Trồng dưa leo không bị đắng

  • Thread starter ThuyLerxv
  • Ngày gửi
Cách trồng dưa leo không bị đắng

Rất nhiều trường hợp trồng cây dưa leo, dưa chuột cho ra nhiều trái nhưng chất lượng trái lại không đạt tiêu chuẩn, kích thước không đồng đều, trái dưa có vị đắng rất độc và khó ăn, điều này do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do quy trình chăm sóc và các điều kiện tự nhiên tác động. Tại bài viết này Rau Xanh Việt sẽ chia sẽ những vấn đề xoay quanh việc trồng dưa chuột cho quả đắng chát.

d%C6%B0a-leo-rau-xanh-vi%E1%BB%87t-570x385.jpg



Dưa leo, dưa chuột không đạt tiêu chuẩn hương vị có hai trường hợp, một là dưa bị đắng chát cả trái, hai là trái thường bị đắng ở phần cuống phần còn lại thì vẫn giữ được độ giòn ngọt. Điều này khiến các thành phần dinh dưỡng trong trái dưa leo bị biến chất trở nên độc hại. Dưới đây là những nguyên nhân khiến trồng cây dưa chuột cho ra quả bị đắng
Nhiệt độ & độ ẩm

Cây dưa leo thường thích nghi với điều kiện thời tiết mát mẻ và một chút ẩm ướt. Nếu trồng ở nhiệt độ quá cao, thời tiết nắng nóng, đất khô cằn, điều này gây ra tình trạng quả bị teo, thiếu dinh dưỡng cung cấp nuôi trái.

Nếu gặp thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp thì bộ rễ dưa chuột bị tổn thương, sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến tốc độ sinh trưởng, phát triển của quả dưa bị chậm lại, bộ rễ cây dưa và bộ phận cuống quả dưa tích tụ càng nhiều chất gây vị đắng khiến quả dưa trở nên đắng.

Nước

Lượng nước tưới có ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng của dưa leo. Dưa leo cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu được úng vì vậy cần phải chú ý đến lượng nước tưới cho cây trồng. Dưa chuột trồng thường bị đắng là do thiếu nước, đất khô hạn khiến trái bị đắng.

Phân bón

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trái dưa chuột là ở quá trình bón phân, việc bón quá nhiều đạm hay kali sẽ khiến cây thân cây mọc quá cao, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng.


20428296_486086831736809_1498147649_n-845x540.jpg

kỹ thuật trồng rau sạch đơn giản
Biện pháp khắc phục dưa chuột bị đắng


  • Bổ sung các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân động vật, các loại phân xanh từ rơm rạ, cỏ khô,… để giữ ẩm cho đất.
  • Luôn đảm bảo lượng nước tưới cho cây. Đặc biệt thời điểm cây ra hoa và kết trái cần phải tưới nước đều đặn..
  • Dưa leo trồng phải được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là từ 24 – 30°C. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả lớn, vị ngọt giòn.
  • Giai đoạn trái dưa chuột phát triển nên hạn chế bón quá nhiều hoặc quá ít phân đạm. Tùy theo quy mô và số lượng cây trồng để bón phân phù hợp,
  • Tỷ lệ lượng phân bón N:p:K lần lượt là 5:2:6.
  • Mật độ cây trồng nên có khoảng cách hợp lý giữa các cây, nếu cây trồng quá sát nhau. Khi cây bắt đầu có trái nhỏ, bạn tỉa bớt các nhánh phụ để quả dễ dàng phát triển tốt.
 




Back
Top