baby_plm
nông dân làm biếng
Đây là món ăn được lục lại trong trí nhớ của 1 đứa trẻ 5 tuổi - cái thời mà nó còn chưa với tới cái bàn đặt cái bếp dây mayso nhà nó ngày nào. Chỉ biết đứng nhìn rồi hóng Mẹ và Bà Nội nó làm cho nó ăn thôi.
Do đó nếu có sai sót gì thì nhờ các bác bổ xung thêm.
Tôm được chọn là tôm càng xanh bự cỡ nữa cùm tay 1 đứa trẻ 5 tuổi - đang thời có nhiều gạch (hay là loại gì đó mà hồi xưa mấy nhà ở miền tây hay làm cái lồng đặt ngay bờ sông nhà mình để bẩy mấy con tôm chui vô đó sống á).
Một trái dừa. Hồi đó thường chỉ có dừa khô, đôi khi đã lên mọng (Hồi đó hay được ưu tiên cái món này)
Gia vị gồm: Chanh, tỏi, tiêu, mắm, muối, đường, bột ngọt.
Tôm lột vỏ chừa đuôi - bỏ chỉ đen, gạch tôm nặn ra cho riêng vào 1 cái chén.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với mỡ heo (thời trước làm quái gì có dầu ăn)
Tỏi vàng (chắc vậy, vì lúc đó nghe thấy mùi tỏi phi thơm lừng) cho tôm vào chiên cho vàng và săn lại thì vớt ra.
Gạch tôm cho thêm vài giọt chanh (Bà Nội nói là để khỏi tanh), thêm gia vị các loại vào cho vừa đủ (đủ theo khẩu vị gia đình người nấu). Đổ chén gạch tôm này vào chảo mỡ lúc nãy rồi bớt nhiệt, khấy đều cho hỗn hợp tan đều gia vị và sệt lại.
Cho tôm vào chảo rồi trở 2 mặt cho thấm đều gia vị. Tắt bếp để đó 10 - 20 phút cho thịt tôm thấm và nguội bớt.
Sau cùng là đổ nước dừa vào kho lửa liu riu cho tới khi nước kho sệt lại là có thể đem ra ăn được.
Nồi tôm kho đỏ lựng màu của gạch tôm tự nhiên. Vị tôm kho mặn vừa phải của mắm muối, ngon ngót ngọt thanh của nước dừa, béo ngậy của gạch tôm. Mùi thì thơm lừng - cái thơm phảng phất suốt mấy chục năm mà vẫn chưa xóa nhòa.
Từ hồi 6 tuổi tới giờ chưa được ăn lại món này. Chắc tại ... mắc quá!
Do đó nếu có sai sót gì thì nhờ các bác bổ xung thêm.
Tôm được chọn là tôm càng xanh bự cỡ nữa cùm tay 1 đứa trẻ 5 tuổi - đang thời có nhiều gạch (hay là loại gì đó mà hồi xưa mấy nhà ở miền tây hay làm cái lồng đặt ngay bờ sông nhà mình để bẩy mấy con tôm chui vô đó sống á).
Một trái dừa. Hồi đó thường chỉ có dừa khô, đôi khi đã lên mọng (Hồi đó hay được ưu tiên cái món này)
Gia vị gồm: Chanh, tỏi, tiêu, mắm, muối, đường, bột ngọt.
Tôm lột vỏ chừa đuôi - bỏ chỉ đen, gạch tôm nặn ra cho riêng vào 1 cái chén.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với mỡ heo (thời trước làm quái gì có dầu ăn)
Tỏi vàng (chắc vậy, vì lúc đó nghe thấy mùi tỏi phi thơm lừng) cho tôm vào chiên cho vàng và săn lại thì vớt ra.
Gạch tôm cho thêm vài giọt chanh (Bà Nội nói là để khỏi tanh), thêm gia vị các loại vào cho vừa đủ (đủ theo khẩu vị gia đình người nấu). Đổ chén gạch tôm này vào chảo mỡ lúc nãy rồi bớt nhiệt, khấy đều cho hỗn hợp tan đều gia vị và sệt lại.
Cho tôm vào chảo rồi trở 2 mặt cho thấm đều gia vị. Tắt bếp để đó 10 - 20 phút cho thịt tôm thấm và nguội bớt.
Sau cùng là đổ nước dừa vào kho lửa liu riu cho tới khi nước kho sệt lại là có thể đem ra ăn được.
Nồi tôm kho đỏ lựng màu của gạch tôm tự nhiên. Vị tôm kho mặn vừa phải của mắm muối, ngon ngót ngọt thanh của nước dừa, béo ngậy của gạch tôm. Mùi thì thơm lừng - cái thơm phảng phất suốt mấy chục năm mà vẫn chưa xóa nhòa.
Từ hồi 6 tuổi tới giờ chưa được ăn lại món này. Chắc tại ... mắc quá!
Last edited: