Trăn trở "Mở xưởng gia công hạt điều thô"

  • Thread starter TÆ° Nông Dân
  • Ngày gửi
Xin chào cả nhà, mình là Tư Nông Dân đang trăn trở về việc mở xưởng hạt điều với quy mô nhỏ (Ban đầu có thề từ 5 - 10 nhân viên)

Nhưng mình không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này mong các bà con, anh em tận tình chỉ dẫn, đóng góp. Được như vậy Tư Nông Dân tôi rất là cám ơn tấm chân tình của anh em.

Tư Nông Dân tôi xin trình bầy sơ.

1. Mặt bằng thì đang có 1 mảnh đất nho nhỏ đủ mở xưởng tại Xã Bảo Quang - Long Khánh - Đồng Nai
2. Nguyên liệu đầu vào "hạt điều" thì tại địa phương có rất nhiều.
3. Chưa biết kỹ thuật chế biến (Có thể tự xin đi làm công cho các xưởng điều khác để lấy kinh nghiệm) hoặc có thể anh em có thể chỉ dẫn giúp Tư Nông Dân tôi.
4. Đầu ra đang mù tịt (Rất cần sự giúp đỡ, hổ trợ, nâng đỡ, che chở, HỢP TÁC, CHIA SẼ....)
 


Kiểu này là khởi động từ số 0 nè! Nhưng cũng đáng hoan nghênh về mặt ý tưởng. Còn 1 quãng đường dài lắm mới thành hiện thực. Đây là ngành chế biến nâng cao giá trị nông sản có tỉ lệ lợi nhuận cao và đang có chiều hướng phát triển. Sẽ phát triển mạnh hơn sau 2015 khi những đàm phán TTP có hiệu lực.

Vấn đề kỹ thuật từ từ tham khảo sẽ nắm được vì cũmg đơn giản. Quan trọng nhất là hướng đi, đừng tính cao sang gì cho mệt. Đơn giản là cứ thu mua nguyên liệu tận gốc tại địa phương, chế biến thành phẩm, thêm gia vị vào, đóng gói 50-100g, đăng ký VSATTP, in tên tuổi thương hiệu vào sản phẩm, đưa sản phẩm về Chợ Lớn bán để tạo sức lan tỏa lớn ở thị trường trong nước và cũng thông qua đó có kinh phí hoạt động. Tích lũy "lực" dần đến 2015 tham gia vào thị trường TTP là vừa. Chúc bạn hiện thực hóa được ý tưởng và gặt hái được thành công lớn, vững chắc.
 
Hóng hớt tí !
- TTP hơi khó với, chơi cộng đồng chung Asia vào 2015 đã !
- Một là bắt trước làm na ná mấy nhãn hiệu đã làm rồi chen chân vô !
-Hai là tạo ra hướng đi riêng: nhãn hiệu, công thức, đa dạng sản phẩm, ngoài hạt điều ra, còn làm thêm đậu phụng, đậu nàng rang (cái đậu nành mình làm ăn chơi rồi ai cũng khen ngon) giá dễ tiếp cận hơn, chứ hạt điều giá hơi cao đó !

P/s: Bạn nghĩ cho kỹ bây giờ SX chua lắm !
 
khó khăn nhất của việc này ko phải như bạn nghĩ đâu
Mà là quản lí đội ngũ nhân viên.
Điều thô dễ mua rồi mình ko nói, đầu ra thì chỉ cần đi liên hệ, đúng giá thì người ta nhập hàng.
Còn phần quản lí đội ngũ nhân viên là khó nhất,

- Anh phải tính toán trả nhân công bao nhiêu 1 tháng, Trả ít vậy họ có chịu làm không?
- thuê bao nhiêu nhân công mỗi tháng để kịp gia công? nhiều thì phí tiền trả lương, ít thì có khi ko kịp
- tìm nhân công ở đâu?
- làm sao để họ làm việc năng suất cao mà ko ngồi tám
- Khách hàng nợ tiền sản phẩm thì lấy tiền đâu trả nhân công, tiền đâu quay vòng vốn ...

Mấy cái đó coi vậy chứ khó nhất á :unsure:
 
Hôm đầu năn (chính vụ) giá điều thô nhập khẩu rẽ hơn trong nước, nếu xác định làm thì phải nghiên cứu vụ này kỷ nhé. Còn xác định chỉ làm gia công thì không cần quan tâm đầu vào đầu ra làm gì, chỉ quan tâm đấn quản lý sao cho năng xuất cao là được.
VD: phải biết được năng xuất bình quân của một lao động trên ngày. Chi phí đầu tư nhà xưởng (phải có chổ chứa thô và nhân) cho mười máy. Chia hai ca ngày và đâm để làm việc, mỗi ca 10 người, mỗi tuần đổi một lần để khai tối ưu máy móc và nhà xưởng. Khi phân công lao động tốt nhất trong việc này là khoán sản phẩm nhưng phải có mức tối thiểu trên một ngày là bao nhiêu. Mức tối thiểu này làm mức bình quân đưa vào hoạch toán phải có lời.
Bác cư tính toán cho kỷ rổi làm, khó khăn chổ nào thì nói ra mọi người sẽ giúp cho.

Úi trời, đọc cái title thì gia công mà đọc nội dung thì sản suất kinh doanh. Cái này thì khó hơn gia công nhiều. Nếu bắt đầu từ không biết gì thì làm gia công để có kinh nghiệm sau đó mới sản xuất kinh doanh. Chứ còn vạch từng cái tiểu tiết trong sản suất kinh doanh ra đây thì sao nói hết được. Tửu trưng trong sản suất kinh doanh thì có ba công đoạn: nguyên liệu đầu vào, sản suất, bán ra. Bác cũng có thể tự làm một kế hoạch sản suất kinh doanh cho mình. Bác cứ gạch đầu dòng cho từng việc của từng công đoạn ra giấy để biết cần phải làm gì.Khấu sản suất thì tương đối dễ hơn khâu kiểm soát đầu vào và đầu ra.
 
Last edited by a moderator:
Rất ủng hộ đề xuất của bạn!

Hôm đầu năn (chính vụ) giá điều thô nhập khẩu rẽ hơn trong nước, nếu xác định làm thì phải nghiên cứu vụ này kỷ nhé. Còn xác định chỉ làm gia công thì không cần quan tâm đầu vào đầu ra làm gì, chỉ quan tâm đấn quản lý sao cho năng xuất cao là được.
VD: phải biết được năng xuất bình quân của một lao động trên ngày. Chi phí đầu tư nhà xưởng (phải có chổ chứa thô và nhân) cho mười máy. Chia hai ca ngày và đâm để làm việc, mỗi ca 10 người, mỗi tuần đổi một lần để khai tối ưu máy móc và nhà xưởng. Khi phân công lao động tốt nhất trong việc này là khoán sản phẩm nhưng phải có mức tối thiểu trên một ngày là bao nhiêu. Mức tối thiểu này làm mức bình quân đưa vào hoạch toán phải có lời.
Bác cư tính toán cho kỷ rổi làm, khó khăn chổ nào thì nói ra mọi người sẽ giúp cho.

Úi trời, đọc cái title thì gia công mà đọc nội dung thì sản suất kinh doanh. Cái này thì khó hơn gia công nhiều. Nếu bắt đầu từ không biết gì thì làm gia công để có kinh nghiệm sau đó mới sản xuất kinh doanh. Chứ còn vạch từng cái tiểu tiết trong sản suất kinh doanh ra đây thì sao nói hết được. Tửu trưng trong sản suất kinh doanh thì có ba công đoạn: nguyên liệu đầu vào, sản suất, bán ra. Bác cũng có thể tự làm một kế hoạch sản suất kinh doanh cho mình. Bác cứ gạch đầu dòng cho từng việc của từng công đoạn ra giấy để biết cần phải làm gì.Khấu sản suất thì tương đối dễ hơn khâu kiểm soát đầu vào và đầu ra.

Mình thì chưa tham gia về vấn đề này, nhưng mình có biết nhiều người nhận lột hạt điều gia công tại nhà. Nên theo mình nếu bạn thuận tiện để mở phân xưởng thì nên liên hệ để nhận điều thô + thuê nhân công làm tập trung, xem có lãi không nếu bạn quản lý tốt nhân công và có tý lợi nhuận trên công lao động của họ, sau đó sẽ tính tiếp các bước như thu mua điều thô và chế biến sau bạn nhé!

Chúc bạn thành công!
 
về kỹ thuật mình ko góp cho bạn đc ji` ,chỉ lưu ý bạn về mặt pháp luật nên chuẩn bị đầy đủ trước khi hoạt động,ko nên để nước đến chân mới nhảy...Chúc bạn thành công!!!
 

nếu anh tư chẻ bán nhân sông thì rất khó bán và giá rẻ vào thời điểm này. còn nếu anh làm ra tới nhân trắng thì qua nhiều công đoạn. kĩ thuật chế biến khó vd: hấp nếu không biết hấp thì sẽ bị vàng nhân và tỷ lệ bể nhiều. còn sẩy làm ẩm và bóc lụa nữa....
 
Bạn ơi, phá sản mất thôi

Hiện mình ở Phú Yên
Tất cả cơ sở hạt điều phải phá sản vì giá hạt điều quá rẻ, lại thêm lãi suất ngân hàng cộng dồn nên 100% cơ sở hạt điều đã chết. Hiện tỉnh mình đang xin đặc cách chính phủ giãn nợ cho đến giờ vẫn chưa thấy hồi âm. Bác bỏ ý định đi nha hic
 
Hiện mình ở Phú Yên
Tất cả cơ sở hạt điều phải phá sản vì giá hạt điều quá rẻ, lại thêm lãi suất ngân hàng cộng dồn nên 100% cơ sở hạt điều đã chết. Hiện tỉnh mình đang xin đặc cách chính phủ giãn nợ cho đến giờ vẫn chưa thấy hồi âm. Bác bỏ ý định đi nha hic
Vậy giờ mình nhảy vô là độc quyền thị trường lun :haha:
 
Xin chào cả nhà, mình là Tư Nông Dân đang trăn trở về việc mở xưởng hạt điều với quy mô nhỏ (Ban đầu có thề từ 5 - 10 nhân viên)

Nhưng mình không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này mong các bà con, anh em tận tình chỉ dẫn, đóng góp. Được như vậy Tư Nông Dân tôi rất là cám ơn tấm chân tình của anh em.

Tư Nông Dân tôi xin trình bầy sơ.

1. Mặt bằng thì đang có 1 mảnh đất nho nhỏ đủ mở xưởng tại Xã Bảo Quang - Long Khánh - Đồng Nai
2. Nguyên liệu đầu vào "hạt điều" thì tại địa phương có rất nhiều.
3. Chưa biết kỹ thuật chế biến (Có thể tự xin đi làm công cho các xưởng điều khác để lấy kinh nghiệm) hoặc có thể anh em có thể chỉ dẫn giúp Tư Nông Dân tôi.
4. Đầu ra đang mù tịt (Rất cần sự giúp đỡ, hổ trợ, nâng đỡ, che chở, HỢP TÁC, CHIA SẼ....)
Em chào Bác Tư.
Tình hình xưởng hạt điều của Bác như thế nào ạ. Vì em cung muốn mở xưỡng gia công hat điều, Em rất mong duoc Bác Tư cho ý kiến.
Em cám ơn nhiều ạ
 


Back
Top