Bắp cải của bạn trồng ở xứ nóng bình thường cũng được.
Khu vực nóng đổ lửa như Phan Thiết còn chơi được mà.
Các giống xứ lạnh đều trồng được ở xú nóng,
nhưng chuyện ra bông ra trái thì có vấn đề.
*
Bắp cải, Súp lơ, Xu hào là cùng một bà con.
Ở miền bắc ViệtNam, trồng mấy cây này vào
mùa Thu Đông, hái ăn vào Đông Xuân, ra bông
kết hạt vào đầu Hè. Nếu bạn gieo cấy vào cuối
Xuân, cây vừa mọc mầm lên, liền ra bông, không
có rau mà ăn, thì trồng lấy hạt thôi.
*
Vì sao giống cây này ra bông? Câu hỏi này tôi
chưa có câu trà lời, mặc dù ngày xưa thày giáo
đã dạy là tuỳ theo số giờ nắng trong 1 ngày.
Nếu chỉ cho nắng ít giờ, rồi úp cây trong một
cái thùng sơn đen, thì nó cũng lớn to mà không
ra bông.
*
Ở Mỹ thì không thể trồng mùa Đông như bắc Việt
Nam được vì bị băng tuyết phủ, nên các cây rau,
kể cả giống Xu Hào là giống xứ lạnh, và Cà là
giống xứ nóng, đều cùng loạt trồng vào mùa Xuân.
Khác nhau ở chỗ rau xứ lạnh chịu được sưong muối
(hạt băng) còn rau xứ nóng phải trên 10 độ mới
mọc được. Xu Hào (xú lạnh) và Cải Dưa (xứ nóng)
gieo chậm sé ra bông sớm khi cây mới mọc, còn
rất nhỏ. Cải Bắp bây giờ vẫn chưa ra bông, mặc
dầu nhiệt độ mấy hôm vừa rồi gần 40 độ, chẳng kém
Hà Nội, và hơn hẳn Sài Gòn. Xà lách (letus) bây
giờ mới gieo mọc lên là ra bông ngay, nhưng cải
cay (ãn sống bánh xèo và làm dưa chua) thi gieo
hết đợt này đến đợt khác, vẫn mọc rất to mà chỉ
những cây gieo quá mau (thiếu náng) mới ra bông
thôi. Những cây này chỉ bằng ngón tay, trong khi
các cây khác cùng luống nhưng gieo thưa thì một
lá to bằng cái quạt.
*
Vì thế, kiến thức thày dạy ngày xưa, tôi chưa có
điều kiện xem xét lại (chưa thấy nó sai) co thật
chính xác (nhiệt độ bao nhiêu, số giờ chiếu sáng
là mấy tiếng đồng hồ?) và chắc chắn.
*
Có thể trồng Dâu Tây xứ nóng, vừa trồng chưa kịp lớn
đã ra trái ngay, trái bằng hạt bắp hạt ngô chẳng hạn.
*