Trồng Ớt Rừng

54d09a52daebd.jpg


Vừa rồi đi chơi quanh vườn thấy mấy bụi ớt rừng sai quả quá, vậy là xắn tay áo hái về.
Sẵn có cơm và thịt ba rọi (thịt ba chỉ) kho, vậy là bưng nguyên rổ ớt vào bàn ăn luôn.
Gấu ngồi nhìn cứ cười và bảo "anh nhắm ăn được mấy trái mà hái nhiều dữ vậy ? để chim nó ăn với chứ !".
Tôi trả lời "để rồi xem, anh ăn hết cả rổ bây giờ".
Vậy là tôi ngồi ăn, lúc đầu thấy quả ớt bé tí, chẳng bù với mấy quả ớt chỉ thiên mua ngoài chợ và tôi "chơi" nguyên 1 trái... kết quả là phải chạy đi lấy ly nước uống ngay để hạ hỏa...Gấu được phen cười nghiêng ngả.
Lần này thận trọng hơn, mỗi lần "nhá" 1/3 trái... Ăn tổng cộng được 3 trái thì chịu hết nổi vì quá cay.

++++++++

Đang định trồng ít để ăn và xem năng suất thế nào rồi tính chuyện phơi khô bán cho bà con agriviet kiếm tiền đóng tiền net đây :D:D.
Mọi người thấy có khả quan không ?
Với giá nào thì bà con sẵn lòng mua ?
 


54d09a52daebd.jpg


Vừa rồi đi chơi quanh vườn thấy mấy bụi ớt rừng sai quả quá, vậy là xắn tay áo hái về.
Sẵn có cơm và thịt ba rọi (thịt ba chỉ) kho, vậy là bưng nguyên rổ ớt vào bàn ăn luôn.
Gấu ngồi nhìn cứ cười và bảo "anh nhắm ăn được mấy trái mà hái nhiều dữ vậy ? để chim nó ăn với chứ !".
Tôi trả lời "để rồi xem, anh ăn hết cả rổ bây giờ".
Vậy là tôi ngồi ăn, lúc đầu thấy quả ớt bé tí, chẳng bù với mấy quả ớt chỉ thiên mua ngoài chợ và tôi "chơi" nguyên 1 trái... kết quả là phải chạy đi lấy ly nước uống ngay để hạ hỏa...Gấu được phen cười nghiêng ngả.
Lần này thận trọng hơn, mỗi lần "nhá" 1/3 trái... Ăn tổng cộng được 3 trái thì chịu hết nổi vì quá cay.

++++++++

Đang định trồng ít để ăn và xem năng suất thế nào rồi tính chuyện phơi khô bán cho bà con agriviet kiếm tiền đóng tiền net đây :D:D.
Mọi người thấy có khả quan không ?
Với giá nào thì bà con sẵn lòng mua ?
Con gái Bình Định tiên phong mua đầu tiên đây! Đọc qua bài viết cũng cảm nhận được nó cay :p:p:pquá luôn!
P/s: Giá nào cũng sẳn sàng mua, đặc biệt là mua ủng hộ để đủ tiền đóng tiền net ạ!
 
54d09a52daebd.jpg


Vừa rồi đi chơi quanh vườn thấy mấy bụi ớt rừng sai quả quá, vậy là xắn tay áo hái về.
Sẵn có cơm và thịt ba rọi (thịt ba chỉ) kho, vậy là bưng nguyên rổ ớt vào bàn ăn luôn.
Gấu ngồi nhìn cứ cười và bảo "anh nhắm ăn được mấy trái mà hái nhiều dữ vậy ? để chim nó ăn với chứ !".
Tôi trả lời "để rồi xem, anh ăn hết cả rổ bây giờ".
Vậy là tôi ngồi ăn, lúc đầu thấy quả ớt bé tí, chẳng bù với mấy quả ớt chỉ thiên mua ngoài chợ và tôi "chơi" nguyên 1 trái... kết quả là phải chạy đi lấy ly nước uống ngay để hạ hỏa...Gấu được phen cười nghiêng ngả.
Lần này thận trọng hơn, mỗi lần "nhá" 1/3 trái... Ăn tổng cộng được 3 trái thì chịu hết nổi vì quá cay.

++++++++

Đang định trồng ít để ăn và xem năng suất thế nào rồi tính chuyện phơi khô bán cho bà con agriviet kiếm tiền đóng tiền net đây :D:D.
Mọi người thấy có khả quan không ?
Với giá nào thì bà con sẵn lòng mua ?
ớt quả nhỏ chắc chỉ trồng ăn thôi, không nên trồng nhiều. ớt này bán theo kg thì hái mệt nghỉ ...
 
Năng xuất thấp , chất lượng cao - bán giống thì rất tuyệt nhưng bán chợ thì khó - mua 5 k được mấy trái đó là lý do khó bán ở chợ nhưng bán ở siêu thị thị thì ngon ăn .
Cứ thử mới biết .
 
Năm vừa rồi, tôi trồng 2 trăm cây ớt, nhưng
trồng muộn mất 2 tháng, nên không được năng
suất. Nghe nói bán trái xanh được 5 dôla 1
ký, nên tôi không bán, mà chỉ hái mang cho
bạn bè.

Bà con ở đây thích ăn trái xanh, vì nó giòn
và ngọt, mà cay chẳng kém chi chín. Ớt có
nhiều giống lắm, nhưng không có giống ớt hoang
ở Việt Nam, cùi mỏng, hột nhiều. Ớt ở đây đã
qua tuyển chọn của nhiều quốc gia khắp thế
giới. Loại nào cũng ngon, cùi dày, giòn, ngọt,
và nhiều độ cay khác nhau. Tôi trồng 12 cây ớt
cay nhất thế giới, chỉ để biếu, vì mình không
tài nào ăn được một miếng nhỏ. Tôi thích ăn
giống mỗi bữa tôi ăn được 3 trái. Ngoài ra,
tôi phải đi chợ mua ớt, một giống ớt cùi rất
dày, rất giòn và ngọt, vì mấy năm rồi tôi trồng
rất dở. Các tiệm phở Việt nam quanh đây đều có
ớt này và ớt trái nhỏ. Thì ra miệng lưỡi của tôi
cũng cùng một giọng với các chủ tiệm phở.
Người Việt không mấy ăn giống ớt không cay.
Khi nào tôi về hưu, về Việt Nam sống, thì cũng
đem theo giống ớt này về trồng.

Bàn về ớt rừng, thì ớt rừng mọc hoang ở Lạng Sơn
đều bị hái trụi, nhưng ở Chợ Rã thì chẳn ai hái.
 
Cám ơn mọi người đã góp ý. Chẳng cần ăn to, nói lớn làm gì :D.
Cứ đủ tiền đóng net đã. Không có thì VNPT họ cắt net thì buồn lắm.
Để tôi kể mọi người nghe, Đang ở chốn đông vui không muốn, tôi học đòi làm Nguyễn Bỉnh Khiêm :cool:

Một mai, một cuốc, một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào
Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn, người đến chỗ lao xao
Thu ăn măng trúc, đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao
Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp
Nhìn xem phú quí, tựa chiêm bao
(Cảnh Nhàn - Nguyễn Bỉnh Khiêm)

++++++++

Hôm đi đăng ký vào net, chạy lên tổng đài VNPT gặp mấy anh kỹ thuật mời ngồi uống nước lọc làm hợp đồng. Dẫn đi khảo sát thực tế, anh kỹ thuật kêu "nhà bác xa quá phạm vi quy định của nhà mạng rồi", tôi bảo từ từ xem xét kỹ lại dùm tôi với anh ơi, hết thêm bao nhiêu tiền tôi trả hết, ở chỗ này mà không có net thì buồn chết luôn... Năn nỉ mãi một hồi thì tôi phải chi 2 triệu mới kéo được net. Tôi không thích dùng 3G vì tôi đã dùng và thấy nó không được ổn định và giá cước lúc đó cũng còn cao.

++++++++

gởi cô @Loan Nguyen ,
Tôi sẽ đem số ớt đó phơi vài ngày để tránh mốc rồi sẽ gởi tặng cô 100 trái ăn thử :). Sau đó viết cảm nhận cho vui. Gởi về chỗ này được không ( 1171 Phan Văn Trị, Phường 10, Gò Vấp - TPHCM )
Tôi cũng sẽ trồng thử 1 luống xem có đủ tiền đóng net hay không :D:D.
Trong quá trình trồng, tôi sẽ chia sẻ hình ảnh cho bà con xem chơi :hoa:.
 
Ớt kim, ớt hiểm hay còn gọi là ớt chim bay ( tuy trái nhỏ nhưng rất cay, ớt hiểm mà :p ) . Vào mùa mưa trong vườn cafe nhà tôi có mà đầy. Khi làm cỏ chừa lại để hái lá nấu canh tôm... ngon tuyệt. Ớt này sư mẫu hái phơi khô bán 120k/1kg
 

gởi cô @Loan Nguyen ,
Tôi sẽ đem số ớt đó phơi vài ngày để tránh mốc rồi sẽ gởi tặng cô 100 trái ăn thử :). Sau đó viết cảm nhận cho vui. Gởi về chỗ này được không ( 1171 Phan Văn Trị, Phường 10, Gò Vấp - TPHCM )
Tôi cũng sẽ trồng thử 1 luống xem có đủ tiền đóng net hay không :D:D.
Trong quá trình trồng, tôi sẽ chia sẻ hình ảnh cho bà con xem chơi :hoa:.
Loan cảm ơn nhiều nhiều ạ!
100 trái chắc sẽ ăn trong 1 tháng, mà cận Tết rồi cho Loan gửi lại qua Tết nhận được chứ ạ! Nếu như trễ quá thì Loan xin hạt cũng được ah! hihihi Gửi quê nhà trồng.... Má hái, Má bỏ bị gửi con gái ăn dần (cái này Má hay gửi + chai mắm nêm)
 
Loan cảm ơn nhiều nhiều ạ!
100 trái chắc sẽ ăn trong 1 tháng, mà cận Tết rồi cho Loan gửi lại qua Tết nhận được chứ ạ! Nếu như trễ quá thì Loan xin hạt cũng được ah! hihihi Gửi quê nhà trồng.... Má hái, Má bỏ bị gửi con gái ăn dần (cái này Má hay gửi + chai mắm nêm)
Cứ thêm một giống ớt nữa trong cửa hàng loannguyen ơi .
Không bán thì cứ trồng rồi mình ăn cái vỏ còn hạt giữ lại đem cho người ta làm giống .
 
cận Tết rồi cho Loan gửi lại qua Tết nhận được chứ ạ!
Qua tết cũng được, "nông rân" đâu cần gì phải gấp gáp (tôi khoái điểm này của nghề nông)... Việc chưa làm thì cứ để đó, có ai giành với mình đâu mà phải sợ :p.

Để tôi kể chuyện tiếp cho bà con nghe :
Hôm ấy trời trưa nằm trong nhà nóng quá, tôi mới định đi xem mấy tổ chim ở mấy lùm cây quanh suối, vì tôi cũng hay lui tới chỗ ấy nên biết là có ớt mới đem theo rổ để hái luôn. Mà phải công nhận chim trời nó khôn lắm, chỗ nó làm tổ mát mẻ hết ý... Chẳng bù với con người tốn tiền làm nhà chui vào ở nóng như lò than...
Vừa ngắm chim vừa hái ớt... Về đến nhà coi đồng hồ thì thấy mất toi 1,5 tiếng đồng hồ nghỉ trưa... Đem ớt bỏ lên cân đồng hồ loại 2kg thì vừa đúng 100gr :(

Chỗ ấy chắc là phải hơn 100 trái, nhưng vì là quà tặng nên tôi sẽ lựa những trái tốt nhất...

IMG0196A.jpg

Đây là hình 100gr ớt rừng tươi tôi bỏ vào khay inox phơi trên mái nhà (đảm bảo vệ sinh sạch sẽ) Không rơi rụng đi đâu trái nào. Để khi nó khô hết cỡ tôi cân lại xem nó còn bao nhiêu để định giá sản phẩm luôn :). Đồng thời tham khảo ý kiến bà con xem dự án này có đủ tiền đóng net hay không.
Tôi không có ý định bán ra chợ mà muốn bán cho người biết thưởng thức thôi :cool:.
 
@lequangdata !
Loại ớt này bác muốn bán nên hái trái xanh chứ đừng hái trái chín. Giá chỗ mình loại này là 50k/kg và loại ớt trái nhỏ hơn ( ớt hiểm, ớt chim bay...)giá là 100k/kg. Có bao nhiêu họ mua hết bấy nhiêu trong khi ớt chỉ thiên có 15k/kg mà phải chạy bỏ mối ở chợ.
Ngọc đã thử ươm và bứng cây con để trồng nhưng không đạt. Được cái là vườn Ngọc rất nhiều ớt loại này, tháng trước ông anh đi hái mỗi lần được 2-3kg đó bác. Nếu bác trồng thành công thì tuyệt lắm đó. Trên dđ mình có một cậu bạn đã trồng thành công nhưng tiếc là số lượng rất ít
 
bác ngọc nói ớt này bán được là chỗ nào vậy tôi đã trồng thử loại này o bao giờ bị căn bệnh si đa của ớt là bệnh thán thư.o cần dùng thuốc bvtv nhưng tôi chưa biết đầu ra nếu có sl lớn.bác cho cái điạ chỉ ll thì cám ơn nhiều lắm.
 
@lequangdata !
Loại ớt này bác muốn bán nên hái trái xanh chứ đừng hái trái chín. Giá chỗ mình loại này là 50k/kg và loại ớt trái nhỏ hơn ( ớt hiểm, ớt chim bay...)giá là 100k/kg. Có bao nhiêu họ mua hết bấy nhiêu trong khi ớt chỉ thiên có 15k/kg mà phải chạy bỏ mối ở chợ.
Ngọc đã thử ươm và bứng cây con để trồng nhưng không đạt. Được cái là vườn Ngọc rất nhiều ớt loại này, tháng trước ông anh đi hái mỗi lần được 2-3kg đó bác. Nếu bác trồng thành công thì tuyệt lắm đó. Trên dđ mình có một cậu bạn đã trồng thành công nhưng tiếc là số lượng rất ít

Cảm ơn bác @Ngoc Ky Lan đã chia sẻ thông tin.
bác @Ngoc Ky Lan cho tôi hỏi thăm một chút nhé,
Ý bác nói là hái trái vỏ còn xanh, để tươi nguyên như vậy bán được 50k/kg tại SG hả?

ớt này dễ trồng mà, cứ tro bếp với phân gà bón cho thì sai kinh khủng luôn, ngoài mình rất nhiều
Không nên trông thấy trái đỏ cây mà tưởng nhiều bạn à, hái thử như tôi rồi cân thử là biết ngay... Các cụ bảo "tiền rời thóc đống" không tài nào đoán định được.

++++++++++

Đang viết thì thấy bài này của bác @tây hiếu
"bác ngọc nói ớt này bán được là chỗ nào vậy tôi đã trồng thử loại này o bao giờ bị căn bệnh si đa của ớt là bệnh thán thư.o cần dùng thuốc bvtv nhưng tôi chưa biết đầu ra nếu có sl lớn.bác cho cái điạ chỉ ll thì cám ơn nhiều lắm."

Nếu có thể được thì xin bác @Ngoc Ky Lan công khai thông tin địa chỉ thu mua số lượng lớn ở đây luôn để bà con nào có ý định trồng ớt rừng yên tâm sản xuất ạ :)
Xin thay lời bà con cảm ơn bác.
 
Last edited:
@lequangdata ! Giá này bán tại Quảng ngãi bác à, các mối lấy rau và cá biền ở quê gởi bán ở Sài gòn đều lấy loại ớt này bác. Bác hài trái già và xanh vì trái chín không để lâu được và nhớ đừng có rửa nước nó nhanh úng. Bác hỏi mấy mối đi cá bán vô Sài gòn chỗ bác thử xem.
@tây hiếu ! Mình mất đ/t nên mất số của người này rồi. Nếu bác ở trong Nam và nhất là Sài gòn thì độ 4 giờ sáng bác đến Cầu Trắng của đường Bình long, quận Bình tân ( gần lò thiêu Bình Hưng Hòa) Sẽ thấy mấy xe đông lạnh chở cá ngoài miền Trung vô, bác liên hệ với họ. Họ bán cá và rau ngoài quê nên rất cần loại ớt này.
Một điểm nữa ở sài gòn bà con có thể bán loại ớt này ổn định là các quán nhậu mà chủ là dân miền Trung.
 
Ớt này tụi tôi hay gọi là ớt chim ỉa. Nó chủ yếu mọc hoang được phát tán nhờ chim ăn rồi ỉa ra.
Ngày trước trên rẫy đồng bào dân tộc thường chừa lại khi dọn rẫy chỉ cần làm cỏ chẳng phân bả gì cả mà trái cũng rất sai.
Cây có thể được lưu gốc sau nhiều năm thậm chí có cây sau khi đốt rẫy cháy rụi vẫn tái sinh từ gốc cũ
Và tôi nhận thấy cây lên từ hạt năm đầu tán còn nhỏ năng suất không cao bằng cây tái sinh từ lưu gốc đó bác.
Tôi góp với bác một ý như sau:
Sau khi thu hoạch cây đi vào giai đoạn tàn tạ thì bác để khô luôn đừng tưới bón chi cả. Khi mưa đầu mùa tới nó sẽ tái sinh, bác cắt tỉa gọn gàng những cành khô cành hư nó sẽ nhanh chóng ra hoa ra trái rất mạnh nhờ bộ rể còn sẵn.
Mặc dù tôi không ăn được cay mỗi bữa chỉ ăn rất ít cho có vị, nhưng chỉ thích ăn trái còn xanh.
Trong vườn tôi lúc nào cũng có vài cây. Món muối é mà không có những trái ớt xanh này thì coi như giá trị mất đi một nữa dù có thay bằng rất nhiều giống ớt thật cay khác.
 
IMG0204A.jpg

(Hình vừa chụp, ban tối bật đèn flash nên hơi mờ)
Mấy hôm nay quên viết bài về cây ớt rừng :).
Thưa bà con, ớt rừng tôi phơi thử 100gr vào ngày 4/2/2015 đến ngày 8/2/2015 thì khô (dùng tay bóp nhẹ thì quả ớt có thể giòn tan).
Bỏ lên cân đồng hồ cân lại thì thấy còn 40gr.
Như vậy, phơi ớt tươi thì khi khô hẳn còn lại 40%.

******

Nhờ ý kiến của mọi người, tôi mới biết loại ớt này người ta thích ăn trái còn xanh và còn tươi chứ không phơi khô. Tôi thấy ớt này rất khó bảo quản nếu để tươi, tôi đã thử bỏ vào tủ lạnh ở ngăn đựng trái cây, nhưng vẫn bị ủng và mốc. Tôi thì thích ăn ớt này phơi khô. Vậy ra chỉ có mình tôi là khác người :).
@Loan Nguyen có thích ăn ớt phơi khô không ? hay là cũng ăn ớt tươi còn xanh. Nếu thích ớt tươi còn xanh thì mùa này chắc không còn đâu... vì cây bị khô héo hết rồi. Nếu muốn thì phải chờ tôi trồng cho lên cây ra hoa kết quả đã :). Ờ, mà ra giêng nhớ nhắc không thì tôi quên đấy.
 


Back
Top