• Triệu phú trứng vịt lộn trên đất Mỹ

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 17/11/14

  1. Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Triệu phú trứng vịt lộn trên đất Mỹ


   vietnamnet.vn

   Dám dấn thân vào cái nghề mà dân Mỹ nghe thôi đã chạy làng, thế nhưng ông Chín Đàm đã biến nước Mỹ từ chỗ "say no" với trứng vịt lộn thành một thị trường tiêu thụ nửa triệu trứng lộn của ông mỗi ngày với lợi tức hàng năm lên đến 3-4 triệu USD. Xin giới thiệu bài viết trên báo Người Việt, Mỹ.

   Ngược về quá khứ

   Thật khó mà nghĩ được đằng sau tấm bảng hiệu Hột Vịt Lộn Long An (Long An Farms) nằm trên con đường nhỏ Weststate cạnh chợ Bến Thành, Westminster, là cả một dàn 30 máy ấp trứng để mỗi tháng cho ra khoảng nửa triệu trứng vịt lộn gửi đi khắp các tiểu bang để bán.

   Chưa tính đến trứng gà, trứng cút, trứng ấp riêng cho các hãng dược phẩm bào chế thuốc chích ngừa trái rạ (chicken-pox), là một dàn xe tải bảy chiếc lớn nhỏ chỉ dùng để đi giao trứng và mía cho các nơi. Hơn thế nữa, đàng sau tấm bảng hiệu đó còn không biết bao nhiêu nông trại nuôi gà, nuôi vịt, nuôi cút, nuôi ngỗng, nuôi thỏ, nuôi cả chuột bạch vừa lấy thịt, lấy trứng, hoặc cung cấp cho các phòng thí nghiệm tại các trường học trong vùng, được gầy dựng khắp nơi.

   Thương hiệu Hột Vịt Lộn Long An ra đời từ một tình cờ được đưa đến cho ông Thomas Chín Đàm, người đang làm công việc bán máy may công nghiệp khi đó mới ngoài 30 tuổi.

   “Đó là năm 1995, có một ông người Đức chuyên nghề ấp trứng gà cho các trường học, các phòng thí nghiệm, để làm thuốc chích ngừa trái rạ, chuẩn bị về hưu nên muốn bán lò ấp trứng của ông với giá 100.000 USD, chỉ cần trả trước 50.000 USD," ông Chín nhớ lại. Khi thấy ông gốc Việt còn đắn đo chưa muốn mua, ông gốc Đức bèn giới thiệu một số khách hàng sẵn có của ông, dù không nhiều.   [​IMG]

   Ông Thomas Chín Đàm, chủ nhân Hột Vịt Lộn Long An, tại nông trại ở Ramona, San Diego. Ảnh: Người Việt
   Nhìn những máy ấp trứng gà làm vaccine, trong đầu ông Chín lại nghĩ đến chuyện “liệu máy này có ấp được trứng vịt để cho nó thành trứng vịt lộn được không?” Ông Chín đưa cho ông người Đức vài trứng vịt nhờ ấp thử.

   “Thay vì trứng gà làm vaccine chỉ ấp 3-4 ngày thì trứng vịt ông ấp chừng hai tuần, khi con vừa lớn mình mang ra ăn thì thấy giống y chang hột vịt lộn.” Một ý tưởng lóe lên.

   “Họ chỉ mình cách làm nhưng cái khó là trứng ở đâu mà ấp? Thế là phải đi tìm nguồn trứng.”

   Nông trại nuôi vịt mà ông Chín liên lạc được ở thời điểm đó chính là nông trại Ramona ở San Diego của một người Philippines (mà chỉ ít lâu sau ông Chín đã mua hẳn và làm chủ cho đến hôm nay).

   “Khi đó họ ấp trứng vịt, mình ấp trứng gà trao đổi cho nhau. Nhưng mà họ không có trứng đều. Lúc mình cần thì họ không có, lúc họ dư thì mình không cần. Khi đó tôi thấy chỉ khi mình tự sản xuất thì mới điều tiết được sản phẩm.” Nghĩ là làm. Ông Chín quyết định mua luôn nông trại nuôi vịt Ramona để “tự cung tự cấp.”

   Bằng giọng nói của người Nam Định đã “lai” giọng Nam khá nhiều, người đàn ông trong bộ đồng phục của Hột Vịt Lộn Long An kể lại chuyện ngày đầu lập nghiệp một cách tự tin, cởi mở: “Lỡ chơi rồi chơi luôn! Lúc đó tôi cầm hết hai cái nhà, vay thêm nợ để mua cả lò ấp trứng lẫn nông trại nuôi vịt.”

   Chủ nhân Long An Farms nói bằng giọng tỉnh rụi, “Tôi cũng chết lên chết xuống với mấy con vịt nuôi. Nuôi, ấp, rồi nó chết, tùm lum hết, chứ không phải trôi chảy liền đâu. Chưa kể bán chịu cho người ta, người ta giựt không trả tiền nữa.”

   Thời gian khốn khó, vật vã với gà với vịt của ông Chín kéo dài đến 6 năm. “Suốt thời gian đó, mỗi lần nhìn bà xã là bà hỏi 'cần tiền nữa rồi phải không.' Anh em cũng chạy trốn hết vì mình mượn nhiều quá rồi.”

   Tuy nhiên, khi bờ vực phá sản cận kề thì sự kiện 9-11 của năm 2001 xảy ra. Trong đời, thảm họa của người này đôi khi lại trở thành sự cứu rỗi cho người khác. Ông Chín “sống” lại từ thời điểm ấy.

   Lấy “trái rạ" nuôi hột vịt lộn

   Vẫn bằng cách nói chân tình, ông Chín tiếp tục, “Năm 2001 tưởng đâu là phá sản rồi, đùng cái 9-11 xảy đến, chính phủ cần thuốc chích ngừa trái rạ. Trước đó tôi cũng làm loại vaccine này nhưng mà Mỹ không cần, không mua, nên làm ra chỉ để bán cho các nước nghèo thôi.”

   Sẵn lò, sẵn trứng, ở thời điểm cả nước suy sụp vì khủng bố, ông Chín lại nhận được từ chính phủ hợp đồng trị giá $1 triệu để cung cấp cho họ vaccine ngừa trái rạ.

   “Họ đưa trước cho mình 10%, tức 100.000 USD. Khi đó tự dưng mình sống lại,” ông Chín cười tươi tắn.

   Ông "tiết lộ" thêm, “Làm nghề gì có liên quan đến thuốc men là có ăn, làm 1 đồng bán ba chục, còn làm chợ, làm ăn uống lời chỉ vài phần trăm thôi” và “Thời buổi khó khăn, chỉ có kinh doanh thực phẩm và thuốc men là vững chắc, vì ai cũng phải ăn, cũng phải cần thuốc men.”

   Theo chủ nhân Hột Vịt Lộn Long An, “trứng gà để làm vaccine hay làm trứng lộn đều giống nhau, chỉ khác cách làm. Trứng để làm thuốc chỉ ấp 3 ngày rưỡi, xong bỏ vi khuẩn vô trong quả trứng, đóng lại giao đi để họ làm thuốc chích ngừa trái rạ. Trứng gà ấp tiếp khoảng 2 tuần thành trứng gà lộn, còn vịt thì khoảng 3 tuần, đến tuần thứ tư thì nở ra con.”

   “Máy ấp trứng lộn hay trứng làm vaccine đều như nhau, chỉ khác dụng cụ đựng trứng. Mỗi máy ấp được khoảng 10.000 trứng. Ngay tại lò ở Little Saigon có 30 máy ấp, ở nông trại San Diego có thêm 20 cái chuyên ấp trứng nở thành con,” ông Chín giải thích.

   Người đàn ông từng phải làm 14 tiếng mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần trong suốt nhiều năm liền để thử nghiệm với trứng gà trứng vịt tâm sự, “Tôi khởi đầu nghề ấp trứng là để làm hột vịt lộn nhưng không thành công, trong khi làm thuốc chích ngừa lại thành công. Nhưng vì nhu cầu trứng lộn là có thật và rất vững chắc nên khi có được tiền rồi thì tôi quay trở lại với nghề mình muốn, là làm trứng lộn.”

   Với số tiền ứng trước 100.000 của chính phủ, một năm sau, ông Chín kiếm được 1 triệu USD, đủ trả hết nợ, chuộc lại những căn nhà cầm cố, và quan trọng hơn là “có tiền mua gà vịt thoải mái luôn để nuôi để ấp.”

   “Với hột vịt lộn, người Philippines chiếm đến 70% thị trường tiêu thụ, người Việt chỉ có 30%. Thế nên tôi thuê nông dân Philippines thứ thiệt nuôi vịt cho mình, làm quản lý nông trại cho mình. Còn gà thì người Mỹ có kinh nghiệm hơn nên tôi thuê Mỹ nuôi gà cho tôi,” ông nói tiếp.

   Hiện tại, dù tên cơ sở được mọi người biết đến vẫn là Hột Vịt Lộn Long An, nhưng thực ra ông Chín làm cả hai thứ: ấp trứng làm thuốc và ấp trứng lộn.

   “Làm thuốc thì đơn đặt hàng khá ổn định, cứ mỗi năm chính phủ cần bao nhiêu trứng họ báo cho mình biết, rồi năm tới cứ làm cái mới, lúc nào họ cũng để dành vaccine sẵn sàng, 'khi cần là có đạn mà bắn.' Còn trứng lộn thì chỉ để ăn chơi thôi.”

   Ông cho biết, “Tỉ lệ trứng ấp làm thuốc ít hơn trứng lộn nhưng lời nhiều hơn. Làm trứng lộn chiếm 70% nhưng lời chỉ 30%.”

   Trả lời câu hỏi “So với ngày đầu thành lập Hột Vịt Lộn Long An, đến nay lợi tức của công ty đã phát triển lên bao nhiêu lần?” Ông Chín nói tỉnh rụi, “Không biết. Chỉ biết hồi năm đầu mới làm, bán chỉ được chừng sáu, bảy chục ngàn, giờ khoảng 3-4 triệu một năm.”

   Hiện tại, hột vịt lộn Long An được bán khắp 50 tiểu bang với số lượng khoảng nửa triệu trứng mỗi tháng.

   Và đâu chỉ dừng lại ở hột vịt lộn, trứng gà lộn, trứng gà trái rạ, người đàn ông vừa bước qua tuổi 50 này còn biến “rác thành tiền” từ việc nuôi cút làm vaccine, nuôi thỏ làm thuốc ngừa thai, nuôi chuột cho phòng thí nghiệm, nuôi ngỗng làm thuốc cho những phụ nữ hiếm muộn, và đặc biệt, trồng mía không phải để ép thành nước mía mà chủ yếu lấy phấn mía làm thuốc giảm cân.

   Ông Chín Đàm đã áp dụng bài học “biến rác thành tiền từ bó rau muống của mẹ” và học công thức làm giàu từ Samuel Brannan, triệu phú đầu tiên của California.

   (Theo Motthegioi)
    
   motnua thích bài này.
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.804
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Có thật "Ông Chín Đàm học công thức làm giàu từ Samuel Brannan"
   không? Ai làm giàu thành công cũng đều là phải học người khác?

   Tôi nói, thành công là nhờ Trời cho. Trong 1 trăm người thì có
   1 người dấn thân làm giàu. Trong 1 trăm người quyết tâm làm giàu
   thì có 1 người thành công. Trời sinh ra vậy. Khỏi ai phải học ai.
    
   Thuy-canh, nguyenminhhaiGia Mẫn thích bài này.
  3. Jerrychuot

   Jerrychuot Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   737
   Đã được thích:
   346
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bàn phím
   Suy nghĩ cũng đúng đúng nhỉ:rolleyes::rolleyes::rolleyes:
    
  4. mannhuapvc_meci

   mannhuapvc_meci Ngọc Hân

   Bài viết:
   135
   Đã được thích:
   44
   Nghề nghiệp:
   IT & Marketing Online
   Mình nghĩ cũng phải có chút tìm hiểu, học hành từ những ng đi trước để rút kinh nghiệm. Chứ cứ đâm đầu vào mà đi ko cần biết đường xá thế nào thì .... :(
    
  5. onggiaogia

   onggiaogia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   718
   Đã được thích:
   107
   Nghề nghiệp:
   bi mat
   Thế mà tôi cứ tưởng ở Mĩ họ cấm món này chứ;.
    
  6. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   phóng viên phỏng vấn 1 người thành công .
   - thưa ông yếu tố nào dẩn ông đến thành công ?
   - từ những quyết định đúng !
   -thưa ông vậy từ đâu ông có những quyết định đúng ?
   - từ những quyết định sai !
   thành công và thất bại nó có bà con gần với nhau đấy...:):)
    
   anhmytran, Tấn ThànhThuy-canh thích bài này.
  7. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Ngẫm-nghĩ câu nầy, rồi mới giật mình, thấy ra:
   - Thành-công và thất-bại, chúng nằm song-song, hai bên một lằn chỉ mong-manh!
    
   tranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.
  8. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.804
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Thứ nhất, con chuột trong ruộng, người sống
   trên đời, ai cũng phải học ngay từ khi lọt
   lòng mẹ.

   Thứ hai, người ta học nhiều thứ, nhiều nơi,
   nhiều người, chứ không phải chỉ học một hay
   vài người giàu. Rất nhiều triệu tỷ phú người
   Việt học từ cha họ, mẹ họ, chứ chẳng học một
   thằng tây thằng tàu nào cả. Nói ra thì họ
   không hề học một trường quản trị kinh doanh
   nào cả. Còn tôi thì có bằng tốt nghiệp từ một
   trường đại học quản trị kinh doanh ở Mỹ, thì
   lại nghèo chỉ có một sào đất trồng rau.

   Thứ ba, chẳng có ai cứ đâm đầu mà đi húc vào
   tường, đâm vào cây, lủi xuống sông bao giờ cả.
   Thất bại trên đời là không thể lường trước.
   Những ai may mắn thì ít thất bại lớn mà thôi.
    
   tranvanlocninhbinhphuocThuy-canh thích bài này.
  9. motnua

   motnua Guest

   Học ???
   Thứ nhất, con chuột trong ruộng, người sống
   trên đời, ai cũng phải học ngay từ khi lọt
   lòng mẹ.

   Cây mọc lên nhờ đất , lớn lên nhờ trời , ....cây đẹp cây xấu ... Cây to cây nhỏ , cây cao cây lùn ... có phải chăng điểm khác nhau là ở nó học nhiều hay ít ????
    
  10. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Trước, tui nuôi 600 con vịt, trong đó 100 vịt đẻ. Tui bán mỗi ngày mười trứng vịt lộn. Mỗi trứng vịt lộn 60 cent. Lúc đó đô Úc rất cao = 1.20 đô Mỹ. Bán ham lắm! Rồi một hôm, có một bà, đúng ra là một phụ-nữ. Tui "tám" với bà về các giống vịt tui nuôi, người Việt thích ăn Muscovy, Khaky Cambell, White Cambell là các giống tui đang có, giống nào cũng hết sức dễ thương. Trời ạ! Bà nầy là chuyên-viên gia-cầm, bà rành sáu câu mấy món vịt của người Việt. Rồi bà hỏi tui, ông có bán hôt vịt lộn (hatching duck eggs) không? Tui khựng lại, chưa nói được tiếng nào, thì bà tiếp:
   - You nói vịt quá dễ thương, tại sao You ăn tụi nó?
   Tui với bà nhìn thẳng nhau trừng trừng' Tui nói:
   - Được rồi! Bà quên đi! OK!
   Từ đó, tui không bán trứng vịt lộn nữa.
    
  11. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.804
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Nuôi 100 vịt đẻ thì thương lắm, chẳng nỡ ăn
   lẽ nào lại còn bán cho người ta ăn?

   Thế nhưn nuôi 1 tỷ con vịt đẻ thì còn muốn
   nuôi 2 tỷ, và còn muốn cả các sư cũng ăn trứng
   vịt lộn nữa.

   Xưa có câu "Có gan làm giàu." Cứ nghe người
   khác thì "đẽo cày giữa đường."
    
   Thuy-canh thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...