn thức ăn tươi khan hiếm nên nhiều hộ nông dân đã “quay lưng” với bò. Nếu không có chiến lược đúng đắn, ngành chăn nuôi bò thịt nội địa sẽ không thể “ngóc đầu” lên được.
(ng
uồn: http://vneconomy.vn/20131022023641796P0C19/thit-bo-ngoai-danh-bat-bo-noi.htm)
 

Last edited by a moderator:
Lo thì cũng lo nhưng cái gì cũng có hồi kết của nó. Đừng quá bi quan mà hãy tìm hồi kết cho có hậu và đẹp.
 
Lo thì cũng lo nhưng cái gì cũng có hồi kết của nó. Đừng quá bi quan mà hãy tìm hồi kết cho có hậu và đẹp.

Lo thì cũng vậy thôi mà. lúc nghe thấy việt nam gia nhập WTO người việt nam ai cũng hớn hở , mình được bơi ra biển lớn rồi đây. Ai ngờ dự đoán không ngoài kết quả. Cạnh tranh là động lực của sự phát triển mà.
Đã lên tàu lớn thì phải chấp nhận 1 chi tiết trong con tàu đó, con tàu dù lớn hay bé cũng chỉ có 1 thuyền trưởng, 1 máy trưởng, 1 sevice trưởng mà thôi...
nếu họ giỏi họ sang và mình được làm thuê trên chính đồng ruộng của mình cũng vui. nuôi gia công học hỏi cũng ok mà.
học sinh kém là siêu sao trong lớp về quay copy bài và là người biết chiều lòng mọi người nhất trong lớp. ok đi các men
 
Tin vào Nông Dân Việt Nam.
Chia sẽ đến các bạn câu chuyện của gia đình mình.!

Nhà mình chăn nuôi cũng được 7 năm. Con vật vô tình và có chút gì đó mang đến cho gia đình mình trở nên khá hơn không xa lạ đó là Bò lai "Sind"
- Bước vào chăn nuôi với 2 cặp Bò. 2 Mẹ 2 con. Đến nay lên gần 20 Mẹ và 20 con. Mỗi năm nếu bán đều thì vài trăm triệu.
- Có nhiều bạn cứ nghĩ chăn nuôi là đơn giản và cứ thế đua nhau mua Bò.. Có người may mắn mua được Bò tốt có người thì nuôi vài năm phải bán để thu hồi vốn và còn bị lỗ nặng.
- Nhà mình nhờ vào nghị lực và niềm tin các bạn à... Ông trời không phụ lòng và công sức của bất kỳ ai. Phải cần cù bù thông mình. Họ bán mình gôm.. Chắt chiu từng ít và đắp luỹ xây thành. Đừng thấy thất bại nhỏ mà bỏ đi hoài bảo lớn... Hội nhập là hướng đi đều có 2 mặt. Chúng ta cứ làm và áp dụng khoa học kỹ thuật thì chẳng có khó khăn gì ngăn được.
- Việt Nam đất còn rộng lắm... Ở phố thị không phát huy được bạn đừng ngại làm người nông dân. Hãy tin vào những người đi trước họ là tấm gương thành công đó bạn ạ.. Tớ vẫn vui khi sự nghiệp vẫn đều đều đi tới. Chúc toàn thể Anh Em agriviet.com luôn may mắn thành công trên đường đời/. Khắc Hoà.
 
Tin vào Nông Dân Việt Nam.
Chia sẽ đến các bạn câu chuyện của gia đình mình.!

Nhà mình chăn nuôi cũng được 7 năm. Con vật vô tình và có chút gì đó mang đến cho gia đình mình trở nên khá hơn không xa lạ đó là Bò lai "Sind"
- Bước vào chăn nuôi với 2 cặp Bò. 2 Mẹ 2 con. Đến nay lên gần 20 Mẹ và 20 con. Mỗi năm nếu bán đều thì vài trăm triệu.
- Có nhiều bạn cứ nghĩ chăn nuôi là đơn giản và cứ thế đua nhau mua Bò.. Có người may mắn mua được Bò tốt có người thì nuôi vài năm phải bán để thu hồi vốn và còn bị lỗ nặng.
- Nhà mình nhờ vào nghị lực và niềm tin các bạn à... Ông trời không phụ lòng và công sức của bất kỳ ai. Phải cần cù bù thông mình. Họ bán mình gôm.. Chắt chiu từng ít và đắp luỹ xây thành. Đừng thấy thất bại nhỏ mà bỏ đi hoài bảo lớn... Hội nhập là hướng đi đều có 2 mặt. Chúng ta cứ làm và áp dụng khoa học kỹ thuật thì chẳng có khó khăn gì ngăn được.
- Việt Nam đất còn rộng lắm... Ở phố thị không phát huy được bạn đừng ngại làm người nông dân. Hãy tin vào những người đi trước họ là tấm gương thành công đó bạn ạ.. Tớ vẫn vui khi sự nghiệp vẫn đều đều đi tới. Chúc toàn thể Anh Em agriviet.com luôn may mắn thành công trên đường đời/. Khắc Hoà.
ok bác. cố gắng lên các bác. 1 khối phân bò cũng có giá đó nhé
nuôi nhiều ăn phân cũng có công rồi
 
cái topic đau đớn này đã chìm nghỉm rồi sao?

gởi các bạn em thuỳ link này, và cả 1 loạt bài của nó nữa

http://www.thanhnien.com.vn/pages/2...-xuat-khau-gao-phan-khoi-chan-nuoi-lo-au.aspx

đối với người nuôi bò VN thì đối thủ lớn nhất là các 'đồng nghiệp' của họ ở Úc và Mỹ, và không may là cả 2 nước này cũng đang đàm phán ở TPP.

nguy cơ này là có thật các bạn ạ, mà TPP này VN đã tham gia đàm phán từ 2008 cho thấy sự nghiêm túc của CP, và mới đây nhất bác 4 Sang đi Mỹ về đã cam kết là sẽ tham gia đầy đủ TPP ngay trong năm 2013 này.

mấy hôm trước anhmytran có phán rằng ngành chăn nuôi trong nước sẽ 'tèo', em không dám tin, nhưng mà ở tầm vĩ mô, người chăn nuôi cũng phải chấp nhận lùi bước vì cái lợi chung của đất nước thôi.
 
Em nghĩ có hướng đi này không biết có khả thi không ? Thay vì nuôi bò, sao ta lại không nuôi trâu? Chả có Mỹ, Úc nào nuôi trâu cả nên ko sợ vấn đề cạnh tranh từ hàng ngoại nhập. Con trâu lại khỏe, ít bệnh, thịt trâu cũng có tiếng là mát, bổ, giá cả thì có kém hơn bò 1 chút thôi. Theo em biết lý do người ta ít nuôi trâu vì trâu chậm tăng cân hơn bò ? Các bác nào có nuôi trâu thì cho ý kiến nhé.
cái topic đau đớn này đã chìm nghỉm rồi sao?

gởi các bạn em thuỳ link này, và cả 1 loạt bài của nó nữa

http://www.thanhnien.com.vn/pages/2...-xuat-khau-gao-phan-khoi-chan-nuoi-lo-au.aspx

đối với người nuôi bò VN thì đối thủ lớn nhất là các 'đồng nghiệp' của họ ở Úc và Mỹ, và không may là cả 2 nước này cũng đang đàm phán ở TPP.

nguy cơ này là có thật các bạn ạ, mà TPP này VN đã tham gia đàm phán từ 2008 cho thấy sự nghiêm túc của CP, và mới đây nhất bác 4 Sang đi Mỹ về đã cam kết là sẽ tham gia đầy đủ TPP ngay trong năm 2013 này.

mấy hôm trước anhmytran có phán rằng ngành chăn nuôi trong nước sẽ 'tèo', em không dám tin, nhưng mà ở tầm vĩ mô, người chăn nuôi cũng phải chấp nhận lùi bước vì cái lợi chung của đất nước thôi.
 
tôi tiếp tục 'khủng bố' tinh thần các bác đây

http://vietnaminternetmarketing.org/kho-xay-dụng-nganh-cong-nghiep-nuoi-bo-thit/

trại ở huyện Ba Tri (ngay quê) thì tôi đã vào thăm rồi, họ (và căn bản cả huyện) hiện vẫn đang làm ăn rất ok, tuy là không biết được đến khi nào. Có điều trại này lập ra cũng trên dưới 5-7 năm rồi chứ không phải 3 năm đâu.

qua bài này cũng thấy mô hình của cty Trang Trại Việt cũng đã tạm 'tèo'.

thời gian này thì trại bò ở xã An Phú đang treo bảng cấm, họ tạm thời không giao dịch bò hay dê vì ở Huyện Củ Chi đang có dịch bệnh.

Theo hiệp định AANZFTA đã có hiệu lực từ cuối 2009 thì thời hạn để thuế nhập khẩu bò nguyên con từ Úc (và New Zealand và cả Asean)về VN giảm xuống còn 0% là bắt đầu năm 2016, tức chỉ còn khoảng 2 năm nữa thôi.

như vậy thì dù TPP này có thành hiện thực hay không thì VN vẫn bị cái AANZFTA kia đè

nhưng mà dù có gì đi nữa, tôi cũng nuôi bò :D, nhưng vừa nuôi vừa ...
 
tôi tiếp tục 'khủng bố' tinh thần các bác đây

http://vietnaminternetmarketing.org/kho-xay-dụng-nganh-cong-nghiep-nuoi-bo-thit/

trại ở huyện Ba Tri (ngay quê) thì tôi đã vào thăm rồi, họ (và căn bản cả huyện) hiện vẫn đang làm ăn rất ok, tuy là không biết được đến khi nào. Có điều trại này lập ra cũng trên dưới 5-7 năm rồi chứ không phải 3 năm đâu.

qua bài này cũng thấy mô hình của cty Trang Trại Việt cũng đã tạm 'tèo'.

thời gian này thì trại bò ở xã An Phú đang treo bảng cấm, họ tạm thời không giao dịch bò hay dê vì ở Huyện Củ Chi đang có dịch bệnh.

Theo hiệp định AANZFTA đã có hiệu lực từ cuối 2009 thì thời hạn để thuế nhập khẩu bò nguyên con từ Úc (và New Zealand và cả Asean)về VN giảm xuống còn 0% là bắt đầu năm 2016, tức chỉ còn khoảng 2 năm nữa thôi.

như vậy thì dù TPP này có thành hiện thực hay không thì VN vẫn bị cái AANZFTA kia đè

nhưng mà dù có gì đi nữa, tôi cũng nuôi bò :D, nhưng vừa nuôi vừa ...

Em mà có vốn em vẫn nuôi bò nhưng sẽ vừa nuôi vừa bò từ từ a
 
a

các nước tiên tiến đã tính sao về ngành chăn nuôi?
tính về khả năng sản xuất: họ so sánh giữa 3 con gà heo bò

tính về gà:
1 gà hướng trứng đẻ 280trứng / năm
1 gà hương thịt đẻ 250 trứng/ năm
=> 1 gà mái thịt 1 năm có thể sx ra:
250 x 80% có phôi x 80% nở x 2kg/con = 40.000

=> 1 kg gà mẹ sx ra: 40.000/3*100= 133kg thịt/ năm

tính về heo

1 heo nái nặng 200kg sinh 20 con cai sữa trên năm , nuôi đến xuất chuồng nặng 100kg/con

1 heo nái 1 năm sx ra: 20*100= 2000kg

vậy 1 kg heo nái sx ra 2000/200 = 10kg/năm


tính về bò
1 bò nái nặng khoảng 500kg sanh 1 bê con nuôi 1 năm nặng 300kg
=> 1 kg bó nái có hte63 sx ra 300/500= 0,6 kg /năm



TÍNH VỀ THỨC ĂN:

1 gà cần 1 kg thịt tiêu tốn 2,5 kg TA
1 heo cần 1 kg thị tiêu tốn 2,8 kg TA
1 bò cần 1 kg thịt tiêu tốn 4,0 kg TA



điều này giải thích tại sao thị gà giá rẻ nhất và thịt bò(thị đỏ) giá đắt nhất

điều này cũng giải thích thịt bò không bao giờ rớt giá
------------
 
Có 1 điều mà ko hiểu những người nuôi bò vn có để ý hay ko. Đó là chất lượng thịt. Thịt bò Úc mềm và ngọt hơn thịt bò VN nhiều. Trong khi đó, giá thành thịt bò tại VN cao hơn thịt bò Úc.
Giá ngày hôm nay thì thịt bò bán tại Úc dao động từ 8 - 12 đồng/kg (160k - 240k) tùy loại thịt gì và nạc hay mỡ.
 
Last edited:
em chịu thôi, khó phân biệt lắm. nhưng em đi các vùng miền núi ăn thịt bò cỏ và bò laishin họ thịt trên đó ăn ngon hơn nhiều mấy món bò thành phố đang bán
 
bạn toiyeuchannuoi tính toán rất hợp lý nhưng trên thị trườngchawscs hẳn ko có mấy ng tính toán như bạn. nếu cứ lấy căn cứ thức ăn và sức sản xuất thì có ai làm ăn thua lỗ đâu. trong thị trường đó ko phải yếu tố quyết định gia mà là cán cân cung cầu, khi cung quá cầu thì dù cóloox đi nữa ngta vẫn bán. nếu cung qua cao mà cầu thấp thì rất có thể thịt bò chỉ bằng 1/2 thịt heo. ai dám khẳng định ko có nào?
vì thế chúng ta là dân chăn nuôi nên tính toán làm sao để tối ưu hóa sản phẩm mình có. giảm đầu vào tối đa và tính toán hợp lý thì trường nên mạnh và nhẹ từng thời điểm chứ ko nên chỉ ngồi bàn và đoán đc.
hy vọng khi mặt bằng gia sđc bình ổn con bò việt vẫn có chỗ đứng trên sân nhà
 


Back
Top