• TRỊ BỆNH CÁ BẰNG CÂY THUỐC NAM

  Thảo luận trong 'Nuôi cá' , 19/4/04

  1. Guest Guest

   Ở các làng cá bè ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thời gian gần đây nở rộ phong trào dùng cây , lá thuốc nam trộn với thức ăn để phòng và trị bệnh trên cá nuôi bè. Cách chuẩn đoán bệnh cá chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dân gian.

   Ông Hồ Văn Ðạt , một người nuôi cá có kinh nghiệm ở làng nuôi cá bè Mỹ Hoà hưng ( An Giang ) cho biết: Bây giờ nuôi cá bè nhiều , môi trường nước bị ô nhiễm và nước thì thay đổi theo mùa nên cá dễ bị bệnh dịch. Mới năm ngoái đây thôi, ở Long Xuyên, Hồng Ngự có trận dịch đỏ mang, tụ huyết trùng trên nhiều loại cá bè làm chúng chết hàng loạt. Người nuôi cá chúng tôi sợ lắm. Vì vậy khâu xử lý môi trường và phòng bệnh cá được đặc biệt quan tâm .Phòng trị bệnh cá bằng cây thuốc nam là do người nuôi ở đây tự nghiên cứu , thực hiện rồi truyền miệng nhau .Các loại cây như lá trầu , cỏ mực , cỏ ri,. Trị bệnh kí sinh trùng cho cá rất tốt.
   >   Theo nhiều người thì ý tưởng dùng thuôc nam trị bệnh bắt nguồn từ những bài thuốc dân gian có tác dụng trên súc vật nuôi, cải biến cho phù hợp với môi trường thuỷ sản. Cách thức cụ thể là tìm hái lá cây thuốc đem về cắt lá, thân non xay nhuyễn, trộn với thức ăn, cho cá ăn theo định mức hàng ngày. Tuỳ loại bệnh mà pha chế loại thuốc và liều lượng thích hợp. Chẳng hạn như đối với loại kí sinh trùng, bà con làng bè Hồng Ngự, trước hết làm sạch môi trường nước bằng cách thay nước mới, dùng bài thuốc là <ul><li>10 gr cỏ mực , </li><li>10 gr lá trầu đem giã nát vắt lấy nước hoà thêm </li><li>3cc dầu bạc hà, trộn đều với 1kg thức ăn , cho cá ăn từ 1-3 lần /ngày.</li></ul>
   Còn khi cá bệnh do thời tiết, môi trường nướ thay đổi đột ngột, biểu hiện cá nổi lờ đờ, chạy tán loạn trong bè rồi phơi bụng chết thì dùng <ul>1kg lá ổi hoà với
   5 kg muối ăn đun kỹ, để nguội và tạt xuống bè, ao.</li></ul>Tuỳ theo diện tích bè, ao mà gia giảm liều lượng. Cần thực hiện ngay khi cá có triệu chứng thì mới hiệu nghiệm.

   Về vấn đề chế tạo những sản phẩm thuốc nam ở dạng sản phẩm công nghiệp đã được các nhà nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản cũng đã có sự quan tâm bước đầu. Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh học Nhiệt Ðới (Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc Gia ) đã thực hiện thành công đề tài chế tạo sản phẩm sinh học từ cây thuốc cá để xử lý môi trường ao nuôi tôm, ứng dụng hiệu quả qua các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau.

   Tuy vậy, đây mới chỉ là sản phẩm đơn lẻ, chưa có tính tổng thể. Liệu kinh nghịêm dân gian của dân nuôi cá bè ở ÐBSCL có thể mở ra cơ hội nghiên cứu ứng dụng mới ?
   HUỲNH BÍCH THẢO


    
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...