• Trồng khế ngọt

  Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 10/4/04

  1. Guest Guest


   Đất trồng khế ngọt nên chọn loại đất tốt, giàu mùn có nguồn nước tưới. Nếu ở vùng đồi thì chọn đất trồng ở chân đồi.

   Thời vụ trồng ở miền bắc, vụ xuân là tốt nhất (tháng 2-3) và có thể là vụ thu (tháng 8-10).

   Kích thước hố: 0,6 x 0,6 x 0,6m. Nếu đất xấu 1,0 x 1,0 x 0,8m. Khoảng cách cây 5x6m hoặc 5x5m. Khế ưa bóng râm nên có thể trồng xen trong vườn xoài, mít, nhãn...

   Chăm sóc:

   - Chọn đất ẩm, nhiều màu và nhiều bóng râm. Chú ý cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng; Bỏ bớt cành già, cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu... Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra quả.
   >
   - Mỗi năm sau đợt thu quả (cuối năm) bón cho mỗi gốc 20-30kg phân chuồng. Khi còn nhỏ bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK (tỷ lệ là 10:12:7 hay 16:16:8). Cây bắt đầu cho quả có thể bón tăng thêm liều lượng 500-800 g/cây (15:15:15). Chú ý tăng cường phân kali.

   - Với cây lớn cho nhiều quả bón 3-4kg phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3-4 lần trong năm. Cách nhau 3-4 tháng bón một lần.

   Phòng trừ sâu bệnh:

   Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy hiểm đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả, sâu non thuộc bộ cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và quả non.

   Thu hoạch:

   Sau khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế chín, tùy theo mầu sắc quả biết được mức độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Khế là loại không chín thêm sau khi thu hoạch, do vậy không nên hái xanh. Quả khế dễ giập chỉ nên thu hoạch bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.

   Báo Nhân dân Điện tử
    
   Đang tải...
  2. bancaythanky

   bancaythanky Nông dân nghèo

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   Trước mình cũng trồng khế nhưng chết hết, nên mình chuyển qua trồng cây thần kỳ có vẻ dễ hơn, ngọt chứ ko chua như khế.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...