• Trăn trở trồng măng tây

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 21/8/11

    1. tieu_nhung Nhà nông nghiệp dư

      Tôi là nông dân ở Bình Phước, hiện đang rất khó khăn trong việc phát triển và tìm đầu ra cho cây măng tây xanh. Loại cây này chỉ mới được trồng tại địa phương cách đây 1 năm nhưng nông dân như tôi không thể mạnh dạn phát triển vì đầu ra quá không ổn định.

      Bên cạnh vấn đề đó là vào mùa mưa tiền thu từ măng không đủ công chăm sóc nên vườn măng nhìn rất xấu.

      Mong mọi người góp ý về việc tìm đầu ra ổn định cho cây măng tây và kinh nghiệm cải thiện vườn trong mùa mưa.
      Cám ơn các bác.​

       
      Đang tải...
    2. DatPhuSa

      DatPhuSa Nông dân xứ dừa

      Bài viết:
      261
      Đã được thích:
      71
      Nghề nghiệp:
      Sữa máy vi tính
    3. tieu_nhung

      tieu_nhung Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      26
      Đã được thích:
      4
      Nghề nghiệp:
      Sinh viên
      Rất cám ơn bác. Ban đầu bà con trồng thì cũng có công ty đến hướng dẫn rồi hứa hẹn thu mua, nhưng đến khi có măng nhiều thì đến điện thoại cũng ko liên lạc được nên đành bán qua thương lái với lượng mua ít và giá thấp.
      Được biết loại cây này rất được ưa chuộng như trong bài báo bác đưa, em cần nguồn ra ổn định để có thể cùng bà con trong huyện phát triển chuyên canh vì cây măng cho năng suất rất cao ở Bình Phước.
      Hiện tại thì em vẫn chưa làm được điều đó.
      Cám ơn bác, chắc em phải xuống thành phố một chuyến để thăm các nhà hàng quá...hì.
       
    4. baby_plm

      baby_plm nông dân làm biếng

      Bài viết:
      741
      Đã được thích:
      415
      Nghề nghiệp:
      Ăn nhờ ở đậu thế gian
      Vấn đề đầu ra của cây măng tây chính là ở cái giá thành.
      Mình rất thích ăn măng tây nhưng rất ít khi dám mua vì giá bán ở thị trường HCM quá cao. Rẻ nhất cũng 95.000đ/kg (loại 1) và loại 2, 3 cũng phải 50.000 - 60.000đ/kg. Trong Metro thì giá khủng hơn, 130.000đ/kg nhưng chưa được là loại 1. Nhưng mua 1kg về thì thường chỉ ăn được chừng 700gr là cùng vì phần già, có nhiều sơ khá nhiều (ai tiết kiệm thì cắt bỏ khoảng 100gr rồi phần già thì nhai nuốt nước).
      Mình ko hiểu cách bảo quản măng tây có khó ko mà giá lại lên cao quá như vậy. Ko nói nông dân các bạn bán giá cao mà mình nói đến vấn đề người bán. Thu mua của các bạn với giá thấp nhưng ỷ lại việc đây là sản phẩm mới, đẩy giá lên quá cao.
      Công nhận là sản phẩm mới thì phải có giá cao 1 chút nhưng giá hiện nay của măng tây ko phải cao 1 chút mà là cao ngất trời. Thành ra người muốn ăn cũng không dám ăn.
      Thôi thì bây giờ chỉ có nước là bạn đem ra chợ đầu mối bán sĩ ở đó để người ta có thể ăn được với giá thành như rau bình thường.
       
    5. huyquan

      huyquan Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      367
      Đã được thích:
      44
      Tôi mua tại quận 5 giá 60k/kg loại có đường kính 6-7mm.
       
      1 person likes this.
    6. baby_plm

      baby_plm nông dân làm biếng

      Bài viết:
      741
      Đã được thích:
      415
      Nghề nghiệp:
      Ăn nhờ ở đậu thế gian
      Măng loại 1: Đường kính gốc thân măng >12-25 mm, dài >20-22-25-27-30-35 cm, không có phần trắng ở gốc chân măng, cọng măng tươi dòn, sạch bệnh, không có dư lượng thuốc BVTV, không có tạp chất và bùn đất, thân măng thẳng không dị dạng cong vẹo, không nở tay già hoá, không kéo xơ, đạt tiêu chuẩn rau sạch và an toàn cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP.
      - Măng loại 2: Đường kính gốc thân măng >06-12 mm, dài >20-22-25-27-30-35 cm, phần trắng ở gốc chân măng không quá 2cm, cọng măng tươi dòn, sạch bệnh, không có dư lượng thuốc BVTV, không có tạp chất và bùn đất, thân măng thẳng không dị dạng cong vẹo, không nở tay già hoá, không kéo xơ, đạt tiêu chuẩn rau sạch và an toàn cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP.
       
      1 person likes this.
    7. măng tây

      măng tây Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      12
      Đã được thích:
      9
      Nghề nghiệp:
      BUÔN BÁN


      Chào các bạn!
      Tôi là người trồng và tự bán măng tây ra thị trường (không bán qua trung gian). Nhận xét riêng của bản thân tôi xin có vài ý kiến chia sẽ:
      1. Vấn đề là ở giá thành theo tôi cũng thấy nó cao so với các loại rau khác, nhưng phân tích hàm lượng dinh dưỡng thì giá hiện nay cũng không cao lắm. Hơn nữa người trồng măng tây rất vất vã, phải thu hoạch bằng tay từng cọng măng, thêm nữa chi phí trồng khá cao so với cây rau khác lại đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc nhiều hơn nhưng rũi ro lớn hơn. Như vậy, So với nấm rơm hiện nay cũng 100,000đ/kg thì giá măng tây không đắt lắm . Phải tự mình đem ra chợ đầu mối bán với giá thành rẽ giống như các loại rau khác thì nông dân không ai thèm trồng măng tây mà đi trồng rau muống (hay rau khác) cho kinh tế hơn, nhàn hạ hơn.

      2. Cách sử dụng măng tây: Theo tôi thì măng tây cũng như nấm và các loại rau, củ, quả khác mà thôi, không thể nào sử dụng hết 100% khi mua về được. Khi chế biến măng tây nên bào bỏ bớt vỏ ở phần gốc (giống gọt vỏ bầu, bí,... ấy), chứ chúng ta chỉ bẻ phần non thôi thì hơi lãng phí.

      3. Măng tây cũng như rau khác, không bảo quản được lâu, vì vậy người bán nếu không tính toán cẩn thận sẽ bị lỗ vốn.

      4. Măng tây cũng như tất cả các loại khác mà thôi: từ nơi trực tiếp sản xuất đến tay người tiêu dùng giá cả phải khác nhau: chi phí vận chuyển, lương nhân viên, hao hụt trọng lượng, hư hỏng,... phải được tính đến.

      5. Thị trường tiêu thụ Măng tây hiện nay rất ít, chủ yếu ở các nhà hàng lớn TP, bán lẽ có thể nói là rất ít. Bạn tieu_nhung muốn chào ở nhà hàng là cách hay đấy. Bạn cứ thử xem. Tôi có chút lưu ý với bạn: Bạn nói cần đầu ra ổn định, nhưng bạn chắc chắc rằng sản lượng của bạn luôn ổ định hàng ngày để cung cấp không? Vấn đề là ở đây.
      - Lấy ví dụ nhé:
      A: Về Sản lượng măng:

      * Đầu vào: Bạn thu hoạch hôm nay 10kg
      ngày mai: 12kg
      ngày kia: bạn chỉ thu được 5kg
      * Đầu ra: Hôm nay: Bạn chào bán Nhà hàng A: 2kg, B:1kg, C:3kg, ..... Tổng cộng mổi ngày 10kg. ==> OK
      Ngày mai bạn đi chào N.hang E. F,... để bán tiếp 2kg (nếu mai mắn bạn tiêu thụ hết, nếu không? bạn mất tiền 2kg đúng không? vì ngày tiếp theo bạn có măng cần bán nữa rồi)
      Ngày kia: Bạn thiếu 7kg để đáp ứng cho tất cả các nhà hàng? Lúc này phải làm gì để có 7kg giao cho người ta vì làm ăn phải có chử tín mới tồn tại phải không? Bạn giải quyết ra sau nếu tất cả các vườn măng tây đều không cho thu hoạch, hoặc rất ít không thể cung cấp cho bạn?
      ===> Đó cũng là 1 trong những khó khăn của Người thu mua măng tây.
      B. Giá thành tăng đó là chắc chắn:
      * Bạn đang bán cho Cty giá 50.000đ/kg.
      * Bạn tự bán cho Nhà hàng giá 100.000đ/kg như vậy đựơc thêm 50.000đ/ kg một số tiền không nhỏ.
      Tuy nhiên trong 50.000đ chênh lệch phải trừ tiếp ra các khoản sau đây:
      - Thời gian bó măng (cho đẹp mắt) + Chi phí đóng gói măng.
      - Thời gian giao nhận măng khi tự bán.
      - Chi phí vận chuyển từ B.Phước về bến xe ở SG (tiền xe + phí vào bến xe): ?
      - Chi phí xăng để ra bến xe lấy hàng về?
      - Chi phí xăng để đi giao cho nhà hàng A, B,....?
      - Tiền chi phí hóa đơn phải xuất cho nhà hàng:
      * Nếu chỉ là cơ sở nhỏ: Tiền thuế thu nhập + 3% giá trị hóa đơn phải xuất
      * Nếu DNTN hoặc Cty TNHH: Tiền lương kế toán báo cáo thuế hàng tháng + Thuế Thu nhập DN + Thuế VAT
      - Tiền quản lý,....

      6. Tiêu chuẩn măng tây như bạn baby_plm đã trình bày khá chuẩn. Tuy nhiên Người trồng măng tây có tự tin rằng: đã cung cấp cho cty thu mua đạt 80% theo tiêu chuẩn không? ( ở đây tôi không nói là 100% như đòi hỏi ngoài thị trường) và cty thu mua làm gì với 20% không đạt đó?

      7. Nếu có ai khác thu mua cao hơn lập tức người trồng bán ngay mà không cần phải báo trước cho cty đang bán.
      .............
      Tóm lại:
      - Trồng măng tây, đòi hỏi tự tích lũy nhiều kinh nghiệm + học hỏi thêm từ mọi người xung quanh + chuyên tâm thì mới đạt hiệu quả.
      - Lợi nhuận cao nếu tự mình bán ra sản phẩm mình trồng (Nếu có điều kiện về nhân lực và tư cách pháp nhân). Có thể là đại lý thu gom lại từ những vườn xung quanh để bán lại cho cty hưởng chênh lệch ( cách này, thu nhập ổn định, ít rủi ro, như đã nói ở trên).
      - Nấm: ngày mới cũng rất lao đao, nhưng bây giờ dân VN ai cũng dùng nấm. Thanh long: mất thời gian dài mới có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Vì vậy, người trồng măng tây cũng hãy tự tin nhé!
      - Cuối cùng chúc bạn tieu-nhung có quyết định tốt nhất. Thành công với cây măng tây. Chúc mọi người nhiếu sức khỏe!
       
      2 thành viên thích bài này.
    8. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Nói ra thì bạn buồn, nhưng tôi đă mấy lần ăn măng tây rồi,
      nhưng không quen được, nên vẫn ăn các rau khác. Để ý coi
      người Mỹ, thì số lượng măng tây mua ăn so với các rau khác
      cũng rất ít. Vì thế, trong chợ (gọi tiếng Hán là siều thị)
      số lượng bày bán măng tây cũng không nhiều. Ở Mỹ thì giá cả
      ổn định, trồng cây gì thì cũng kiếm như nhau thôi.
      *
       
      1 person likes this.
    9. tieu_nhung

      tieu_nhung Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      26
      Đã được thích:
      4
      Nghề nghiệp:
      Sinh viên
      Cám ơn bác rất nhiều.
      Đọc đoạn chia sẻ của bác làm em có thêm động lực tiếp tục phát triển loại cây này.
      Bác nói đúng, tự mình trồng rồi lo đầu ra được thì quá tốt, nhưng em có ước muốn hơn một chút là giúp luôn những người nông dân ít đất ít vốn ở quê em khá lên nhờ loại cây này, vì vậy em rất cẩn trọng trong đầu ra mới có thể cùng bà con phát triển được.
      Có vẻ bác rất có kinh nghiệp trong việc trồng măng này. Rất mong được trao đổi nhiều hơn với bác, bác ở đâu, em có thể xuống vườn đàm đạo với bác 1 buổi được chứ.
      SDT của em: 0167 241 5345
      Em ko thể bỏ măng được bác à, thế nào cũng phải gắn bó với nó thôi.
      Cám ơn bác và mọi người,
       
    10. măng tây

      măng tây Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      12
      Đã được thích:
      9
      Nghề nghiệp:
      BUÔN BÁN
      Xin chào anhmytran!

      - Tôi đồng ý với bạn. Măng tây chỉ là rau do đó phải thay đổi chứ làm sao mà ăn hằng ngày như thịt cá. Hiện nay, tôi thấy người ăn măng tây chủ yếu do hàm lượng dinh dưỡng và dược chất của nó. Còn hương vị theo tôi cũng giống như đậu cô ve của VN mình thôi.
      - Bạn hãy thử cuộn măng tây với thịt bò, heo rồi đem nướng (xem hướng dẫn: http://kimthanhphatvn.com/san-pham-mang-tay/mon-an-tu-mang-tay/420-thit-cuon-mang-tay.html hoặc http://www.tapchilamdep.com/am-thuc/che-bien-mon-ngon/Thit_bo_cuon_mang_tay_nuong-1170.dep). Món này thích hợp với những buổi picnic ngoài trời. Nếu thưỡng thức rồi thì bạn nhớ cho tôi ý kiến với nhé!


      Xin chào tieu_nhung!

      - Công việc chính của tôi là buôn bán, tôi đến với măng tây vì tôi bị " dụ khị " đấy thôi, nhưng lỡ đầu tư trồng rồi thì tôi phải tìm cách thu hồi vốn nhanh nhất mà tôi có thể (từ đầu tôi không có ý định trực tiếp bán măng tây ra thị trường, vì tôi cần thời gian để làm việc khác). Đất của tôi là cát pha, đất của bạn là đỏ bazan. Vì vậy, tôi sẽ làm bạn thất vọng vì tôi không có kinh nghiệm trồng măng tây trên đất đỏ bazan để chia sẽ với bạn. Tôi không có ý định sẽ trồng thêm nữa vì nó rất mất thời gian và quá nhiều rủi ro. Hiện tại tôi vẫn theo vì tôi hy vọng sẽ thu hồi được vốn đã bỏ ra. Với tôi, măng tây chỉ là công việc phụ.

      - Người trồng măng tây thành công hiện nay không nhiều. Bạn muốn học hỏi kinh nghiệm có thể liên hệ với trung tâm khuyến nông ở các nơi như: Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, Củ Chi (tp.hcm),...Ks. Triều (0984 617 637) hoặc ở Lộc Ninh của bạn có thâm niên trồng măng tây trên 2 năm rồi, bạn cũng tìm hiểu được ít nhiều mà.

      - Tôi đã chia sẽ những khó khăn của người trồng và người bán măng tây, cũng xin chia sẽ thêm với bạn:
      - Bạn có ý định giúp bà con ít đất ít tiền: bạn có đầu ra ổn định không thì chưa đủ mà bạn nên chắc chắn kỹ thuật của mình vững, có thể phòng trị được sâu bệnh và làm thế nào để thu hoạch cao. Tôi đã từng có ý nghĩ như bạn (cây này có thể xóa đói, giảm nghèo) nhưng hiện tại tôi từ bỏ vì lúc này tôi chưa thể làm tốt được. Có rất nhiều ý kiến măng tây: ít bị sâu bệnh, nhiều người ưa chuộng (như bạn nói),... nhưng riêng tôi thì không nghĩ vậy (có lẽ tôi bi quan).

      - Bạn nên lưu ý: ý kiến của bạn anhmytran vì tôi thấy đó là phần nhiều hiện nay.

      - Bạn cũng cần chuẩn bị nguồn vốn khi bạn cung cấp trực tiếp cho nhà hàng nếu họ thanh toán sau 45 ngày hoặc sau 90 ngày (tôi không hề nói khoát).

      - Ở đây tôi nhấn mạnh là tôi chỉ chia sẽ những gì tôi tự rút ra được. Tôi không có ý định làm bạn "mất tinh thần" hay chỉ dạy bạn đâu. Tôi tin bạn sẽ thành công vì tôi thấy bạn rất đam mê, bạn có quyết tâm cao, nhất là bạn đang chuyên tâm với măng tây, trước hết bạn nên tìm bài giải cho những điều tôi đã nêu (tất nhiên là chưa đủ vì đó là cá nhân của riêng tôi thôi) .

      - Tôi có rất ít thời gian ban ngày, công việc tôi phải di chuyển thường xuyên nên tôi sẽ chia sẽ với bạn những gì có thể ở diển đàn.
      Một lần nữa, tôi chúc bạn thành công với măng tây!
       
      3 thành viên thích bài này.
    11. tieu_nhung

      tieu_nhung Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      26
      Đã được thích:
      4
      Nghề nghiệp:
      Sinh viên
      Rất cảm ơn bác măng tây dù cả ngày bận rộn nhưng vẫn dành thời gian chia sẻ cùng em những trăn trở, thú thiệt là những điều khó khăn bác nói trước giờ em chưa thể hình dung hết được, nó làm em hiểu biết hơn và chuẩn bị kỹ càng hơn thôi.
      Về phần kỹ thuật thì em cũng đã đi học hỏi nhiều nơi nhưng đa số họ cũng có chung khó khăn là đầu ra nên phần lớn cũng ko dám mạnh dạn đầu tư. Tuy Bình Phước đa số là đất đỏ, nhưng em lại phát triển cây măng trên đất đen pha cát thoát nước tốt (xã Lộc Hưng chủ yếu là loại đất này), năng suất cao hơn trồng đất đỏ bác à.
      Thật tiếc khi bác không thể phát triển cây măng như mình mong muốn nhưng em chúc bác luôn vui và thành công trên đường mình chọn. Khi bắt tay vào làm chắc chắn còn nhiều khó khăn, mong được tiếp tụ nhận được góp ý từ bác.
      Cảm ơn mọi người đã nhiệt tình góp ý.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...