Bán Tinh Bột huyền

#1
chào bà con. Để em giới thiệu cho bà con mình về công dụng của bột huyền,

Theo từ điển Bách khoa, huyền thuộc họ ráy (araceae), khoai, một loài cây cho củ, thân thảo (bẹ), lá như lá khoai môn hình rẻ quạt như lá đu đủ, được trồng ở những vùng có nhiều giồng cát ở Nam bộ.

Củ huyền to, hình cầu, mặt trên lõm, mặt dưới lồi mang rễ và nhiều u tròn; vỏ ngoài của củ màu nâu, ruột trắng vàng. Để trồng huyền, người ta chọn củ giống tốt giăm xuống đất cát vào đầu mùa mưa. Vài tháng sau huyền phát triển tốt. Năm tháng sau khi trồng, lá huyền rụi úa, là lúc nhổ huyền lấy củ.


Người địa phương thường làm bột huyền để bán. Bột huyền trắng mịn như bột sắn nhưng có hàm lượng tinh bột cao hơn. Theo tính toán của các nhà khoa học, trong 100g củ huyền khô có 75,16g tinh bột, protein 12,5g, lipid 0,98g, dẫn xuất không protein 3,27g, cellulose 3,67g. Tỷ lệ tinh bột ở huyền nhiều gấp đôi so với khoai sọ.

Người ta dùng bột huyền một cách đơn giản là pha với nước sôi để nguội cùng một ít đường cát trắng, tốt nhất là đường phèn, uống trong những ngày hè oi bức. Cũng để giải nhiệt, người ta cho bột huyền vào chiếc nồi nhỏ cùng một ít nước lạnh và một chút đường cát. Cho nồi lên bếp lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay.

Khi nghe tay khuấy nằng nặng và thấy hỗn hợp nầy từ trắng đục thành trắng trong thì tắt bếp. Múc ra chén, vừa thổi nguội vừa dùng muỗng múc ăn. Cách làm nầy ngon hơn khi uống nước pha huyền, dù công dụng cũng như nhau. Bột huyền có tính lành, tăng cường sức khỏe nên ai bị bệnh tật, thương tích đều được khuấy bột huyền cho uống, là bài thuốc dân gian phổ biến.

Theo Đông y, bột huyền có công dụng hóa đờm, tán tích, hành ứ, tiêu thũng, sát trùng, trục thai chết cho nên người ta dùng để chữa trị các chứng: ho có đờm, ăn không tiêu, sốt rét có báng, bế kinh, mụt nhọt, độc đinh, phỏng nước. Kinh nghiệm dân gian còn dùng củ huyền đập dập đắp lên vết thương chữa trị rắn độc cắn...
Su Tằm
Chất bà con mình cũng biết công dụng của tinh bột huyền rồi. nếu bà con mình có nhu cầu thì xin liên hệ:
SĐT 0979511959 dũng. ai có nhu cầu mua đi bán lại thì cứ liên hệ em, em để giá mềm cho. giá bán lẽ 60k/kg em giao hàng đến bến xe gần nhất để bà con mình ra lấy (mua từ 10k trở lên).
em chào bà con>
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH