Tôi và các bạn đả học được gì từ agriviet ???

#1
Tôi lạc vào agriviet từ 1 sự tình cờ - tôi tìm hiểu đất đai và lạc vào agriviet cho tới hôm nay
Tôi gần như nghiện trang wed vì nó gần gủi thôn quê - nhắc lại kỹ niệm 1 thời tuổi trẻ

Tôi vào các mục tham gia tranh luận gần như chống đối mọi người - nhưng tôi luôn cảm thấy tự hào và hạnh phúc

Trong cái chính của nông nghiệp là chăn nuôi và trồng trọt - tôi luôn bảo phần đông các bạn là @ bởi vì sao các bạn có biết không ???

Nói về chăn nuôi - tôi thấy các bạn cái gì củng " hot " - nhưng các bạn có biết cái " hot " của các bạn là cái tôi đả thấy người ta nuôi cách đây trên dưới 20 năm rùi

Trại gà công nghiệp - tôi đả thấy cách đây 20 năm
Gà thả vườn - tôi đả biết khi tôi 3 tuổi
Nuôi trăn - từ nhỏ tui đả nghe người ta nuôi rồi - cách đây củng trên 30 năm
Nuôi rắn ri voi - 22 năm trước - tôi đả thấy người anh rễ họ của tôi nuôi trong thùng nhựa tròn 20 lít
Nuôi thỏ - tôi củng thấy cách đây 22 năm
Nuôi chuột tàu - cũng thấy cách đây 19 năm
Nuôi dê bách thảo - tôi củng thấy người cậu họ nuôi cách đây 26 năm - và giống dê boer đả nhân rộng tại tiền giang - bến tre từ trước năm 2008
Nuôi heo bằng thức ăn - nhà tui nuôi cách đây 18 năm
Nuôi ngỗng nhà tui cũng nuôi cách đây 22 năm
Nuôi vịt đẻ - từ nhỏ tôi chăn mười mấy con
Nuôi bò - tôi đả giữ bò cách đây 23 năm
Nuôi bồ câu - nhà tui nuôi cách đây 26 năm
Nhiều lắm kể hoài củng ko hết - nhưng vấn đề là tui có thấy dịch bệnh gì chết hàng loạt đâu - cùng lắm chết vài con - còn bây giờ tôi thấy các bạn chăn nuôi sao mà lắm bệnh dịch .

Còn cây trồng - tôi đả trồng bao nhiêu loại cây - bao nhiêu thứ củ - tôi củng chẳn thấy bệnh dịch gì - Cây ko cho trái thì chỉ có cây đực mà thôi - còn các loại củ là do cách trồng của mình mà ra - còn bây giờ tôi đọc các toppic sao mà thấy choáng

Vậy vấn đề tôi học được từ agriviet là gì ???
Là từ chính cách chăn nuôi chèn ép của mấy bạn mà tạo ra dịch bệnh - giam cầm - ép ăn - chít thuốc và uống thuốc - Tôi thấy mà tội cho các con vật nuôi thời hiện đại - sống mà nhúc nhít củng ko được - ăn và phải ăn - ngán ăn thì bị nhét - buồn buồn 1 chút là bị chít thuốc - ăn uống bình thường củng phải ăn thuốc là sao ?

Cây trồng thì các bạn tống vô rễ nào là phân hóa học - phân vi sinh - phân hửu cơ - nào là thuốc kích thích - thuốc trị bệnh - thuốc ngừa bệnh - lung tung hết - Không biết đường đâu mà hấp thụ và củng chẳn biết hấp thụ cái nào trước cái nào sau - hỏi sao mà cây ko bị này nọ - rồi lại tiếp tục thuốc - nó củng chẳn biết phải phát triển thế nào cho vừa lòng người trồng ra nó

Rồi còn cái chuyện tư vấn trồng trọt chăn nuôi - thực là nực cười - nói ra thì bảo phân biệt vùng miền - người miền bắc thì lại tư vấn cho người miền nam - người miền nam thì đi dạy cách làm cho người miền bắc - thật là khôi hài - Tôi chỉ chưa thấy ai tư vấn trồng cây mai bán tết tại miền bắc hay trồng cây hoa anh đào bán tết tại miền nam - còn lại thì tư vấn tuốt tuồn tuột
Còn cái chuyện miền bắc đất hẹp người đông - miền trung cày lên sỏi đá - chăn nuôi dồn nén - trồng trọt cơi tầng - lại đem áp dụng cho miền nam
Lại còn những tiến bộ siêu sao - thay đổi cả bản chất sự sống như nuôi lươn ko bùn - trồng cây ko đất mà các bạn củng đem vào áp dụng - hay đúng hơn là các bạn đang nghiêng cứu vật nuôi cây trồng từ chính tiền bạc và công sức của mình

nhiều lắm nói mãi không hết - nhưng các bạn củng hiểu điều tôi muốn nói - là tôi đả học được gì nơi đây mà phải không ???

Còn các bạn thì sao - ai học được những gì - mua bán - làm ăn - khởi nghiệp - kinh nghiệm - kiến thức - thành công - thất bại ...v..v.. từ agriviet - hảy mạnh dạn nói ra để mọi người cùng có thêm sự hiểu biết
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#2
Cám ơn bác lecongtuananh rất nhiều,
Bài hay quá! Còn các bạn thì sao - ai học được những gì - mua bán - làm ăn - khởi nghiệp - kinh nghiệm - kiến thức - thành công - thất bại ...v..v.. từ agriviet - hảy mạnh dạn nói ra để mọi người cùng có thêm sự hiểu biết
Trên diễn-đàn Agriviet:
- Tui học được rất nhiều, nhiều lắm. Điều quý nhứt, là bà con chia sẻ của những kinh-nghiệm trãi nghiệm, những vui buồn sướng khổ trong nghề nông, mà không sách vở nào có được. Bởi đó là kinh-nghiệm sống thật sự, không dễ gì có được. Nhiều kinh-nghiệm bà con chia sẻ, quý đến độ, giúp cho rất nhiều bà con muốn tìm hiểu, để thêm hiểu biết, và nhứt là, đem sự hiểu biết, đem sự trãi qua những cái dở, để tránh, rồi thay vào là những chỉ-dẫn thiết-thực gom lại, có khi là của cả một đời của một nông-dân gom lại, chỉ-dẫn cho người làm nông mới tiết-kiệm biết bao nhiêu công sức, bao nhiêu tiền của, bao nhiêu thời-gian... những thứ nầy không bao giờ lấy lại! Quý biết là bao nhiêu!
- Tui đóng góp được gì? Không có! Ngoài mục-tiêu chia sẻ về môi-trường nhỏ bé trong cuộc sống của tui, về những bệnh mà tui mang, tui may-mắn vượt qua như thế nào. Để làm vậy, tui tiếp tay bà con làm sao có sau ăn sạch bằng trồng thổ-canh được trồng trong khu vườn chính mình, xử-lý rác hợp-lý. Và vì tui sống bằng nghề trồng rau, tui trồng bằng cây không đất nên tui chia sẻ với bà con, tui không may, là bà con không thích, như bác lecongtuananh nói một cách hết sức thẳng thắn như nhiều bà con khác, tui hiểu, nên tui im luôn! (Tui thành thật xin lỗi, có một ít bà con muốn trồng cây không đất. Chúng ta không nên làm phiền lòng số đông. Thân ái!).
Thưa bác lecongtuananh,
Bài ý bác hay quá! Tui tin sẽ có nhiều bà con góp ý.
Kính.
 

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#4
Thất bại xương máu từ nuôi ếch.
Lần đầu vào dd thấy mô hình nuôi ếch khá hấp dẫn và quyết định lấy 1triệu ra nuôi thử, kết quả là 1nồi cháo ếch trị gjá 1tr đồng. Nhức răng quá các bác à.
Tức soi máu vì thất bại nhẹ nhàng quyết định chuyển sang nuôi gà. Lên dd mua gà gjống bị lừa mua 500con gà toàn gà tam hoàn. Lần 2 bị thất bại.
Mất phương hướng lun bà con ạ.
 

hoaiphong

Nhà nông nghiệp dư
#6
Học cái sai,thất bại của người khác để rút kinh nghiệm.
Học cái tốt,tiến bộ fù hợp với đk của mình để áp dụng.
Nói chung học nhưng phải chọn lọc.chứ mấy cái tin hot thì nhiều vô kể tay ngang nghe mà nhảy vào ko chết cũng bị thương...
Bất kể con gì,cây gì cũng có thể làm giàu được nếu mình làm tốt,phải tùy vào thiên thời địa lợi nhân hòa.
 

vequelamnong2014

Thành viên mới
#7
Minh đã đi va đi đi rất nhiều(đi học rồi đi làm) ở SG 7 năm về Quy Nhơn gần 8 năm rồi, bằng cấp thì đủ các loại. nhưng cuộc sống thì không khá hơn tí nào, năm này qua năm nọ chỉ đủ ăn, ơn zời sức khỏe mình cũng khá ít đau ốm chứ không là chắc nợ nần chồng chất rồi, không giám lấy vợ đến 33 tuổi mới cưới(năm vừa rồi). giờ thì con gà vẫn là con gà không ra con ngỗng các bác ơi! nhiều khi muốn bỏ hết về quê bắt đầu lại từ đầu(dự kiến đầu năm 2015) với mảnh đất bạc màu gần 2ha, cv kế toán cũng rảnh rỗi sinh nông nỗi ngày nào cũng lướt web rồi một hôm mình bị cuốn hút bởi trang agriviet, mấy tháng nay ngày nào tới cơ quan bật máy lên là mình vào ngay DĐ agriviet xem có gì mới không thế đấy.... nhưng cái đầu trống rổng không, chưa có kế hoạch cụ thể nào rỏ ràng chắc do đọc quá nhiều. nhưng quan trọng nhất có thể 8,chém,nem boom... với ACE trên agriviet mà không bị thương:hoa: là vui nhứt nhứt!!!!!
 

M

motnua

Guest
#8
Học cách phân biệt thật giả .
Học những cái khôn của người khác để thấy cái *** của chính mình .
 

bskeu

_
Nông dân @
#10
Tôi biết đến agriviet từ hồi năm 2008 -2009. hồi đó lập ra rất nhiều nick với mục đích chính là tìm hiểu về gà hmông, đông tảo, gà hồ, gà sao... đến năm 2012 thì cố định dùng nick này và chuyển snag tìm hiểu về lâm nghiệp. tôi được thì rất nhiều, nhưng quan trọng nhất là những người bạn tốt trên agriviet và bây giờ tôi vẫn liên lạc với họ ngoài cuộc sống thực chứ không còn là ảo nữa.
 

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
Nông dân @
#11
Vào đây để học, mà mục tiêu của học là :

Nâng cao dân trí - đào tạo nhân lực -bồi dưỡng nhân tài.

Trong 10 câu nói thì ít nhất có 1 câu nói thật lòng. Kinh nghiệm thì nhiều khi "ăn sâm" nó đạt kết quả tốt. Vì vậy không có trong sách vở.

Kiến thức, tri thức, sáng kiến kinh nghiệm ta cứ đem chất ngăn nắp vào "kho" trong đầu. Hy vọng đến 1 lúc đẹp trời nào đó mớ kiến thức đó nó liên tưởng với nhau theo 1 trật tự nào đó và ta có đường làm ăn mới :). Có thể giúp ta "làm 1 ngày mà ăn cả năm không hết".

Gặp vấn đề có người đang mắc trên diễn đàn tôi lục tìm trong "kho" nếu có thì tôi sẽ chia sẻ... cũng là 1 hình thức ôn lại kiến thức. Cất lâu trong kho có nhiều cái nó quên không thể nhớ ra được.

*********
Tôi vào đây còn để học cách nói chuyện với người ta nữa. Tôi chợt nhận ra, người phương Tây họ có cái hay hơn mình ở chỗ xưng hô ngôi thứ 2. Lớn nhỏ gì họ cũng gọi là YOU hết. Người VN mình nhiều khi vì mấy cái đại từ nhân xưng mà dễ xa nhau. Vì vậy mà đã từ lâu tôi không còn thấy bực mình khi ai đó gọi tôi bằng "Thằng" thậm chí "Con" vì tưởng tôi là con gái, gọi bằng "Em" "Bạn" "Anh" "Chú" "Bác"... Gọi bằng cái gì tôi cũng không phản ứng gay gắt vì có đôi lúc trong cuộc đời này, cũng sẽ có người gọi tôi như vậy.

Thế thôi.
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#13
Thưa bác lequangdata,
Hì hì, mình không nên gọi nhau bằng You, Me hay Ngộ ối Nị. Người Việt đi đâu cũng quen xưng hô các bậc trưởng-thượng khác, bạn bè khác, các Đấng Nhi-đồng khác... phải không nào?
Trường-hợp nầy, ở đây: Tui gọi Cưng (như nhóc con), thì không ổn, bởi nhỏ quá, chưa lên mạng làm gì; rồi bạn là anh em thì cũng không ổn, bởi lỡ ra, You bằng tuổi hay lớn hơn cha mẹ tui, thì tui thất kính!
Vậy nên, thưa toàn-thể gia-đình Agriviet:
- Nick nào không ghi Nam/Nữ : Tui sẽ gọi là Bống.
- Nick nào không ghi niên-tuế: Thì tui xin kính cẩn gọi Cụ, cả Cụ Ông lẫn Cụ Bà.
Hì hì, có vị nào muốn được tui gọi là Bống (không giới tính), hoặc Cụ Ông, hay Cụ Bà, tui hứa sẽ gọi "ngọt xớt" theo như yều-cầu.
Thưa, bà con nào đã cho đủ thông-tin, thì xin hoan-hỉ, bởi tui đã gọi đúng rồi! Hì hì...
Kính.
 
Last edited:

Gà Hà Nội

Thành viên gắn bó
#14
Thất bại xương máu từ nuôi ếch.
Lần đầu vào dd thấy mô hình nuôi ếch khá hấp dẫn và quyết định lấy 1triệu ra nuôi thử, kết quả là 1nồi cháo ếch trị gjá 1tr đồng. Nhức răng quá các bác à.
Tức soi máu vì thất bại nhẹ nhàng quyết định chuyển sang nuôi gà. Lên dd mua gà gjống bị lừa mua 500con gà toàn gà tam hoàn. Lần 2 bị thất bại.
Mất phương hướng lun bà con ạ.
Dân mình nhiều người gian quá, chúc bạn sớm gặp may & phát tài :D
 
#15
Vào đây để học, mà mục tiêu của học là :

Nâng cao dân trí - đào tạo nhân lực -bồi dưỡng nhân tài.

Trong 10 câu nói thì ít nhất có 1 câu nói thật lòng. Kinh nghiệm thì nhiều khi "ăn sâm" nó đạt kết quả tốt. Vì vậy không có trong sách vở.

Kiến thức, tri thức, sáng kiến kinh nghiệm ta cứ đem chất ngăn nắp vào "kho" trong đầu. Hy vọng đến 1 lúc đẹp trời nào đó mớ kiến thức đó nó liên tưởng với nhau theo 1 trật tự nào đó và ta có đường làm ăn mới :). Có thể giúp ta "làm 1 ngày mà ăn cả năm không hết".

Gặp vấn đề có người đang mắc trên diễn đàn tôi lục tìm trong "kho" nếu có thì tôi sẽ chia sẻ... cũng là 1 hình thức ôn lại kiến thức. Cất lâu trong kho có nhiều cái nó quên không thể nhớ ra được.

*********

Thế thôi.
Tôi kết cái phần này của bác - học là để có thêm kiến thức khi cần thiết ta áp dụng - Có 1 câu nói mà tôi vẩn nhớ
" người có kiến thức hơn người ko có kiến thức ở chổ - khi cùng ở trong 1 tình huống cùng cực - thì người ko có kiến thức sẽ buông xuôi - nhưng người có kiến thức họ sẽ có cách thay đổi tình huống - hay nói khác hơn là người ko có kiến thức họ chấp nhận số phận - người có kiến thức họ sẽ làm chủ số phận "

Thực sự mà nói - tôi thích cái diển đàn này chính từ sự thiếu hiểu biết của các bạn và sự thiếu hiểu biết của tôi. Qua những cái toppic của các bạn tôi tự phát triển tư duy thành kinh nghiệm cần tích lũy cho mình
Chẳn hạn như :
Đọc toppic " tôi tự làm hệ thống tưới nước " tôi thấy chủ toppic quá khờ khạo trong công việc - tôi biết là làm như vậy sẽ sai lầm vì tôi nhớ hồi nhỏ chơi nhà chòi - mình đả làm rồi và sai lầm ở chổ nào - tôi ko nói - nhưng tôi tự tư duy thành hệ thống tưới hoàn thiện cho riêng mình
Đọc toppic " nuôi trăn làm kinh tế tuy củ nhưng vẩn hái ra tiền " - tôi lại nhớ về những bài thuốc dân gian - và tôi tự tích lũy cho mình những bài thuốc riêng biệt đặc trị các bệnh căn bản của trăn mà chỉ mình tôi độc quyền biết được - suy nghĩ và tư duy thêm - tôi biết tôi sẽ phải ấp nhân tạo cho trăn như thế nào nếu sao này tôi nuôi trăn mà nó ko ấp
Đọc toppic " trồng đu đủ " tôi nhớ lại xưa kia mình trồng như thế nào - tại sao hôm nay người ta ko biết cách làm đó để hạn chế dịch bệnh - vậy sau này mình trồng trọt mình sẽ hơn người khác cái gì
Đọc toppic nuôi gà - so sánh cách nuôi khi xưa - vậy mình hạn chế dịch bệnh và chi phí như thế nào
Đọc toppic nuôi thỏ - mình tự suy nghĩ - sau này mình nuôi thỏ phải trồng cây gì cho nó ăn - nuôi như thế nào là chi phí thấp nhất
Đọc toppic nuôi rùa - biết giá cả con rùa hiện tại - nhớ lại cách nuôi xưa kia của mình - nếu nuôi số lượng lớn mình phải nuôi như thế nào
Đọc toppic nuôi lươn không bùn - nhớ lại cách ngày xưa mình rộng con lươn như thế nào mà cả tháng nó ko chết - còn bây giờ người ta nuôi cho ăn mà nó lại chết - vậy nếu mình nuôi thì mình sẽ nuôi như thế nào
Đọc các toppic trồng cây - mình tự suy nghĩ và đúc kết nếu trồng mình sẽ trồng cây gì
.......v ... v ......

Để cuối cùng - nếu như phải làm nông - mình sẽ nuôi gì trồng gì - kết hợp thế nào - thiết kế thế nào - để chi phí - công cán - lợi nhuận - thiệt hại ..v v .. tất cả cho 1 hệ thống tối ưu nhất

Đó - như vậy đó mà tôi nghiện agriviet - còn các bạn thì sao ???
[DOUBLEPOST=1417283799][/DOUBLEPOST]
Cám ơn bác lecongtuananh rất nhiều,
Bài hay quá! Còn các bạn thì sao - ai học được những gì - mua bán - làm ăn - khởi nghiệp - kinh nghiệm - kiến thức - thành công - thất bại ...v..v.. từ agriviet - hảy mạnh dạn nói ra để mọi người cùng có thêm sự hiểu biết
Trên diễn-đàn Agriviet:
- Tui học được rất nhiều, nhiều lắm. Điều quý nhứt, là bà con chia sẻ của những kinh-nghiệm trãi nghiệm, những vui buồn sướng khổ trong nghề nông, mà không sách vở nào có được. Bởi đó là kinh-nghiệm sống thật sự, không dễ gì có được. Nhiều kinh-nghiệm bà con chia sẻ, quý đến độ, giúp cho rất nhiều bà con muốn tìm hiểu, để thêm hiểu biết, và nhứt là, đem sự hiểu biết, đem sự trãi qua những cái dở, để tránh, rồi thay vào là những chỉ-dẫn thiết-thực gom lại, có khi là của cả một đời của một nông-dân gom lại, chỉ-dẫn cho người làm nông mới tiết-kiệm biết bao nhiêu công sức, bao nhiêu tiền của, bao nhiêu thời-gian... những thứ nầy không bao giờ lấy lại! Quý biết là bao nhiêu!
- Tui đóng góp được gì? Không có! Ngoài mục-tiêu chia sẻ về môi-trường nhỏ bé trong cuộc sống của tui, về những bệnh mà tui mang, tui may-mắn vượt qua như thế nào. Để làm vậy, tui tiếp tay bà con làm sao có sau ăn sạch bằng trồng thổ-canh được trồng trong khu vườn chính mình, xử-lý rác hợp-lý. Và vì tui sống bằng nghề trồng rau, tui trồng bằng cây không đất nên tui chia sẻ với bà con, tui không may, là bà con không thích, như bác lecongtuananh nói một cách hết sức thẳng thắn như nhiều bà con khác, tui hiểu, nên tui im luôn! (Tui thành thật xin lỗi, có một ít bà con muốn trồng cây không đất. Chúng ta không nên làm phiền lòng số đông. Thân ái!).
Thưa bác lecongtuananh,
Bài ý bác hay quá! Tui tin sẽ có nhiều bà con góp ý.
Kính.
Bác thông cảm - tôi viết từ cảm xúc - chứ tôi ko có ý đả kích ai

Tôi có đọc toppic " trồng cây thủy canh " và " nuôi lươn ko bùn "

Nhưng thực tế - ko ai có khả năng như ai bác ạ - Lúc nhỏ tôi đả từng trồng cây trường sinh, trầu bà, tơ hồng, tầm gửi ..v.v.
Tôi đả từng rộng rất nhiều con lươn trong hủ ( khạp da bò ) - cho dù bắt nó = cách chít điện - cả tháng sau nó vẩn sống

Vậy vấn đề tôi nói là gì ? - nếu vấn đề trồng cây trường sinh, hay trầu bà trong nước - chỉ cần nước thôi là nó đả phát triển - đúng ko bác - ai trồng củng được đúng ko - và củng chẳn ai trồng đúng ko ?
vậy người ta trồng những gì - những cây cho giá trị kinh tế - nó đòi hỏi những gì ? - dung dịch - đầu tư trang thiết bị - kiến thức và kinh nghiệm
Vậy cái gì là thiết yếu nhất - phải chăng là kiến thức - vậy từ diển đàn này có đủ kiến thức và kinh nghiệm để 1 bước thành công ??? - Tôi chỉ cần xác xuất 1% thôi - liệu có được ko ??? - hay phải qua thử nghiệm để có đủ kinh nghiệm
Vậy đầu tư vào có phải là thử nghiệm - hay làm kinh tế nông nghiệp

nuôi lươn ko bùn - tôi dám cá với mọi người là tôi rộng con lươn 1 tháng ko chết - còn cách làm đó là bí quyết riêng ( phải rộng chung với con xxx ) - nhưng tôi ko chắc ăn mình có thể nuôi nó lâu dài được - Còn ai có khả năng nuôi lần đầu mà đạt kết quả kinh tế - tôi chỉ cần 5% thôi - hay chỉ là thử nghiệm

Tôi không nói là trồng thủy canh hay nuôi lươn ko bùn không có kết quả - nhưng để được kết quả phải qua quá trình thử nghiệm - và các anh em đọc lại câu nói của tôi - và phải hiểu rằng tôi muốn nói nếu trồng thủy canh và nuôi lươn ko bùn quá đơn giản - ko thử nghiệm - mà đầu tư để làm thì đầu tư này chính là đầu tư thử nghiệm - tức là nghiêng cứu cây trồng vật nuôi từ chính tiền bạc và công sức của mình - mà thôi.

Mong bác và anh em hiểu cho !!!
 
Last edited: