Trồng cây trên đất Bà rịa

  • Thread starter anhle
  • Ngày gửi
A

anhle

Guest
#1
Nhà tôi có 1 mảnh đất bỏ không khoảng 5,000 m2 ở tỉnh bà rịa vũng tàu, trên đường đi suối nước nóng bình châu. Xin ACE chỉ giúp tôi nên canh tác loại cây gì đê giữ đất và cho năng xuất cao đặc biết là ít chăm sóc vì nhà tôi ở Binh Dương, do bận việc nên thỉnh thoảng mới đi thăm nom đất đai một lần. Tôi không có kiên thức về giống cây trông, mong ACE góp ý giúp :confused:. Xin cảm ơn nhiều.
 

Tấn Thành

yêu nông nghiệp
#2
chào ban

- theo mình thì bạn nên đến các bật lão nông ở đó hỏi xem phù hợp với cây gì từ bao đời nay

vì đó là vùng đất đỏ bazan và tiềm tài liệu và công nghệ tiến tiến về cây đó

- tấn thành thân chào bạn .theo mình thì ( cây điều ,tiêu ,ca fe ,mẳn cầu gai ,cây dương , vì tuổi thơ mình ở đó mà )
 

PHM

Nghiệp dư
#3
Nhà tôi có 1 mảnh đất bỏ không khoảng 5,000 m2 ở tỉnh bà rịa vũng tàu, trên đường đi suối nước nóng bình châu. Xin ACE chỉ giúp tôi nên canh tác loại cây gì đê giữ đất và cho năng xuất cao đặc biết là ít chăm sóc vì nhà tôi ở Binh Dương, do bận việc nên thỉnh thoảng mới đi thăm nom đất đai một lần. Tôi không có kiên thức về giống cây trông, mong ACE góp ý giúp :confused:. Xin cảm ơn nhiều.
phiền bác cho địa chỉ chính xác và số điện thoại liên lạc , mình muốn thuê lại nếu thấy ổn.Mình hiện đang sống tại Xuyên Mộc.
contact: phmapa@gmail.com

@ anh Tấn Thành: đất trên đường ra Bình Châu không thuộc loại tốt đâu anh à, đa số là cát pha.
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#4
Thuở thơ ấu, tôi nghe nói Chị Sáu quê ở Bà Rịa, và bài hát về Chị Sáu là:
"Mùa hoa Lê Ki Ma nở ..." nên tôi có ấn tượng ở Bà Rịa có nhiều Lê Ki Ma
lắm . Cho đến nay, tôi vẫn chưa biết cây, bông, và trái Lê Ki Ma nó ra sao?
*
Còn đất sỏi đá, thì trồng Thanh Long. Giống này không phải chăm luôn luôn.
*
 

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#5
Nhà tôi có 1 mảnh đất bỏ không khoảng 5,000 m2 ở tỉnh bà rịa vũng tàu, trên đường đi suối nước nóng bình châu. Xin ACE chỉ giúp tôi nên canh tác loại cây gì đê giữ đất và cho năng xuất cao đặc biết là ít chăm sóc vì nhà tôi ở Binh Dương, do bận việc nên thỉnh thoảng mới đi thăm nom đất đai một lần. Tôi không có kiên thức về giống cây trông, mong ACE góp ý giúp :confused:. Xin cảm ơn nhiều.
Đất cát pha,,khuyết điểm là ít màu mỡ..mùa mưa đất mềm xốp nhưng khi mùa nắng đến lại rất cứng..
Bạn thử liên lạc với bác dblongthanh : http://agriviet.com/home/member.php?u=30588 bác ấy chuyên trồng mai và nhà cũng gần đó, đề ngị bác ấy hợp tác..và
Trồng trên đất ấy vài ngàn cây mai con bác ấy nuối gốc đúng cách...vài năm sau bạn sẽ thấy giá trị của nó,
 
Last edited:

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#6
Cho đến nay, tôi vẫn chưa biết cây, bông, và trái Lê Ki Ma nó ra sao?

Le kiu ma hay còn gọi là trái trứng gà..trái to gần bằng nắm đấm..cây thấp như cây mai..khá sai trái..khi chín vỏ có màu da cam..vỏ rất mỏng như màng lụa, bên trong là phần ăn được..giũa có cái hột rất to…do đó phần ăn được không nhiều lắm..màu sắc giống và bở như lòng đỏ trứng gà luộc chín, ăn có vị ngọt. rất dễ bị mắc ngẹn..
Nhà tôi trước kia có trồng…nhưng không người nào thích ăn nó lần thứ …2, cây này hình như muốn tuyệt chủng…đáng tiếc


http://www.caimon.org/CaytraiCM/Hinhanh_tcay/lekima.jpg
 

ChauNgocThuan

Nghiệp dư
#7
Hồi trước nhà em cũng có một cây và hàng xóm 1 cây nó có 2 loại khác nhau:

1. Loại bác Mục Tử nói là loại trái hơi dài,hột to cơm hơi khô.
2. Còn loại kia trái tròn hơn,hột nhỏ, khi chín da nứt ra, cơm nhão và mịn hơn.

Nhưng cả 2 ăn rất ớn.Ít người thích.
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#8
Cám ơn các bác .
Thế thì tôi biết rồi .
Ít nhất có 2 loại: Một loại to như nắm đấm,
còn loại kia bằng hột gà. Loại to thì ăn ngon
hơn, nhưng cũng chóng chán, vì hột nó to, và
ăn dễ nghẹn, đúng như các bác đã nói. Tuy vậy,
nếu xuất sang Mỹ bán, thì cũng là trái ngon.
Ở Mỹ, hầu như có bán đủ các hoa trái ViệtNam,
từ Hà Giang đến Cà Mau, giá cắt cổ, trong khi
trái Mỹ ngon hơn nhiều thì rẻ rề, giá ở Việt
nam cũng cắt cổ luôn . Đó là vì công chuyên chở.
Dù sao, nên giữ giống cây này, để có ngày bán
sang Mỹ, cùng với các trái ViệtNam khác như
Măng Cụt, Thanh Long, Mít. Mít Thái cũng có bán,
nhưng trong hộp, ế chỏng gọng. Thơm hộp cũng ế,
nhưng Thơm trái thì 3 đô, trong khi Thanh Long
chỉ có 2 đô rưỡi thôi, và nhỏ hơn, nhẹ hơn.
*
Nông nghiệp Mỹ có thể làm Lê Ki Ma không hột .
 

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#10
....Nông nghiệp Mỹ có thể làm Lê Ki Ma không hột .
Nhà nông việt Nam cũng làm được điều này..thí dụ sầu riêng hột lép..
Nhưng không ngon bằng...sâu riêng có hột..vì có dùng nhiều Giberellin...cái gì đi khác tự nhiên trông đẹp hơn, nhưng không ngon bằng tự nhiên
Thí dụ như thịt con gà công ngệ..không thể bằng con gà ta cả ngày đi bộ để ....kiếm ăn hoặc thịt con heo Yorshire không thể ngon bằng thịt con heo...mọi
Bác thích chất lượng hay...khối lượng ???
 
Last edited:

Thuy-canh

Thứ thiệt
Nông dân @
#11
Le kiu ma hay còn gọi là trái trứng gà..trái to gần bằng nắm đấm..cây thấp như cây mai..khá sai trái..khi chín vỏ có màu da cam..vỏ rất mỏng như màng lụa, bên trong là phần ăn được..giũa có cái hột rất to…do đó phần ăn được không nhiều lắm..màu sắc giống và bở như lòng đỏ trứng gà luộc chín, ăn có vị ngọt. rất dễ bị mắc ngẹn..
Nhà tôi trước kia có trồng…nhưng không người nào thích ăn nó lần thứ …2, cây này hình như muốn tuyệt chủng…đáng tiếc


http://www.caimon.org/CaytraiCM/Hinhanh_tcay/lekima.jpg
Ông anh,
Không hiểu do đâu mà cây trái VN có mấy tên nghe rất... ngoại : Sa-kê, Le-kiu-ma rồi còn 1 cây nữa mà lúc nhỏ đi học tụi tui thường chọc mấy đứa con gái chung lớp, đó là trái Sao-cô-chê... tui?
Thân.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH