• Thảo luận Trồng cây gì và nuôi con gì?

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 15/4/14

  1. codong Nhà nông nghiệp dư

   “Trồng cây gì, nuôi con gì” – câu nói của Cựu Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải và chính sách định hướng, hổ trợ ổn định nền nông nghiệp Việt nam của nhà nước đến nay vẫn là cái vòng luẩn quẩn.

   Chưa có thành quả ổn định đáng kể nào trực tiếp dành cho người dân làm nông nghiệp từ nhà nước. Tự họ mò mẫm nuôi trồng và chấp nhận số phận rủi may, bị ép giá và chèn ép lượng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do chính họ làm ra.

   Bản chất người Việt Nam hiện tại, đa số là “làm ăn” theo kiểu phát triển ngành nghề, đầu tư, kinh doanh nhỏ lẻ, nguy hiểm nhất là theo tâm lý bầy đàn mà không cân nhắc hệ lụy.

   Những người đi sau thường phải hứng nhận sự thất bại đến thảm hại do hê quả cung hơn cầu. Đó là thực tế đã và đang diễn ra hàng ngày do tâm lý trên.

   Người nông dân Việt Nam cũng không ngoại lệ. Họ nuôi trồng tự phát, manh mún theo phong trào mà không có nhiều thông tin quy hoạch hoặc cảnh báo từ chính quyền.

   Nhu cầu của họ là muốn gặt hái thành công nhanh chóng, có lợi nhuận ngắn hạn và thỏa mãn tài chính trước mắt, hình thành tư duy theo lối mòn, tâm lý ùa theo đám đông, tạo làn sóng mà không hiểu bản chất cung cầu thị trường, bị độc quyền tiêu thụ mà không có thỏa thuận ràng buộc về bao tiêu, về giá, rơi vào cái bẫy “bong bóng đầu cơ” mà chính họ là nạn nhân cuối cùng.

   “Việt Nam cũng có tổ chức công đoàn, hàng trăm hiệp hội ngành nghề ra đời nhưng bản chất chỉ là hình thức, là cái vỏ không hồn.”

   Đó là những biểu hiện thực tế và nguyên nhân dẫn đến thất bại, bị ép giá đến thua lỗ, bị đóng băng sản phẩm phải tiêu hủy của nông dân tại Việt Nam. Những bài học nhãn tiền lập đi lập lại, người nông dân mắc phải mà chưa biết bao giờ kết thúc.

   Nhà nước đã làm gì?
   Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long phổ biến việc cảnh giác thương lái Trung Quốc trong canh tác khoai lang gần đây bằng văn bản là việc làm định hướng hiếm hoi của chính quyền mang lại lợi ích cho nông dân khu vực.

   Theo mô hình các nước trên thế giới, Việt Nam cũng có tổ chức công đoàn, hàng trăm hiệp hội ngành nghề ra đời nhưng bản chất chỉ là hình thức, là cái vỏ không hồn, chức năng, tiêu chí hoạt động hầu như vô định, không được đầu tư, không trang bị kiến thức và kỹ năng phù hợp, không đem đến lợi ích thực tế thiết thực nào đáng kể cho chính ngành nghề mà họ đại diện.

   (Lời bình của GNA: Lý do các hiệp hội là cái “vỏ không hồn” vì họ đều xuất thân từ “quốc doanh” với cơ chế như nhà nước: quan liêu, lo lợi ích riêng, bệnh thành tích, phục vụ quyền lợi của quan chức và phong bì…thay vì các công, nông dân mà họ đại diện)

   Thực tế hiệp hội các sản phẩm từ nông nghiệp ở Việt Nam có vai trò rất quan trọng.

   Hiệp hội tạo ra môi trường, cơ chế, liên kết một cách chặt chẽ các doanh nghiệp, các cá thể tham gia hoạt động kinh tế, tiến hành xác định, tiên đoán cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nghiên cứu và theo dõi sát những diến biến của thị trường, xúc tiến thương mại tiêu thụ địa phương, xúc tiến thương mại xuất khẩu tiêu thụ toàn cầu.

   Hiệp hội đại diện cho người nông dân bảo vệ thành quả lao động, chống gian lận thương mại bởi lợi ích nhóm và thương lái, tránh bị tiêu thụ độc quyền, mang lại hiệu quả trực tiếp cho người nông dân sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, góp phần tích cực quyết định sự tồn tại, phát triển và tạo lập sự bền vững cho nền nông nghiệp Việt Nam, cho nông dân Việt Nam.

   “Hiệp hội các sản phẩm từ nông nghiệp ở Việt Nam có vai trò rất quan trọng”

   Việt Nam là quốc gia nông nghiệp với 70% dân số là nông dân nhưng các hiệp hội hỗ trợ phát triển, bảo hộ thành quả nông nghiệp hầu như bị bỏ ngỏ hoặc tự phát, chưa có sự quan tâm, đầu tư, tổ chức, quy hoạch đúng mức từ nhà nước đến các ban ngành địa phương.

   Có chăng vài hành động được hỗ trợ của nhà nước chỉ theo kiểu chắp vá, nóng đâu thổi đó, chỉ lợi dụng khi cần thiết, không có một chiến lược dài hạn khả thi, đồng bộ, có hệ thống để phát huy vai trò chức năng của hiệp hội.

   Sự thờ ơ của nhà nước, của xã hội đối với mặt hàng thịt bò Úc ‘gây bão’ chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ hàng ngày, đánh bại giá thịt bò nội địa tại một quốc gia chủ yếu sản xuất nông nghiệp, dù cho nó cõng trên mình các loại thuế và cước vận chuyển. Hiện tượng trên chính là sự thất bại của ngành nông nghiệp Việt nam.

   chăn nuôi bò bằng cách quy hoạch trồng cỏ nuôi bò những nơi phù hợp thay thế cho những cây trồng mà sản phẩm tiêu thụ bất ổn định, thu nhập bất thường, thua lỗ, ở vùng sâu vùng xa, kết hợp với ưu thế lớn đó là sử dụng các phụ phẩm của ngành trồng trọt như rơm rạ đang đốt bỏ, phụ phẩm từ các nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp phải bỏ đi.

   ‘Cần quan tâm đúng trọng tâm’
   Phải chăng nhà nước cần quan tâm đúng trọng tâm, đúng mức?

   Thay vì chấp nhận thực tại, việc nên làm là triển khai hướng dẫn, phát động, tổ chức chính sách hỗ trợ nuôi bò từ nhà nước, từ các hệ thống quản lý nông nghiệp, khuyến nông, phát triển hiệp hội chăn nuôi, định hướng nhân dân thực hiện

   Đó mới hình thành được sự phát triển kinh tế bền vững, ổn định, ít lệ thuộc và chống chảy máu ngoại tệ giá trị lớn hàng ngày, đang ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế nước nhà vốn dĩ yếu kém trong cạnh tranh về giá, về lượng, về chất hàng hóa xuất khẩu.

   Sự thất bại, thua lỗ của người nông dân với sản phẩm dưa hấu hiện tại là đương nhiên, lập đi lập lại như nhiều sản phẩm nông nghiệp khác.

   Hiện tượng không có gì lạ trong một xã hội chỉ biết chia sẻ thông tin, xôn xao bàn tán, hơn thua việc tranh luận nuôi trồng con gì, cây gì, ví dụ như câu chuyện lợi hại gần đây về con gián đất, mà không hiểu hết bản chất bấp bênh của việc tiêu thụ sản phẩm, gian lận thương mại, sản xuất manh mún, tâm lý bầy đàn, quan hệ cung cầu bị độc quyền, quá nhiều lệ thuộc lái thương, không có tổ chức bảo hộ, khai thác tiềm năng tiêu thụ toàn cầu ở Việt Nam.

   Trồng cây gì, nuôi con gì là một vấn đề lớn có tầm quan trọng quốc gia.

   Việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp là nhiệm vụ, là chiến lược lớn của nhà nước, chính quyền ban ngành khu vực, phải được hỗ trợ bởi các nhà quản lý chuyên ngành, các hiệp hội thực thụ chứ không phải tầm nhìn cảm tính, mò mẫm từ gia đình của người nông dân.

   Nhà nước Việt Nam đang ở đâu trong cái vòng luẩn quẩn “trồng cây gì, nuôi con gì”? Đã quan tâm đến đâu về tầm nhìn phát triển bền vững ngành nông nghiệp với mục đích phục vụ nền tảng phát triển kinh tế đất nước, phục vụ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và bảo hộ lợi ích người nông dân? Trong khi đó, thuế nông nghiệp người nông dân vẫn tuân thủ thực hiện.
   Sưu tầm​
    
   maivăndiện thích bài này.
   Đang tải...
  2. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.280
   Đã được thích:
   4.822
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Câu hỏi này " trồng cây gì, nuôi con gì ?" hiện nay chưa có câu giải đáp. Con gì, cây gì mà con người trồng được. khí hậu, đất đai giống như Việt Nam ,thì người Việt Nam nuôi, trồng được. Không chỉ nuôi, trồng được mà còn nuôi, trồng, cho ra sản lượng nhiều nửa cơ. Thế thì tại sao, tại sao người Việt Nam giỏi thế mà không được hưởng từ thành quả của mình. Thế là cứ quẩn quanh trong câu " được mùa mất giá. được giá mất mùa". Bây chừ răng mô. Gọi ai, kêu ai, bảo ai, có phải ta tự gọi ta mà thôi.
    
   Nông dân miền đông, duy_anhnhoangcr thích bài này.
  3. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.803
   Đã được thích:
   1.394
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   trồng cây gì thì người việt nam cũng trồng được,thậm chí năng xuất cao,sản lượng nhiều nữa là đằng khác
   nuôi con gì thì người việt cũng nuôi tất tần tật,trồng được nuôi được nhưng bán thì lỗ,đó là cái khổ cũa người nông dân
   việt nam chúng ta ,kêu trời trời chẵng biết,kêu đất đất chẵng hay,thôi thì đành bó tay may miệng vậy
    
   kutyhn thích bài này.
  4. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.612
   Đã được thích:
   899
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Bác phải trích thêm câu " đc mùa thì mất giá, đc giá thì mất mùa " cho ngành trồng trọt. Còn ông chăn nuôi thì giá cả vẫn là cái quyết định thắng lợi với chúng ta. Bao giờ giá cả mới ổn định như nước khác đây :(
    
  5. nha nong thai nguyen

   nha nong thai nguyen Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   55
   Đã được thích:
   17
   Nghề nghiệp:
   nuôi thỏ
   khi mùa đông không lạnh
    
   kutyhn thích bài này.
  6. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.612
   Đã được thích:
   899
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Nay vừa tham khảo chương trình bọn cty Nippon. :( mệt phết bác ak
    
  7. NHANONG85

   NHANONG85 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   65
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   thỏ hả bác ?nó nói sao rồi ?
    
  8. nha nong thai nguyen

   nha nong thai nguyen Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   55
   Đã được thích:
   17
   Nghề nghiệp:
   nuôi thỏ
   xuong day khong re lam dau
    
  9. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.612
   Đã được thích:
   899
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Trồng cây xăng nuôi con lợn đất là lãi :p
    
  10. NHANONG85

   NHANONG85 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   65
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   mình nghĩ trồng tiêu bjo vẫn có lãi ,giá tiêu có vẻ ổn định và cao
    
   kutyhn thích bài này.
  11. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.612
   Đã được thích:
   899
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Cái gì mình thích và yêu thì vẫn có lãi bác ak. :p
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...