• Tôi khởi nghiệp, anh kinh doanh nhỏ, chúng ta khác gì nhau?

  Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 10/3/15

  1. khucthuydu Administrator

   - Mô hình kinh doanh nhỏ giống như một chiếc ô - mang lại bóng mát ngay sau khi mua về. Nó không đòi hỏi nhiều sự đầu tư và ít mạo hiểm hơn.

   - Start-up giống như một hạt giống. Nó mất nhiều thời gian, tiền đầu tư, công chăm sóc, luôn luôn thất bại nhưng nếu thành công, nó không chỉ mang về bóng mát, mà còn vô số lợi ích khác.

   Để giúp người đọc phân biệt được rõ hơn giữa start-up và kinh doanh nhỏ, hãy cùng đọc câu truyện của Balaji Viswanathan, quản lý sản phẩm tại Quỹ VC Funded Start-up.

   Tom và Tara là hàng xóm của nhau tại một đất nước nhiệt đới. Cả hai đều nghĩ rằng khoảng sân sau nhà mình cần một bóng mát. Tom quyết định sẽ mua một cái ô lớn và đặt ngoài sân. Chiếc ô có giá đắt, nhưng không cồng kềnh.

   Trong khi đó, Tara đi mua một hạt giống nhỏ. Cô mang hạt giống về trồng và tưới nước cho nó. Trồng một cái cây và chờ nó lớn để có bóng mát? Ai cũng nghĩ Tara có “vấn đề”. Quả thực, không dễ để trồng một cái cây khi mà đất và điều kiện thời tiết không thích hợp. Đôi khi, cái cây lại mọc ở một chỗ không phù hợp.

   [​IMG]

   Tara không từ bỏ, cô tiếp tục thử nghiệm với nhiều loại cây, cho tới khi cô tìm được đúng loại có thể mọc nhanh. Khi cái cây đang lớn, nó không mang lại chút lợi ích nào. Nó không tạo ra bóng mát hay trái chín. Nó còn đòi hỏi rất nhiều thời gian chăm sóc, tưới cây và chăm bón.

   Sau nhiều năm, cái cây của Tara đã trưởng thành. Nó mang tới bóng mát lớn cho Tara, đồng thời mang về những trái cây chín mọng. Không khí ở nhà Tara cũng trở nên trong lành hơn.

   Trong khi đó, chiếc ô ở nhà Tom vẫn như vậy. Nó không lớn lên, và tất nhiên, không thể cho ra quả.

   [​IMG]

   Chiếc ô của Tom và cây của Tara là hai hình ảnh thể hiện cho hai mô hình: Kinh doanh nhỏ và Start-up.

   Mô hình kinh doanh nhỏ luôn tự duy trì và được thiết kế để mang về lợi nhuận ngay từ những ngày đầu tiên. Nó không đòi hỏi nhiều sự đầu tư và ít mạo hiểm hơn. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là cũng không mang về nhiều lợi ích.

   Trong khi đó, một start-up ban đầu cũng giống như một cái cây nhỏ. Nó không mang lại những lợi ích ngay lập tức sau khi gieo trồng, thậm chí đòi hỏi rất nhiều nguồn lực. Hầu hết trong số những hạt giống được gieo xuống đều sẽ chết trước khi trở thành một cái cây.

   Mặc dù vậy, nếu hạt giống đủ sức tồn tại và phát triển, nó sẽ mang tới những lợi ích lâu dài. Nó có thể tăng trưởng rất lớn và có thể mang về những hạt giống mới để tạo ra những cái cây mới.

   [​IMG]
   Thất bại là một trong những quá trình của một start-up thành công.

   Hầu hết mọi người không bao giờ hiểu những start-up. Họ sẽ phàn nàn và không hiểu tại sao các nhà đầu tư lại đổ tiền vào những doanh nghiệp thương mại điện tử không mang lại lợi nhuận. Thế nhưng, làm gì có hạt lúa nào khi gieo xuống đã trở thành gạo ngay lập tức? Người nông dân sẽ phải chờ đến mùa thu hoạch. Tương tự, cả start-up lẫn nhà đầu tư cũng nghĩ như vậy.

   Tara không thành công ngay trong lần đầu tiên. Cô đã phải trồng rất nhiều lần, với nhiều loại hạt giống khác nhau để tìm ra loại cây phù hợp. Start-up cũng vậy, họ phải liên tục cố gắng, thử nghiệm, và thành công không bao giờ là điều chắc chắn.

   Tara đã chọn một con đường “điên rồ” và phải chấp nhận chịu nắng trong một thời gian dài, trong khi Tom lúc nào cũng mát mẻ ở dưới chiếc ô. Nhiều nhà sáng lập cũng từ bỏ tăng trưởng để tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng và hướng đến sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, một khoản đầu tư “khủng” dành cho Uber sẽ chỉ đến với những kẻ thực sự “điên rồ”.

   [​IMG]

   Một vài người có thể sẽ nói: Tôi có thể vừa mua ô trước, sau đó bắt đầu trồng cây. Như vậy, tôi vừa có bóng mát để chờ cho đến khi cái cây lớn. Một vài start-up cũng xây dựng các dịch vụ kinh doanh nhỏ khác để tạo doanh thu trong khi tiếp tục phát triển start-up. Chiến lược này có tác dụng trong một vài trường hợp. Nhưng đôi khi, cũng không mang lại kết quả. Việc được sống trong bóng mát từ đầu, sẽ khiến cái cây không nhận đủ ánh nắng mặt trời. Bạn cũng mất đi “khát khao” để phát triển cái cây của mình, hay nói cách khác, bạn không giành đủ thời gian để phát triển start-up.

   Cuối cùng, Tara đã thu về nhiều hơn một bóng mát – Đó là khát khao được nhìn ngắm một thứ gì đó lớn lên. Tương tự, tiền cũng chỉ là một động lực nhỏ với các nhà khởi nghiệp. Việc nhìn ngắm “đứa con tinh thần” của mình sinh ra và lớn dần lên mới thực sự “gây nghiện”. Đó mới là động lực đủ mạnh để thúc đẩy họ, hơn bất kỳ một yếu tố vật chất nào có thể mang lại.
   Theo Trí Thức Trẻ
    
   buinam, taynguyen, junho11118 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. mai minh hải

   mai minh hải Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   22
   cái này thì ai chẳng bít
    
  3. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.404
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Đúng, ai cũng biết, và tôi lại càng quá biết về nó. Nhưng để làm sao mà khó quá, mệt mỏi quá...
   Nhớ lại trước đây, 34 tuổi mới nghỉ làm nhà nước để đi kinh doanh, gặp thằng em ruột nó kinh doanh thành đạt và học xong là nó ra kinh doanh ngay, hỏi nó để tham khảo ý kiến nó nên làm cái gì. Nó phán một câu, ông chẳng biết gì về kinh doanh cả, ông làm nhà nước quen rồi, nói lớn người ta cũng phải nghe, nói nhỏ người ta cũng phải nghe, nạt người ta người ta cũng cố mà nghe... và nó dục cho một đống sách.... Mẹ kiếp, thằng này láo thật... bỏ đi uống coffef, nghe nhạc... rồi suy nghĩ lại, chẳng lẽ nó ... hại mình... nên về ráng lục đọc tí xem sao...
   Chà... thằng này hay thật... Đọc vô cuốn "giải quyết vấn đề, thủ pháp và công cụ của người quản lý" sao mà hay thế... nó khác với lý thuyết quyền lực nhà nước trước kia, là ý chí của giai cấp thống trị, buộc mọi người phải chấp hành vô điều kiện.
    
   taynguyen, langtran.dh, cuncon235 thành viên thích bài này.
  4. Ivan Tung

   Ivan Tung Lái phân

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   38
   Nghề nghiệp:
   Lái phân
   Em cũng đang trồng cây, ươm mầm mà trầy trật quá. Chắc phải mua ô trước, trồng cây sau cho an toàn.
   Khát khao quá là chết đói. Khát khao vừa đủ thôi bác ạ.
    
   hoducnguyen thích bài này.
  5. nongdanmuonlamgiau

   nongdanmuonlamgiau Cứ đi rồi sẽ đến.

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   8
   bác có thể cho em biết cái quyển sách bác khen hay tên là gì không? ( "giải quyết vấn đề, thủ pháp và công cụ của người quản lý")em thử tìm với cụm từ này của bác trên gugo ma không thấy gì cả. Em cũng đang học làm kinh tế ở cái độ tuổi "băm" mà chưa có kinh nghiệm j giống như em bác nói là: chẳng biết cái gì hết. lên em đang tìm hiểu mong bác chỉ giúp
    
  6. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.404
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Đây nè em trai: http://sachviet.edu.vn/threads/giai...ho-nha-quan-ly-business-edge-123-trang.17074/
   Có cả một bộ sách luôn đó, hay lắm.
    
   nongdanmuonlamgiau thích bài này.
  7. nongdanmuonlamgiau

   nongdanmuonlamgiau Cứ đi rồi sẽ đến.

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   8
  8. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Sau 5 năm chăm sóc cái cây của Tara bị chết, Tara chả thu được gì, lại mất công chăm sóc và chịu cảnh nắng nóng trong từng ấy thời gian. Cuối cùng Tara chọn cách mua cái dù để che nắng. Lãng phí 5 năm cho việc trồng cây.
    
   langtran.dh thích bài này.
  9. NQ_Toan

   NQ_Toan Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ

   Bài viết:
   404
   Đã được thích:
   286
   Nghề nghiệp:
   Làm mướn công nhật
   Ha ha
    
  10. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   cây măng cụt đang trồng trước sân nhà , em nó là cây thứ 4 hic hic ....
   [​IMG]
    
   caymangcut thích bài này.
  11. caymangcut

   caymangcut nông dân miệt vườn

   Bài viết:
   107
   Đã được thích:
   131
   Nghề nghiệp:
   Nông dân hè phố
   A phải mua cái ô ....che cái cây mới đúng a Tấn Thành ơi!
   Xin trở lại chủ đề
   Bài viết này chỉ đề cập đến một vấn đề để hiểu rõ hơn về sự đầu tư, chứ nó không mang hết ý nghĩa bao quát. Mà cũng không thể có bài nào hay cho mọi vấn đề. Riêng cảm nhận cá nhân, tôi rút ra được điều mà Tara làm, đó là sự cố gắng. Con người ta sẽ thường thất bại nếu thiếu đi sự cố gắng. Nếu mọi sự cố gắng đều thất bại, hẳn nhiên cô ấy cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc với khoảng sân.....đầy nắng! Có bao giờ bạn thất bại mà bạn mỉm cười thay vì khóc than chưa? Mọi sự cố gắng đều có giá trị của nó và không thể mang ra so sánh....
    
   triệu anh hào, hongdangTấn Thành thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...