Ngọc am là loài cây thân gỗ thơm ngát, lá kim mà cầm không đau tay
được các nhà thực vật xếp vào họ Hoàng đàn, bộ Thông. Ngọc am có
tên La tinh là Cupressus funebris, nhưng dân gian quen gọi là cây
ngọc am, hoàng đàn rủ. Người Trung Quốc gọi nó là San mộc, còn người
Tày, Nùng ở vùng cao phía đông bắc nước ta gọi là Mạy vạc.
*
Ngọc am có hai loại: vàng và đỏ. Trong đó ngọc am đỏ có mùi thơm hơn
cả. Ngọc am có đặc tính, càng già càng thơm, phần gốc thơm hơn phần
ngọn, vùi càng lâu dưới đất càng thơm.
*
Nếu ngọc am để nguyên khối sẽ dễ phai mùi. Khi ấy, chỉ cần xé tước
phần thịt gỗ, cắt một thần thân gỗ, hoặc nếu muốn thưởng thức mùi
ngọc am ngay tức khắc, có thể dùng nước sôi dội vào.
Một trong số những cây ngọc am quý còn sót lại ở Hoàng Su Phì.
*
*
Gỗ Ngọc Am còn quý và đắt hơn gỗ Sưa, hàng trăm năm nay các bậc
Vua Chúa Hoa và Việt đều ưa chuộng. Không tiện trồng nó ở miền Nam.
*
được các nhà thực vật xếp vào họ Hoàng đàn, bộ Thông. Ngọc am có
tên La tinh là Cupressus funebris, nhưng dân gian quen gọi là cây
ngọc am, hoàng đàn rủ. Người Trung Quốc gọi nó là San mộc, còn người
Tày, Nùng ở vùng cao phía đông bắc nước ta gọi là Mạy vạc.
*
Ngọc am có hai loại: vàng và đỏ. Trong đó ngọc am đỏ có mùi thơm hơn
cả. Ngọc am có đặc tính, càng già càng thơm, phần gốc thơm hơn phần
ngọn, vùi càng lâu dưới đất càng thơm.
*
Nếu ngọc am để nguyên khối sẽ dễ phai mùi. Khi ấy, chỉ cần xé tước
phần thịt gỗ, cắt một thần thân gỗ, hoặc nếu muốn thưởng thức mùi
ngọc am ngay tức khắc, có thể dùng nước sôi dội vào.
Một trong số những cây ngọc am quý còn sót lại ở Hoàng Su Phì.
*
*
Gỗ Ngọc Am còn quý và đắt hơn gỗ Sưa, hàng trăm năm nay các bậc
Vua Chúa Hoa và Việt đều ưa chuộng. Không tiện trồng nó ở miền Nam.
*