TQ đưa 9.000 tàu cá ra biển đông

banmatchodat

Nhà nông nghiệp dư
#1
Trung Quốc đưa 9 ngàn tàu cá ra biển Đông
</SPAN>Thanh niên 02/08/2012 4:10
Gần 9.000 tàu cá Trung Quốc hùng hổ tiến ra biển Đông sau khi lệnh cấm đánh bắt, do Bắc Kinh đơn phương áp đặt, kết thúc.</SPAN>[/h]Ngày 1.8, Tân Hoa xã đưa tin các đội tàu cá với tổng cộng 8.994 tàu sẵn sàng đến biển Đông tiếp tục hành động đánh bắt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Đến hôm qua, nhiều tàu chen chúc tại cảng Đàn Môn thuộc thành phố Quỳnh Hải, miền nam tỉnh Hải Nam, để chuẩn bị ra khơi. Đây là cảng nhà của 90% tàu từng xuất hiện tại bãi cạn Scarborough, theo tờ Hoàn Cầu thời báo. Trong khi đó, khoảng 1.000 tàu đang tập trung tại huyện Lâm Cao, phía bắc Hải Nam, để trực chỉ đến vùng biển thuộc vịnh Bắc bộ. </SPAN>
Như vậy, Trung Quốc gần như ngay lập tức điều động lực lượng tàu cá đông đảo đến biển Đông ngay sau khi lệnh cấm đánh bắt, do Bắc Kinh đơn phương áp đặt tại đây, hết hạn. Trước đó, hồi tháng 5, Trung Quốc ban hành phi pháp lệnh cấm trên trong giai đoạn từ ngày 16.5 đến hết ngày 31.7. Tuy nhiên, cũng trong thời gian trên, Trung Quốc nhiều lần đưa tàu đến đánh bắt tại biển Đông. </SPAN>
[TABLE="align: center"]
<TBODY>[TR]
[TD]

Tàu cá đổ ra biển Đông từ cảng Tam Á - Ảnh: News China</SPAN>
[/TD]
[/TR]
</TBODY>[/TABLE]


Điển hình là đội gồm 30 tàu cá, được sự hộ tống của tàu ngư chính của Trung Quốc, cuối tháng trước ngang nhiên hoạt động trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngoài ra, trong khi Bắc Kinh đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, tàu công xưởng Hải Nam Bảo Sa 001 của Trung Quốc vẫn khai thác tại đây. Điều này cho thấy việc ban hành trái phép lệnh cấm trên chỉ là chiêu bài để Trung Quốc một mình tận lực khai thác biển Đông. </SPAN>
Mới đây, giới chức nghề cá Hải Nam ước tính Hoàng Sa có trữ lượng hải sản khổng lồ, ước tính vào khoảng 5 triệu tấn; đồng thời lãnh đạo tỉnh này đang chuyển trọng tâm ngành ngư nghiệp từ đánh bắt gần bờ sang đánh bắt xa bờ. Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức tên Đinh Tiểu Hồng của TP.Nam Á, thuộc tỉnh Hải Nam, tuyên bố ngư dân Trung Quốc được khuyến khích “đóng tàu lớn và thăm dò biển sâu”. Những động thái vừa nêu càng thể hiện rõ việc Trung Quốc âm mưu tận lực khai thác trái phép hải sản ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam trên biển Đông.</SPAN>
[TABLE="align: center"]
<TBODY>[TR]
[TD]Bắc kinh “dằn mặt” Tokyo</SPAN>
Bắc Kinh vừa lên tiếng phản ứng việc sách trắng quốc phòng Nhật Bản có nội dung lo ngại về hành động “tiến đông, xuống nam” của hải quân Trung Quốc. Reuters</SPAN> dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh ngày 31.7 chỉ trích rằng Nhật Bản đã đưa ra “những tuyên bố vô trách nhiệm” về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà 2 bên đang tranh chấp trên biển Hoa Đông. Không những thế, phát ngôn viên Cảnh còn lớn tiếng đe dọa rằng Bắc Kinh có thể dùng đến sức mạnh quân sự nếu cần thiết. </SPAN>
[/TD]
[/TR]
</TBODY>[/TABLE]


Thụy Miên</SPAN>
 

thanglong

Nhà nông nghiệp dư
#2
Nếu Bắc Kinh dám động đến TOKYO thì đó là điều ... quá tốt . Nó sẽ làm thay đổi toàn cục . Những nước còn đang lưỡng lự sẽ không còn lưỡng lự . Bởi vậy ... tuyên bố trên chắc lại là võ mồm thôi .
 

banmatchodat

Nhà nông nghiệp dư
#3
Nếu Bắc Kinh dám động đến TOKYO thì đó là điều ... quá tốt . Nó sẽ làm thay đổi toàn cục . Những nước còn đang lưỡng lự sẽ không còn lưỡng lự . Bởi vậy ... tuyên bố trên chắc lại là võ mồm thôi .
Biển Đông chứ không phải biển Hoa Đông nên chưa đụng trực tiếp đến Nhật Bản, Em đang tranh thủ ăn Hải sản đây, ăn được càng nhiều càng tốt?! hihi.
 

thanglong

Nhà nông nghiệp dư
#5
Biển Đông chứ không phải biển Hoa Đông nên chưa đụng trực tiếp đến Nhật Bản, Em đang tranh thủ ăn Hải sản đây, ăn được càng nhiều càng tốt?! hihi.
- Hi ... Là TL đang nói chỗ trích dẫn Bắc Kinh đòi dằn mặt TOKYO .

- VN lập trường quá ... thùy mị . Vầy mà bảo là "Ủng hộ ngư dân bám biển". Có khi ... bám theo mấy tàu TQ thì đúng hơn ( Bị nó bắt , dắt cả tàu về TQ )
 
Last edited:

banmatchodat

Nhà nông nghiệp dư
#6
Giờ mà mình đi du lịch qua Hải Nam chắc là được ăn hải sản rẽ như "Bèo" nhỉ, mình phải qua tận bên đó để mua "Đồ của mình" cơ đấy?!
 

LyHien

Nhà nông chính hiệu
#7
TRời sao VN ta cứ nói là phản đối và phản đối nhưng chưa có 1 biện pháp nào hết cả như vậy là sao ta.........
 

iceman

Nhà nông chính hiệu
#9
Trời ạ, tàu trung cẩu đông như kiến vậy bà con ngư dân ta chắc hết đường mần ăn rồi, hic hic.
Mai mốt hứa hẹn ra tắm biển Vũng Tàu sẽ thấy tàu cá trung cẩu kế bên. Mà nó cứ bắt tàu cá mình ầm ầm ở Hoàng Sa, thậm chí tàu bà con ta chạy vào tránh bão nó cũng bắn không cho vào hoặc là bắt giam luôn đòi tiền chuộc. Sao mình hiền thế nhỉ, chỉ ra tuyên bố phản đối chung chung, tối nào bật ti vi cũng nghe phát thanh viên đọc tới đọc lui mấy thông điệp phản đối lần nào cũng giống lần nào, rõ chán. Sao không mạnh tay bắt giam tàu nó, phạt thật nặng??? Giống như Malay và Indo hay làm đối với tàu trung cẩu xâm phạm lãnh hải của họ.
Nó bắt tàu mình mà mình không dám bắt tàu nó lại? Tại sao???
Hồi trước nhà nước cũng có chương trình đánh bắt xa bờ gì đó, nguồn vốn đầu tư nghe đâu đến hàng ngàn tỷ đồng để giúp ngư dân đầu tư tàu sắt công xuất lớn. Nhưng hình như chương trình này rốt cuộc thất bại thì phải. Rốt cuộc người thật sự cần hỗ trợ đóng tàu thì không được hỗ trợ. Người không cần thì hỗ trợ và để tàu nằm đắp chiếu. Chủ trương thì tốt, nhưng khi triển khai xuống các địa phương thì lại...
 

Thuy-canh

Nông dân @
#10
(Xin Copy lạ chuyển bà con đọc. Chúng ta có kế-sách hay. Hay nhất là....…… Điểm cuối cùng là chúng ta cần quan tâm xây dựng quân đội tinh gọn, hiện đại. Không trang bị vũ khí có tính chất tấn công mà chỉ mang tính tự vệ. Không tham gia các liên minh quân sự……)

Xin dẫn ở đây một số ý kiến phát biểu của tướng Nguyễn Chí Vịnh trong buổi trao đổi với báo Tuổi trẻ sau khi trở về từ Hội nghị Đối thoại Shangri-La:

- Với những diễn biến gần đây trên biển Đông, theo ông, đâu là giải pháp ngắn hạn và dài hạn cần thiết cho Việt Nam?
Đối với những vấn đề cụ thể như sự kiện ngày 26/5 (tàu Trung Quốc vào cắt cáp tàu thăm dò địa chấn của Việt Nam), chúng ta phải nhìn nhận đúng bản chất trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đây là vụ việc nghiêm trọng về tính chất cũng như hệ lụy lâu dài. Việc tàu chấp pháp của nước ngoài vào sâu trong thềm lục địa của Việt Nam để hoạt động mang tính chất pháp luật là hiếm có trong quan hệ trên biển. Việc này vừa gây thiệt hại kinh tế cho Việt Nam, vừa là một hành động bạo lực dưới danh nghĩa dân sự (1).

- Nếu bạo lực đó không được kiềm chế thì sẽ phát triển leo thang. Trung Quốc dựa trên cơ sở nào để có hành xử như vậy?

Nếu về luật quốc tế thì chỉ có duy nhất “đường 9 khúc” mà Trung Quốc tự đưa ra, mà theo tôi được biết chưa có nước nào hay tổ chức quốc tế nào thừa nhận và chưa có chứng lý nào khả dĩ để chứng minh. Như vậy, phải chăng Trung Quốc đang đi những bước đầu tiên để hiện thực hóa “đường 9 khúc”? Nếu vấn đề này là có thật thì rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến lợi ích không chỉ Việt Nam mà nhiều nước khác (2).
… Chúng ta tin rằng có thể giải quyết được trong hòa bình và vẫn giữ được chủ quyền lãnh thổ. Quá khó khăn nhưng nếu phân tích dưới góc độ lợi ích, chúng ta hi vọng. Hi vọng đó xuất phát từ sự tin tưởng vào lãnh đạo các nước lớn tính toán lợi ích chiến lược của chính họ… Muốn giải quyết được những vấn đề tương tự, chúng ta phải bằng chính nỗ lực, nội lực của mình và giải quyết với chính nước có vấn đề với Việt Nam, cụ thể ở đây là Trung Quốc. (3).
Chúng ta giải quyết trực tiếp với nước có tranh chấp, không lôi ai vào đây để cùng giải quyết, không nhờ vả ai để tạo lợi thế trong giải quyết vấn đề.…
Tiếp theo, chúng ta giải quyết bằng biện pháp hòa bình, và chúng ta có cơ sở để kiên trì giải pháp hòa bình trên tinh thần tăng cường đoàn kết, hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Trong thế giới toàn cầu hóa, Trung Quốc cần một hình ảnh tốt đẹp để phát triển quan hệ ngoại giao, kinh tế, xã hội…

- Trong không gian phát triển của Trung Quốc, phía nam là hướng tương đối ổn định, khu vực ASEAN là cửa ngõ để Trung Quốc vươn ra xa hơn. Liệu Trung Quốc có thể “cắt” cái cửa này được không, làm cho khu vực này có những quốc gia không bằng lòng với chính sách của Trung Quốc được không?

Chúng ta tin tưởng các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiểu được vấn đề này….
…… Điểm cuối cùng là chúng ta cần quan tâm xây dựng quân đội tinh gọn, hiện đại. Không trang bị vũ khí có tính chất tấn công mà chỉ mang tính tự vệ. Không tham gia các liên minh quân sự…….(7)

- Sự phối hợp giữa các lực lượng như hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư… như thế nào để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ an ninh an toàn cho ngư dân?

Chủ trương của ta trong các va chạm dân sự thì các chủ thể dân sự giải quyết với nhau trên cơ sở giám sát của các cơ quan pháp luật, cơ sở luật pháp quốc tế và nước mình. Quân đội theo dõi, giám sát chặt chẽ không để vụ việc leo thang nhưng không tham gia giải quyết….(8)

- Ông đánh giá thế nào về khả năng ra đời COC (Bộ quy tắc ứng xử tại biển Đông)?

COC là văn kiện cần thiết cho ASEAN và Trung Quốc, được nhiều nước quan tâm để cải thiện mối quan hệ trên biển Đông. ASEAN cam kết thực hiện tốt DOC (Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông) và tiến tới COC. Như Indonesia tuyên bố cố gắng cuối năm nay có được COC. Thủ tướng Campuchia Hun Sen mong muốn năm sau kỷ niệm mười năm DOC tại Phnom Penh sẽ ký luôn COC. Hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN.5 cũng khẳng định cần khẩn trương xây dựng COC …(5)

- Đã có người ví ASEAN cần như bó đũa?

Tôi rất mong có COC nhưng không coi COC là trang bị pháp lý tuyệt đối, đầy đủ để giải quyết mọi vấn đề ở biển Đông. Cái mà chúng ta chờ đợi là hành động của chính mình, giải quyết trực tiếp với những quốc gia có khác biệt, tranh chấp với chúng ta như đã đề cập. Không thể trông chờ vào một nước nào đó, một diễn đàn đa phương nào đó bởi những yếu tố này chỉ là hỗ trợ. Ngay cả Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển họ còn coi thường thì cũng không lấy gì đảm bảo COC giải quyết được vấn đề (6).

- Những vụ việc gần đây trên biển Đông cho thấy giữa tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc với hành động thực tế rất khác biệt, nói không đi đôi với làm, thậm chí việc làm đi ngược lại với lời nói. Ông nghĩ sao về việc này?

Cái đó thời gian sẽ trả lời. Bộ trưởng Lương Quang Liệt phát biểu tại Shangri-La rất tầm cỡ, rất hòa hiếu, thiện chí. Chúng ta chờ những hành động cụ thể thể hiện thiện chí đó. Còn với một đất nước có một sự quản lý chặt chẽ như Trung Quốc, việc cấp dưới đi ngược lại ý kiến cấp trên là điều khó xảy ra (4).
 
Last edited:

banmatchodat

Nhà nông nghiệp dư
#11
Hay thì có hay đó nhưng sợ muộn mất rồi, mong rằng QĐND VN hiện tại có sức mạnh thật sự nằm ngoài sự tưởng tượng của chính người dân VN?!

- Những vụ việc gần đây trên biển Đông cho thấy giữa tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc với hành động thực tế rất khác biệt, nói không đi đôi với làm, thậm chí việc làm đi ngược lại với lời nói. Ông nghĩ sao về việc này?

Cái đó thời gian sẽ trả lời. Bộ trưởng Lương Quang Liệt phát biểu tại Shangri-La rất tầm cỡ, rất hòa hiếu, thiện chí. Chúng ta chờ những hành động cụ thể thể hiện thiện chí đó. Còn với một đất nước có một sự quản lý chặt chẽ như Trung Quốc, việc cấp dưới đi ngược lại ý kiến cấp trên là điều khó xảy ra (4).
=> những việc làm của cấp dưới thì cấp trên cũng biết trước hết!
vậy lãnh đạo TQ có sẵn sàn hy sinh, cách chức hay điều chuyển công tác vài thuộc cấp để đổi lấy vài hòn đảo hay cả quần đảo không? Lời quá đi chứ, sao lại không sẵn sàn?!
Nội lực là cốt lõi nhưng chừng nào? trong khi chuyển biến trên biển đông chỉ tính bằng tuần hoặc tháng?! Rất lấy làm lo lắng lắm đó, hihi!
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH